Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng bộ Huyện Văn Quan (Lạng Sơn): Tập trung 3 khâu đột phá chiến lược

Thúy Hồng - 09:33, 20/07/2020

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan.

Ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan
Ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan


Được biết, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Văn Quan đã thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong phát triển KT-XH và đã đạt được những kết quả quan trọng. Ông có thể chia sẻ về điều này?

Là huyện nghèo 30a, xuất phát điểm kinh tế thấp, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các cơ chế chính sách phát triển miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), nên KT-XH của huyện được ổn định và có bước tăng trưởng khá. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều công trình được đầu tư xây dựng, tỷ lệ cứng hóa giao thông đến trung tâm xã đạt 96%; tỷ lệ dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%, tổng thu ngân sách hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu, tổng thu nội địa cả giai đoạn đạt 132,6 tỷ đồng, tăng gấp 3,12 lần. Tốc độ tăng trưởng trên địa bàn bình quân hằng năm đạt hơn 11%.

Đến nay, bộ mặt nông thôn ở các xã ngày càng được đổi mới, toàn huyện đã có 5 xã hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM). Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 16,83%, giảm 21,92% so với đầu nhiệm kỳ. Thu nhập bình quân đầu người tính đến đầu năm 2020 đạt 32,5%/năm, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Để đạt được những thành tựu quan trọng đó, xin ông cho biết vai trò của Đảng bộ, cũng như việc phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương?

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ huyện luôn xác định được nhiệm vụ trọng tâm phù hợp trong từng thời điểm, ban hành nhiều kết luận, nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, vấn đề phát sinh tại cơ sở; đề cao trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; chỉ đạo lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng; triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất, chỉ đạo phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương...

Một góc bản làng vùng đồng bào DTTS xã Khánh Khê, huyện Văn Quan.
Một góc bản làng vùng đồng bào DTTS xã Khánh Khê, huyện Văn Quan.

Như trong phát triển kinh tế từ rừng hồi, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phát triển mở rộng các sản phẩm từ hồi; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, mở rộng và ổn định thị trường giúp người trồng hồi yên tâm sản xuất, tăng thu nhập.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện đã đề ra những mục tiêu cụ thể để tiếp tục đưa huyện phát triển nhanh và bền vững. Vậy đâu là khâu đột phá chiến lược trong phát triển KT-XH của huyện nhiệm kỳ tới, thưa ông?

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra những chỉ tiêu chủ yếu, như: Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 9,5 - 10%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 60 triệu đồng, có 13 xã đạt chuẩn NTM; 100% đường giao thông đến trung tâm xã được bê tông; 100% các thôn bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 25 trường học đạt chuẩn quốc gia; 60% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn; 100% đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; trồng rừng mới hằng năm đạt 750ha; 100% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh...

Để hoàn thành những chỉ tiêu này, huyện sẽ tập trung 3 khâu đột phá chiến lược là: Tập trung thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, coi con người là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển; tập trung phát triển sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp gắn với sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị; tập trung phát triển và thu hút đầu tư du lịch và thương mại, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, phát triển cơ sở lưu trú, dịch vụ ẩm thực để thu hút du khách.

Trân trọng cảm ơn ông!


Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Khánh Hòa: Hiệu quả từ những dự án hỗ trợ sinh kế

Năm 2013, Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án 2214 về “Tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS. 7 năm qua, các tổ chức quốc tế đã thực hiện nhiều chương trình ý nghĩa, trợ lực cho đồng bào vùng DTTS có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo; Khánh Hòa là một trong những địa phương đạt kết quả nổi bật trong công tác này.
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Kỳ Sơn (Nghệ An) Gặp mặt 72 Người có uy tín trên địa bàn

Tin tức - Thanh Hải - 3 giờ trước
Sáng ngày 29/9, UBND huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã tổ chức gặp mặt 72 Người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây là hoạt động thường xuyên của cấp ủy, chính quyền huyện Kỳ Sơn, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng từ phía Người có uy tín, đồng thời giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh tại cơ sở.
An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

An toàn cho trẻ trong dịp tết Trung thu

Đời sống - Xã hội - Tiên Sa - 4 giờ trước
Tết Trung thu 2020 đã cận kề, không khí sôi động hẳn lên từ những sắc màu “Long - Lân” truyền thống, hòa với tiếng trống tập múa lân, vang vọng từ đầu thôn đến cuối xóm, từ hẻm phố đến đầu đường… Đi đâu cũng thấy những đội lân “nhí” ra sức tập dượt, thu hút nhiều trẻ em đi theo xem, cổ động, nhất là xảy ra sau giờ tan tầm, tan trường. Thậm chí một số đội lân còn “tận dụng” các con đường giao thông nông thôn, kiệt hẻm… để làm nơi tập dượt. Chưa hết, trong tập múa, biểu diễn, gặp trời mưa, gây trơn trợt rất nguy hiểm cho các pha nhảy múa trên dàn sắt, dàn gỗ. Tất cả các hoạt động trên đều cảnh báo mối hiểm nguy về an toàn tính mạng cho các em.
CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

CPI tháng 9/2020 tăng 0,12%

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2020 tăng 0,12% so với tháng trước. Trong đó, 6/11 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số tăng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên

Tin tức - PV - 5 giờ trước
Sáng 29/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ V, giai đoạn 2020 – 2025.
Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Trung thu sẻ chia với các em bé bản Chiềng Đi, Sơn La

Nhịp cầu nhân ái - PV - 6 giờ trước
Với mong muốn đem đến cho các bé một Tết Trung thu đầm ấm, đầy ắp tiếng cười và ngập tràn sắc màu rực rỡ, ChezChi homestay và những người bạn tổ chức Đêm Trung thu sẻ chia tại Sơn La.
Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Hội LHPN huyện Yên Thủy (Hòa Bình): Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Nhịp cầu nhân ái - Hiếu Anh - 6 giờ trước
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020, thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Yên Thủy (Hòa Bình) đã phát động nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, sát với thực tế. Qua đó đã khích lệ tinh thần thi đua yêu nước, lập thành tích trong vùng đồng bào DTTS.
Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Lai Châu: Hiệu quả từ công tác luân chuyển sách báo

Giáo dục - Nhật Minh - 6 giờ trước
Để góp phần nâng cao kiến thức, xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, tỉnh Lai Châu đã có những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong công tác luân chuyển sách báo trên địa bàn. Từ đó mỗi cuốn sách phát huy đúng vai trò, ý nghĩa, giúp người đọc có thêm kiến thức mới, mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống.
Sức sống mới ở Cầu Ngang

Sức sống mới ở Cầu Ngang

Dân tộc - Miền núi - Phương Nghi - 10 giờ trước
Cầu Ngang (Trà Vinh) là huyện có đông đồng bào Khmer sinh sống (chiếm 34,7%), có 8 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) thuộc Chương trình 135. Những ngày này về Cầu Ngang, dễ dàng nhận thấy phum, sóc ngày càng khởi sắc. Hệ thống giao thông nông thôn các xã được thông thoáng, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, nhà nhà có điện thắp sáng, những ngôi nhà tạm đã được thay bằng nhà xây kiên cố và bán kiên cố...
Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Bài thuốc chữa bệnh từ cây muồng trâu

Vườn thuốc quanh ta - TK - 10 giờ trước
Cây muồng trâu là loài thực vật mọc hoang nhiều ở các tỉnh của nước ta. Các bộ phận của cây đều có tác dụng dược lý và được sử dụng để chữa trị các bệnh lý thường gặp như táo bón, chàm, vảy nến, dị ứng, nấm da, thấp khớp… Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dưới đây:
Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Hiệu quả mô hình xử lý rác ở xã Cư Pơng

Môi trường sống - Lê Hường - Thanh Nguyệt - 10 giờ trước
Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk (Đăk Lăk) có 18 thôn, buôn với 2.650 hộ, gần 12.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 70% dân số, chủ yếu dân tộc Ê Đê. Những năm qua, xã Cư Pơng đã trở thành một điểm sáng về xây dựng mô hình thu gom rác thải, gìn giữ cảnh quan môi trường sạch đẹp trong phong trào xây dựng nông thôn mới của huyện Krông Buk.