Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ðắk Nông: Hợp tác xã góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp

Minh Thu - 10:05, 22/11/2022

Theo đánh giá của ngành chức năng, các hợp tác xã (HTX) đã mang lại nhiều giá trị, lợi ích lớn cho ngành Nông nghiệp. Trong đó các HTX, nhất là HTX kiểu mới đã giúp cho sản xuất nông nghiệp trở nên hiệu quả, bền vững...

Hợp tác xã Nông nghiệp Krông Nô trồng ca cao theo tiêu chuẩn UTZ (đây là bộ tiêu chuẩn thường được dùng để truy xuất nguồn gốc)
Hợp tác xã Nông nghiệp Krông Nô trồng ca cao theo tiêu chuẩn UTZ (đây là bộ tiêu chuẩn thường được dùng để truy xuất nguồn gốc)

Nâng cao giá trị sản phẩm

Được thành lập tháng 8/2020, Hợp tác xã Nông nghiệp Buôn Choáh, huyện Krông Nô, có lực lượng đông đảo, với 311 thành viên. Các thành viên liên kết trồng trên 440ha lúa VietGap với các giống ST24, ST25. Không chỉ sản xuất, HTX Nông nghiệp Buôn Choáh còn liên kết với các doanh nghiệp trong nước tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm lúa, nâng cao thu nhập cho nông dân Buôn Choáh.

Anh Triệu Văn Trường, thành viên HTX Nông nghiệp Buôn Choáh cho biết, trước đây, gia đình anh sản xuất lúa, chỉ mong đủ ăn chứ không nghĩ đến việc tạo ra sản phẩm để bán ra thị trường. Vào HTX, anh được hướng dẫn sản xuất lúa theo hình thức, quy mô hàng hóa. Trong đó, anh và các thành viên được HTX hỗ trợ phát triển sản xuất lúa đặc sản để nâng cao giá trị sản phẩm. Với 2ha đất trồng lúa ST24, ST25, mỗi năm anh thu về khoảng 120 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí).

Những năm trước, huyện Krông Nô chưa có nhiều HTXhoạt động hiệu quả. Từ khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, cùng với sự thay đổivề nhận thức, quan điểm chỉ đạo và sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt của chínhquyền, sự nỗ lực cố gắng của các HTX đã giúp huyện Krông Nô thúc đẩy nông nghiệp phát triển. 

Nhờ có các HTX mà nông sản của Krông Nô được nâng cao giá trị, nhiều người biết đến. Krông Nô hiện có 37 HTX, trong đó có 30 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Quy mô, chất lượng, hiệu quả sản xuất các HTX không ngừngđược nâng lên. Các HTX đầu tư ứng dụng công nghệ, thay đổi quy trình sản xuất,tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Doanh thu bình quân đạt 1,2 tỷ đồng/HTX/năm, cao hơn so với trung bình chung của tỉnh và ngày càng có nhiều HTX tiêu biểu.

Ở huyện Cư Jút, HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà đã thành công, với mô hình trồng cây gấc trên đất bazan. Hiện tại, HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà đã có 100 hộ dân trồng hơn 100 ha gấc, cho thu nhập bình quân từ 100-200 triệu đồng/năm. “Ngoài việc phát triển vùng nguyên liệu thì chúng tôi chế biến trên 15 sản phẩm từ gấc, trong đó chủ yếu là tinh dầu gấc, bún gấc, phở gấc… được thị trường đón nhận”, ông Trần Văn Định, Giám đốc HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà chia sẻ.

Hoạt động trên địa bàn có đông đồng bào DTTS, HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực, bon Đăk Huýt, xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức đã liên kết với 120 hộ đồng bào dân tộc M'nông để trồng cây mắc ca. Sự hợp tác này đã tác động rất lớn đến đời sống của bà con DTTS trong vùng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực, mỗi năm, HTX thu mua khoảng 80 tấn mắc ca tươi. Năm vừa qua, sản phẩm mắc ca của HTX được công nhận đạt 3 sao Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Đăk Nông, qua đó giúp nâng cao giá trị lao động của bà con M'nông trồng mắc ca. Đây là kết quả bước đầu của HTX trong việc thực hiện hiệu quả mô hình liên kết sản xuất, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, thu nhập cho các hộ thành viên cũng như đồng bào DTTS.

Phát triển HTX kiểu mới là xu thế tất yếu

Trong nỗ lực thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX, tỉnh Đắk Nông đang hình thành, phát triển các mô hình HTX kiểu mới ngày càng rõ nét. Toàn tỉnh hiện có 29 HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm đặc trưng như cà phê, ca cao, hồ tiêu, lúa gạo, gấc, chanh leo. HTX Nông nghiệp Buôn Choáh, HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà, HTX Nông nghiệp xanh Quảng Trực là ba trong số hằng trăm HTX kiểu mới đã và đang làm ăn có lãi. Không chỉ nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp mà các HTX này còn góp phần tạo dựng thương hiệu, giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Đắk Nông trong nhiều năm qua.

Hợp tác xã Công Bằng Thuận An ký hợp đồng với Công ty Dak Man sản xuất cà phê bền vững theo chứng nhận Faitrade
Hợp tác xã Công Bằng Thuận An ký hợp đồng với Công ty Dak Man sản xuất cà phê bền vững theo chứng nhận Faitrade

Như chia sẻ của anh Triệu Văn Trường, thành viên HTX Buôn Choáh: HTX kiểu mới khác hẳn so với HTX kiểu cũ. Nếu như trước đây, nông dân vào HTX là đất đai, tài sản trở thành của chung của HTX và chia đều lợi nhuận. Còn ngày nay, tham gia HTX là góp vốn chung để phát triển sản xuất, kinh doanh. Ai làm nhiều, đóng nhiều thì hưởng nhiều. Còn ai làm ít, đóng ít hưởng ít, nên rất công bằng”.

Đánh giá cao mô hình HTX kiểu mới, chị Bùi Thị Tuyến, thành viên Tổ kỹ thuật sản xuất lúa VietGAP của HTX Nông nghiệp Buôn Choáh thì cho rằng: HTX kiểu mới là HTX mua chung, bán chung, chung kỹ thuật trồng lúa VietGAP. Đất đai, tài sản của gia đình nào thì vẫn của nhà đó. Chúng tôi không mất tài sản riêng. Đồng thời cũng được tăng lợi nhuận về kinh tế và nhiều lợi ích khác khi tham gia HTX kiểu mới.

Theo ông Nguyễn Khải, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Nông: Toàn tỉnh có tới 80% số hộ là nông dân. Vì thế, tập hợp nông dân tham gia HTX để ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại vào sản xuất, thúc đẩy nông nghiệp của tỉnh phát triển theo chuỗi giá trị và bền vững là điều cần thiết. HTX nông nghiệp muốn phát triển phải hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới như hiện nay mới tồn tại được. Hiện nay, đang có khá nhiều HTX phát triển theo mô hình kiểu mới khá hiệu quả. Nổi bật như: HTX Nông nghiệp hữu cơ Hoàng Nguyên; HTX Công Bằng Thuận An; HTX Nông lâm nghiệp Nam Hà; HTX Hồ tiêu hữu cơ Đồng Thuận; HTX Nông nghiệp hữu cơ Đắk Nông...

Còn theo chia sẻ của ông Phạm Tuấn Anh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông cho biết, nông nghiệp muốn phát triển bền vững thì cần tập hợp nông dân vào HTX. Các HTX nông nghiệp kiểu mới sẽ tạo ra nhiều lợi thế trong sản xuất. Nông nghiệp muốn phát triển bền vững cần tập hợp nông dân vào HTX. HTX nông nghiệp có lợi thế trong việc tập hợp nông dân liên kết sản xuất theo các tiêu chí quy trình kỹ thuật như VietGap, GloballGap, hữu cơ… thuận lợi hơn. Khi sản xuất nông sản chất lượng thì các HTX sẽ đầu tư hướng đến chế biến, chế biến sâu, từ đó nâng cao đời sống nông dân và thúc đẩy phát triển HTX, nông nghiệp, nông thôn.

Nhằm thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX phát triển, mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án phát triển kinh tế tập thể, HTX trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Nông giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Đề án đặt mục tiêu cụ thể đến năm 2025: Tăng trưởng doanh thu bình quân hàng năm của các HTX nông nghiệp đạt 12%/năm, THT nông nghiệp đạt 22,78%/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong HTX nông nghiệp tăng bình quân 14,71%/năm. Đến năm 2025, số lượng HTX nông nghiệp đạt loại khá, tốt đạt trên 50%; không còn HTX nông nghiệp yếu kém. Phấn đấu đến năm 2025, có trên 60% HTX nông nghiệp có hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, trong đó có trên 25% HTX nông nghiệp liên kết theo chuỗi giá trị hoàn chỉnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng, nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 2 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 3 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 3 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 3 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 4 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 4 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 4 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.