Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Tăng cường các hoạt động về bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS

Trọng Bảo - 14:35, 17/11/2022

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai; toàn huyện có dân số gần 67 nghìn người với 23 dân tộc; trong đó, đồng bào DTTS chiếm gần 90%. Thời gian qua, để tăng cường bình đẳng giới (BĐG) trong đồng bào DTTS, cấp ủy, chính quyền các cấp đã có nhiều giải pháp tích cực nhằm từng bước nâng cao vai trò, vị thế của người phụ nữ nói chung, phụ nữ DTTS nói riêng trong gia đình và xã hội.

Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương đã và đang có nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền về BĐG
Cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện Mường Khương đã và đang có nhiều giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền về BĐG

Để đẩy mạnh việc tuyên truyền về bình đẳng giới (BĐG), huyện Mường Khương đã lồng ghép, gắn với việc tuyên truyền, triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG); đặc biệt là Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025. 

Ông Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết: UBND huyện đã đôn đốc các cơ quan, phòng ban, UBND các xã, thị trấn tăng cường đăng tải các tin, bài viết về tình trạng bất BĐG, bạo lực gia đình; tiếp âm phát sóng tiếng dân tộc nhằm nâng cao nhận thức về giới, thay đổi hành vi của đồng bào DTTS về BĐG; vận động bà con xóa bỏ những định kiến, quan niệm lạc hậu về giới; ngăn ngừa, hạn chế tình trạng bất BĐG... Trong đó, đặc biệt quan tâm chú trọng vào các địa bàn vùng DTTS có biểu hiện, nguy cơ cao về bất BĐG.

Phụ nữ vùng cao Mường Khương đã và đang khẳng định vị thế, vai trò của mình trong gia đình và xã hội
Phụ nữ vùng cao Mường Khương đã và đang khẳng định vị thế, vai trò của mình trong gia đình và xã hội

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, các xã tăng cường lồng ghép các hoạt động tuyên truyền, vận động BĐG vùng DTTS với các hoạt động giao lưu văn hóa, lễ hội, các hoạt động hòa giải tại cộng đồng, các cuộc họp, hội nghị, sinh hoạt của chính quyền, đoàn thể ở thôn xóm… 

Đôn đốc, hướng dẫn hỗ trợ thực hiện BĐG, phòng, chống bạo lực gia đình; treo băng zôn tuyên truyền trên các tuyến đường chính, tại các thôn, tổ dân phố có đông dân cư qua lại nhằm thực hiện truyền thông phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. 

Thành lập các Câu lạc bộ “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới”, tổ chức các đợt truyền thông trọng điểm nhằm tạo mối quan tâm, thúc đẩy sự thay đổi nhận thức và vận động sự tham gia của xã hội đối với công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình; xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em. 

Hướng dẫn chia sẻ kinh nghiệm trong triển khai mô hình “Địa chỉ tin cậy - Nhà tạm lánh” và mô hình thực hiện theo Quyết định 1898/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, về phê duyệt Đề án “Hỗ trợ hoạt động BĐG vùng DTTS giai đoạn 2018-2025”…

Việc tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập giúp phụ nữ DTTS tự tin hơn trong cuộc sống
Việc tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập giúp phụ nữ DTTS tự tin hơn trong cuộc sống

Theo ông Hoàng Trường Minh, huyện cũng đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nghề, hỗ trợ lao động việc làm nói chung và cho chị em phụ nữ DTTS nói riêng; tăng cường rà soát thực trạng đào tạo nghề và giải quyết việc làm, cũng như các chính sách an sinh xã hội như: Bảo hiểm y tế, việc chăm sóc sức khỏe cho người dân, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương... từ đó, kịp thời đề xuất đến cấp ủy để có những giải pháp thiết thực, kịp thời chỉ đạo, lãnh đạo về công tác BĐG; giúp thay đổi nhận thức về vai trò của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS, để mọi người đều phát huy quyền của mình và tham gia xây dựng gia đình, hạnh phúc không có bạo lực…

Thông qua các hoạt động theo Quyết định 1898/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đã và đang từng bước thay đổi cách nhìn của xã hội về vai trò của người phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ DTTS trên địa bàn huyện vùng cao Mường Khương. BĐG còn tạo cơ hội, điều kiện cho phụ nữ phát huy được năng lực bản thân, cùng chung tay góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển, giàu đẹp./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Nghệ An: Những tồn tại ở các công trình thủy điện bao giờ giải quyết dứt điểm?

Người dân vùng chịu ảnh hưởng hẳn đã rất ngán ngẩm mỗi khi phải nhắc tới cụm từ “dự án thủy điện”. Thực tế thì những vướng mắc, tồn tại chưa giải quyết trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An tựa như một “ung nhọt” cần phải được giải quyết dứt điểm, thay vì cứ rềnh ràng như nhiều năm qua.
Tin nổi bật trang chủ
AI có thể làm

AI có thể làm "dậy sóng" ngành báo chí ra sao?

Khoa học - Công nghệ - PV - 5 phút trước
Vào cuối năm ngoái, các nhà báo đã từng khá vui vẻ thử yêu cầu chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) mới nổi khi đó là ChatGPT viết bài cho chuyên mục của mình. Hầu hết đều kết luận rằng chatbot này không viết đủ tốt để đảm nhận công việc của họ.
Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Mẫu đơn xin chuyển đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội

Giáo dục - Như Ý - 8 phút trước
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024. Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh. Những thí sinh có nguyện vọng đổi khu vực tuyển sinh chỉ cần có đơn xin đổi khu vực, trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.
Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Quảng Ninh: Các địa phương đồng loạt thả con giống thủy sản

Tin tức - Mỹ Dung - 14 phút trước
Ngày 1/4, nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (01/4/1959 - 01/4/2023), nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã đồng loạt tổ chức thả con giống thủy sản.
Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Bắc Giang: Khởi tố thêm 1 bị can tại Trung tâm đăng kiểm 98-06D

Pháp luật - Mỹ Dung - 15 phút trước
Cơ quan điều tra vừa tiếp tục khởi tố thêm 1 bị can liên quan đến vụ án nhận hối lộ tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 98-06D thị trấn Vôi, huyện Lạng Giang (Bắc Giang).
Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Vấn đề - Sự Kiện (Tuần 13/2023): Kỳ vọng về chính sách đất đai ở vùng đồng bào DTTS

Media - BDT - 1 giờ trước
Đất đai và giải quyết những vấn đề về đất đai luôn là vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) được xây dựng đáp ứng nguyện vọng, mong mỏi của các địa phương, các cơ quan chuyên ngành và các tầng lớp Nhân dân. Đặc biệt, việc lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật là đợt sinh hoạt chính trị, xã hội sâu rộng, thu hút được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp Nhân dân, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam. Với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, đã có nhiều ý kiến kiến nghị, kiến giải xác đáng nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với lĩnh vực đất đai ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Chuyên mục VĐ và SK tuần này phản ánh sự kỳ vọng về Dự thảo Luật đất đai sửa đổi đối với đồng bào DTTS.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thủ tướng khảo sát thực tế việc bảo đảm thuốc, vật tư y tế cho bệnh nhân

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Sáng 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, thăm hỏi, động viên bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ cán bộ, bác sĩ, nhân viên y tế và khảo sát việc bảo đảm thuốc, vật tư, sinh phẩm y tế cho người bệnh.
Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ

Giữ hạng sao cho sản phẩm OCOP: Tạo sự khác biệt từ "câu chuyện sản phẩm" (Bài 2)

Kinh tế - Thúy Hồng - 8 giờ trước
Yếu tố quan trọng để phát triển của các sản phẩm OCOP là xây dựng “câu chuyện sản phẩm” thú vị, tạo “sức mạnh mềm” thành đòn bẩy tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, thực tế triển khai do nhận thức của người dân, chính quyền địa phương chưa đầy đủ, nóng vội, nên chưa tạo được “câu chuyện sản phẩm” riêng của từng địa phương, dẫn đến nhiều sản phẩm na ná nhau, không thu hút, hấp dẫn người tiêu dùng…
Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Từ 1/4, Tổng cục Thống kê tiến hành điều tra doanh nghiệp năm 2023

Kinh tế - PV - 8 giờ trước
Đơn vị điều tra gồm 64 tập đoàn, tổng công ty và doanh nghiệp có hoạt động hạch toán toàn ngành (bao gồm 3 tập đoàn, tổng công ty thuộc quản lý của Bộ Quốc phòng).
Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Nhìn lại 3 trận đấu đầu của đội tuyển U23 Việt Nam dưới hai triều đại

Thể thao - PV - 8 giờ trước
Tuy áp lực đang là rất lớn sau 3 thất bại liên tiếp của đội tuyển U23 Việt Nam, nhưng câu trả lời về năng lực thật sự của huấn luyện viên người Pháp sẽ có tại SEA Games 32, khởi tranh vào tháng 5 tới.
Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Đảo Ó - Đồng Trường: Điểm Check-in lãng mạn cho giới trẻ

Du lịch - Mai Thắng - 8 giờ trước
Những năm qua, nhiều bạn trẻ ở khắp mọi miền Tổ quốc đã chọn đi “phượt” tại Đảo Ó - Đồng Trường (thuộc thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai). Đến đây, du khách được Check-in với những hàng cây cao vút, được lắng nghe chim ó gọi bầy, làm duyên trước các Bungalow có thiết kế độc lạ và đắm mình ngắm cánh rừng nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước.