Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Tín hiệu tích cực từ các mô hình kinh tế tập thể

Như Lan - 17:44, 14/12/2020

Trong những năm qua, các mô hình kinh tế tập thể (KTTT), đặc biệt là mô hình kinh tế các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người nông dân.

Người nông dân thị xã Phổ Yên chăm sóc cây đinh lăng
Người nông dân thị xã Phổ Yên chăm sóc cây đinh lăng

Là điểm sáng trong phát triển KTTT, xã Phúc Thuận là địa phương có nhiều HTX và tổ hợp tác (THT) hoạt động hiệu quả trên địa bàn, với 2 HTX và 11 tổ liên kết trồng chè và cây ăn quả. Ông Nguyễn Viết Hữu, thành viên HTX trồng cây ăn quả Phúc Hưng cho biết: Tham gia HTX, ngoài việc được tiếp cận phương pháp sản xuất tập trung, an toàn thì sản phẩm nhãn của gia đình còn được bán với giá cao hơn ngoài thị trường 5.000-10.000 đồng/kg.

Theo ông Hữu, ngoài các buổi tham quan, học tập kinh nghiệm ở các mô hình hiệu quả tại tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, các thành viên trong HTX cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc, phòng chống sâu bệnh và thu hoạch để từ đó áp dụng vào thực tế của gia đình…

Tương tự, một trong những HTX hoạt động hiệu quả trên địa bàn thị xã Phổ Yên, phải kể đến HTX Dịch vụ Hoa Trung, ở tổ dân phố Phúc Long, phường Bắc Sơn. Ông Phạm Văn Hoa, Giám đốc HTX Dịch vụ Hoa Trung cho biết: Năm 2010, HTX được thành lập với 20 thành viên, xuất phát điểm ban đầu của HTX là chăn nuôi và chế biến các sản phẩm từ ong mật. Sau một thời gian tìm hiểu thông tin, tham khảo các mô hình khác, nhận thấy địa phương có lợi thế để phát triển cây dược liệu nên năm 2016, HTX đã tìm hiểu và vận động các thành viên chuyển sang trồng cây đinh lăng nếp lá nhỏ với diện tích hơn 6ha, tập trung ở các xã: Thành Công, Minh Đức, Phúc Thuận.

"Sau 5-6 tháng trồng thử nghiệm, mỗi hecta đinh lăng của HTX Dịch vụ Hoa Trung cho có thể cho thu hoạch 5-6 tấn lá/năm, giá bán 6.000 đồng/kg. Sau hơn 3 năm triển khai, đinh lăng phát triển tốt, bắt đầu cho thu hoạch với năng suất và hiệu quả kinh tế khả quan nên được các xã viên tiếp tục phát triển mở rộng diện tích", ông Hoa cho biết thêm.

Nông nghiệp thị xã Phổ Yên đang được phát triển theo hướng công nghệ cao (Ảnh: TL)
Nông nghiệp thị xã Phổ Yên đang được phát triển theo hướng công nghệ cao (Ảnh: TL)

Hiện nay, thị xã Phổ Yên có 64 HTX và 10 THT hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ, môi trường, thu hút trên 5.000 thành viên và người lao động. 5 năm qua, khu vực KTTT của thị xã Phổ Yên đã có những chuyển biến tích cực về số lượng, cơ cấu, năng lực và chất lượng hoạt động. Số THT phát triển nhanh, các HTX cũ về cơ bản đã chuyển đổi xong, nhiều HTX mới được thành lập, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả xuất hiện nhiều hơn. Qua đó, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hàng năm, người đứng đầu các HTX, THT đều được tham gia các lớp tập huấn nâng cao công tác quản trị, nâng cao năng lực điều hành, tổ chức sản xuất… Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy, khó khăn chủ yếu đối với các mô hình KTTT trên địa bàn thị xã Phổ Yên là thiếu vốn đầu tư cơ sở vật chất, năng lực quản lý, điều hành của một số HTX, THT còn hạn chế; chính sách hỗ trợ phát triển HTX còn nhiều bất cập, vẫn còn số ít HTX thành lập chỉ mang tính chất hình thức nên hiệu quả hoạt động chưa cao…

Do đó, để phát huy hiệu quả vai trò của KTTT, bên cạnh sự hỗ trợ của Nhà nước, mỗi HTX và THT trên địa bàn thị xã Phổ Yên cần chủ động đổi mới, nắm bắt xu thế thị trường để có định hướng sản xuất phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực cho mỗi thành viên. Cùng với đó, thị xã Phổ Yên cũng cần quan tâm hơn trong việc bố trí quỹ đất để các HTX, THT được thuê đất mở rộng sản xuất, tạo điều kiện để các HTX tiếp cận nguồn vốn tín dụng để phát triển…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank Thanh Hóa đa dạng hóa hình thức huy động vốn

Agribank Thanh Hóa đa dạng hóa hình thức huy động vốn

Nhằm tri ân và thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ khách hàng, Nhân dân, các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện đa dạng các hình thức huy động vốn để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân.
Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Tưng bừng Lễ hội Đập trống của người Ma Coong

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 1 phút trước
Tối 6/2 (tức ngày 16 tháng Giêng), tại bản Cà Roòng 1, xã Thượng Trạch, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) tổ chức Lễ hội Đập trống truyền thống của người Ma Coong (nhánh địa phương thuộc dân tộc Bru Vân Kiều).
Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Vĩnh Phúc: Sôi nổi Lễ hội chọi trâu Hải Lựu

Tin địa phương - Văn Hoa - 22 phút trước
Lễ hội chọi trâu Hải Lựu (huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc) năm 2023 đang diễn ra sôi nổi sau 2 năm tạm dừng tổ chức, do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Lễ hội năm nay không thu vé của người dân và du khách về xem hội.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.