Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Thúc đẩy phát triển mô hình HTX liên kết theo chuỗi giá trị

Thuỳ Giang - 20:22, 02/12/2022

Tính đến tháng 11/2022, tại Lai Châu có 391 HTX và chi nhánh HTX, trong đó HTX hoạt động tại lĩnh vực nông - lâm nghiệp, thuỷ sản, dịch vụ nông nghiệp là chủ yếu, gồm 185 HTX. Số lượng HTX theo hướng liên kết theo chuỗi chưa nhiều. Tuy nhiên, xét từ kết quả hoạt động thực tiễn của các mô hình HTX, tỉnh Lai Châu định hướng đây là hướng đi đúng cần đẩy mạnh phát triển.

HTX Thanh Xuân (huyện Than Uyên) tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP
HTX Thanh Xuân (huyện Than Uyên) tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP

Than Uyên là nơi có cánh đồng Mường Than rộng lớn “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc”, gạo Séng Cù tại đây nổi tiếng thơm, ngon, đậm đà. Từ mong muốn đưa gạo ngon Séng Cù đến với người tiêu dùng toàn quốc, anh Nguyễn Văn Yên - Giám đốc HTX Thanh Xuân đã tiên phong trong việc xây dựng mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh.

Hiện, HTX Thanh Xuân quy hoạch vùng liên kết trồng lúa khoảng 130 ha, với khoảng 600 hộ dân tại 4 xã Mường Cang, Hua Nà (trồng lúa Séng Cù), Tà Hừa (trồng nếp tan), Mường Than (trồng tẻ tròn). Ngoài giống lúa nếp tan hiếm có do bà con tự để giống, thì khi tham gia liên kết sản xuất với HTX, nông dân tại 4 xã được hỗ trợ 100% giống lúa từ nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh. Trong quá trình canh tác, bà con được cung cấp phân bón, hỗ trợ kỹ thuật trồng trọt để tạo ra năng suất, sản lượng cao nhất.

Khi lúa chín, Giám đốc HTX Thanh Xuân tổ chức cho HTX thu mua lúa tươi ngay tại cánh đồng, tiến hành sơ chế, bảo quản và bao tiêu sản phẩm. HTX liên kết với các đại lý, cửa hàng tiêu thị tại Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Ninh Bình... 

Hiện tại, HTX Thanh Xuân có 3 sản phẩm tiêu biểu là gạo Séng Cù, gạo Nếp tan và Tẻ tròn. Năm 2000, nhãn hiệu gạo Séng Cù được chứng nhận OCOP, được trưng bày, giới thiệu và nhiều địa phương, người tiêu dùng biết tới.

Quang cảnh thu mua lúa tươi của HTX Thanh Xuân tại cánh đồng lúa huyện Than Uyên
Quang cảnh thu mua lúa tươi của HTX Thanh Xuân tại cánh đồng lúa huyện Than Uyên

Trung bình mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 300-500 tấn, doanh thu khoảng 8 - 9 tỷ đồng. Sau khi thực hiện nghĩa vụ nộp thuế, trừ các chi phí, HTX Thanh Xuân thu về khoảng 300-500 triệu đồng/năm. Do liên kết với các hộ dân, nên nhân công tại HTX Thanh Xuân chưa cần tới 10 người thu mua, sấy, hỗ trợ giám sát quá trình sản xuất. Nhân công có thu nhập ổn định khoảng 7, 5 triệu đồng/tháng.

Giám đốc HTX Thanh Xuân - Nguyễn Văn Yên chia sẻ: Dù trong giai đoạn đầu khó khăn, nhất là khâu tìm kiếm thị trường đầu ra cho bà con, nhưng hiện nay thị trường tiêu thụ đã ổn định. HTX Thanh Xuân đang đề ra mục tiêu, tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu, tăng sản lượng lúa gạo, mở rộng liên kết và thị trường tiêu thụ. Với các chính sách hỗ trợ của tỉnh Lai Châu và Liên minh HTX tỉnh, chắc chắn những mục tiêu dài hạn của thương hiệu gạo Séng Cù Than Uyên sẽ ngày càng phát triển, vươn xa.

Mô hình liên kết nuôi lợn đen của HTX Ứng Thìn (huyện Mường Tè)
Mô hình liên kết nuôi lợn đen của HTX Ứng Thìn (huyện Mường Tè)

Cũng theo hướng liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, HTX Tây Bắc đã ký hợp đồng liên kết với khoảng 40-50 hộ dân trồng chè tại xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, nhận thu mua khi đến vụ thu hoạch và bao tiêu sản phẩm. “Mô hình này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho HTX.

Bên cạnh đó, có những HTX đang trong quá trình nuôi trồng, tạo sản phẩm nhưng đã liên kết, có sẵn thị trường tiêu thụ sản phẩm. Đây là một hướng đi an toàn để người nông dân an tâm sản xuất. Anh Lê Đình Ứng, Giám đốc HTX Ứng Thìn (huyện Mường Tè) vui vẻ chia sẻ, khởi nghiệp từ tháng 7/2020, hiện, trang trại của anh đang nuôi khoảng 100 con lợn nái. Quy mô tuy còn nhỏ nhưng các hướng liên kết chăn nuôi, thủ tục xây dựng thương hiệu, thị trường bao tiêu sản phẩm… đều được anh Ứng thực hiện xong.

Hiện, HTX Ứng Thìn đã triển khai liên kết với 93 hộ dân (xã Can Hồ, Mường Tè) và 190 hộ dân (huyện Nậm Nhùn) tham gia nuôi lợn đen Mường Tè. Quy mô vừa chăn nuôi tại trang trại, vừa chăn nuôi tại hộ dân đã liên kết, mục tiêu đạt 300 lợn nái và 6.000 lợn thịt trong năm.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lai Châu và Giám đốc HTX Voòng Dính (huyện Phong Thổ) kiểm tra vườn ươm cây mắc ca
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lai Châu và Giám đốc HTX Voòng Dính (huyện Phong Thổ) kiểm tra vườn ươm cây mắc ca

Sản phẩm đầu ra của HTX, là thực phẩm chế biến từ lợn đen chăn nuôi tại Mường Tè và Nậm Nhùn, mang thương hiệu Mường Food như giò, chả, thịt mát, thịt sấy, thịt khô, nem... Các sản phẩm này đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận. Thị trường bao tiêu ký kết với hệ thống Siêu thị Winmart và Green về phân phối sản phẩm nông nghiệp sạch.

Bên cạnh các HTX chuyên về lĩnh vực nông nghiệp, tại Lai Châu, một số HTX trồng cây công nghiệp lâu năm như chè, quế... cũng được phát triển theo hướng liên kết sản xuất, liên kết theo chuỗi giá trị. Lai Châu nổi tiếng có chè ngon, sạch, khác biệt với hương vị đậm đà, nước chè sánh trong, không lẫn tạp chất. Cây chè được trồng ở nhiều huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Tam Đường... với diện tích khoảng 6.000 ha chè, cho thu nhập, sản lượng đạt khoảng 11.000 tấn chè khô/năm. 

Hiện, ở Lai Châu có khoảng 20 công ty, HTX liên kết sản xuất với nông dân từ việc tham gia trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm. Tỉnh cũng có nhiều chính sách hỗ trợ để phát triển giống chè, chuẩn hóa quy trình trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, đầu tư phát triển cơ sở chế biến, đóng gói, bảo quản, cải tiến mẫu mã sản phẩm, bao bì, xúc tiến thương mại, xuất khẩu chè.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lai Châu thăm và kiểm tra HTX chăn nuôi tại Lai Châu
Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lai Châu thăm và kiểm tra HTX chăn nuôi tại Lai Châu

Ông Đoàn Văn Lộc - Giám đốc HTX Tây Bắc chia sẻ, đơn vị đã ký hợp đồng liên kết với khoảng 40 - 50 hộ dân trồng chè tại xã Phúc Khoa, huyện Tân Uyên, bao tiêu sản phẩm chè tươi cho các hộ dân, liên kết với các cơ sở sản xuất chè khô, tiêu thụ thương phẩm. Từ cây chè, thu nhập người dân được nâng lên, đạt khoảng trên dưới 100 triệu đồng/năm.

Theo ông Lê Quý Toàn - Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lai Châu, mục tiêu trong những năm tới, tỉnh sẽ thúc đẩy, nhân rộng mô hình HTX liên kết sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi giá trị. Hiện tại, Liên minh HTX tỉnh đã tạo điều kiện, tư vấn, hỗ trợ cho các HTX xây dựng mô hình liên kết theo hướng này và đồng hành cùng các HTX trong việc giải bài toán đầu ra cho các HTX sản xuất.

Một góc bản nông thôn mới ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường
Một góc bản nông thôn mới ở xã Bình Lư, huyện Tam Đường

Năm 2022, Liên minh HTX tỉnh cũng đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại như: Tại Hội chợ xúc tiến thương mại cho các HTX Coop-Expo năm 2022 tại Hà Nội, đã cho 22 HTX trên địa bàn tỉnh tham gia; Kết nối với các siêu thị và các công ty xuất nhập khẩu để cung ứng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ…

Phát triển HTX theo mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, là phù hợp với yêu cầu đổi mới của kinh tế thị trường, đặc biệt phù hợp với hướng đi của các HTX sản xuất sản phẩm nông nghiệp. Với các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Chính phủ và của tỉnh, sự đồng hành của chính quyền địa phương và nỗ lực từ chính các HTX, tin rằng, các HTX liên kết sẽ ngày càng phát triển vững mạnh, mang lại thu nhập cao cho người nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.