Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gia Lai: Hợp tác xã nông nghiệp giúp các nông hộ nâng cao mức sống

Thùy Dung - 19:38, 30/11/2022

Thời gian qua, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đã những đóng góp quan trọng trong việc tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển. Từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, xây dựng thương hiệu, tạo ra chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo hướng bền vững và giúp các nông hộ thành viên nâng cao mức sống.

Sản phẩm “Gạo Phú Thiện” của HTX Nông nghiệp Chư A Thai hiện đã được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.
Sản phẩm “Gạo Phú Thiện” của HTX Nông nghiệp Chư A Thai hiện đã được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có 386 hợp tác xã, với tổng số trên 18.000 ngàn thành viên, trong đó HTX nông nghiệp chiếm khoảng 80%. Thời gian qua, các HTX đã xây dựng được phương án kinh doanh, tạo sự liên kết, kêu gọi nhiều thành viên liên kết đầu ra sản phẩm, mang lại hiệu quả tích cực.

Điển hình có HTX Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) là một trong những đơn vị mạnh dạn chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới vào năm 2016. Qua 6 năm chuyển đổi, HTX Nông nghiệp Chư A Thai đã có nhiều chuyển biến tích cực, khi liên kết được với bà con nông dân sản xuất lúa nước 2 vụ trên diện tích 215 ha, trong đó có 140 ha lúa chất lượng cao theo tiêu chuẩn VIETGAP. 

Nhờ vậy, mỗi năm HTX cung cấp 300-400 tấn gạo chất lượng cao ra thị trường. Hiện nay, sản phẩm Gạo Phú Thiện của HTX Nông nghiệp Chư A Thai đã đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao. Mới đây nhất, bộ sản phẩm Gạo Phú Thiện cũng được bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Gia Lai.

Ông Phạm Ngọc Nghĩa, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX Nông Nghiệp Chư A Thai cho biết: Vừa qua, HTX được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chọn xây dựng HTX Nông nghiệp kiểu mẫu giai đoạn 2022-2025. Trong thời gian tới, HTX sẽ đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao, để mở rộng thị trường tiêu thụ. 

Đồng thời, HTX sẽ đầu tư nâng cấp dây chuyền thiết bị chế biến gạo, bao bì nhãn mác, áp dụng mã vùng, mã vạch truy xuất nguồn gốc; tập trung chuyển đổi số trong sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm gạo để mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn.

Cùng bắt tay liên kết sản xuất theo quy mô lớn, gắn với ứng dụng công nghệ hiện đại nhằm tăng năng suất, chất lượng, giá trị cho các sản phẩm nông nghiệp cũng chính là mục tiêu của HTX Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh).

 HTX hiện có 9 thành viên, với 27 tổ liên kết canh tác khoảng 800 ha cà phê, chanh dây và sầu riêng. Bình quân mỗi tháng, HTX cung cấp cho Công ty TNHH Quicornac (Khu Công nghiệp Trà Đa, thành phố Pleiku) từ 400-500 tấn chanh dây.

Vườn cà phê theo hướng hữu cơ của HTX Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh.
Vườn cà phê theo hướng hữu cơ của HTX Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh.

Ông Lê Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc HTX cho biết: “Trong thời gian từ năm 2019-2022, HTX gặp rất nhiều khó khăn vì dịch bệnh, cơ cấu tổ chức HTX kiểu mới khó hoạt động. Vì vậy, đơn vị phải đi nghiên cứu các tỉnh, các HTX phát triển để về áp dụng. Đến nay về cơ bản, HTX đã đạt được nhiều thành tựu như triển khai tham gia một số dự án như VnSat hỗ trợ hệ thống tưới công nghệ cao, đường vào khu sản xuất, máy móc thiết bị,…”.

Hiện nay, hầu hết các HTX trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được chuyển đổi, tổ chức lại theo Luật HTX năm 2012. Các HTX được chuyển đổi đã có những bước đột phá trong sản xuất kinh doanh, tăng cường tự chủ, phát huy nội lực và phương thức làm việc theo hướng liên doanh, liên kết, tạo đầu ra ổn định cho sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên. 

Tỉnh Gia Lai cũng đang tập trung hỗ trợ các HTX, mở rộng số lượng thành viên, quy mô kinh doanh, tích lũy vốn, tài sản, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số. Điều này sẽ giúp tạo đòn bẩy để kinh tế tập thể, HTX nâng cao hiệu quả, chất lượng hoạt động, phát triển bền vững trong bối cảnh mới.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Gia Lai cho biết: Từ nay tới năm 2025, theo kế hoạch của UBND tỉnh sẽ phấn đấu 60% HTX hoạt động khá và giỏi. Với chức năng nhiệm vụ của mình, trước mắt chúng tôi sẽ rà soát, đánh giá lại các HTX, tập trung trọng điểm với các HTX nông nghiệp, từ đó tạo được sự liên kết giữa HTX và các doanh nghiệp, xây dựng quỹ hỗ trợ phát triển HTX theo Nghị định 45 của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, tăng cường các sản phẩm đạt chất lượng, nhất là các sản phẩm OCOP. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, các HTX tham gia trong sản xuất OCOP cũng tương đối nhiều, đó là những sản phẩm đặc trưng của địa phương, mang tính chất vùng miền Tây Nguyên. 

Do vậy, địa phương tiếp tục phối hợp với các sở ngành tổ chức giao lưu, tạo điều kiện cho các HTX tham gia hội chợ để quảng bá các sản phẩm, nhằm góp phần vào việc phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhất là về phát triển nông nghiệp.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Giá xăng tăng gần 1.000 đồng mỗi lít

Theo chu kỳ 10 ngày, 21/1 - tức 30 tháng Chạp là ngày điều chỉnh giá xăng, nhưng vì rơi vào dịp nghỉ Tết, cơ quan điều hành lùi 10 ngày tới 11 tháng Giêng, tức ngày 1/2/2023. Tuy nhiên, thông tin từ Bộ Công Thương, trước diễn biến xăng dầu thế giới và biến động thị trường trong nước những ngày qua, cơ quan này đã báo cáo và nhận được đồng ý của Thủ tướng để điều hành giá bán lẻ sớm hơn 2 ngày so với quy định.
Tin nổi bật trang chủ
Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường ngay sau nghỉ Tết

Các cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung thực hiện nhiệm vụ chính trị, nhanh chóng đưa các hoạt động trở lại bình thường, bảo đảm hoạt động công vụ thông suốt, phục vụ tốt nhu cầu của nhân dân; không để xảy ra tình trạng nghỉ Tết kéo dài, lơ là công việc, làm ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó là chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc họp Ban Bí thư ngày 31/1, tại Trụ sở Trung ương Đảng để đánh giá tình hình thực hiện Chỉ thị số 19 của Ban Bí thư về tổ chức Tết Quý Mão 2023; chỉ đạo một số nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Hà Nội lọt Top điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023

Ẩm thực - Nguyệt Anh - 21:40, 31/01/2023
Thủ đô Hà Nội vừa được độc giả của trang du lịch nổi tiếng Tripadvisor bình chọn là 1 trong 20 điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023.
Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Tưng bừng khai Hội Lồng tồng Ba Bể

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 21:20, 31/01/2023
Sáng 31/1, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, UBND huyện Ba Bể (Bắc Kạn) tổ chức khai mạc Lễ hội Lồng tồng (Lễ hội xuống đồng) Ba Bể, Xuân Quý Mão 2023.
Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Phát hiện loài kiến có thể đánh hơi được các tế bào ung thư ở người

Khoa học - Công nghệ - PV - 20:38, 31/01/2023
Các nhà khoa học tin rằng, loài côn trùng này sẽ là giải pháp đem lại hiệu quả cao và tiết kiệm để chẩn đoán bệnh ung thư cho con người.
Dặt dìu tiếng then

Dặt dìu tiếng then

Sắc màu 54 - PV - 18:05, 31/01/2023
Lục Ngạn (Bắc Giang) là “thủ phủ trái cây” ở miền Bắc với nhiều loại trái ngọt nức tiếng. Nơi đây còn được biết đến là nơi lưu giữ những điệu then say đắm lòng người, để rồi những ai khi đặt chân đến luôn vấn vương, xao xuyến.
An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

An Giang: Trục xuất cụ bà 86 tuổi vận chuyển trái phép vàng và ngoại tệ qua biên giới

Pháp luật - M.Triết - T.Tầm - 17:13, 31/01/2023
Ngày 31/1/2023, tại phiên tòa hình sự sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Torng Yann (sinh năm 1937), trú tại tỉnh Tà Keo, Vương quốc Campuchia, 30 triệu đồng về tội “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới” và trục xuất bị cáo khỏi lãnh thổ Việt Nam sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời tuyên tịch thu toàn bộ số vàng và ngoại tệ tang vật.
Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Lễ cúng rừng đầu năm mới của đồng bào Dao ở Lào Cai

Từ lâu, Lễ cúng thần rừng đã trở thành nét đẹp trong đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Dao ở Lào Cai. Lễ cúng diễn ra trong những ngày đầu năm, với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, dân bản khỏe mạnh, cây rừng xanh tươi. Với người Dao, đây là nghi lễ hết sức linh thiêng.
Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023: Cơ hội định vị du lịch Việt Nam sau Covid-19

Du lịch - PV - 17:04, 31/01/2023
Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) ngày 31/1 cho biết: Đoàn du lịch Việt Nam sẽ tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN 2023 và Hội chợ TRAVEX diễn ra tại thành phố Yogyakarta, Indonesia từ ngày 2 - 5/2/2023.
Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Nhiều hoạt động sẽ diễn ra tại Lễ hội Khai ấn Đền Trần Nam Định Xuân Quý Mão 2023

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 16:45, 31/01/2023
Nhiều hoạt động lễ hội truyền thống sẽ được tổ chức tại Lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định năm 2023 diễn ra từ ngày 1 - 6/2/2023 (tức từ ngày 11 - 16 tháng Giêng năm Quý Mão).
Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Gia Lai: Xây dựng các làng du lịch nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM

Du lịch - Ngọc Thu - 16:37, 31/01/2023
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 196 /KH-UBND ngày 30/1/2023 về phát triển du lịch trên địa bàn năm 2023.
Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Mo trong đời sống đồng bào Mường Phú Thọ

Sắc màu 54 - PV - 16:34, 31/01/2023
Mo Mường là loại hình văn hóa dân gian độc đáo, có sức sống bền bỉ, được truyền dạy qua nhiều thế hệ. Người Mường Phú Thọ luôn tự hào: “Nếu không có Mo thì không có người Mường”.
Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Ngày Xuân mục sở thị sới vật truyền thống làng Sình

Sắc màu 54 - Khánh Ngân - 16:25, 31/01/2023
Sau 3 năm không được tổ chức do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, sáng 31/1/2023 (10 tháng Giêng) Hội vật truyền thống làng Sình (xã Phú Mậu, Tp. Huế, Thừa Thiên Huế) được tổ chức trong không khí sôi động của lễ hội đầu Xuân với khoảng 20.0000 người tham dự cổ vũ.