Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

HTX sản xuất kiểu mới ở Quảng Ngãi: Đổi mới để phát triển

Minh Thu - 15:10, 14/11/2022

Những năm gần đây, nhiều mô hình phát triển kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi từng bước phát triển, đã và đang phát huy hiệu quả cao, góp phần quan trọng trong thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, nâng cao đời sống các thành viên và Nhân dân.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tham quan các sản phẩm nông nghiệp của các HTX tại Hội chợ triển lãm sản phẩm núi Ấn - sông Trà (Ảnh: TTXVN)
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân tham quan các sản phẩm nông nghiệp của các HTX tại Hội chợ triển lãm sản phẩm núi Ấn - sông Trà (Ảnh: TTXVN)

Lợi ích nhân đôi từ HTX kiểu mới

Được thành lập năm 2018, với 15 thành viên ban đầu, đi vào hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới, với sức trẻ, nhanh nhạy, tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm đến nay, HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi có 21 thành viên. Các thành viên đều có cùng đam mê, nhiệt huyết trong chăn nuôi thỏ và trồng măng tây, góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động nông thôn..

Giám đốc HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi Phạm Hùng Cường cho biết: Khi gia nhập HTX, các thành viên được cung ứng giống thỏ bách thảo, hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi thỏ. HTX chịu trách nhiệm bao tiêu toàn bộ sản phẩm với giá cả ổn định. Từ 20 con thỏ giống ban đầu, đến nay, HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi có 21 trại thỏ, với hơn 700 con thỏ nái. Với giá bán từ 70.000 - 80.000 đồng/kg, mỗi thành viên HTX có thu nhập trên 3 triệu đồng/tháng. Hàng tuần, HTX xuất chuồng khoảng 100 con thỏ thịt với hai dòng sản phẩm là thỏ bách thảo và thỏ được nuôi bằng cây măng tây.

Một trong những điển hình cho sự phát triển HTX sản xuất kiểu mới của HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi, là trồng măng tây kết hợp nuôi thỏ theo quy trình khép kín. Từ đó sản xuất và cung cấp ra thị trường thịt thỏ và măng tây thương phẩm. Măng tây được HTX trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ, khi thu hoạch phần ngọn để bán, phần gốc còn lại được tận dụng cho thỏ ăn. Ngược lại, phân thỏ sau khi xử lý vi sinh dùng để bón cho măng tây. Măng tây được bón bằng phân hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, giúp măng đặc ruột, chắc, ngọt và thơm ngon hơn.

“Hiện nay, HTX hoạt động ổn định, vì đã đảm bảo được đầu ra cho thỏ thương phẩm cũng như măng tây, bởi sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng. HTX cũng thường xuyên hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay cho các xã viên có nhu cầu mở rộng sản xuất”, ông Phạm Hùng Cường chia sẻ.

Tại huyện Sơn Tịnh, từ khi chuyển đổi thực hiện theo Luật HTX năm 2012, nhiều mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, bước đầu đạt được kết quả khả quan. Theo Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thọ (HTX Tịnh Thọ) Nguyễn Minh Trang: Trước khi chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX năm 2012, xã Tịnh Thọ có 5 HTX, nhưng chỉ HTX Thọ Trung hoạt động tốt, còn lại các HTX khác hoạt động ít hiệu quả. Năm 2016, 5 HTX đã hợp nhất thành 1 HTX với tên gọi HTX Tịnh Thọ. Từ đó, HTX đã tập trung vào các điểm mạnh để khai thác tối đa sức sản xuất trên các lĩnh vực nông, lâm nghiệp, đảm bảo lợi ích hài hòa cho các thành viên.

Song song với việc thực hiện tốt các dịch vụ truyền thống như: Thủy lợi, tín dụng nội bộ, lâm nghiệp..., HTX còn triển khai thêm dịch vụ mới như: Liên kết với thành viên HTX sản xuất thu mua, chế biến và tiêu thụ các loại sản phẩm nông nghiệp. Với những giải pháp tối ưu, doanh thu của HTX Tịnh Thọ tăng đều hàng năm. Thu nhập bình quân của các thành viên trong HTX đạt gần 4 triệu đồng/người/tháng.

Thành viên HTX Tịnh Thọ, ông Tạ Hường chia sẻ: “Sau hợp nhất, chuyển đổi, HTX phát triển rất mạnh, các dịch vụ đều đáp ứng nhu cầu của người dân, từ việc mua phân trả chậm, sản xuất các loại cây trồng được bao tiêu đầu ra như: Keo, lúa, mì, bắp, đậu phụng, khoai lang. Từ đó, kích thích tinh thần đổi mới tư duy của người dân rất lớn”.

Mô hình trồng nấm ở Hợp tác xã nấm Đức Nhuận tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi
Mô hình trồng nấm ở Hợp tác xã nấm Đức Nhuận tại huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi

Tạo điều kiện cho HTX ngày càng phát triển

Cùng với các HTX kiểu mới như HTX Chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi,  HTX Nông nghiệp Bình Hải (HTX Bình Hải), huyện Bình Sơn vừa đồng thời cung ứng các dịch vụ truyền thống vừa tập trung đầu tư phát triển cây hành tím. Đến nay, đã có 136 hộ dân tham gia trồng hành tím, với diện tích 180ha, sản lượng đạt trên 1.800 tấn/năm.

Ông Đỗ Biên Nhất, Giám đốc HTX Bình Hải chia sẻ: Hành tím Bình Hải đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, được chọn để phân hạng gắn sao sản phẩm OCOP cấp tỉnh, nên được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Vì vậy, đầu ra và giá bán hành tím luôn ổn định ở mức cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân và các thành viên HTX.

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có 227 HTX nông nghiệp. Trong đó, có 99% HTX đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Số HTX được xếp loại khá, tốt chiếm trên 42%. Năm 2020, doanh thu bình quân của HTX đạt gần 1 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế của HTX nông nghiệp khoảng 65 triệu đồng/năm, tăng hơn 30 triệu đồng so với năm 2013. Thu nhập bình quân từ lương của lao động làm việc thường xuyên tăng gấp 4 lần, từ 11 triệu đồng/năm (năm 2013) lên hơn 40 triệu đồng/năm (năm 2021).

Nổi bật là nhiều HTX do các trí thức trẻ thành lập có hiệu quả, tạo sức lan tỏa ở vùng nông thôn. Hoạt động của các HTX đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân, nhất là người dân nông thôn, vùng DTTS. Qua đó, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Để hoàn thành xây dựng NTM, thì phải có HTX tổ chức sản xuất hoạt động hiệu quả, bền vững.

Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Năm 2022, Quảng Ngãi tập trung thực hiện hỗ trợ phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với thị trường tiêu thụ; đẩy mạnh thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Chương trình hỗ trợ phát triển HTX, kinh tế hợp tác để nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, góp phần phát triển nông thôn theo hướng bền vững.

Còn theo ôngTrần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi : Việc chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX không những nâng cao vai trò, hiệu quả của HTX, mà còn là đòn bẩy trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, các HTX cần tiếp tục đổi mới hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế HTX, gắn với chuỗi giá trị tạo động lực cho quá trình xây dựng NTM gắn với Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

" HTX là “bà đỡ” trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, là chỗ dựa cho nông dân, góp phần xây dựng NTM. Do đó, các địa phương phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho HTX hoạt động và ngày càng phát triển”, ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch tỉnh nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Festival Áo bà ba góp phần định vị thương hiệu tỉnh Hậu Giang

Trang địa phương - Như Tâm - 21:55, 30/09/2023
Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023 diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 với nhiều hoạt động ý nghĩa và giá trị. Sự kiện lần đầu tiên được tổ chức tại Hậu Giang, góp phần bảo tồn những nét đẹp truyền thống và phát huy giá trị của chiếc áo bà ba trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.