Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thái Nguyên: Cải thiện tầm vóc trẻ từ mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng

Trang Diệp - 12:59, 20/10/2022

Những năm gần đây, tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được cải thiện; tuy nhiên ở một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh, tỷ lệ SDD ở trẻ em vẫn còn cao. Với việc triển khai mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng thuộc Chương trình “Không còn nạn đói đến năm 2025”, tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực nâng cao tầm vóc của trẻ, nhất là trẻ em người DTTS.

Năm 2021, mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai tại xã Linh Thông, huyện Định Hóa.
Ngày 10/10/2022, dự án Xây dựng mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tỉnh Thái Nguyên đã cung cấp 3.000 con gà giống cho 30 hộ nghèo ở 7 xóm thuộc xã Liên Minh, huyện Võ Nhai 

Nhân rộng mô hình

Thời gian qua, tỉnh Thái Nguyên đã thực hiện tốt việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em trên địa bàn. Nhờ đó, tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể cân nặng/tuổi chiếm 9,1%, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2021; tỷ lệ SDD trẻ em dưới 5 tuổi thể chiều cao/tuổi là 12,7%, giảm 0,6% so với cùng kỳ...

Tuy nhiên, hiện nay, đời sống của người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS của tỉnh còn không ít khó khăn nên vấn đề dinh dưỡng cho trẻ chưa được quan tâm đúng mức. Trước thực trạng đó, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã hỗ trợ tỉnh Thái Nguyên triển khai mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng tại một số địa phương có tỷ lệ trẻ SDD cao.

Năm 2021, Dự án Xây dựng mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai tại xã Linh Thông, huyện Định Hóa. Đối tượng thụ hưởng là 25 hộ đáp ứng các điều kiện: Có trẻ em dưới 5 tuổi; hộ có bà mẹ mang thai; hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thiếu lương thực thực phẩm nhưng có điều kiện sản xuất. Dự án hỗ trợ cho 25 hộ nuôi gà mái giống ri lai L1HB/hộ tổng số là 3.000 con. Kinh phí thực hiện mô hình là 455 triệu đồng; trong đó Nhà nước hỗ trợ 350 triệu đồng, Nhân dân đóng góp công, chuồng trại, máng ăn với tổng trị giá 105 triệu đồng.

Trước khi triển khai, Chi cục Phát triển nông thôn đã phối hợp cùng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND xã Linh Thông đã tiến hành khảo sát lựa chọn từng hộ gia đình, tập huấn kỹ thuật, tổ chức cho đại diện các hộ tham gia chương trình tham quan học tập phát triển mô hình bền vững.

Đồng thời, cung ứng giống gà, thức ăn hỗn hợp giai đoạn 1, hỗ trợ sát khuẩn chuồng trại, tiêm phòng vắc xin theo đúng định mức kỹ thuật. Huyện Định Hóa cũng cử cán bộ thú y thường xuyên theo dõi và hướng dẫn các hộ tham gia mô hình chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật. Đàn gà của các hộ tham gia mô hình đạt tỷ lệ sống cao đạt trên 96%; sinh trưởng và phát triển tốt, được các hộ dân phấn khởi ghi nhận.

Các hộ tham gia dự án được hướng dẫn kỹ thuật về sản xuất, tập huấn cho người dân về sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng và thực hành dinh dưỡng hợp lý về sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng … qua đó, các hộ tham gia bước đầu đã có những thay đổi về nhận thức, biết cách sản xuất lương thực, thực phẩm đáp ứng nhu cầu sử dụng tại chỗ… Người dân đều có mong muốn được nhân rộng mô hình ra nhiều địa phương khác.

Năm 2021, mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai tại xã Linh Thông, huyện Định Hóa (Trong ảnh: Cung cấp thức ăn nuôi gà cho các hộ dân tham gia Dự án).
Năm 2021, mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tỉnh Thái Nguyên đã được triển khai tại xã Linh Thông, huyện Định Hóa (Trong ảnh: Cung cấp thức ăn nuôi gà cho các hộ dân tham gia Dự án).

Từ kết quả năm 2021, năm 2022, Dự án “Mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tại tỉnh Thái Nguyên” tiếp tục được triển khai. Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã cấp 3.000 con gà giống cho 30 hộ nghèo thuộc 7 xóm trên địa bàn xã Liên Minh. Theo đó, mỗi hộ được nhận 100 con gà giống đã qua 14 ngày tuổi, đây là giống gà ri Hòa Bình. Ngoài cấp gà giống, các hộ còn được cấp 100% thức ăn công nghiệp, vật tư và thuốc thú y trong thời gian 3 tháng.

Theo đánh giá của Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, Dự án “Mô hình nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng tại tỉnh Thái Nguyên” nhằm tạo việc làm, đa dạng hóa sinh kế, góp phần đảm bảo lương thực, thực phẩm đủ dinh dưỡng, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là các hộ nghèo để từng bước giảm nghèo bền vững, hạn chế tình trạng tái nghèo; góp phần cùng xã Liên Minh phấn đầu hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2022 này.

Lan tỏa kiến thức về dinh dưỡng

Quan trọng hơn, thông qua mô hình, người dân tiếp cận được tiến bộ khoa học kĩ thuật trong nuôi gà thịt nói riêng, chăn nuôi gia cầm nói chung; đồng thời kiến thức về bảo đảm dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày sẽ được nâng lên, góp phần kéo giảm tình trạng SDD ở trẻ. Thành công của mô hình triển khai ở Liên Minh là cơ sở để nhân rộng ở các xã khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Được biết, Liên Minh là xã vùng cao thuộc huyện Võ Nhai, với 4 dân tộc anh em cùng sinh sống, gồm: Kinh, Tày, Nùng, Dao, trong đó đồng bào DTTS chiếm 58%. Những năm gần đây, với nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, xã Liên Minh đã có nhiều chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội; tuy vậy, tỷ lệ hộ nghèo của xã còn cao, nhiều gia đình cần được hỗ trợ để vươn lên trong cuộc sống.

Theo bà Vũ Thị Tình, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Minh, trên địa bàn xã hiện vẫn còn 308 hộ nghèo và 75 hộ cận nghèo. Từ đầu năm đến nay, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 3 hộ nghèo của xã sửa chữa, xây mới nhà ở. Cùng với đó, UBND xã đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tổ chức hội nghị tư vấn, giới thiệu việc làm cho trên 300 lượt người lao động thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, qua đó trên 100 lao động địa phương đã tìm được việc làm mới.

Tăng cường tuyên truyền phòng chống SDD ở bà mẹ, trẻ em. (Trong ảnh: Cán bộ y tế cơ sở tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại xã vùng cao Sảng Mộc, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên).
Tăng cường tuyên truyền phòng chống SDD ở bà mẹ, trẻ em. (Trong ảnh: Cán bộ y tế cơ sở tư vấn nuôi dưỡng trẻ nhỏ tại xã vùng cao Sảng Mộc, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên).

Vấn đề trăn trở ở Liên Minh là do đời sống khó khăn, đại bộ phận người dân nơi đây chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo đảm dinh dưỡng trong bữa ăn hằng ngày. Điều cần thiết với đồng bào là những kiến thức mới về cải thiện dinh dưỡng gắn với phát triển kinh tế, tăng thu nhập.

Trước thực tế đó, trong năm 2022 này, triển Khai Chương trình “Không còn nạn đói đến năm 2025”, Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) sẽ phối hợp với Trường Cán bộ quản lý nông nghiệp và Phát triển nông thôn I tổ chức lớp tập huấn về thực hành nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng ở xã Liên Minh. Qua tập huấn sẽ hướng dẫn người dân phát triển sản xuất nông nghiệp đảm bảo dinh dưỡng, tạo nguồn thực phẩm sẵn có và đa dạng tại hộ gia đình.

Theo ông Lê Đức Thịnh, Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, lớp tập huấn tại xã Liên Minh, huyện Võ Nhai sẽ hướng dẫn người dân cách thức, thực hành sử dụng lương thực, thực phẩm đảm bảo đủ dinh dưỡng; sử dụng có hiệu quả lương thực, thực phẩm ở hộ gia đình, từ đó có thể áp dụng vào việc cải thiện, nâng cao chất lượng dinh dưỡng bữa ăn gia đình góp phần nâng cao thể trạng, tầm vóc của trẻ em.

“Trong năm 2022, cùng với xã Liên Minh, huyện Võ Nhai, tỉnh thì sẽ có các lớp tập huấn được mở tại các xã khu vực II, khu vực III vùng đồng bào DTTS và miền núi theo Quyết định số 861/QĐ/TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Việc tập huấn không chỉ giúp người dân tại địa phương thực hành nông nghiệp, bảo đảm dinh dưỡng mà còn giúp lan tỏa, nhân rộng được kiến thức, mô hình nông nghiệp bảo đảm dinh dưỡng ra các hộ dân khác, đáp ứng mục tiêu của Chương trình Không còn nạn đói tại Việt Nam đến năm 2025”, ông Thịnh thông tin.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Tin nổi bật trang chủ
Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Gia Lai: Xây dựng xã biên giới Ia Púch vững mạnh toàn diện

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Là xã biên giới nằm ở phía Tây của tỉnh Gia Lai, Ia Púch có gần 8,8 km đường biên giới tiếp giáp với Vương quốc Campuchia. Thời gian qua, xã Ia Púch đã tập trung phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu đã được tỉnh định hướng và cụ thể hóa trong Nghị quyết của Đại hội.
Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Đặc khu Thổ Châu đặt mục tiêu xây dựng phên giậu tiền tiêu vững vàng và bứt phá kinh tế biển

Tin tức - Tào Đạt - 1 giờ trước
Trong 2 ngày 19 và 20/8, Đảng bộ Đặc khu Thổ Châu (tỉnh An Giang) đã tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại tá Nguyễn Văn Ngành, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Thanh Hóa: Công bố khẩn cấp sạt lở bờ hữu suối Son đoạn qua bản Sa Ná

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Cuộc sống của 78 hộ gia đình với 350 nhân khẩu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng sạt lở bờ hữu suối Son, đoạn qua bản Sa Ná, xã Na Mèo, tỉnh Thanh Hóa.
Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Gia Lai: Phát hiện 40.000 sản phẩm giả nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai vừa phát hiện và xử lý vụ buôn bán hàng giả với hơn 40.000 sản phẩm tiêu dùng nhái nhiều nhãn hiệu nổi tiếng.
Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Phiên chợ 0 đồng ấm lòng đồng bào Xơ Đăng

Xã hội - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng 20/8, UBND xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Chợ trung tâm xã và Phiên chợ 0 đồng với nhiều phần quà tặng cho đồng bào Xơ Đăng. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719).
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 17:41, 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.