Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hợp tác xã Hua Nà giúp thanh niên vươn lên từ sức trẻ

Hà Minh Hưng - 10:30, 30/11/2022

Thực hiện chủ trương phát triển nông nghiệp hàng hóa và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, những năm qua, xã Hua Nà, huyện Than Uyên (Lai Châu) thành lập nhiều mô hình phát triển kinh tế, làm thay đổi cuộc sống người dân. Tiêu biểu hình là mô hình Hợp tác xã Thanh niên Hua Nà của Giám đốc Nùng Văn Nên với sản phẩm OCOP đặc trưng “ổi Hua Nà”.

Cán bộ xã Hua Nà tham quan mô hình trồng ổi Đài Loan của người dân bản Hua Nà.
Cán bộ xã Hua Nà tham quan mô hình trồng ổi Đài Loan của người dân bản Hua Nà.

Những năm trước đây, bà con người Thái xã Hua Nà, huyện Than Uyên, (Lai Châu) coi cây ngô, cây sắn là cây chủ lực trong “cuộc chiến” xoá đói, giảm nghèo. Nhưng giờ đây, khắp những triền ruộng ngô, sắn đã được thay bằng những vườn ổi sum suê-một sản phẩm có giá trị kinh tế trên thị trường. Và người có công đưa giống cây ăn quả ngon ngọt kia về bám rễ với thổ nhưỡng Hua Nà chính là chàng trai người Thái- Nùng Văn Nên.

Nùng Văn Nên là người con của quê hương Hua Nà, sau khi tốt nghiệp THPT, Nên về Thủ đô theo học tại Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Sau 4 năm được trang bị vốn kiến thức nông nghiệp, Nên đã quay về quê hương bắt đầu khởi nghiệp, thực hiện ước mơ làm giàu.

Nhận thấy đất đai địa phương màu mỡ nhưng lâu nay, gia đình mình cũng như bà con chỉ trồng cây nông nghiệp truyền thống, giá trị kinh tế thấp, Nùng Văn Nên quyết định tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng để đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Năm 2012, Nên mang 100 gốc giống ổi Đài Loan từ Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội về trồng thử nghiệm tại vườn nhà. Thời gian đầu, do chưa biết cách chăm sóc, phòng và chữa bệnh cho cây ổi nên mô hình chưa mang lại hiệu quả kinh tế cao. Không nản chí, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc ổi qua nhiều kênh thông tin và học hỏi thêm về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ổi với bạn bè, các nhà chuyên môn…, từng bước xác định phương pháp chăm sóc phù hợp. Theo đó, vườn ổi của gia đình anh đã mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh là Nùng Văn Nên, Giám đốc HTX Thanh niên xã Hua Nà thu hoạch ổi tại vườn nhà.
Anh là Nùng Văn Nên, Giám đốc HTX Thanh niên xã Hua Nà thu hoạch ổi tại vườn nhà.

Nhờ có bàn tay và tư vấn của Giám đốc HTX Hua Nà, những mô hình trồng cây ăn quả của các hộ dân trong xã Hua Nà ngày càng “ăn nên, làm ra”. Đến thăm vườn ổi của thanh niên Nùng Văn Minh (SN 1998), qua chuyện trò được biết, năm 2018, Minh xuất ngũ về địa phương thì biết đến mô hình trồng ổi của anh Nùng Văn Nên mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đến tìm hiểu và được anh Nên tận tình chỉ bảo, chuyển giao kỹ thuật, Minh quyết định trồng thử nghiệm cây ổi trên diện tích 2000m2. Sau hơn 1 năm trồng, những cây ổi đã cho quả, trừ chi phí nhân công, anh thu về gần 20 triệu đồng. Như vậy, vẫn diện tích đất ấy, cây ổi mang lại giá trị kinh tế cao hơn nhiều so với cây ngô, cây sắn. Nắm được quy trình, Minh mạnh dạn mở rộng diện tích, sau gần 4 năm, diện tích ổi của gia đình anh đã lên tới 1ha.

 Năm 2000, ổi Hua Nà được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.
Năm 2000, ổi Hua Nà được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.

Nùng Văn Minh chia sẻ: “Việc chăm sóc cây ổi của gia đình mình được thực hiện theo quy trình ViệtGAP, nên trọng lượng quả khá đồng đều, chất lượng đảm bảo. Cùng với đó là việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật để tăng tỷ lệ đậu quả và thực hiện nghiêm nguyên tắc trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Tuân thủ đúng quy trình phát triển của cây, nắm bắt nhu cầu thị trường ắt sẽ thành công…”.

Hiện nay, sản phẩm ổi Hua Nà đã đạt OCOP 3 sao. Mô hình phát huy giá trị, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo, giúp đoàn viên, thanh niên xã Hua Nà vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu. Với những đóng góp chia sẻ cho cộng đồng, năm 2018, Nùng Văn Nên được Tỉnh đoàn Lai Châu tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong triển khai và tham gia Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệm sáng tạo Thanh niên”. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Tìm nguyên nhân hàng ngàn ha lúa Xuân 2025 ở Nghệ An “mất trắng”

Thoái hóa đầu bông, gié, không kết hạt, lép lửng, lép xanh… đang là những hiện tượng xảy ra ở nhiều địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An, gây ảnh hưởng đến hàng ngàn ha lúa Xuân 2025. Ngành Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An đang “mổ xẻ” nguyên nhân để có giải pháp khắc phục.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 5 giờ trước
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 5 giờ trước
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 5 giờ trước
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.
Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Di sản văn hóa ở làng Chăm Bỉnh Nghĩa

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 5 giờ trước
Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 dương lịch, các làng Chăm trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận rộn ràng tổ chức đón mừng năm mới Chăm lịch 2025. Riêng làng Chăm Bỉnh Nghĩa tổ chức đón mừng năm mới với chuỗi hoạt động nghi lễ độc đáo, mang đậm sắc thái tâm linh cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, gia đình hạnh phúc. Nghi lễ đầu năm của người Chăm làng Bỉnh Nghĩa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2021.
Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Khắc ghi lời Bác dạy, thanh niên các DTTS nỗ lực dựng xây tương lai

Sự kiện - Bình luận - Hồng Phúc - 10 giờ trước
Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là kim chỉ nam, là nguồn cảm hứng bất tận cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là thanh niên các dân tộc thiểu số (DTTS). Được sinh ra và lớn lên trong hòa bình, mang trong mình niềm tự hào dân tộc và lý tưởng cống hiến, nhiều bạn trẻ đã không ngừng học tập, rèn luyện để viết tiếp khát vọng mà Bác Hồ từng gửi gắm: "Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang... chính là nhờ công học tập của các cháu".
Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thủ tướng phát lệnh khởi công cầu Tứ Liên (Hà Nội)

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Sáng 19/5, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu (từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa) với tổng mức đầu tư gần 20.000 tỷ đồng.