Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Tăng cường giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em gái DTTS

Hoàng Phúc - 09:00, 06/11/2022

Thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Thái Nguyên đã ban hành kế hoạch triển khai cụ thể, trong đó xây dựng các mục tiêu, chỉ tiêu và các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình của tỉnh. Với việc chủ động, linh hoạt trong thực hiện Chiến lược về bình đẳng giới, Thái Nguyên đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em gái, nhất là ở vùng DTTS.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải trò chuyện thân mật với các đại biểu nữ DTTS tiêu biểu.
Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên Nguyễn Thanh Hải trò chuyện thân mật với các đại biểu nữ DTTS tiêu biểu.

Đa dạng hóa hình thức hỗ trợ

Theo kết quả điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS của Tổng cục Thống kê, tại thời điểm tháng 4/2019, toàn tỉnh Thái Nguyên có 130.917 hộ, với 384.348 nhân khẩu là người DTTS; trong đó nữ DTTS có 198.994 người. Thời gian qua, để thúc đẩy bình đẳng giới ở vùng đồng bào DTTS và miền núi, các cấp ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hình thức hỗ trợ phụ nữ DTTS, trông đó có hỗ trợ phụ nữ vay vốn, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. 

Báo cáo số 220/BC-UBND về Tổng kết Chiến lược công tác dân tộc đến năm 2020 của UBND tỉnh Thái Nguyên cho thấy, thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, 100% hộ nghèo do phụ nữ người DTTS làm chủ hộ có nhu cầu hỗ trợ đã được các cấp Hội Phụ nữ giúp đỡ phát triển kinh tế thông qua các hoạt động vay vốn tín chấp được Ngân hàng Chính sách xã hội ủy quyền; hỗ trợ cây con giống, ngày công lao động… Các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) trên địa bàn tỉnh duy trì, phát triển hoạt động tiết kiệm, vay vốn giúp phụ nữ nghèo ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Cùng với đó, Hội LHPN tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức 12 lớp tuyên truyền về kiến thức giới, pháp luật bình đẳng giới cho trên 1.000 lượt cán bộ và người dân. Các ngành, đoàn thể của các huyện, thị xã, thành phố tổ chức 255 lớp tập huấn, tuyên truyền về bình đẳng giới cho hơn 25.000 lượt người…

Phụ nữ dân tộc Mông ở huyện Võ Nhai phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi trâu, bò. (Ảnh: Ban Dân tộc Thái Nguyên)
Phụ nữ dân tộc Mông ở huyện Võ Nhai phát triển kinh tế nhờ chăn nuôi trâu, bò. (Ảnh: Ban Dân tộc Thái Nguyên)

Để thúc đẩy kết quả thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, tỉnh Thái Nguyên đã lồng ghép với các chương trình, dự án khác để hỗ trợ phụ nữ DTTS trên địa bàn tỉnh. Có thể kể đến là Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình kinh doanh” tại 18 xóm của 2 xã Yên Ninh và Yên Đổ (huyện Phú Lương); được triển khai từ tháng 7/2019 - 6/2022.

Dự án có tổng kinh phí thực hiện 7,1 tỷ đồng; trong đó Tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (tổ chức phi chính phủ của Đức) tài trợ 6,2 tỷ đồng, Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên và người dân trong vùng thực hiện Dự án đối ứng 850 triệu đồng. Qua 3 năm triển khai, Dự án đã đạt được 3 mục tiêu chính, là: Tăng thu nhập của phụ nữ DTTS nghèo; cải thiện môi trường sống của các hộ gia đình vùng dự án; nâng cao vị thế của phụ nữ.

Một hoạt động cũng góp phần thúc đẩy bình đẳng giới, nâng cao vị thế phụ nữ được Thái Nguyên triển khai là xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ DTTS với pháp luật”. Mô hình này được triển khai đầu tiên ở xã Văn Lang (huyện Đồng Hỷ), với sứ mệnh nâng cao nhận thức, hiểu biết cho hội viên, phụ nữ về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và trợ giúp pháp lý, hỗ trợ về mặt pháp luật cho chị em; qua đó góp phần giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, xây dựng môi trường an toàn cho phụ nữ nông thôn, miền núi.

Thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ DTTS

Các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới của tỉnh Thái Nguyên đã góp phần nâng cao vị thế phụ nữ DTTS. Nhiều hộ nghèo DTTS do phụ nữ làm chủ hộ đã có thêm điều kiện để vươn lên thoát nghèo, tự tin khẳng định mình. Với việc triển khai các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới, phụ nữ DTTS, cư trú ở vùng sâu, vùng xa đã từng bước tiếp cận với cách thức sản xuất mới, gia tăng giá trị cây trồng, vật nuôi.

Phụ nữ xã Yên Đổ (huyện Phú Lương) tham gia tập huấn ủ phân hữu cơ vi sinh trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình kinh doanh”. (Ảnh: baothainguyen.vn)
Phụ nữ xã Yên Đổ (huyện Phú Lương) tham gia tập huấn ủ phân hữu cơ vi sinh trong khuôn khổ Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình kinh doanh”. (Ảnh: baothainguyen.vn)

Chị Hoàng Thị Hòa, xóm Đồng Phủ 1, xã Yên Ninh là một trong những người được hưởng lợi từ Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ vào tiến trình kinh doanh”. Tham gia Dự án, chị được hỗ trợ 2 triệu đồng mua giống, đồng thời được tập huấn kỹ thuật phòng bệnh, nhất là nguồn thức ăn cho đàn gà. Trước đây, chị cũng nuôi gà nhưng chủ yếu cho ăn bằng cám công nghiệp. Tham gia Dự án, chị đã biết tận dụng ngô, thóc, bã đậu, rau xanh nghiền thành viên để cho gà ăn.

“Cách làm này tiết kiệm kinh phí, gà ăn nhiều, chất lượng thịt ngon nên bán giá dễ, giá cũng cao hơn khoảng 40.000 đồng/kg so với trước đó. Trung bình mỗi năm, tôi nuôi được gần 1.000 con gà thịt, thu lãi gần 150 triệu đồng”, chị Hòa chia sẻ.

Để thúc đẩy bình đẳng giới từ sớm, từ xa, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai mô hình hỗ trợ nữ sinh DTTS từ Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ nữ sinh” do Tổ chức The Vina Capital Foundation tài trợ. Dự án được triển khai từ tháng 2/2022 - 12/2023, tại 6 trường THPT trên địa bàn tỉnh. Mục tiêu của Dự án là khuyến khích nữ sinh DTTS đến trường học; đồng thời nâng cao kỹ năng sống, kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính, quản lý tài chính, kỹ năng lãnh đạo hoạt động cộng đồng…

Em Đào Lệ Hân, lớp 10A3 - Trường THPT Võ Nhai, dân tộc Mông, nhà ở Chòi Hồng, xã Tràng Xá, chia sẻ: “Những kiến thức, kỹ năng được tiếp cận hôm nay giúp em cũng như các bạn nữ trong Câu lạc bộ hiểu rõ được những tác động tiêu cực của việc mang thai ở độ tuổi này và tự bảo vệ mình. Ở buổi sinh hoạt trước về chủ đề quản lý tài chính, từ số tiền 200.000 đồng bố mẹ cho trong 1 tuần, em biết cách cân đối chi tiêu khi ở ký túc xá”.

Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ nữ sinh” trang bị cho các em nữ sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn các kiến thức quan trọng về tài chính, xã hội và các kỹ năng sống.
Dự án “Nền tảng học tương tác trực tuyến Câu lạc bộ nữ sinh” trang bị cho các em nữ sinh DTTS có hoàn cảnh khó khăn các kiến thức quan trọng về tài chính, xã hội và các kỹ năng sống.

Giai đoạn 2021 - 2025, mục tiêu thúc đẩy bình đẳng giới nằm trong Dự án 8: “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Thái Nguyên là 1 trong 8 tỉnh đại diện các vùng miền được Trung ương Hội LHPN Việt Nam lựa chọn chỉ đạo điểm để triển khai Dự án 8.

Triển khai Dự án 8, mới đây (ngày 21 - 22/10/2022), Trung ương Hội LHPN Việt Nam chủ trì, phối hợp với Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội chợ “Kết nối tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ tại vùng đồng bào DTTS và miền núi” và Hội thảo “Kết nối mạng lưới hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ yếu thế, phụ nữ có nguy cơ cao bị mua bán trở về”. Các hoạt động triển khai Dự án 8 góp phần giúp phụ nữ vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh Thái Nguyên tiếp cận gần hơn với các chương trình mục tiêu quốc gia, có thêm thông tin về tình hình mua bán người, di cư mất an toàn và đặc biệt là kết nối mạng lưới để phát triển, tiêu thụ sản phẩm cho phụ nữ.

Trong Kế hoạch thực hiện Chiến lược Công tác dân tộc giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên ban hành theo Quyết định số 92/QĐ-UBND ngày 15/6/2022 của UBND tỉnh Thái Nguyên, một trong những nhiệm vụ được tỉnh đặt ra là tăng cường hướng dẫn, tuyên truyền về bình đẳng giới, tác hại của tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống; có cơ chế để phụ nữ DTTS tiếp cận tốt hơn dịch vụ công, dịch vụ xã hội thiết yếu và các dịch vụ tư vấn về hôn nhân, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ban Dân tộc Thừa Thiên Huế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới vùng DTTS

Ban Dân tộc Thừa Thiên Huế đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tới vùng DTTS

Xác định nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện công tác tuyên truyền, vận động đồng bào DTTS và miền núi, thời gian qua, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã và đang và tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhằm góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn.
Tin nổi bật trang chủ
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 12 giờ trước
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 12 giờ trước
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 12 giờ trước
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Độc đáo ẩm thực của người Gia Rai

Media - Ngọc Thu - 19:41, 02/06/2023
Từ nguyên liệu sẵn có cùng cách chế biến đơn giản, các món ăn lá mì, cơm lam, gà nướng… không chỉ là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người Gia Rai mà còn là văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên nắng gió.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Đắk Lắk: Bắt đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò mới

Pháp luật - Hoàng Thùy - 17:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Công an huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa điều tra làm rõ, bắt giữ một đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với chiêu trò rất mới, rất tinh vi, lần đầu tiên xuất hiện tại tỉnh Đắk Lắk.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một ngày liên tiếp triệt phá 2 vụ tàng trữ ma túy

Pháp luật - Lê Vũ - Quang Anh - 16:20, 02/06/2023
Ngày 2/6, Đồn Biên phòng Phước Tỉnh (Bộ đội Biên phòng Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết: Chỉ trong 1 ngày (1/6) đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 vụ, bắt giữ 2 đối tượng về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 18 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 7,6 gram và 3 điện thoại di động.
Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Đắk Lắk: Mở lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap của người Gia Rai

Tìm trong di sản - Lê Hường - 16:15, 02/06/2023
Ngày 2/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức Khai mạc lớp truyền dạy kỹ năng đánh chiêng Arap và dân vũ của dân tộc Gia Rai cho 25 học viên tại xã Ea Sol, huyện Ea H’leo. Đây là chương trình thuộc Dự án Hỗ trợ kỹ thuật “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa phi vật thể trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”, do Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (JBCIA, Hàn Quốc) tài trợ.
Bộ sưu tập

Bộ sưu tập "Sen trong đời sống văn hóa Việt" xác lập kỷ lục châu Á

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 15:08, 02/06/2023
Nhà sưu tập Nguyễn Thị Thanh Tâm - Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Di sản áo dài Việt Nam vừa được ghi nhận kỷ lục người phụ nữ sở hữu bộ sưu tập chủ đề “Sen trong đời sống văn hóa Việt”.