Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Thúy Hồng - 09:21, 11/08/2020

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.

Người dân xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan được tập huấn chuyển đổi phát triển cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao.
Người dân xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan được tập huấn chuyển đổi phát triển cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao.


5 năm trước, đường vào những thôn, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh Lạng Sơn chủ yếu là những con đường đất đỏ, trơn trượt, sinh lầy. Nay, nhờ chính sách dân tộc và việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình) những con đường đã được trải nhựa, bê tông phẳng lỳ, cơ sở y tế, giáo dục cũng được đầu tư khang trang phục vụ phát triển đời sống KT-XH người dân. Hiện, thu nhập bình quân của người DTTS trên địa bàn tỉnh đạt 35,45 triệu đồng/người/năm, tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức 8 - 9%/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn ở mức 10,89%.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã bộc lộ những bất cập, hạn chế nên một số hạng mục, dự án thuộc Chương trình vẫn chưa mang lại hiệu quả. Vì vậy, việc triển khai Chương trình giai đoạn 2021 - 2030 sẽ là cơ hội để vùng đồng bào DTTS của tỉnh phát triển.

Theo ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy huyện Văn Quan, thời gian qua, các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân còn bộc lộ một số hạn chế, thậm chí ở một số nơi còn chưa thực sự phát huy hiệu quả, do người dân vẫn chưa biết cách tái đầu tư sản xuất từ chính sách hỗ trợ. Do vậy, giai đoạn tới, Chương trình nên xây dựng cơ chế hỗ trợ người nghèo thông qua các tổ chức hỗ trợ như: Hợp tác xã, hoặc các mô hình phát triển sản xuất có người quản trị, đứng đầu có trách nhiệm thúc đẩy người dân nghèo cùng phát triển kinh tế, tránh tình trạng có nhiều chính sách hỗ trợ mà không phát huy được hiệu quả.

“Điều mong mỏi nhất của các địa phương là được Nhà nước hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; giải quyết đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương”, ông Đại chia sẻ.

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để sẵn sàng các điều kiện triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, tăng cường lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, các chính sách dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; chủ động nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, đời sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS, tập trung giải quyết nhu cầu chính đáng của Nhân dân.

Theo ông Tú, để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH đạt hiệu quả, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần xây dựng cơ chế chính sách phù hợp để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình ở cấp cơ sở; theo dõi, giám sát Chương trình có hệ thống và đồng bộ; tập trung đầu tư vào địa bàn các xã ĐBKK, nhất là vùng căn cứ cách mạng, vùng cao, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc rất ít người; tạo điều kiện để các cấp, các ngành và người dân chủ động bàn bạc, thảo luận, tự giải quyết và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả của Chương trình nhằm tạo ra sự đồng thuận và hợp tác, quyết tâm vượt nghèo, vươn lên làm giàu của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Đổi mới công tác cán bộ - Nhìn từ Yên Bái

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng dạy: "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc… Công việc thành công hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hay kém”. Bao năm qua, lời Bác dạy đã được Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Yên Bái xác định là đường lối, kim chỉ nam để địa phương triển khai. Theo đó, từ chiến lược, đề án, kế hoạch, hành động cụ thể được ban hành, tỉnh Yên Bái đã và đang giải quyết hiệu quả bài toán quy hoạch cán bộ kế cận một cách dài hơi.
Tin nổi bật trang chủ
Những điều cần biết về Kinh tế số

Những điều cần biết về Kinh tế số

Tin tức - PV - 17:09, 04/03/2021
Dịch bệnh COVID-19 chưa được kiểm soát được xem là một thời cơ để các nước trên thế giới thúc đẩy lĩnh vực Kinh tế số nhằm mục đích hội nhập hơn.
Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Bộ GD&ĐT làm rõ về quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1

Tin tức - PV - 16:42, 04/03/2021
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có ý kiến làm rõ xung quanh quyết định thí điểm dạy tiếng Hàn, tiếng Đức là ngoại ngữ 1.
Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cả nước có 184 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 16:40, 04/03/2021
Ngày 3/3/2021, Hội đồng Bầu cử Quốc gia ban hành Nghị quyết số 64 /NQ-HĐBCQG về số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Sơn La: Những công trình mang lại niềm vui

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 16:18, 04/03/2021
“Các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng đã mang niềm vui về cho bà con dân bản, ai cũng có ý thức hơn trong việc bảo vệ, giữ gìn tài sản chung, cùng nhau phát triển sản xuất” - đó là chia sẻ của anh Lò Văn Toán, Trưởng thôn Nà Pồng, xã Phiêng Pằn, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La khi nói về hiệu quả của Chương trình 135 đối với sự phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) của địa phương.
Học Bác

Học Bác "nêu gương" để đồng bào Chơ Ro làm theo

Người có uy tín - Lê Vũ - 16:08, 04/03/2021
Theo lời giới thiệu của huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, chúng tôi đến ấp Vinh Thanh, thị trấn Ngãi Giao, tìm gặp ông Đào Văn Giã, dân tộc Chơ Ro. Ông là một tấm gương điển hình của địa phương trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có gần 116 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 11:40, 04/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.310 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng con số thống kê được tính tới sáng hôm nay (4/3) là 115.749.030 trường hợp, trong đó có 2.570.614 ca tử vong.
Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Hai tháng đầu năm, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD

Tin tức - PV - 10:26, 04/03/2021
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 2 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 6,17 tỷ USD, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm 2020.
Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử ở biên giới Lạng Sơn

Pháp luật - PV - 10:20, 04/03/2021
Là tỉnh biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Lạng Sơn khó khăn hơn so với các tỉnh đồng bằng. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm, không kể ngày nghỉ, thời gian qua, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (TTXH), Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai cấp CCCD lưu động, các thủ tục đơn giản, nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, được nhân dân ủng hộ, đánh giá cao.
Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tưng bừng ngày hội tòng quân tại các địa phương

Tin tức - Nguyệt Anh và PV - 09:51, 04/03/2021
Đúng vào Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), hàng loạt các địa phương trên toàn quốc đã đồng loạt tổ chức lễ giao, nhận quân năm 2021, đưa thanh niên lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.
Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Đến sáng 4/3, Việt Nam còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19

Tin tức - PV - 09:26, 04/03/2021
Tính đến 6 giờ ngày 4/3, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19, còn 51.572 người đang cách ly phòng dịch COVID-19.