Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Nhiều giải pháp phát triển vùng DTTS

Thúy Hồng - 09:21, 11/08/2020

Để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (TKT- XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, tỉnh Lạng Sơn đã xác định nhiều giải pháp cụ thể. Tuy nhiên, thực tế tại địa phương cho thấy vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc, cần có cơ chế, chính sách phù hợp trong giai đoạn tới.

Người dân xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan được tập huấn chuyển đổi phát triển cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao.
Người dân xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan được tập huấn chuyển đổi phát triển cây ăn quả mang lại giá trị kinh tế cao.


5 năm trước, đường vào những thôn, xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh Lạng Sơn chủ yếu là những con đường đất đỏ, trơn trượt, sinh lầy. Nay, nhờ chính sách dân tộc và việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình) những con đường đã được trải nhựa, bê tông phẳng lỳ, cơ sở y tế, giáo dục cũng được đầu tư khang trang phục vụ phát triển đời sống KT-XH người dân. Hiện, thu nhập bình quân của người DTTS trên địa bàn tỉnh đạt 35,45 triệu đồng/người/năm, tăng trưởng kinh tế luôn duy trì ở mức 8 - 9%/năm, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn ở mức 10,89%.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các chương trình, dự án, vùng đồng bào DTTS và miền núi đã bộc lộ những bất cập, hạn chế nên một số hạng mục, dự án thuộc Chương trình vẫn chưa mang lại hiệu quả. Vì vậy, việc triển khai Chương trình giai đoạn 2021 - 2030 sẽ là cơ hội để vùng đồng bào DTTS của tỉnh phát triển.

Theo ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy huyện Văn Quan, thời gian qua, các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho người dân còn bộc lộ một số hạn chế, thậm chí ở một số nơi còn chưa thực sự phát huy hiệu quả, do người dân vẫn chưa biết cách tái đầu tư sản xuất từ chính sách hỗ trợ. Do vậy, giai đoạn tới, Chương trình nên xây dựng cơ chế hỗ trợ người nghèo thông qua các tổ chức hỗ trợ như: Hợp tác xã, hoặc các mô hình phát triển sản xuất có người quản trị, đứng đầu có trách nhiệm thúc đẩy người dân nghèo cùng phát triển kinh tế, tránh tình trạng có nhiều chính sách hỗ trợ mà không phát huy được hiệu quả.

“Điều mong mỏi nhất của các địa phương là được Nhà nước hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng, giúp người dân tiếp cận với các dịch vụ xã hội cơ bản; giải quyết đất sản xuất, tạo sinh kế bền vững dựa trên tiềm năng, thế mạnh của địa phương”, ông Đại chia sẻ.

Ông Vi Minh Tú, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Lạng Sơn cho biết: Để sẵn sàng các điều kiện triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH giai đoạn 2021 - 2030, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các sở, ngành có liên quan, tăng cường lồng ghép tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc, các chính sách dân tộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; chủ động nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất, đời sống cũng như tâm tư, nguyện vọng của đồng bào DTTS, tập trung giải quyết nhu cầu chính đáng của Nhân dân.

Theo ông Tú, để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH đạt hiệu quả, Chính phủ và các bộ, ngành liên quan cần xây dựng cơ chế chính sách phù hợp để nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ thực hiện Chương trình ở cấp cơ sở; theo dõi, giám sát Chương trình có hệ thống và đồng bộ; tập trung đầu tư vào địa bàn các xã ĐBKK, nhất là vùng căn cứ cách mạng, vùng cao, biên giới, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc rất ít người; tạo điều kiện để các cấp, các ngành và người dân chủ động bàn bạc, thảo luận, tự giải quyết và tự chịu trách nhiệm về hiệu quả của Chương trình nhằm tạo ra sự đồng thuận và hợp tác, quyết tâm vượt nghèo, vươn lên làm giàu của người dân.

Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS. 7 năm qua, các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trợ lực cho đồng bào vùng DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác này.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 37 giây trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 4 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 4 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 4 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.
Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Hợp tác đa ngành và tiêm Vacxin: Chìa khóa để chấm dứt bệnh dại

Sức khỏe - Trung Thanh - 4 giờ trước
Từ đầu năm 2020 đến nay đã có 57 người tử vong vì bệnh dại tại 29 tỉnh, thành của Việt Nam. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại. Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9), Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị Chính phủ Việt Nam đẩy mạnh hợp tác đa ngành hơn nữa nhằm chấm dứt bệnh dại.
Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Nghề nghiệp - Việc làm - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Thổ cẩm làng Công Dồn

Thổ cẩm làng Công Dồn

Sắc màu 54 - Nguyễn Văn Sơn - 4 giờ trước
Làng Công Dồn, xã Zuôich, huyện Nam Giang được coi là cái nôi nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Cơ Tu của tỉnh Quảng Nam. Trải qua hàng thế kỷ tồn tại, từ những chiếc áo, váy, khố... được làm từ vỏ cây rừng, nghề dệt thủ công Công Dồn ngày nay vẫn được duy trì phát triển.
Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Trung thu đến sớm trên vùng cao Bát Xát

Nhịp cầu nhân ái - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Là huyện vùng cao biên giới của tỉnh Lào Cai, đời sống của đồng bào các dân tộc còn nhiều khó khăn, nhưng những ngày này, cùng với sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự sẻ chia của các tổ chức xã hội, trẻ em ở nhiều xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), huyện vùng cao Bát Xát đang hân hoan đón tết Trung thu ấm ấp và vui tươi.
Làm “màu” không dễ

Làm “màu” không dễ

Cùng trao đổi - Thanh Hải - 4 giờ trước
Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP. Hồ Chí Minh bỏ tiền mua xe cứu thương, bỏ công sức làm tài xế chở miễn phí cho những bệnh nhân nghèo về quê.
Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Nỗ lực giảm nghèo ở Trường Xuân

Kinh tế - Quỳnh Chi - 4 giờ trước
Xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) có 850 hộ dân sinh sống tại 9 thôn, bản, trong đó, đồng bào dân tộc Bru Vân Kiều có 222 hộ, chủ yếu tập trung ở các bản: Khe Ngang, Khe Dây, Hang Chuồn, Lâm Ninh, Nà Lâm… Năm 2017, Trường Xuân trở thành điểm sáng trên địa bàn toàn huyện khi hoàn thành Chương trình 135, thoát khỏi xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK).