Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng chính sách Phát triển vùng DTTS và miền núi: Lấy nghiên cứu khoa học và thực tiễn cuộc sống làm nền tảng

Sỹ Hào - 09:34, 25/10/2019

Một chính sách được ban hành chỉ thực sự hiệu quả khi bảo đảm được yếu tố khả thi trong thực hiện, có ý nghĩa thiết thực đối với đồng bào DTTS. Điều này đòi hỏi công tác nghiên cứu khoa học phải được đặt lên hàng đầu, khi xây dựng chính sách.

Thực hiện chính sách hỗ trợ muối ăn trực tiếp cho người dân xã Tân Lập, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh tư liệu)
Thực hiện chính sách hỗ trợ muối ăn trực tiếp cho người dân xã Tân Lập, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh tư liệu)

Thiếu khoa học,ít thiết thực

Chính sách phát triển khu vực miền núi ngày càng đa dạng, trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến mọi lĩnh vực đời sống của đồng bào DTTS. Chỉ tính trong 3 năm (2016 - 2018), Chính phủ đã ban hành 41 chính sách, nâng tổng số chính sách đang triển khai ở vùng DTTS và miền núi lên thành 118 chính sách.

Nhưng thực tế có không ít chính sách sau khi được ban hành gần như không có khả năng thực hiện, do chưa tính đủ nguồn lực thực hiện. Như Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao” theo Quyết định 1672/QĐ-TTg; Đề án được thực hiện trong giai đoạn 2011 - 2020, nhưng đến cuối năm 2013 mới có kinh phí thực hiện. Từ năm 2016, Đề án tạm dừng vì thiếu kinh phí.

Hiệu quả của một số chính sách không đạt còn do nội dung hỗ trợ không “trúng” nhu cầu người thụ hưởng. Như việc thực hiện Quyết định 1672/QĐ-TTg nêu trên, theo Đề án thì 3 địa phương thụ hưởng (Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang) tự lập dự án thành phần để hỗ trợ phù hợp với điều kiện của địa phương, từng dân tộc. Nhưng nhiều nội dung hỗ trợ của 3 địa phương cơ bản “rập khuôn” nhau.

Cụ thể, đồng bào dân tộc Cống (Điện Biên, Lai Châu) cũng được hỗ trợ đài radio như đồng bào dân tộc Mảng, La Hủ (Lai Châu) và đồng bào dân tộc Cờ Lao (Hà Giang). Trong khi đó, theo điều tra thực trạng KT-XH của 53 DTTS, tại thời điểm 2015, đồng bào dân tộc Cống đã có 69% tổng số hộ có tivi; còn dân tộc Mảng chỉ có 36,9%, dân tộc La Hủ có 29,9%, dân tộc Cờ Lao có 47,1% tổng số hộ có tivi.

Nội dung hỗ trợ gạo cũng “cào bằng” (15kg/người/tháng) khi mà mức sống của các dân tộc đã có sự khác biệt. Theo thống kê, năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của người dân tộc Mảng đạt khoảng 9,4 triệu đồng/người/năm, dân tộc La Hủ đạt khoảng 8,6 triệu đồng/người/năm, còn dân tộc Cống đạt khoảng 14 triệu đồng/người/năm.

“Đảo” quy trình xây dựng chính sách

Những năm gần đây, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi đã được xây dựng, điều chỉnh sát hơn với thực tiễn đời sống. Quan điểm xây dựng chính sách đã chuyển từ “cho con cá” sang “trao cần câu”.

Nhưng xét cho cùng, “trao cần câu” hay “cho con cá” thì cũng là “cho”, tức là chỉ thuần túy hỗ trợ, mang tính ngắn hạn, thiếu chiến lược. Nguyên nhân là do việc xây dựng chính sách đang theo quy trình “từ trên xuống”.

Theo ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, mỗi địa phương đều có đặc thù riêng; nhưng chính sách hiện đang là chính sách chung, do đó khi thực hiện địa phương rất bị động, hiệu quả không cao. Ông Hải cho rằng, việc xây dựng chính sách phải được thực hiện từ dưới lên, có sự tham gia của người được thụ hưởng thì mới có giá trị thiết thực khi triển khai.

Việc “đảo” quy trình là hết sức cần thiết, bởi hiện nay, quan điểm tiếp cận trong xây dựng chính sách cho vùng DTTS và miền núi đã thay đổi. Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 được xây dựng trên cơ sở những luận cứ khoa học và thực tiễn, xác định quan điểm đầu tư phát triển chứ không phải hỗ trợ. Đã là đầu tư phát triển thì tính khả thi, kết quả của chính sách phải được đặt lên hàng đầu. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Chạm đến khát vọng thoát nghèo nơi cực Tây Tổ quốc

Trên những bản làng xa xôi của tỉnh Điện Biên, những con đường bê tông được mở rộng, trường học và trạm y tế khang trang được xây dựng, người dân dần tiếp cận với các mô hình sinh kế mới… Tất cả đang cùng nhau dệt nên một diện mạo nông thôn mới tràn đầy sức sống, với quyết tâm và khát vọng vươn lên của mảnh đất cực Tây Tổ quốc.
Tin nổi bật trang chủ
Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Cùng nhau gìn giữ, bồi đắp, phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc

Chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025), tối 14/11, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tới dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, chung vui với Nhân dân phường Thượng Cát.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm nhân dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại phường Thượng Cát, Hà Nội

Thời sự - PV - 22:42, 14/11/2025
Tối 14/11, nhân dịp dự buổi gặp mặt và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025 với Nhân dân phường Thượng Cát, Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu quan trọng. Trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thủ tướng: Khẩn trương triển khai, hoàn thành các dự án, công trình phục vụ Hội nghị APEC 2027

Thời sự - PV - 22:14, 14/11/2025
Chiều tối 14/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các chủ thể có liên quan về tình hình triển khai các dự án hạ tầng phục vụ Hội nghị APEC 2027 tại Phú Quốc, tỉnh An Giang, tiếp tục chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm thúc đẩy tiến độ các dự án.
Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Vụ cháy ở Trường Mầm non Bạch Hà: Tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân

Trang địa phương - Trọng Bảo - 18:09, 14/11/2025
Khi đám cháy được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện 1 thi thể bên trong phòng Kế toán. Danh tính nạn nhân tử vong được xác minh là chị Triệu Thị Ng., sinh năm 1989, Kế toán của Trường Mầm non Bạch Hà.
Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Khởi công Trường Tiểu học Sang So Van: Bồi đắp tình hữu nghị, chăm lo thế hệ tương lai

Tin tức - Như Tâm - 18:04, 14/11/2025
Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2, ngày 14/11, đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước đã dự Lễ khởi công xây dựng công trình hữu nghị Trường Tiểu học Sang So Van tại huyện Svay Teap, tỉnh Svay Rieng (Campuchia).
Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo

Tin tức - PV - 18:00, 14/11/2025
Tại Nghị quyết số 369/NQ-CP ngày 14/11/2025, Chính phủ thông qua hồ sơ Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia hiện đại hóa, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo giai đoạn 2026 - 2035 (Chương trình).
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Gia Lai: Khai mở tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng làng Ơp

Tin tức - Ngọc Thu - 17:54, 14/11/2025
Nhằm hoàn thiện đề án “Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng tại làng Ơp”, UBND phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến của đại diện làng Ơp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Gia Lai và một số đơn vị lữ hành.
Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Triển khai các Chương trình MTQG ở Lai Châu có nhiều chuyển biến tích cực

Chính sách Dân tộc - Trọng Bảo - 17:50, 14/11/2025
Đây là đánh giá được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021 - 2025 vừa được tỉnh Lai Châu tổ chức.
Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Nghệ An: Sẽ tổ chức Lễ cưới tập thể

Xã hội - Minh Nhật - 17:44, 14/11/2025
Dự kiến 16 cặp đôi là công nhân, lao động trên địa bàn Nghệ An sẽ được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An tổ chức một lễ cưới tập thể vào cuối tháng 12/2025.
Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Nhiều hoạt động hướng về người dân khu vực biên giới ở Tây Ninh

Thời sự - Như Tâm - 17:39, 14/11/2025
Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 vừa diễn ra tại tỉnh Tây Ninh là minh chứng sinh động cho đường lối đối ngoại quốc phòng đúng đắn, nhất quán của Đảng, Nhà nước và Quân đội nhân dân Việt Nam, đó là vì hòa bình, hợp tác, phát triển, vì nhân dân phục vụ. Không chỉ là hoạt động hợp tác quốc phòng, giao lưu hữu nghị năm nay còn được ghi dấu ấn bởi nhiều hoạt động thiết thực hướng về người dân khu vực biên giới, lan tỏa tinh thần nhân văn, đoàn kết và tình hữu nghị thủy chung giữa hai dân tộc Việt Nam - Campuchia.
Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Nghệ An: Bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho Trưởng bản, Người có uy tín

Người có uy tín - An Yên - 17:32, 14/11/2025
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Nghệ An vừa tổ chức các lớp bồi dưỡng, cung cấp thông tin cho các đối tượng là Trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào các DTTS.