Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Phổ Yên (Thái Nguyên): Đẩy mạnh Chương trình chuyển đổi số, hướng tới xây dựng chính quyền điện tử

Việt Hà - 09:47, 06/10/2022

Năm 2022 được coi là năm Chuyển đổi số Quốc gia thực hiện các nhiệm vụ để tạo bước đột phá. Thời gian qua, Tp. Phổ Yên (Thái Nguyên) đã tập trung các nguồn lực để từng bước chuyển đổi số trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới hình thành một đô thị thông minh trong tương lai gần.

Hội nghị đôn đốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025
Hội nghị đôn đốc triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025

Ngày 26/4/2021, UBND thị xã Phổ Yên (nay là Tp. Phổ Yên) đã ban hành Kế hoạch về triển khai Chương trình chuyển đổi số trên địa bàn thị xã Phổ Yên giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, giao nhiệm vụ cụ thể cho các ngành, các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, các doanh nghiệp triển khai thực hiện, báo cáo định kỳ kết quả đạt được cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai để UBND thị xã có biện pháp chỉ đạo, tháo gỡ một cách thiết thực, hiệu quả.

Nhờ việc chủ động, tích cực trong triển khai Chuyển đổi số, Tp. Phổ Yên đã từng bước đưa các nội dung Nghị quyết vào trong cuộc sống thực tiễn. Có thể nói, với sự chỉ đạo quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp, chương trình chuyển đổi số trên địa bàn TP. Phổ Yên đã đạt những kết quả rất đáng ghi nhận, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội.

Cụ thể, dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tp. Phổ Yên, những nỗ lực và quyết tâm của toàn hệ thống chính trị, qua 1 năm triển khai Nghị quyết số 01/NQ-TU, Phổ Yên đã đạt nhiều kết quả quan trọng ở cả 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Điểm nổi bật phải kể đến là thành phố đã xây dựng được chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số. Trong đó, cùng với việc đưa vào vận hành Trung tâm IOC hệ thống phòng họp trực tuyến, phòng họp không giấy tờ, thời gian qua, Tp. Phổ Yên đã khai thác hiệu quả hệ thống quản lý văn bản đi, đến và điều hành. Tỷ lệ văn bản đi, đến giữa các cơ quan, đơn vị, xã, phường được chuyển trên môi trường mạng đạt trên 95%;100% cán bộ, công chức, viên chức thành phố thực hiện trao đổi, tra cứu, khai thác thông tin qua môi trường mạng; 100% cơ quan, xã, phường thực hiện chữ ký số trên văn bản điện tử và được cấp chứng thư số.

Trên lĩnh vực kinh tế số cũng đạt nhiều kết quả khả quan. Đến nay, các ngành: Thuế, Kho bạc và Ngân hàng đã sử dụng Hệ thống ứng dụng quản lý tập trung và các phần mềm chuyên ngành Thuế, đảm bảo đáp ứng phục vụ công tác quản lý thuế hiện đại, hệ thống thuế điện tử (eTax) kết nối với dịch vụ công quốc gia cung cấp các dịch vụ hành chính công về thuế mức độ 4. Bên cạnh đó, đã kết nối trao đổi thông tin với Kho bạc Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường trong giải quyết các thủ tục hành chính về thuế và khai thác thông tin phục vụ công tác điều hành của lãnh đạo; triển khai thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Trung tâm điều hành IOC Phổ Yên
Trung tâm điều hành IOC Phổ Yên

Ở trụ cột xã hội số, Tp. Phổ Yên đã triển khai phần mềm quản lý thông tin y tế đến trạm y tế các xã, phường; thực hiện kết nối liên thông giám sát phần mềm quản lý dược với các nhà thuốc, quầy thuốc; tiến tới thực hiện liên thông đơn thuốc với các phần mềm quản lý khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh. 

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, đã triển khai áp dụng mô hình giáo dục tích hợp khoa học - công nghệ - kỹ thuật - toán học và nghệ thuật (Chương trình giáo dục STEM, STEAM), đào tạo tiếng Anh và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, đảm bảo an toàn thông tin tại các cấp học. Đồng thời, phổ cập hệ thống quản lý trường học số tại tất các trường, 100% trường học triển khai phần mềm quản lý tài chính, tài sản; quản lý học phí điện tử, các loại học bạ số điện tử... Ngoài ra, thành phố chủ động phối hợp với ngành Công an hoàn thiện cập nhật thông tin dữ liệu cá nhân, thẻ căn cước công dân, các thông tin cập nhật theo lĩnh vực tư pháp hộ tịch của toàn bộ người dân trên địa bàn.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Tp. Phổ Yên đã tăng cường triển khai việc cài đặt và sử dụng các phần mềm, ứng dụng khai báo y tế điện tử phục vụ phòng, chống dịch (như: Bluezone, NCOVI, khai báo mã QR... trên điện thoại thông minh); lắp đặt kết nối hệ thống camera giám sát tại các khu vực giãn cách xã hội, cơ sở cách ly tập trung.

Có thể nói, những kết quả bước đầu của Tp. Phổ Yên trong thực hiện Chương trình chuyển đổi số chính là tiền đề quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, tạo động lực để Phổ Yên xây dựng thành công sớm một đô thị thông minh, hiện đại, xứng đáng là cực tăng trưởng kinh tế phía Nam của tỉnh Thái Nguyên.

Chuyến tàu mang tên “Công nghệ số” đã khởi hành mang theo khát vọng chinh phục những giới hạn mới về khoa học kĩ thuật của nhân loại. Trên hành trình mới đó, Tp. Phổ Yên cũng đã và đang nỗ lực để bắt nhịp kịp thời với tiến bộ của cách mạng công nghiệp 4.0, ứng dụng linh hoạt những thành tựu đó vào từng ngành, lĩnh vực với kì vọng thông qua công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, cải cách triệt để các thủ tục hành chính; tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp và người dân từng bước hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành Quốc gia số vào năm 2030.

 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Tìm giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Quảng Ngãi: Tìm giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám

Môi trường sống - Lê Phương - 1 phút trước
Ngày 2/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học Nước Việt Xanh (GreenViet) và Tổ chức bảo tồn động thực vật hoang dã quốc tế (FFI) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Tham vấn giải pháp bảo tồn loài voọc chà vá chân xám tại địa bàn huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi”.
Thanh Hóa: Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Thanh Hóa: Trao thưởng thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 3 phút trước
Ngày 2/12, Công an tỉnh Thanh Hóa đã thưởng “nóng” 70 triệu đồng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh trấn áp tội phạm.
Kon Tum: Khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc huyện Đăk Glei năm 2022

Kon Tum: Khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc huyện Đăk Glei năm 2022

Kinh tế - H.Đại - P.Nguyên - 4 phút trước
Tối ngày 2/12, UBND huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã tổ chức khai mạc Chợ phiên Dược liệu - Gia súc. Đây là lần đầu tiên huyện biên giới Đăk Glei tổ chức một chợ phiên với quy mô lớn, nhằm giới thiệu, quảng bá và tìm đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc hữu trên địa bàn huyện đến người tiêu dùng.
Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Bộ Chính trị thống nhất ban hành Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 2/12, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì họp Bộ Chính trị cho ý kiến về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2020; phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Cây hoa mẫu đơn hay còn có tên gọi khác là cây bông trang, cây bông trang đỏ, trang son, đơn đỏ, mẫu đơn hoa đỏ, long thuyền hoa, nam mẫu đơn…. có tính bình, vị đắng. Trong dân gian mẫu đơn là một dược thảo quý có tác dụng chữa trị nhiều chứng bệnh, đồng thời là cây cảnh có hoa rất đẹp. Sau đây là một số bài thuốc dân gian từ cây mẫu đơn mời bà con tham khảo.
Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Những điều cần biết trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh máu nhiễm mỡ

Mỡ máu cao là hiện tượng cholesterol, triglyceride tăng cao khi cơ thể dư thừa chất béo không kịp đào thải hoặc chuyển hóa. Lượng mỡ tích tụ lâu ngày gây ra các biến chứng nguy hiểm ở gan, tim, thận… đồng thời hình thành các mảng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Bởi vậy, chế độ dinh dưỡng là một trong những vấn đề cần quan tâm hàng đầu của những người có mỡ máu cao. Sau đây là chế độ dinh dưỡng hợp lý nhất dành cho người bị bệnh máu nhiễm mỡ mời các bạn tham khảo.
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6%

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
11 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 8,6% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó ngành công nghiệp chế biến chế tạo tăng cao nhất 8,9%.
Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay

Lượt cuối bảng- bảng H World Cup 2022: Chờ hàng công Uruguay "nổ súng"

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Đêm 2/12, Uruguay sẽ bước vào trận đấu nhiều khả năng sẽ quyết định tới tấm vé vào vòng 16 đội ở lượt cuối bảng - bảng H World Cup 2022 với Ghana. Giành trọn 3 điểm là nhiệm vụ không hề dễ dàng với "La Celeste", bởi "Những ngôi sao đen" càng đá càng lên chân.
Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng: Khánh Hòa cam kết sử dụng vốn địa phương 930 tỷ đồng để thực hiện

Trang địa phương - Thanh Phong - 3 giờ trước
Sáng 2/12/2022, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VII đã tổ chức họp chuyên đề thảo luận, biểu quyết thông qua Nghị quyết thống nhất chủ trương thực hiện và cam kết phân bổ nguồn vốn ngân sách địa phương tham gia thực hiện dự án Đường liên vùng kết nối Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 6 luật vừa được Quốc hội thông qua

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Chiều 2/12, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Chủ tịch nước công bố 6 luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ 4.
Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Gia tăng bệnh nhân trẻ tuổi mắc ung thư đại trực tràng

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Các số liệu nghiên cứu mới đây cho thấy, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng ở người dưới 50 tuổi tăng 22%, chiếm khoảng 10% tổng số các ca mới mắc ung thư đại trực tràng ở tất cả các lứa tuổi.