Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đồng Nai: “Làn gió mới” từ kinh tế tập thể, hợp tác xã

Minh Thu - 10:30, 30/11/2022

Những năm qua, Đồng Nai đã tập trung triển khai thi hành Luật HTX năm 2012 và thực hiện Nghị quyết số 13 Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, HTX. Nhờ đó, số lượng HTX của tỉnh cao hơn mặt bằng chung của cả nước, trong đó đã nổi lên những mô hình HTX điểm được học tập, nhân rộng.

Hiệu quả của HTX góp phần thúc đẩy kinh tế Đồng Nai phát triển.
Hiệu quả của HTX góp phần thúc đẩy kinh tế Đồng Nai phát triển.

Từ 3 năm trở lại đây, tại huyện Tân Phú, HTX mua bán, chăn nuôi dê Văn Phong (HTX Văn Phong) ở ấp 3, xã Phú Lập, nổi lên như một điển hình trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX của huyện. Sau gần 4 năm hoạt động, HTX Văn Phong đã đem lại hiệu quả cho từng xã viên, từ đó hội viên nông dân thấy được hiệu quả kinh tế từ HTX nên đã làm đơn xin tham gia vào HTX, nâng tổng số thành viên HTX từ 11 thành viên lên 27 thành viên, với vốn điều lệ 1,9 tỷ đồng.

“Hiện nay, HTX đã xây dựng được 3 trại nuôi dê, với tổng đàn gồm 1.700 con và 40 con heo rừng giống sinh sản, lợi nhuận mỗi tháng 300 triệu đồng. HTX đã đi vào hoạt động ổn định, đem lại hiệu quả cho các thành viên, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 37 lao động. Bên cạnh đó, HTX còn hợp tác với nông dân các xã trên địa bàn huyện, để hợp đồng chăn nuôi theo phương thức hỗ trợ dê giống không tính lãi và thu mua dê thành phẩm”, ông Nguyễn Văn Phong, Giám đốc HTX Văn Phong bày tỏ.

Bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Định giới thiệu về sản phẩm sầu riêng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP.
Bà Đặng Thị Thúy Nga, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Xuân Định giới thiệu về sản phẩm sầu riêng đạt chứng nhận sản phẩm OCOP.

Tại huyện Thống Nhất, hiện có gần 30 HTX đang hoạt động hiệu quả, đã và đang trở thành điểm tựa để xây dựng chuỗi liên kết giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với các doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào, liên kết tiêu thụ sản phẩm và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm.

Điển hình như HTX Dốc Mơ Farm, xã Gia Tân 3 - một trong những mô hình làm nông nghiệp điển hình theo phương pháp thuận tự nhiên, thực nghiệm mô hình nuôi trồng kết hợp (vườn - ao - chuồng).

 Ngoài ra, Dốc Mơ Farm còn đầu tư xưởng chế biến ra các loại nông sản từ nguyên liệu sạch của nông trại, được khách hàng ưa chuộng như: xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt lên men và một số sản phẩm trà thảo dược…

Các em nhỏ tham gia làm bánh, chế biến món ăn dân gian tại Dốc Mơ Farm
Các em nhỏ tham gia làm bánh, chế biến món ăn dân gian tại Dốc Mơ Farm

Dốc Mơ Farm có 5 thành viên góp vốn. Từ khi đi vào hoạt động, Dốc Mơ Farm hoàn toàn tự cung tự cấp từ thịt, rau quả, trái cây, các loại dược liệu… 20 nhân viên, thành viên HTX đều là người trẻ, tốt nghiệp đại học nông lâm, thú y, kế toán, luật… có cuộc sống tốt, mức thu nhập ổn định.

 Hiện mỗi cuối tuần, nông trại chỉ nhận tối đa khoảng 80 khách đặt trước để công tác phục vụ được tốt nhất. “Khách đến để thấy cách làm và những giá trị văn hóa ở đây. Từ đó, những nông sản tươi hoặc qua chế biến của nông trại có một cộng đồng tiêu thụ chính là những người, những gia đình đã đến nông trại, biết và yêu quý, tin tưởng sản phẩm của Dốc Mơ Farm”, anh Phạm Ngọc Thọ, Giám đốc HTX Dốc Mơ Farm chia sẻ.

Hiệu quả của HTX là một trong những nhân tố giúp xã Gia Tân 3, là một trong những điểm sáng trong phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng nông thôn mới của huyện, với thu nhập bình quân đầu người đang tăng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,67% từ cách đây 2 năm.

Đặc sản trái mãng cầu hạt lép có hiệu quả kinh tế cao của Tổ hợp tác trái cây Lộc Mai, huyện Định Quán (Ảnh: Lê Quyên)
Đặc sản trái mãng cầu hạt lép có hiệu quả kinh tế cao của Tổ hợp tác trái cây Lộc Mai, huyện Định Quán (Ảnh: Lê Quyên)

Sau 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012, và thực hiện Nghị quyết số 13 Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, HTX, đến nay, các HTX trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, từng bước khẳng định là nhân tố quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 Liên minh HTX Đồng Nai cũng có những đóng góp quan trọng vào quá trình chuyển đổi, thành lập mới và nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất, kinh doanh của các mô hình KTTT, phát huy được vai trò đại diện cho các HTX. Vị thế của liên minh tiếp tục được khẳng định và nâng cao, thực sự là chỗ dựa tin cậy cho các HTX và doanh nghiệp thành viên phát triển.

Để thúc đẩy sự phát triển của các HTX nói chung, trên lĩnh vực nông nghiệp nói riêng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - Võ Tấn Đức cho rằng: Các cơ quan liên quan cần triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ đã ban hành, thường xuyên theo dõi, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho HTX trong quá trình hoạt động.

 Đồng thời, trong thời gian tới, KTTT cần định hướng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Các địa phương phải nỗ lực tuyên truyền, vận động nông dân tích cực tham gia phát triển KTTT. Sở NN-PTNT, Sở Kế hoạch Đầu tư, Liên minh HTX tỉnh Đồng Nai cần phải nhanh chóng rà soát cụ thể hoá các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT, HTX giai đoạn đến năm 2025.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Sức sống mới ở những ngôi làng vùng miền núi Quảng Ngãi

Phóng sự - T.Nhân - 19 phút trước
Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều khu dân cư, nhiều ngôi làng ở vùng cao Quảng Ngãi đã có sự đổi thay nhanh chóng; đời sống, kinh tế của người dân đã được cải thiện, nâng cao...
Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Đắk Lắk: Củng cố hồ sơ xử lý người bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe vẫn điều khiển xe ô tô

Pháp luật - Hoàng Thùy - 38 phút trước
Ngày 3/10, lãnh đạo Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang củng cố hồ sơ để xử lý 1 trường hợp bị cụt bàn tay, không có Giấy phép lái xe, nhưng vẫn điều khiển xe ô tô.
Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Giữ bình yên cho vùng biên giới Long An

Pháp luật - Minh Luận – Đinh Quân - 39 phút trước
Cuộc chiến phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới luôn là trận chiến đầy cam go và nguy hiểm. Nhưng với bản lĩnh chính trị vững vàng, sự mưu trí, dũng cảm, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Mỹ Quý Tây (Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An) đã đấu tranh, triệt phá thành công nhiều chuyên án, bắt giữ nhiều đối tượng tội phạm nguy hiểm, kiểm soát bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia...
Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Lần đầu tiên, gần 100 nhà báo cùng chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù

Media - Vàng Ni - 1 giờ trước
Tà Chì Nhù là ngọn núi cao thứ 7 tại Việt Nam, với độ cao 2.979m, là "nóc nhà" của Yên Bái và là một trong những điểm săn mây đẹp nhất tại miền Bắc. Đây cũng là một trong những đỉnh núi khó leo nhất tại Việt Nam.
Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Kon Tum: Xử phạt 15 triệu đồng cơ sở tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang quân đội

Pháp luật - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngày 3/10, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đăk Tô, về hành vi tàng trữ trái phép quần áo, quân tư trang Quân đội Nhân dân Việt Nam, với mức xử phạt là 15 triệu đồng.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Bài thuốc chữa bệnh từ cây quả nổ

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 1 giờ trước
Quả nổ còn có tên gọi khác là nổ, sâm đất, sâm tanh tách, tanh tách, tiêu khát thảo, tam tiêu thảo.… Cây quả nổ có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ. Trong y học cổ truyền thường sử dụng dược liệu này để giảm nóng sốt và điều trị các chứng bệnh về đường tiết niệu như sỏi bàng quang, sỏi thận, viêm nhiễm niệu đạo,…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ quả nổ mời các bạn tham khảo.
Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị

Vụ tận dụng nghĩa trang làm nơi xử lý rác ở Kon Tum: Các đơn vị "né" trách nhiệm

Bạn đọc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài “Kon Tum: Tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác”, phản ánh việc Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum bị biến thành nơi tập kết rác, các đơn vị có liên quan đã tiến hành thu gom rác đưa đi nơi khác xử lý và đốt phần rác còn lại tại bãi tập kết ở Nghĩa trang. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng vẫn cho rằng đó không phải là “rác”, nhằm "né" tránh trách nhiệm.
An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

An Giang: Gần 60 đôi bò sẽ tham dự Hội đua bò Bảy núi lần thứ 28

Sắc màu 54 - Như Tâm - Lê Vũ - 3 giờ trước
Nhân dịp Lễ Sen Dotal của đồng bào Khmer, UBND huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) tổ chức Hội Đua bò Bảy núi tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 28 và Chương trình biểu diễn Mô tô địa hình tại Khu Thể thao Du lịch Tà Pạ - Soài Chek, xã Núi Tô (sân đua bò huyện Tri Tôn).
TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

TPHCM: Đã có kết quả giải mã gene ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa

Sức khỏe - T.Hợp - 3 giờ trước
Ngày 3/10, Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết kết quả giải mã gene của ca bệnh Đậu mùa Khỉ “nội địa” đầu tiên được phát hiện tại thành phố là kiểu gene giống với các chủng virus monkeypox mới được phát hiện gần đây tại các quốc gia như Nhật Bản, Bồ Đào Nha và Hàn Quốc.
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho đồng bào Mông tại Sơn La

Công tác Dân tộc - Thanh Nguyên - 4 giờ trước
Ngày 2/10, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Mường Lèo, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Trường Phổ thông dân tộc Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mường Lèo khai giảng lớp xóa mù chữ năm học 2023.