Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về miền thổ cẩm xứ Nghệ

Thanh Nguyễn - 10:09, 13/07/2022

“Thổ cẩm người Thái có sắc màu riêng”, những già làng miền Tây xứ Nghệ bảo vậy. Sắc màu thổ cẩm ấy đã không còn là những họa tiết, hoa văn cầu kì, khéo léo mà hơn thế là nét văn hóa truyền thống được kết tinh và truyền đời qua bao thế hệ. Thổ cẩm người Thái giờ không còn là những sản phẩm được sử dụng hàng ngày mà đã vượt núi, vượt rừng vươn xa đến bạn bè quốc tế.

Câu lạc bộ dệt thổ cẩm xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn
Câu lạc bộ dệt thổ cẩm xã Thành Sơn, huyện Anh Sơn

Những sắc màu thổ cẩm

Hoa Tiến là bản người Thái cổ ở xã Châu Tiến (Quỳ Châu). Lịch sử vùng đất cùng với phong tục, tập quán truyền đời đã là điều kiện không thể tốt hơn để nghề dệt thổ cẩm Hoa Tiến hình thành. Nhiều tài liệu nói rằng, bản Hoa Tiến là cái nôi nghề dệt thổ cẩm của người Thái ở xứ Nghệ.

Những người già ở bản Hoa Tiến chẳng nhớ nổi nghề dệt thổ cẩm có tự bao giờ. Bà Sầm Thị Bích, 60 tuổi cho biết: Tôi lớn lên đã thấy bà tôi ngồi bên khung cửi dệt thổ cẩm rồi. Bà tôi nói rằng, nghề dệt của bản có từ hàng trăm năm trước.

Phía bên kia dòng Lam giang, người dân bản Mác xã Thạch Giám (Tương Dương) từng tràn đầy tự hào khi vẫn còn duy trì được nghề truyền thống của cha ông - nghề dệt thổ cẩm. Người Thái ở bản Mác xe lanh, dệt vải từ thuở còn thơ. Khi hãy còn là cô bé lên 10, họ đã được bà, mẹ dạy  dệt vải, thêu thùa. Chất liệu thổ cẩm được lấy từ thiên nhiên, là những sợi bông, sợi lanh. Trước khi dệt, sợi được nhuộm bằng các nguyên liệu từ thiên nhiên như bùn non, cây cỏ mực, vỏ cây, nghệ, lá bàng… và có hoa văn rất đặc trưng.

Một góc làng nghề thổ cẩm người Thái ở bản Na Loi, xã Na Loi, huyện Kì Sơn
Một góc làng nghề thổ cẩm người Thái ở bản Na Loi, xã Na Loi, huyện Kì Sơn

Chị Lương Thị Lan, một nghệ nhân dệt vải ở bản Mác khẳng định: Hoa văn trên thổ cẩm người Thái ở bản Mác không giống bất cứ hoa văn của dân tộc nào, thổ cẩm bản Mác mặc vừa mềm, vừa ấm, nhưng rất thoáng, khác hẳn với thổ cẩm của một số dân tộc khác.

Tôi đã đi qua phần nhiều bản làng nơi miền Tây Nghệ An và nhận thấy rằng, dưới mỗi nếp nhà sàn người Thái, là những bộ khung cửi còn dệt dang dở. Và xung quanh, cơ man nào là những cuộn lanh, cuộn vải đủ màu nằm ngổn ngang. Những vật dụng hàng ngày từ tấm váy, chiếc khăn, cái chăn… đã được dệt nên bằng những tháng ngày cần mẫn, chắt chiu…

Sản phẩm dệt thổ cẩm được sản xuất theo phương pháp thủ công truyền thống với những tấm vải đủ mầu sắc, hoa văn mang đậm giá trị bản sắc dân tộc. Các mẫu mã được lấy nguồn từ cuộc sống và cách điệu tạo nên những hoa văn sặc sỡ, công phu, giàu tính sáng tạo thông qua những đường nét trên các trang phục.

Phụ nữ Thái ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu bên khung cửi
Phụ nữ Thái ở bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu bên khung cửi

Dù vất vả với nương rẫy, nhưng khi có thời gian rỗi, phụ nữ Thái lại miệt mài bên khung cửi. Có lẽ vì vậy mà, mỗi đường nét hoa văn, mỗi gam màu phối trộn dường như còn thấm đượm tình yêu lao động, yêu quê hương.

Trên chất liệu mềm, mát, mượt của những sản phẩm thổ cẩm, không khó nhận ra màu xanh của cây rừng, màu hồng, màu đỏ của những cánh hoa rừng, màu vàng rực rỡ của ánh nắng mặt trời... ở từng khuôn vải. Những sản phẩm thủ công, đủ hoa văn, mang đậm sắc màu đã như một phần không thể tách rời trong cuộc sống thường ngày của một dân tộc, của lịch sử một vùng đất nơi non cao.

Tôi còn được nghe các bà, các mẹ người Thái cho biết, tính cách và tuổi tác được thể hiện rất rõ trên những sản phẩm thổ cẩm. Những cô gái đang yêu thường thể hiện tình cảm của mình bằng những gam màu sáng chủ đạo, còn những phụ nữ lớn tuổi thì thiên về những gam màu trầm, những đường nét rắn rỏi và đậm chất suy tư.

Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm Hoa Tiến đến du khách nước ngoài
Giới thiệu sản phẩm thổ cẩm Hoa Tiến đến du khách nước ngoài

Để thổ cẩm vươn xa

Theo thời gian, đã có lúc nghề dệt thổ cẩm của đồng bào Thái nơi miền Tây xứ Nghệ bị mai một, đứng trước nguy cơ “xóa sổ”. Một vấn đề được đặt ra là phải phục dựng và phát triển nghề mới có cơ hội để thổ cẩm “cất cánh”.

Trăn trở về nghề truyền thống đã không còn là nỗi băn khoăn của đồng bào Thái, mà còn là nỗi lo lắng của các cấp chính quyền ở Nghệ An. Gìn giữ và vực dậy nghề thổ cẩm đã trở thành mục tiêu, động lực, trách nhiệm suốt nhiều năm qua ở xứ Nghệ.

Về miền thổ cẩm xứ Nghệ 4
Sản phẩm thổ cẩm của đồng bào Thái ngày càng phong phú
Sản phẩm thổ cẩm của đồng bào Thái ngày càng phong phú

Ngay như bản Hoa Tiến, phải đến năm 2009, khi UBND tỉnh công nhận làng nghề dệt thổ cẩm bản Hoa Tiến, và năm 2010, Hợp tác xã làng nghề dệt thổ cẩm Hoa Tiến được thành lập… thì nghề dệt nơi đây mới có cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Và rồi, sau rất nhiều cố gắng, sản phẩm thổ cẩm ở Hoa Tiến đã vượt núi, vượt rừng đến với thị hiếu trời Tây. Những khách hàng khó tính ở Pháp, Anh, Đức, Nhật, Australia… cũng đã phải thốt lên đầy ngạc nhiên về chất lượng, mẫu mã của những sản phẩm thổ cẩm thủ công. Ngoài sản phẩm truyền thống, bà con còn sáng tạo thêm sản phầm: dày dép, khẩu trang, gấu bông…; kết hợp với mô hình du lịch cộng đồng khiến cho thổ cẩm càng thêm có đất sống.

Nhiều bản làng nơi miền Tây xứ Nghệ cũng thành lập các câu lạc bộ, tổ, nhóm có chung đam mê nghề dệt thổ cẩm. Tại bản Bồng, xã Thành Sơn (Anh Sơn), để vực dậy nghề thổ cẩm, đầu năm 2017, Hội LHPN xã đã phối hợp tổ chức hai lớp đào tạo nghề cho hơn 60 phụ nữ dân tộc Thái trong xã. Khi chị em đã thành thạo dệt, thêu thổ cẩm, đầu năm 2018, Hội LHPN xã đã thành lập CLB dệt thổ cẩm với hơn 20 thành viên. Thu nhập mỗi thành viên nay đã đạt từ 500-1 triệu đồng/tháng.

Say nghề
Lớp người già vẫn "say nghề" để góp phần bảo tồn, phục hồi và lan tỏa nghề thổ cẩm truyền thống

Từ năm 2012, với sự nỗ lực của chính quyền địa phương, những khung cửi đã rộn ràng trở lại, làng nghề dệt thổ cẩm của người Thái ở bản Na Loi, xã Na Loi (Kỳ Sơn) cũng đã phục hồi. Đến ngày 8/11/2021, UBND tỉnh đã có quyết định công nhận Làng nghề dệt thổ cẩm bản Na Loi, xã Na Loi.

Hiện nay, bản Na Loi có 88 hộ gia đình tham gia làm nghề dệt thổ cẩm. Thu nhập từ nghề dệt thổ cẩm của bản Na Loi trong 2 năm liên tiếp gần đây đều đạt trên 2,3 tỷ đồng. Các sản phẩm được xuất bán đi các cụm bản phía nước bạn Lào.

Theo bà Vi Thị Lan, bản Na Loi, nghề dệt thổ cẩm của bản làng được phục hồi trở lại đã tạo công ăn việc làm cho người dân, có thêm thu nhập, cuộc sống ổn định hơn trước rất nhiều.

Phục hồi nét đẹp thổ cẩm của đồng bào Thái ở Nghệ An không những góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mà còn nâng cao đời sống tinh thần, làm tăng thu nhập, xây dựng đời sống văn hóa dân cư trên địa bàn biên giới. Để duy trì được nghề này, cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm gắn với phát triển du lịch. Có như vậy, nghề dệt thổ cẩm mới được lưu truyền, góp phần gìn giữ nét đặc sắc trong đời sống của cộng đồng người Thái ở miền Tây xứ Nghệ.

Tin cùng chuyên mục
Sách về xứ đạo: Thư viện xứ nồi đất (Bài 1)

Sách về xứ đạo: Thư viện xứ nồi đất (Bài 1)

Chính tôi cũng không thể ngờ rằng, ở nhiều xứ đạo, vùng thuần nông Nghệ An lại có những thư viện hiện đại như thế. Theo nhà hoạt động xã hội Nguyễn Quang Thạch, thì một số thư viện của giáo xứ, mức độ hiện đại và cung cách phục vụ chuyên nghiệp không thua kém gì ở Mỹ
Tin nổi bật trang chủ
Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lung linh Mường Lò: Những vòng Xòe bất tận... (Bài 2)

Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh "Nghệ thuật Xòe Thái" là di sản văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại, là sự kiện được cộng đồng dân tộc Thái và Nhân dân khắp cả nước đón chờ đã diễn ra đêm 24/9. Mặc dù đêm diễn ra sự kiện, thời tiết có mưa nặng hạt, nhưng không ngăn được sợi dây gắn kết cộng đồng và tình yêu Xòe trong của cộng đồng người Thái. Ngọn lửa đêm vẫn rực cháy, những bàn tay nắm chặt nhau tạo nên những vòng Xòe bất tận...
Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Lễ công bố Tp. Gia Nghĩa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Trang địa phương - Lê Hường - 4 phút trước
Ngày 30/9, Tp. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) vinh dự đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước.
Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Điện Biên: Sẵn sàng cho Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Tin địa phương - PV - 5 phút trước
Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III tại tỉnh Điện Biên, năm 2022 sắp diễn ra. Đến thời điểm này, các khâu chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho Ngày hội lớn.
Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Trải nghiệm văn hóa miền Tây Nam Bộ tại Làng Văn hóa

Sắc màu 54 - Kim Anh - 5 phút trước
Từ ngày 1 - 31/10, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động tháng 10 với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây, những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào, cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.
Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Thanh Hóa: Nhiều huyện miền núi bị chia cắt do mưa lớn, 1 người tử vong

Tin địa phương - Quỳnh Trâm - 6 phút trước
Do ảnh hưởng sau bão số 4, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa lớn trong suốt 3 ngày qua, khiến nhiều địa phương trong tỉnh bị ngập lụt, nhiều tuyến đường bị chia cắt. Tại huyện Thạch Thành, đã có 1 người tử vong do bị lũ cuốn.
Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Tỉnh đoàn Gia Lai chăm lo, hỗ trợ hơn 54.000 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Thu - 7 phút trước
Theo báo cáo của Tỉnh đoàn Gia Lai, trong 5 năm (2017 - 2022), Tỉnh đoàn đã hỗ trợ, giúp đỡ cho 54.254 thiếu nhi và giúp đỡ thường xuyên 577 em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, vùng DTTS. Cụ thể, đã hỗ trợ 3.891 suất quà, học bổng, giải thưởng với số tiền 861,3 triệu đồng.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Ngày 30/9: Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Ngày 30/9, Việt Nam có 1.470 ca mắc mới COVID-19 và 948 ca khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 107 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Các cấp hội phụ nữ có rất nhiều sáng kiến vì cộng đồng, xã hội

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027" (Đề án 938) và Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025" (Đề án 939), do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội, sáng 30/9.
Dân tộc Giáy

Dân tộc Giáy

Media - Kim Anh – Tố Oanh - 4 giờ trước
Dân tộc Giáy hay Nhắng, Dắng, Pâu Thìn, Pù Nà, Cùi Chu hay Xạ đều là một, nhưng phổ biến gọi là dân tộc Giáy. Tiếng Giáy thuộc ngữ chi Thái trong hệ ngôn ngữ Tai - Ka đai. Người Giáy cư chú chủ yếu ở Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu và Yên Bái với tổng số hơn 57.000 người. Hiện nay, do yêu cầu đời sống và làm việc, người Giáy cư trú tại 39 trên tổng số 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam.
“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

“Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường”

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 5 giờ trước
Nhằm góp phần giáo dục đạo đức, lối sống văn hóa, ngăn chặn nạn bạo lực học đường, định hướng xây dựng tình bạn đẹp cho học sinh, chiều 29/9, tại Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc, Huyện đoàn Mèo Vạc (Hà Giang) phối hợp Viện Công nghệ Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực tổ chức Diễn đàn "Xây dựng tình bạn đẹp - Nói không với bạo lực học đường" năm học 2022 - 2023.
Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Bình Phước: Tuyên dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu

Người có uy tín - Phương Thảo - Lê Hoàng - 5 giờ trước
Tỉnh Bình Phước vừa tổ chức Hội nghị biểu dương già làng, Người có uy tín tiêu biểu có nhiều đóng góp trong các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trên địa bàn tỉnh năm 2022.