Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ninh Thuận: Nhân rộng mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm

Văn Tùng - 15:53, 22/11/2022

Từ đầu năm 2022 đến nay, ngành Nông nghiệp, các địa phương trong tỉnh Ninh Thuận đã hỗ trợ hợp tác xã (HTX), nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện 57 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ các sản phẩm cây trồng với quy mô 14.276 ha, sản lượng 250.165 tấn. Hoạt động liên kết đã giúp nông dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Nông dân huyện Thuận Bắc thu hoạch lúa đạt năng suất cao.
Nông dân huyện Thuận Bắc thu hoạch lúa đạt năng suất cao.

Thành lập năm 2009, bằng kinh nghiệm đã được tích lũy qua những năm hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Nam ở phường Đô Vinh (Tp. Phan Rang, Tháp Chàm) đã trở thành một trong những thương hiệu sản xuất giống cây trồng hàng đầu tại khu vực miền Trung. Sản lượng, doanh thu của Công ty liên tục tăng năm sau cao hơn năm trước, bình quân 20%/năm; thị trường tiêu thụ sản phẩm không ngừng được mở rộng; quy mô nhà xưởng sản xuất từ 300 tấn/năm, đến nay tăng lên 10.000 tấn/năm. Thị trường ban đầu chỉ trong tỉnh, nay đã mở rộng ra miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ. Công ty đang sở hữu nhiều giống cây trồng chất lượng cao, khả năng kháng sâu bệnh, chịu hạn tốt.

Vụ Hè - Thu 2022, thông qua Tổ hợp tác sản xuất lúa Công Hải (huyện Thuận Bắc), Công ty Cổ phần Giống cây trồng Đông Nam liên kết với nông dân thực hiện mô hình chuỗi liên kết sản xuất lúa giống quy mô 70 ha. Ông Nguyễn Lâm Danh - Giám đốc Công ty, cho biết: “Để có giống tốt, Công ty thực hiện quy trình sản xuất khép kín từ việc hợp tác với các nhà khoa học cho đến phát huy nội lực của doanh nghiệp trong sản xuất và chế biến. Công ty chọn vùng sản xuất ít sâu bệnh và trên nền ruộng 1 vụ hoặc 2 vụ. Sau khi thu hoạch, lúa tươi được đưa vào lò sấy và qua quy trình chế biến bài bản, công nghệ hiện đại, nên chất lượng giống được đảm bảo, tỷ lệ nảy mầm cao”.

Sản phẩm dưa lưới do HTX Nam Miền Trung (xã Phước Tiến, huyện Bác Ái) liên kết với nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị. (Ảnh Phan Thanh)
Sản phẩm dưa lưới do HTX Nam Miền Trung (xã Phước Tiến, huyện Bác Ái) liên kết với nông dân sản xuất theo chuỗi giá trị. (Ảnh Phan Thanh)

Ngoài chuỗi liên kết sản xuất lúa, còn có các chuỗi liên kết sản xuất các loại rau quả cũng đang được mở rộng. HTX Nông nghiệp công nghệ cao Nam Miền Trung ở xã Phước Tiến (huyện Bác Ái) thành lập năm 2019 hoạt động trong lĩnh vực sản xuất rau quả. Đứng trước thị trường nhiều tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức, HTX đã năng động tìm được hướng đi riêng, xây dựng khu nông trại nhà kính 2 ha, liên kết với nông dân sản xuất dưa lưới. HTX cam kết cung ứng một phần đầu vào đáp ứng số lượng, chất lượng sản phẩm, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu 100% sản phẩm mà nông dân đăng ký cùng liên kết sản xuất với giá ổn định. HTX triển khai mô hình mẫu đáp ứng yêu cầu để nông dân tham quan tìm hiểu, cùng hợp lại trong chuỗi liên kết để tạo ra sản phẩm có chất lượng, thương hiệu.

Ông Nguyễn Trọng Hạnh - Giám đốc HTX cho biết: Hiện nay, ngành sản xuất rau quả đang có sự cạnh tranh khốc liệt, sản phẩm dưa lưới của HTX đã được cấp mã số vùng trồng đáp ứng các điều kiện xuất khẩu là lợi thế lớn. Để nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững, HTX mở rộng liên kết với nông dân để chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Thực tế cho thấy, chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm có vai trò quan trọng, góp phần bảo đảm các bên tham gia cùng có lợi. Những năm gần đây, các tổ chức, cá nhân tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp hoạt động theo chuỗi giá trị ngày càng tăng, tuy nhiên chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của ngành Nông nghiệp. Mặc dù đã có một số doanh nghiệp, HTX thực hiện liên kết, liên doanh từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nhưng việc liên kết chưa sâu, quy mô liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị còn nhỏ, lẻ, sản phẩm không đồng đều, không đủ cung cấp số lượng lớn theo yêu cầu của các nhà phân phối. Nội dung hợp đồng liên kết tính pháp lý không cao, do đó các bên dễ vi phạm hợp đồng, đây cũng là khó khăn lớn trong quá trình liên kết.

Sản phẩm dưa lưới của nông dân Ninh Thuận từ mô hình liên kết theo chuỗi giá trị
Sản phẩm dưa lưới của nông dân Ninh Thuận từ mô hình liên kết theo chuỗi giá trị (Ảnh Phan Thanh)

Để nhân rộng mô hình chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm hiệu quả, thời gian tới, ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và địa phương triển khai mạnh mẽ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp; phát triển cơ cấu sản xuất theo hướng sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc thù của tỉnh gắn với chỉ dẫn địa lý. Tiếp tục đổi mới và phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, xây dựng các vùng nguyên liệu tập trung; đẩy mạnh liên kết phát triển tổ hợp tác, HTX; thu hút đầu tư doanh nghiệp tư nhân vào xây dựng các chuỗi liên kết. Nâng cao năng lực chế biến nông sản, bảo quản, đóng gói, bao bì, nhãn mác để nâng cao giá trị sản phẩm. Thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp thế mạnh của tỉnh. Xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu các sản phẩm nông sản, sản phẩm giá trị gia tăng, cấp mã số vùng sản xuất và truy xuất nguồn gốc. Tổ chức các hội nghị kết nối cung - cầu và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng nông sản trên địa bàn tỉnh nhằm tạo điều kiện cho các chủ thể, HTX, tổ hợp tác, hộ gia đình gặp gỡ, trao đổi với DN, cơ sở thu mua trực tiếp thực hiện chuỗi liên kết và bao tiêu sản phẩm, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng, nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề

Bắc Giang: Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất”

Tin địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Sáng 1/2, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc trưng bày chuyên đề "Dấu thiêng Phật giáo vùng Tây Yên Tử - Di vật ngàn năm từ lòng đất". Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Lễ khai hội Xuân Tây Yên Tử và khai mạc Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2023.
Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Kiên Giang: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên huyện biên giới Giang Thành

Tin địa phương - M.Triết - M.Thành - 1 giờ trước
Sáng 1/2, tại Đồn Biên phòng Phú Mỹ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp cùng Huyện ủy, UBND huyện Giang Thành tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Quý Mão 2023 trên địa bàn huyện biên giới.
Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Gia Lai sẽ xây dựng 6 mô hình Nhà rông - Bến nước truyền thống của dân tộc Ba Na, Gia Rai

Tìm trong di sản - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Là một trong các nội dung, dự án thành phần thuộc Đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 - 2025, Dự án khôi phục Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên sẽ được tỉnh Gia Lai triển khai xây dựng 6 mô hình, gồm 6 nhà rông truyền thống và 6 bến nước truyền thống; mỗi năm xây dựng 2 mô hình, bắt đầu từ năm 2023.
Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Lạc Dương (Lâm Đồng): Từng bước nâng cao đời sống đồng bào DTTS

Chính sách dân tộc - PV - 2 giờ trước
Là địa phương có gần 70% dân số là đồng bào DTTS, huyện Lạc Dương luôn quan tâm đến công tác và chính sách dân tộc. Thông qua thực hiện các chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển kinh tế, đời sống đồng bào DTTS không ngừng được nâng lên.
Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Hai học sinh với đề tài khoa học giúp giảm áp lực trong học tập

Giáo dục - PV - 2 giờ trước
Đề tài về giảm áp lực học tập của hai em Văn Duy Phúc và Ngô Khánh Nam, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP. Nha Trang, Khánh Hòa) đã đoạt giải Nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật học sinh trung học cấp tỉnh năm học 2022-2023.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Hậu Giang Họp mặt Kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Tin địa phương - Văn Linh - 2 giờ trước
Chiều 31/1, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023) với sự tham gia của lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Hậu Giang, các vị cao niên tuổi Đảng.
Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Ngược núi tiêm vắc xin phòng Covid-19

Sức khỏe - PV - 3 giờ trước
Ở các bản làng biên giới xa xôi trên dọc dài dãy Trường Sơn hùng vĩ… những mũi vắc xin phòng Covid-19 đến được với đồng bào DTTS là rất nhiều nỗ lực của những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế Quảng Bình.
Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Cà Mau - Điểm du lịch không nên bỏ lỡ

Du lịch - Uyển Nhi - 3 giờ trước
Cà Mau là tỉnh ven biển ở cực Nam nằm trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đến với Cà Mau bạn sẽ được thăm cột mốc Tọa độ Quốc gia, ngắm rừng, biển trời bao la, dưới tán rừng là những đầm tôm, ruộng lúa cùng các vườn cây ăn trái, sân chim tự nhiên, với nhiều loại chim quý hiếm… Ngoài ra, bạn có thể tham gia các lễ hội truyền thống như Lễ hội nghinh Ông, vía Bà, đua ghe ngo… mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc nơi đây cũng là một trải nghiệm khó quên.
Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Bình Phước: Gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc

Trang địa phương - PV - 3 giờ trước
Xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước có gần 51,6% dân cư là đồng bào DTTS, chủ yếu là người Tày, Nùng di cư từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào sinh sống. Họ mang theo những nét văn hóa truyền thống độc đáo, tạo nên sự phong phú, đa dạng trong đời sống văn hóa, tinh thần ở khu dân cư. Trong những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Tân Hòa chú trọng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào Tày, Nùng để gìn giữ cho thế hệ mai sau.
Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Kon Tum ra quân xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Những ngày đầu năm mới 2023, nhằm tạo khí thế thi đua, lao động, sản xuất trong toàn tỉnh, các địa phương tỉnh Kon Tum đã đồng loạt tổ chức ra quân xây dựng nông thôn mới.