Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Võ Nhai: Chuyển đổi số tạo dấu ấn mới cho sự phát triển vùng dân tộc thiểu số

Vân Khánh - Xuân Hải - 08:00, 26/10/2022

Tính đến nay, 100% các xã, thị trấn của huyện Võ Nhai (tỉnh Thái Nguyên) đã có internet cáp quang; tỷ lệ các xóm có sóng 3G, 4G đạt trên 83%; tỷ lệ phủ sóng điện thoại di động đạt trên 90%; tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông mình đạt 85%… Những con số đã chứng minh sự phát triển, lan tỏa của phong trào chuyển đổi số (CĐS), đã góp phần đưa Võ Nhai ngày càng phát triển.

Huyện Võ Nhai đã tập huấn cho phụ nữ về công tác chuyển đổi số
Huyện Võ Nhai đã tập huấn cho phụ nữ về công tác chuyển đổi số

Hiệu quả từ chuyển đổi số

Từ gần một năm nay, khi đến UBND xã thực hiện thủ tục hành chính, chị Triệu Thị Liên và bà con Nhân dân trên địa bàn xã Sảng Mộc, đã không phải mang nhiều giấy tờ như trước. Bởi lẽ, thông tin cá nhân đã được tích hợp trên hệ thống, được cán bộ xã tra cứu và thực hiện nhanh chóng.

“Việc thu phí, lệ phí cũng thực hiện bằng biên lai điện tử, tạo thuận lợi cho người dân. Cán bộ hướng dẫn nhiệt tình; việc giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận một cửa rất nhanh chóng, thuận tiện”, chị Liên bày tỏ.

Chi cục thuế khu vực Đồng Hỷ - Võ Nhai dự lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc ( trực tuyến)
Chi cục thuế khu vực Đồng Hỷ - Võ Nhai dự Lễ công bố hệ thống hóa đơn điện tử toàn quốc ( trực tuyến)

Ông Nguyễn Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Sảng Mộc cho biết: Sau hơn một năm thí điểm CĐS, xây dựng xã “thông minh”, vùng cao Sảng Mộc đã có nhiều thay đổi tích cực. Cáp quang đã đến tận xóm, giờ đây người dân tại địa phương khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên có thể ngồi ở nhà để thực hiện những thủ tục hành chính, qua môi trường số hoặc được chăm sóc sức khỏe qua nền tảng khám bệnh từ xa. Trường học, Trạm y tế và hàng trăm hộ dân có thể tiếp cận những công cụ, dịch vụ tiện ích do CĐS mang lại…

Hiện, xã Sảng Mộc đã áp dụng hệ thống phần mềm một cửa điện tử vào tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính. Xã có Cổng Thông tin điện tử, với đầy đủ các thông tin về hoạt động của cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân trong xã; tuyên truyền, phổ biến các văn bản, chính sách mới; kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến.

Để đảm bảo hạ tầng thực hiện CĐS, trong năm 2021, 8 km đường truyền cáp quang đã được triển khai lắp đặt từ trụ sở UBND xã đến điểm trường Tiên Sơn. Toàn xã Sảng Mộc hiện có 6/10 xóm, được phủ sóng mạng 4G; cùng với đó, 5 loa truyền thanh thông minh được lắp đặt tại trụ sở UBND xã và điểm Trường Tiên Sơn.

Cán bộ hướng dẫn cài đặt sổ tay đảng viên điện tử cho người cao tuổi ở thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai.
Cán bộ hướng dẫn cài đặt Sổ tay đảng viên điện tử cho người cao tuổi ở thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai.

Anh Nguyễn Văn Lâm, Trưởng xóm Bản Chương, xã Sảng Mộc cho biết: Với hệ thống loa truyền thanh mới được lắp đặt, chỉ với chiếc điện thoại thông minh, anh dễ dàng tiếp nhận văn bản chỉ đạo từ UBND xã và thông tin được ngay cho người dân qua hệ thống  truyền thanh thông minh. Nhờ đó, Nhân dân xóm Bản Chương kịp thời nhận được thông tin tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, hệ thống loa phát thanh đã phát huy hiệu quả trong tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Triển khai mạnh mẽ 

Đến nay, sau một năm triển khai, CĐS không còn là câu chuyện quá xa lạ với người dân vùng cao Võ Nhai. Có được kết quả đó, là nhờ chính quyền huyện đã triển khai mạnh mẽ nhiều hoạt động CĐS, như: Tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính công trực tuyến; áp dụng truy xuất nguồn gốc, minh bạch quy trình sản xuất trên một số sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ nông dân làm quen với các sàn thương mại điện tử…

 Đặc biệt, công tác số hóa trên địa bàn huyện Võ Nhai được triển khai rộng hơn, với các kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn.

Đoàn thanh niên xã Dân Tiến hướng dẫn cài đặt phần mềm VSSID cho người dân xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai.
Đoàn thanh niên xã Dân Tiến hướng dẫn cài đặt phần mềm VSSID cho người dân xã Dân Tiến, huyện Võ Nhai.

Từ đầu năm đến nay, thực hiện CĐS, Võ Nhai đã triển khai nhiều phòng họp không giấy tờ. Tại mỗi kỳ họp, thay cho bộ tài liệu giấy được cung cấp, đại biểu tham dự đã sử dụng tài liệu điện tử trực tuyến qua một ứng dụng chạy trên nền web, dễ tiếp cận bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Bí thư Đảng ủy xã Cúc Đường Nguyễn Hồng Sơn chia sẻ: Tôi rất đồng tình với hình thức này, bởi không chỉ tiện lợi cho đại biểu mà còn tiết kiệm được thời gian họp bàn. Đặc biệt, mỗi tài liệu đi kèm với tính năng tương tác, người dự họp có thể ghi chú, đánh dấu đoạn văn bản, có thể đóng góp ý kiến trực tuyến vào từng văn bản, tài liệu thay vì chỉ có một cách phát biểu tại hội trường kỳ họp.

Bà Vũ Thị Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Võ Nhai, cho biết: Thời gian qua, huyện Võ Nhai đã đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức cho cán bộ và Nhân dân về CĐS tại các hội nghị, thông qua hệ thống truyền thanh, cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội; duy trì chuyên mục về CĐS trên cổng thông tin điện tử, bản tin CĐS trên hệ thống truyền thanh. 

Cùng với đó, huyện Võ Nhai tổ chức nhiều hội nghị triển khai các văn bản về CĐS; tập huấn về CĐS cho cán bộ phụ trách CNTT; triển khai kế hoạch phát triển chính quyền điện tử và đảm bảo an toàn thông tin mạng; triển khai đăng ký các nội dung CĐS theo từng giai đoạn tới các cơ quan, đơn vị để phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, đẩy nhanh tiến trình CĐS theo từng ngành, lĩnh vực, từng đơn vị…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc: Đào tạo sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính

Ủy ban Dân tộc: Đào tạo sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính

Triển khai Đề án xây dựng Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin báo cáo của Ủy ban Dân tộc (UBDT), ngày 6/12, Văn phòng UBDT đã tổ chức Lớp đào tạo sử dụng Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính. Tham dự Lễ khai mạc có các Phó Chánh Văn phòng: Phạm Bình Sơn, Bùi Quốc Thắng, cùng các học viên là thành viên Bộ phận Một cửa, đầu mối phụ trách công nghệ thông tin của các vụ, đơn vị của UBDT.
Tin nổi bật trang chủ
Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng

Hàng ngàn người dân và du khách tham gia phiên Chợ Viềng "mua may bán rủi"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Đêm mùng 7 Tết, hàng nghìn người chen chân dâng lễ, tham gia phiên chợ đêm "mua may bán rủi" tại Chợ Viềng Phủ Dầy ((huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) sau 3 năm bị gián đoạn bởi dịch COVID-19.
Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ

Bắc Ninh nghiêm cấm hát quan họ "ngửa nón nhận tiền" ở hội Lim

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 3 giờ trước
Hội Lim Xuân Quý Mão 2023 sẽ nghiêm cấm tất cả các hình thức hát quan họ "ngửa nón nhận tiền"; không hát nhạc mới, hát chèo, hát văn nhảy đồng, loại nhạc khác không phù hợp...
Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Ca sỹ Lê Minh Tuyến: Dành trọn vẹn tình yêu cho niềm đam mê

Giải trí - PV - 5 giờ trước
Gặp ca sỹ Lê Minh Tuyến những ngày cuối năm, nghe cô trải lòng về âm nhạc, chuyện đời, chuyện nghề mới thấu hiểu được tình yêu và tâm huyết của nữ nghệ sỹ. Lê Minh Tuyến chia sẻ, dù chặng đường gắn bó với âm nhạc không ít chông gai nhưng cô chưa một lần có ý định từ bỏ đam mê của mình.
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023

Tin tức - T.Hợp - 22:06, 28/01/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 03/CT-TTg ngày 27/1/2023 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.
Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thủ tướng kiểm tra Dự án Cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Thời sự - PV - 18:17, 28/01/2023
Trưa 28/1, sau khi kiểm tra Dự án Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, Nhân dân khu tái định cư.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 12/1/2023

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về: Chuyến thăm và làm việc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Thái Nguyên; Chủ tịch nước tham dự chương trình Tết Nhân ái Xuân Quý Mão 2023 tại huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang; Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc thăm, chúc Tết đồng bào DTTS tại các địa phương… cùng một số thông tin về công tác dân tộc, tôn giáo, văn hóa - xã hội nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người dân ở Đăk Pao thoát nghèo nhờ từ bỏ "ma men" của tác giả Tiêu Dao
Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 18:09, 28/01/2023
Sáng 28/1, hàng nghìn du khách thập phương và các đại biểu đã nô nức về Đền Mẫu Âu Cơ, tại xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa (Phú Thọ) để tham dự Lễ dâng hương tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ theo nghi thức truyền thống.
Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Nhiều hoạt động trong Lễ Khai hạ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 18:01, 28/01/2023
Lễ Khai hạ năm 2023 diễn ra trong 3 ngày mùng 6, 7, 8 tháng Giêng âm lịch, tại xã Phong Phú, huyện Tân Lạc (tỉnh Hòa Bình) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao độc đáo thu hút đông đảo người dân hàng nghìn du khách.
Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Độc đáo Lễ hội Tiên Công

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 17:39, 28/01/2023
Ngày 28/1/2023 (mùng 7 tháng Giêng), tại miếu Tiên Công, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội Tiên Công 2023. Đây là lễ hội thường niên, nhằm tôn vinh Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia được gìn giữ hơn 300 năm và cũng là lễ hội được người dân vùng đảo Hà Nam mong đợi nhất với nghi lễ “Rước người” độc đáo, ít thấy ở các vùng quê khác.
Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên

Thời sự - PV - 17:35, 28/01/2023
Chiều 28/1, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2023) và năm mới Quý Mão, trong chuyến công tác tại các tỉnh miền Trung, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An).
Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Khai hội Tịch điền Đọi Sơn, tái hiện cảnh nhà Vua xuống đồng cày ruộng

Sắc màu 54 - PV - 17:25, 28/01/2023
Sáng 28/1 (tức mùng 7 tháng Giêng), Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, một nghi lễ quan trọng đầu năm mới của nghề nông, chính thức khai hội tại xã Đọi Sơn, thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.