Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Lào Cai: Chuyển đổi số phục vụ "đắc lực" cho phát triển kinh tế-xã hội

Trọng Bảo - 15:23, 25/11/2022

Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, thời gian qua, tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Tỉnh Lào Cai khai trương Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp vào tháng 10/2022 vừa qua
Tỉnh Lào Cai khai trương Cổng thông tin hỗ trợ doanh nghiệp vào tháng 10/2022 vừa qua

Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan, tổ chức, phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, khai thác hiệu quả thành tựu công nghệ thông tin vào phát triển kinh tế - xã hội. 

Tỉnh Lào Cai đã hợp tác với các tập đoàn viễn thông như Viettel, VNPT để đầu tư xây dựng hạ tầng viễn thông vươn tới vùng sâu, vùng xa; phục vụ các nhiệm vụ chính trị, mang lại nhiều lợi ích, hỗ trợ đắc lực cho sản xuất, kinh doanh và hưởng thụ cho người dân. Cụ thể, đến nay toàn tỉnh có 2967 trạm thu phát sóng thông tin di động (BTS), trong đó có 1212 trạm 4G và 05 trạm 5G. 

Hạ tầng viễn thông với độ bao phủ rộng, chất lượng cao, phủ sóng di động đến 100% trung tâm các xã, phường, thị trấn, trên 95% thôn, tổ dân phố; cung cấp dịch vụ internet đến 60% thôn, tổ dân phố; tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt 51,4%; số hộ gia đình có đường Internet cáp quang băng rộng đạt 53,3%. Lào Cai là địa phương thứ 18 trên cả nước, triển khai phủ sóng 5G góp phần thúc đẩy kích cầu du lịch, phục hồi kinh tế du lịch và đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi số trên địa bàn.

Hiện nay, tại Lào Cai, cả hệ thống chính trị đang tập trung triển khai 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) với quyết tâm bảo đảm hoàn thành việc giải ngân theo kế hoạch. Để thực hiện mục tiêu này, nhiều địa phương trong tỉnh đã có những cách làm hay, linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế. 

Tại huyện vùng cao Mường Khương, huyện đã thành lập 16 tổ công tác hỗ trợ cho 16 xã, thị trấn triển khai các Chương trình MTQG. Cùng với đó, Tổ chuyên gia do đồng chí Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện làm Tổ trưởng, phối hợp chặt chẽ với các tổ công tác, các xã, thị trấn để hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng các hạng mục từ thôn, bản. Giúp UBND các xã, thị trấn xây dựng, niêm yết quy trình, thủ tục quản lý đầu tư và nhiệm vụ của chủ đầu tư trong việc triển khai các dự án thuộc 03 Chương trình MTQG.

Ông Hưng đang tư vấn, hỗ trợ thủ tục triển khai CT MTQG trực tuyến cho các xã qua mạng zalo
Ông Hưng đang tư vấn, hỗ trợ thủ tục triển khai Chương trình MTQG trực tuyến cho các xã qua mạng Zalo

“Bên cạnh việc xuống cơ sở hỗ trợ trực tiếp về thủ tục theo quy định, hàng ngày bản thân tôi cũng như các thành viên trong Tổ tư vấn đều có thể hỗ trợ, giải đáp các thắc mắc cho anh em dưới xã trong quá trình triển khai Chương trình MTQG, thông qua nhóm zalo được thiết lập riêng (có quy chế bảo mật riêng). Như vậy, vừa tiết kiệm thời gian, công sức trong điều kiện nhân lực thì có hạn, công việc thì nhiều, đường xá đi lại khó khăn. Nếu như không có mạng di động, hạ tầng viễn thông tốt thì chúng tôi không thể làm được việc này”, ông Nguyễn Hồng Hưng, Trưởng phòng Tài chính-Kế hoạch Mường Khương cho biết.

Cùng với đó, việc triển khai các giải pháp công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã được chú trọng; xây dựng chính quyền số, như: Cổng thông tin điện tử (TTĐT) tỉnh Lào Cai đang duy trì 01 Cổng chính (Cổng TTĐT tỉnh) và 102 cổng thành viên của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã… Lào Cai là một trong số ít tỉnh của cả nước đã kết nối được hệ thống truyền hình trực tuyến triển khai Nghị quyết từ cấp Trung ương đến tỉnh, huyện, xã.

Trung tâm dữ liệu của tỉnh cơ bản được đầu tư hiện đại, đồng bộ, bảo đảm việc triển khai, vận hành các ứng dụng, cơ sở dữ liệu dùng chung của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Đặc biệt, cổng dịch vụ công của tỉnh (iGate) đáp ứng thực thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông, đã tích hợp hỗ trợ tổ chức, cá nhân thanh toán phí, lệ phí, thuế thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, liên thông với Cổng dịch vụ công quốc gia theo quy định.

Tỷ lệ thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đạt 100%; tỷ lệ báo cáo định kỳ phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của tỉnh đáp ứng yêu cầu thực hiện trực tuyến có sự kết nối, chia sẻ dữ liệu với hệ thống thông tin báo cáo của Chính phủ đạt 100% (yêu cầu cấp Quốc gia và của tỉnh là 50%); 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; thông tin quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị được công khai trên mạng Internet để hỗ trợ tra cứu thông tin đạt 100%; Tỷ lệ hồ sơ công việc tại cấp tỉnh được xử lý trên môi trường mạng đạt 87%, cấp huyện đạt 86% (mục tiêu cấp Quốc gia là 80%), với cấp xã đạt 84% (mục tiêu cấp Quốc gia là 60%)…

Các doanh nghiệp thực hiện khai tờ khai hải quan điện tử, giảm thiểu thời gian đi lại cũng như phát sinh tiêu cực trong quá trình tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai
Các doanh nghiệp thực hiện khai tờ khai hải quan điện tử, giảm thiểu thời gian đi lại cũng như phát sinh tiêu cực trong quá trình tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Đến nay, tỉnh Lào Cai có 1.761 trong số 1.966 thủ tục hành chính (đạt 89,5%) cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình và một phần trên cổng dịch vụ công; 75,5% dịch vụ công trình lên Cổng dịch vụ công Quốc gia, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

“Tỉnh Lào Cai quyết tâm chuyển đổi số phục vụ phát triển toàn diện; để làm được việc này, thời gian tới cả hệ thống chính trị phải thực sự vào cuộc. Trước tiên là cán bộ, đảng viên, nêu cao trách nhiệm của lãnh đạo các ngành, địa phương về tinh thần quyết tâm chuyển đổi số. Hướng tới việc lấy nhiệm vụ chuyển đổi số là tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các ngành, đơn vị và từng cán bộ, đảng viên”, ông Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số tỉnh Lào Cai nhấn mạnh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 6

Công bố Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về KHCN đợt 6

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ đợt 6 được Bộ Khoa học và Công nghệ - cơ quan Thường trực Giải thưởng triển khai từ tháng 12/2020. Giải thưởng lần này được trao cho 29 công trình nghiên cứu, trong đó 12 công trình được xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và 17 công trình xét giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 12 phút trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho bà con nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 20 phút trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 24 phút trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 2 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 2 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 2 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.
World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

World Cup 2022: Morocco hạ Bỉ vươn lên dẫn đầu bảng F

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 23:20, 27/11/2022
Tối 27/11, Morocco đã có chiến thằng đầy thuyết phục với tỷ số 2-0 trước Bỉ, đội bóng đứng hạng 2 thế giới để vươn lên dẫn đầu bảng F World Cup 2022 và tiến gần hơn tới tấm vé vào vòng 1/8.