Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Huyện Phú Bình (Thái Nguyên): Hiệu quả từ công tác giảm nghèo bền vững

Cam Phúc - 08:30, 06/11/2022

Những năm qua, việc triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với đồng bào DTTS, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã tạo diện mạo mới cho huyện Phú Bình (Thái Nguyên). Đây cũng là động lực quan trọng để huyện Phú Bình đẩy nhanh công tác giảm nghèo bền vững.

Đại diện Hội Chữ Thập đỏ xã Dương Thành trao bò cho ông Nguyễn Văn Đãng.
Đại diện Hội Chữ Thập đỏ xã Dương Thành trao bò cho ông Nguyễn Văn Đãng.

Đa dạng mô hình giảm nghèo

Từng có tên trong danh sách hộ nghèo của xã Bàn Đạt, năm 2016, được hỗ trợ vay 20 triệu đồng để phát triển sản xuất từ nguồn vốn Chương trình 135, gia đình chị Trịnh Thị Phương, dân tộc Sán Dìu, ở xóm Cầu Mành đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp.

Nhờ chịu khó học hỏi, chị Phương đã thành công với mô hình trồng ổi, mang lại thu nhập hơn 40 triệu đồng/năm. Năm 2017, chị vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Phú Bình để đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà thương phẩm. Đồng thời, chuyển đổi phần diện tích còn lại của gia đình sang cây trồng có giá trị cao. Đến nay, gia đình chị không những thoát nghèo, mà còn trở thành hộ có mức thu nhập khá, với tổng thu nhập gần 200 triệu đồng/năm.

(Bài CĐ) Huyện Phú Bình (Thái Nguyên): Hiệu quả từ công tác giảm nghèo 1
Gia đình chị Trịnh Thị Phương, dân tộc Sán Dìu, ở xóm Cầu Mành, xã Bàn Đạt đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tổng hợp

Còn tại xã Tân Hoà, gia đình anh Nguyễn Văn Quyết, ở xóm Hân, cũng từng là hộ nghèo. Năm 2016, gia đình anh được vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH huyện Phú Bình để phát triển kinh tế. Qua 7 năm đầu tư cho chăn nuôi, đời sống của gia đình anh Quyết đã được cải thiện đáng kể. Hiện tại, gia đình anh đang nuôi 1.000 con gà thương phẩm, 2 con bò 3B đến tuổi xuất chuồng và 2 con lợn nái.

Nhằm giúp hội viên phụ nữ nói chung và người dân trong xã nói riêng phát triển kinh tế, ổn định đời sống, hằng năm, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể khảo sát hộ nghèo, đặc biệt là hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Trên cơ sở đó giới thiệu, tín chấp cho chị em vay vốn từ Ngân hàng CSXH để đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh… Đến nay, tổng số dư nợ do Hội LHPN xã đứng ra tín chấp cho hội viên vay gần 13 tỷ đồng tại 7 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội, đời sống của gia đình anh Nguyễn Văn Quyết, xóm Hân, xã Tân Hoà đã được cải thiện đáng kể.
Nhờ nguồn vốn vay từ Ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, theo đó đời sống của gia đình anh Nguyễn Văn Quyết, xóm Hân, xã Tân Hoà đã được cải thiện đáng kể.

Đẩy mạnh nhiều hoạt động giảm nghèo bền vững

Tại xã Dương Thành, Hội Chữ thập đỏ xã vừa tổ chức trao tặng con bò nái cho gia đình ông Nguyễn Văn Đãng, hộ nghèo ở xóm Núi. Đây là con bò nái sinh sản thứ 2 được Hội Chữ thập đỏ xã trao tặng cho hộ nghèo, được trích từ nguồn Quỹ Hội. Hoạt động này có ý nghĩa thiết thực nhằm hỗ trợ hộ nghèo phát triển chăn nuôi, tạo việc làm, tăng thu nhập, từng bước cải thiện đời sống, đồng thời thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo tại địa phương.

Ở các xã miền núi của huyện Phú Bình, xuất hiện ngày càng nhiều những mô hình kinh tế vườn đồi, kết hợp với chăn nuôi, hoặc các mô hình khép kín trong trồng rừng và chế biến gỗ…. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, cộng với các kiến thức khoa học kỹ thuật được trang bị và tự hỏi học, đồng bào các DTTS đang từng bước thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, giúp tăng hiệu quả trên một đơn vị diện tích canh tác, tạo việc làm và thu nhập ngay tại địa phương.

Có thể nói, các chính sách đầu tư phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo cho vùng DTTS tại huyện Phú Bình đang phát huy hiệu quả rõ rệt, góp phần tạo đà bứt phá để Phú Bình vươn lên.

Diện mạo nông thôn xã Dương Thành ngày càng khởi sắc
Diện mạo nông thôn xã Dương Thành ngày càng khởi sắc

Chia sẻ với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch UBND huyện Phú Bình cho biết: “Bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện giảm từ 15,35 năm 2010 xuống còn 5,4% năm 2021; thu nhập bình quân đầu người đạt 63 triệu đồng/năm, gấp 4 lần so với năm 2010, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao, tạo nền tảng ổn định chính trị, phát triển kinh tế xã hội của huyện”.

Mới đây, huyện Phú Bình vừa có Quyết định phân bổ 8.678 triệu đồng từ nguồn vốn sự nghiệp để thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia năm 2022. Trong tổng nguồn vốn trên, có 4.663 triệu đồng là nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới; vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững là 2.398 triệu đồng; vốn Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là 1.617 triệu đồng. UBND huyện Phú Bình đang chỉ đạo các đơn vị, địa phương chuẩn bị tổ chức thực hiện đảm bảo công khai, dân chủ, đúng kế hoạch.


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.