Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng chính sách Phát triển vùng DTTS và miền núi: Lấy nghiên cứu khoa học và thực tiễn cuộc sống làm nền tảng

Sỹ Hào - 09:34, 25/10/2019

Một chính sách được ban hành chỉ thực sự hiệu quả khi bảo đảm được yếu tố khả thi trong thực hiện, có ý nghĩa thiết thực đối với đồng bào DTTS. Điều này đòi hỏi công tác nghiên cứu khoa học phải được đặt lên hàng đầu, khi xây dựng chính sách.

Thực hiện chính sách hỗ trợ muối ăn trực tiếp cho người dân xã Tân Lập, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh tư liệu)
Thực hiện chính sách hỗ trợ muối ăn trực tiếp cho người dân xã Tân Lập, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình. (Ảnh tư liệu)

Thiếu khoa học,ít thiết thực

Chính sách phát triển khu vực miền núi ngày càng đa dạng, trực tiếp hoặc gián tiếp tác động đến mọi lĩnh vực đời sống của đồng bào DTTS. Chỉ tính trong 3 năm (2016 - 2018), Chính phủ đã ban hành 41 chính sách, nâng tổng số chính sách đang triển khai ở vùng DTTS và miền núi lên thành 118 chính sách.

Nhưng thực tế có không ít chính sách sau khi được ban hành gần như không có khả năng thực hiện, do chưa tính đủ nguồn lực thực hiện. Như Đề án “Phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng các dân tộc Mảng, La Hủ, Cống, Cờ Lao” theo Quyết định 1672/QĐ-TTg; Đề án được thực hiện trong giai đoạn 2011 - 2020, nhưng đến cuối năm 2013 mới có kinh phí thực hiện. Từ năm 2016, Đề án tạm dừng vì thiếu kinh phí.

Hiệu quả của một số chính sách không đạt còn do nội dung hỗ trợ không “trúng” nhu cầu người thụ hưởng. Như việc thực hiện Quyết định 1672/QĐ-TTg nêu trên, theo Đề án thì 3 địa phương thụ hưởng (Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang) tự lập dự án thành phần để hỗ trợ phù hợp với điều kiện của địa phương, từng dân tộc. Nhưng nhiều nội dung hỗ trợ của 3 địa phương cơ bản “rập khuôn” nhau.

Cụ thể, đồng bào dân tộc Cống (Điện Biên, Lai Châu) cũng được hỗ trợ đài radio như đồng bào dân tộc Mảng, La Hủ (Lai Châu) và đồng bào dân tộc Cờ Lao (Hà Giang). Trong khi đó, theo điều tra thực trạng KT-XH của 53 DTTS, tại thời điểm 2015, đồng bào dân tộc Cống đã có 69% tổng số hộ có tivi; còn dân tộc Mảng chỉ có 36,9%, dân tộc La Hủ có 29,9%, dân tộc Cờ Lao có 47,1% tổng số hộ có tivi.

Nội dung hỗ trợ gạo cũng “cào bằng” (15kg/người/tháng) khi mà mức sống của các dân tộc đã có sự khác biệt. Theo thống kê, năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của người dân tộc Mảng đạt khoảng 9,4 triệu đồng/người/năm, dân tộc La Hủ đạt khoảng 8,6 triệu đồng/người/năm, còn dân tộc Cống đạt khoảng 14 triệu đồng/người/năm.

“Đảo” quy trình xây dựng chính sách

Những năm gần đây, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển vùng DTTS và miền núi đã được xây dựng, điều chỉnh sát hơn với thực tiễn đời sống. Quan điểm xây dựng chính sách đã chuyển từ “cho con cá” sang “trao cần câu”.

Nhưng xét cho cùng, “trao cần câu” hay “cho con cá” thì cũng là “cho”, tức là chỉ thuần túy hỗ trợ, mang tính ngắn hạn, thiếu chiến lược. Nguyên nhân là do việc xây dựng chính sách đang theo quy trình “từ trên xuống”.

Theo ông Lương Thanh Hải, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, mỗi địa phương đều có đặc thù riêng; nhưng chính sách hiện đang là chính sách chung, do đó khi thực hiện địa phương rất bị động, hiệu quả không cao. Ông Hải cho rằng, việc xây dựng chính sách phải được thực hiện từ dưới lên, có sự tham gia của người được thụ hưởng thì mới có giá trị thiết thực khi triển khai.

Việc “đảo” quy trình là hết sức cần thiết, bởi hiện nay, quan điểm tiếp cận trong xây dựng chính sách cho vùng DTTS và miền núi đã thay đổi. Đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 được xây dựng trên cơ sở những luận cứ khoa học và thực tiễn, xác định quan điểm đầu tư phát triển chứ không phải hỗ trợ. Đã là đầu tư phát triển thì tính khả thi, kết quả của chính sách phải được đặt lên hàng đầu. 

Tin cùng chuyên mục
Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định 2086 ở Cao Bằng: Nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào Lô Lô

Thực hiện Quyết định số 2086/QĐ-TTg, ngày 31/10/2016, của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội các DTTS rất ít người giai đoạn 2016 - 2025” (Quyết định 2086), Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng đã tổ chức rà soát nhu cầu hỗ trợ, đầu tư theo Quyết định 2086, sau khi nguồn vốn của Đề án này được cấp vào cuối năm 2019. Ngay trong năm 2020, các định mức đầu tư đã được xây dựng và chuẩn bị triển khai thực hiện.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Tin tức - Thanh Huyền - 20:16, 01/07/2020
Ngày 01/7/2020, Văn phòng Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo công bố dịch vụ thứ 725 trên Cổng dịch vụ công Quốc gia. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Lấy phát triển ngành nghề nông nghiệp làm nòng cốt

Sản phẩm - Thị trường - Tùng Nguyên - 17:13, 01/07/2020
Cái đích của xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu là nâng cao chất lượng cuộc sống của người nông dân một cách bền vững. Muốn vậy, kết quả xây dựng NTM kiểu mẫu phải hướng đến sự hội nhập toàn diện của người nông dân trong nền kinh tế thị trường, nhất là trong lĩnh vực sản xuất.
Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Gia Lai: Để không còn những lời ru buồn

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 16:25, 01/07/2020
Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (TH&HNCHT) trong các làng đồng bào DTTS ở huyện vùng biên Đức Cơ (Gia Lai) vẫn âm ỉ xảy ra và để lại những hệ lụy vô cùng nặng nề trong đời sống người dân. Trước tình trạng đó, huyện Đức Cơ đã có rất nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên.
Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Phát huy vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Người có uy tín - Phương Chi - 12:11, 01/07/2020
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận đã phát huy tốt vai trò của mình trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa, thực hiện các phong trào thi đua cũng như giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Cải cách hành chính để phục vụ Nhân dân tốt hơn

Sự kiện - Bình luận - Minh Thu - 11:46, 01/07/2020
Thực hiện công tác cải cách hành chính (CCHC), 6 tháng đầu năm 2020, dù tình hình dịch Covid-19 có nhiều diễn biễn phức tạp, nhưng UBND xã Nga My, huyện Tương Dương (Nghệ An) vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác với tinh thần “Vì Nhân dân phục vụ”.
Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Điện Biên: Cảnh báo tử vong do ngộ độc nấm rừng

Bạn đọc - Vũ Lợi - 11:39, 01/07/2020
Thống kê mỗi năm trên địa bàn tỉnh Điện Biên ghi nhận hàng chục vụ ngộ độc do ăn nấm rừng, trong đó, đã có những cái chết thương tâm khiến không ít người phải xót xa. Nhưng dường như, điều đó chưa đủ sức cảnh tỉnh đối với bộ phận người dân vùng cao thường xuyên sử dụng nấm rừng làm thức ăn.
Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Mít tinh hưởng ứng Ngày vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân

Tin tức - Vân Khánh - 11:16, 01/07/2020
Sáng 1/7, tại TP. Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hưng Yên, Quỹ Unilever Việt Nam tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe Nhân dân.
Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Hội Nông dân quận Ô Môn (Cần Thơ): Tranh công xây nhà cho người nghèo?

Bạn đọc - Như Hải - 10:40, 01/07/2020
Tiền xây nhà cho người nghèo là do Chi hội Nông dân (HND) vận động; nhưng khi nhà xây xong, HND quận lại ra quyết định trao tặng Mái ấm nông dân và ghi rõ số tiền trích từ nguồn vận động Quỹ Mái ấm nông dân năm 2020 do HND quận vận động. Sự việc “tréo ngoe” này xảy ra tại quận Ô Môn, TP. Cần Thơ.
Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Tăng cường kết nối, giao thương: Giải pháp thúc đẩy Chương trình OCOP của Hà Nội

Kinh tế - Hoàng Thanh - 10:31, 01/07/2020
Trong năm 2020, TP. Hà Nội phấn đấu sẽ có thêm 875 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng. Để đạt được chỉ tiêu này, Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng công tác xúc tiến, kết nối sản phẩm OCOP để tìm cơ hội hợp tác, sản xuất kinh doanh.
Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Đem tri thức đến vùng đất khó Hồng Ngài

Phóng sự - Ký sự - Trọng bảo - 10:30, 01/07/2020
Hồng Ngài vẫn được biết tới là thôn xa nhất, khó khăn nhất của xã vùng cao Y Tý, huyện Bát Xát (Lào Cai). Ở nơi xa xôi ấy, đội ngũ các thầy cô giáo vẫn đang ngày đêm miệt mài đem tri thức đến với con em đồng bào các dân tộc.