Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực

Mạnh Cường - 18:52, 02/10/2023

Những năm gần đây, nhờ đẩy mạnh thực hiện các chính sách dân tộc, đời sống kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS của tỉnh giảm còn 28,9% (cuối năm 2022). Thành quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân toàn tỉnh Khánh Hòa, trong đó có vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.

(Bài chuyên đề Khánh Hòa Hoàng Thanh) Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực
Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen cho Người có uy tín đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu của tỉnh.

Nói dân nghe, làm dân tin

Phát huy vai trò của mình, trong thời gian qua, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa vẫn miệt mài trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực lao động sản xuất; vận động dòng họ, Nhân dân vùng DTTS xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội, đẩy lùi các tệ nạn xã hội. Đồng thời, phối hợp cùng các cấp, ngành tham gia hòa giải, giải quyết các mâu thuẫn trong cuộc sống, giữ gìn phong tục tập quán, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc; thực hiện tốt chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình… được đồng bào DTTS kính trọng, tin yêu.

Ở thị xã Ninh Hòa, ông Y Hồng, Người có uy tín thôn Buôn Lác, xã Ninh Tây cũng là một Người có uy tín mẫu mực, được Nhân dân tin yêu, quý trọng. Cùng với các cán bộ, đoàn thể cấp thôn, ông Y Hồng đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động trẻ em tiêm vắc xin phòng bệnh, thực hiện các biện pháp phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em. Ông vận động phụ nữ có thai chủ động khám thai định kỳ và sinh con ở trạm y tế hoặc bệnh viện; vận động đồng bào đưa con em đến trường, trở lại trường học. Ngoài ra, ông còn gương mẫu đi đầu trong các phong trào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới…

Cùng xã Ninh Tây, ông Y Cho, Người có uy tín thôn Buôn Đung cũng đang có nhiều đóng góp trong việc bảo tồn phong tục tập quán của đồng bào Ê Đê. Ông vận động đồng bào trong thôn duy trì và tổ chức lễ hội cúng bến nước - một lễ hội truyền thống của đồng bào Ê Đê ở địa phương từ hằng chục năm nay, góp phần tích cực trong bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của đồng bào ở Buôn Đung. Ông còn tích cực vận động con cháu, thế hệ trẻ học ngôn ngữ dân tộc để bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình; tham gia các phong trào xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, thực hiện tốt phong trào khuyến học, khuyến tài, gây quỹ giúp học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

Ở xã Cam Phước Đông, TP. Cam Ranh, ông Hà Đình Mơ là một trong những Người có uy tín thôn Giải Phóng đã tích cực, vận động người dân giải phóng mặt bằng cho dự án đường dây 500KV Bắc - Nam, vận động 10 hộ dân hiến 4.000m2 đất vườn làm đường giao thông nông thôn…

Người có uy tín tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức do Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa tổ chức.
Người có uy tín tham gia tập huấn, bồi dưỡng kiến thức do Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Các ông Hà Đình Mơ, ông Y Hồng, ông Y Cho là ba trong số 107 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã và đang phát huy tốt vai trò trên các lĩnh vực công tác, đóng góp công sức trong các phong trào địa phương, góp phần thực hiện tốt các chính sách dân tộc; xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Điển hình như ông Cao Văn Nhiến, Người có uy tín thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn đã vận động gia đình và 10 hộ trong thôn hiến 0,4 ha đất vườn để nhà nước xây bờ kè; vận động Nhân dân góp công sửa chữa 6 căn nhà bị hư hỏng, xây 1 căn nhà mới; tổ chức thăm viếng, giúp đỡ những gia đình ốm đau, bệnh tật hoặc qua đời 10 - 15 triệu đồng mỗi trường hợp; ông Cao Vĩnh Thượng, Người có uy tín xã Sơn Bình, huyện Khánh Sơn vận động 30 hộ dân chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng hàng chục ha cây có hiệu quả kinh tế cao, như sầu riêng, bưởi da xanh, chôm chôm; ông Cao Thiên, Người có uy tín thôn Chà Liên, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh vận động Nhân dân hiến hằng ngàn m2 đất mở đường vào khu sản xuất, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trên địa bàn…

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước bằng các chương trình, dự án, chính sách dân tộc, sự nỗ lực vươn lên của người dân và những đóng góp cụ thể, thiết thực của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa, đến nay, 100% số xã vùng DTTS và miền núi có đường ô tô đến trung tâm; 100% số xã miền núi có trạm y tế và được phủ sóng phát thanh, truyền hình, thông tin liên lạc; Tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS tính đến cuối năm 2022 của tỉnh giảm còn 28,9%.

Quan tâm chăm lo, phát huy tốt vai trò Người có uy tín

Ghi nhận những đóng góp của Người uy tín trong thời gian qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tặng Bằng khen cho nhiều Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh. Ngoài ra, Người có uy tín trong đồng bào DTTS còn được cấp huyện, xã ghi nhận, khen thưởng nhân dịp sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua tại địa phương. Đặc biệt, từ năm 2021 đến nay, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức nhiều chuyến tham quan để Người có uy tín được đi giao lưu học tập tại các địa phương trong và ngoài tỉnh. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán, Tết của đồng bào DTTS; thăm hỏi, động viên khi Người có uy tín bị ốm đau.

Cùng với đó, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện đầy đủ chế độ cung cấp thông tin cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS bằng các hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin; các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về các chương trình, chính sách dân tộc. 100% Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa được cấp đẩy đủ Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Khánh Hoà.

“Thời gian qua, bằng sự nỗ lực, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội và ổn định trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Người có uy tín thực sự là lực lượng nòng cốt trong vùng đồng bào DTTS trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực công tác dân tộc và thực hiện chính sách dân tộc ở cơ sở”, ông Võ Nam Thắng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa chia sẻ.

(Bài chuyên đề Khánh Hòa Hoàng Thanh) Khánh Hòa: Người có uy tín phát huy vai trò trên các lĩnh vực 2
Với những nỗ lực, đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, vùng đồng bào DTTS tỉnh Khánh Hòa đang đổi thay từng ngày.

Nhằm phát huy hơn nữa vai trò của Người có uy tín, trong thời gian tới, tỉnh Khánh Hòa sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai thực hiện các chế độ, chính sách cho Người có uy tín theo quy định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.
Tin nổi bật trang chủ
Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Thanh niên DTTS ở Đắk Lắk khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa: Làm theo cách riêng (Bài 1)

Vượt qua rào cản tâm lý và tập tục lạc hậu để khẳng định bản lĩnh của mình, nhiều thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn Đắk Lắk đã thành công với những ý tưởng khởi nghiệp từ tài nguyên bản địa. Họ không chỉ làm giàu cho bản thân, mà còn giúp bà con buôn làng thay đổi tập tục sản xuất, phát triển kinh tế và lan tỏa nguồn cảm hứng, năng lượng tích cực cho thế hệ trẻ trong các buôn làng mạnh dạn khởi nghiệp.
Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính truyền đạt chuyên đề: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng chính sách xã hội, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.
Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Quảng Nam: Khỉ hoang xuất hiện tấn công làm 3 người bị thương

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Sáng 4/12, ông Võ Văn Khôi - Phó Chủ tịch UBND xã Quế Mỹ (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết đang làm báo cáo gửi các cơ quan chức năng về việc có 3 người dân bị khỉ tấn công phải nhập viện điều trị.
Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Lịch thi đấu của Đội tuyển Việt Nam tại vòng bảng Asian Cup 2023

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
Asian Cup 2023 sẽ khai mạc ngày 12/1, bế mạc ngày 10/2/2024, tại Qatar. Để chuẩn bị cho Asian Cup 2023, Đội tuyển Việt Nam sẽ hội quân ở Hà Nội từ ngày 28/12 - sau khi vòng 8 V-League 2023/2024 khép lại.
Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Xây dựng đội ngũ trí thức lớn mạnh, nâng tầm trí tuệ và sức mạnh dân tộc trong giai đoạn mới

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tiếp tục Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, chiều 4/12, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa truyền đạt chuyên đề: "Tiếp tục xây dựng và phát huy vai trò của đội ngũ trí thức đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước nhanh và bền vững trong giai đoạn mới".
Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Gần 200 vận động viên sẽ tranh tài tại Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam năm 2023

Thể thao - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về Giải bóng bàn Cúp Hội Nhà báo Việt Nam lần thứ XVI - năm 2023.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 47): Thực trạng trẻ em suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức

Trên thế giới, Việt Nam là 1 trong số 34 quốc gia phải đối mặt nhiều nhất với gánh nặng suy dinh dưỡng. Thông tin từ Bộ Y tế cho thấy, mỗi năm cả nước có khoảng 230 nghìn trẻ em Việt Nam bị bệnh suy dinh dưỡng cấp tính nặng, trong đó có khoảng 50 nghìn ca là người DTTS. Trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính nặng có nguy cơ tử vong cao gấp 20 lần so với trẻ bình thường, đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng vùng DTTS và miền núi vẫn đang chiếm tỷ lệ cao so với trung bình cả nước. Chuyên mục Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về Suy dinh dưỡng ở vùng DTTS và miền núi: Còn nhiều thách thức.
Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Thạch Thành (Thanh Hóa): Người có uy tín đóng góp tích cực vào sự phát triển của bản làng

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 8 giờ trước
Những năm qua, Người có uy tín ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) đã trở thành "điểm tựa" quan trọng cho đồng bào DTTS nơi thôn xóm, bản làng. Phát huy vai trò trách nhiệm, Người có uy tín luôn đi đầu và hướng dẫn, vận động Nhân dân triển khai và thực hiện các phong trào thi đua, các lĩnh vực hoạt động ở cơ sở, đóng góp tích cực vào việc xây dựng và phát triển quê hương.
Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thời sự - Hoàng Quý - 9 giờ trước
Sáng 4/12, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII. Hội nghị được kết nối tới 16.242 điểm cầu các ban, bộ, ngành, đoàn thể, đơn vị ở Trung ương và các địa phương trên toàn quốc; có hơn 1.441.200 cán bộ, đảng viên tham dự nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết.
Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Đại đoàn kết toàn dân tộc - Nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu và là đường lối, chiến lược, xuyên suốt của Đảng, đây là nguồn sức mạnh to lớn và nhân tố có ý nghĩa quyết định thắng lợi.
Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Triển khai Chương trình MTQG 1719 ở Trà Vinh: Hệ thống chính trị vào cuộc- Người dân đồng thuận

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 9 giờ trước
Nhờ thực hiện tốt công tác truyền thông, tuyên truyền; sự vào cuộc chỉ đạo kịp thời của hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, nhất là đồng bào ở những địa bàn thụ hưởng các chương trình dự án, chính sách dân tộc thời gian qua việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: Từ năm 2021 – 2025 (Chương trình MTQG 1719), ở tỉnh Trà Vinh đã đạt được những kết quả tích cực
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Vientiane, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane và Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Wan Muhamad Noor Matha, 10 giờ sáng 4/12, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Thủ đô nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào tham dự Hội nghị Cấp cao Quốc hội 3 nước Campuchia-Lào-Việt Nam (CLV) lần thứ nhất, thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 4-7/12/2023.