Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đảng bộ Huyện Văn Quan (Lạng Sơn): Tập trung 3 khâu đột phá chiến lược

Thúy Hồng - 09:33, 20/07/2020

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Văn Quan (Lạng Sơn) đã đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Trước thềm Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan.

Ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan
Ông Nguyễn Đình Đại, Bí thư Huyện ủy Văn Quan


Được biết, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, huyện Văn Quan đã thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu đặt ra trong phát triển KT-XH và đã đạt được những kết quả quan trọng. Ông có thể chia sẻ về điều này?

Là huyện nghèo 30a, xuất phát điểm kinh tế thấp, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh cùng các cơ chế chính sách phát triển miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK), nên KT-XH của huyện được ổn định và có bước tăng trưởng khá. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều công trình được đầu tư xây dựng, tỷ lệ cứng hóa giao thông đến trung tâm xã đạt 96%; tỷ lệ dân cư được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 97%, tổng thu ngân sách hằng năm đạt và vượt chỉ tiêu, tổng thu nội địa cả giai đoạn đạt 132,6 tỷ đồng, tăng gấp 3,12 lần. Tốc độ tăng trưởng trên địa bàn bình quân hằng năm đạt hơn 11%.

Đến nay, bộ mặt nông thôn ở các xã ngày càng được đổi mới, toàn huyện đã có 5 xã hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM). Tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn còn 16,83%, giảm 21,92% so với đầu nhiệm kỳ. Thu nhập bình quân đầu người tính đến đầu năm 2020 đạt 32,5%/năm, tăng gấp đôi so với năm 2015.

Để đạt được những thành tựu quan trọng đó, xin ông cho biết vai trò của Đảng bộ, cũng như việc phát huy vai trò người đứng đầu cấp ủy đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các mục tiêu phát triển KT-XH của địa phương?

Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, Đảng bộ huyện luôn xác định được nhiệm vụ trọng tâm phù hợp trong từng thời điểm, ban hành nhiều kết luận, nghị quyết chuyên đề để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; tăng cường bám sát cơ sở để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, vấn đề phát sinh tại cơ sở; đề cao trách nhiệm đối với người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; chỉ đạo lồng ghép các nguồn vốn đầu tư cơ sở hạ tầng; triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất, chỉ đạo phát triển các sản phẩm chủ lực của địa phương...

Một góc bản làng vùng đồng bào DTTS xã Khánh Khê, huyện Văn Quan.
Một góc bản làng vùng đồng bào DTTS xã Khánh Khê, huyện Văn Quan.

Như trong phát triển kinh tế từ rừng hồi, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ người dân và doanh nghiệp phát triển mở rộng các sản phẩm từ hồi; đẩy mạnh công tác quảng bá, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu, mở rộng và ổn định thị trường giúp người trồng hồi yên tâm sản xuất, tăng thu nhập.

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ huyện đã đề ra những mục tiêu cụ thể để tiếp tục đưa huyện phát triển nhanh và bền vững. Vậy đâu là khâu đột phá chiến lược trong phát triển KT-XH của huyện nhiệm kỳ tới, thưa ông?

Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra những chỉ tiêu chủ yếu, như: Tốc độ tăng trưởng tổng giá trị sản xuất đạt 9,5 - 10%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2025 đạt trên 60 triệu đồng, có 13 xã đạt chuẩn NTM; 100% đường giao thông đến trung tâm xã được bê tông; 100% các thôn bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 25 trường học đạt chuẩn quốc gia; 60% thôn có nhà văn hóa đạt chuẩn; 100% đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã; trồng rừng mới hằng năm đạt 750ha; 100% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh...

Để hoàn thành những chỉ tiêu này, huyện sẽ tập trung 3 khâu đột phá chiến lược là: Tập trung thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, coi con người là yếu tố then chốt quyết định sự phát triển; tập trung phát triển sản xuất hàng hóa nông, lâm nghiệp gắn với sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị; tập trung phát triển và thu hút đầu tư du lịch và thương mại, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống, phát triển cơ sở lưu trú, dịch vụ ẩm thực để thu hút du khách.

Trân trọng cảm ơn ông!


Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Nhân đại toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế

Thời sự - PV - 21:05, 27/03/2023
Chiều 27/3, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm trực tuyến với Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Nhân đại toàn quốc) Trung Quốc Triệu Lạc Tế.
Tin trong ngày - 27/3/2023

Tin trong ngày - 27/3/2023

Media - BDT - 20:32, 27/03/2023
Kính mời quý vị và các bạn theo dõi bản Tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Phiên họp Chính phủ chuyên đề về xây dựng pháp luật; Đề xuất chỉ còn 6 chức danh quy định công chức cấp xã; tăng cường răn đe và xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng và lưu giữ vật liệu nổ trái phép; cùng các tin tức thời sự khác.
Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Những lợi ích của việc tập thể dục mỗi ngày

Xã hội - Ngân Nhi - 19:46, 27/03/2023
Tập thể dục mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần bởi đó là biện pháp hiệu quả giúp chúng ta rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng mệt mỏi, giúp lấy lại tinh thần và năng lượng tích cực. Tập thể dục cũng giúp đốt cháy mỡ thừa, kiểm soát cân nặng, cho cơ thể ngày càng đẹp hơn và tự tin hơn.
Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Quy định người sử dụng lao động được tạm dừng đóng Quỹ hưu trí và tử tuất

Xã hội - Gia Hưng - 19:03, 27/03/2023
Theo dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sửa đổi, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ để người lao động được cấp sổ BHXH, đóng, hưởng BHXH bắt buộc.
Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Bình Định: Kiến nghị hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS

Giáo dục dân tộc - Thành Nhân - 18:52, 27/03/2023
Tại buổi làm việc với Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về “Việc thực hiện Nghị quyết 88/2014/QH13 và Nghị quyết 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông”, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định đã có kiến nghị với Đoàn cần có chính sách hỗ trợ giá sách giáo khoa cho học sinh nghèo, cận nghèo, vùng DTTS.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Nghệ An gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022

Người có uy tín - T.Hải - 18:35, 27/03/2023
Chiều 27/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt, tuyên dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2022. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vi Văn Sơn; đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh và 250 đại biểu là Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS của tỉnh.
Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Cục Hàng không Việt Nam: Kỷ luật người đứng đầu đơn vị nếu để xảy ra buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Pháp luật - PV - 18:15, 27/03/2023
Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị 1480/CT-CHK về việc phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với nhân viên hàng không.
Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Phẫu thuật khớp háng miễn phí cho bệnh nhân nghèo

Sức khỏe - PV - 17:48, 27/03/2023
Từ ngày 25 - 31/3, Viện Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Quân y 175 phối hợp tổ chức Operation Walk Chicago (OWC - Hoa Kỳ) tiến hành đợt phẫu thuật miễn phí thay khớp háng cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Ninh Thuận: Chuẩn bị tổ chức Lễ hội Nho và Vang

Sản phẩm - Thị trường - T.Nhân - 17:45, 27/03/2023
UBND tỉnh Ninh Thuận vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023 và đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp”.
Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Đa dạng phương thức tuyển sinh, trò vùng khó lo hẹp cửa vào đại học

Giáo dục - PV - 17:35, 27/03/2023
Trong khi nhiều trường đại học, nhất là các trường tốp đầu, đang có xu hướng giảm mạnh chỉ tiêu xét tuyển theo điểm thi tốt nghiệp thì đây lại là phương thức xét tuyển chính của học trò vùng khó.