Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Kỳ vọng về một thế hệ trẻ am hiểu và đam mê âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Lê Hường - 06:52, 04/11/2023

Nhằm bảo tồn gìn giữ giá trị văn hóa của đồng bào các dân tộc thiểu số, trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk đã đưa môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Sau hơn 1 năm đưa vào giảng đường, trở thành môn học chính thức, môn âm nhạc dân gian Tây Nguyên đã đạt những kết quả khả quan. Nhiều sinh viên được mời đi biểu diễn ở những sự kiện lớn trong và ngoài tỉnh.

Sinh viên thực hành biểu diễn ching kram kết thúc môn học âm nhạc dân gian Tây Nguyên
Sinh viên thực hành biểu diễn ching kram trong buổi kết thúc môn học âm nhạc dân gian Tây Nguyên

Năm học 2022-2023, môn học âm nhạc dân gian Tây Nguyên, chính thức được đưa vào chương trình giảng dạy cho sinh viên năm cuối khóa K20, với mục đích chuyên nghiệp hóa và cung cấp kiến thức cơ bản, khoa học về vùng đất, con người và âm nhạc của các dân tộc thiểu số Tây Nguyên cho sinh viên. Môn học gồm 2 phần: phần lý thuyết giới thiệu về đặc trưng văn hóa vùng đất Tây Nguyên và phần thực hành sử dụng hai loại nhạc cụ là ching kram và đàn t’rưng.

Em Y Bang Niê (SN 2003), dân tộc Ê Đê, sinh viên K20 của Khoa Âm nhạc - Múa chia sẻ: Âm nhạc dân gian Tây Nguyên, nhạc khí chủ yếu từ tre nứa và cồng chiêng, giai điệu tiết tấu vô cùng phong phú và đa dạng, khác với âm nhạc phương Tây, nhưng rất hấp dẫn.  Em sinh ra và lớn lên cùng bà con buôn làng ở thị trấn Krông Năng, huyện Krông Năng, từ nhỏ em đã được tiếp xúc với các nhạc cụ truyền thống, được các nghệ nhân truyền dạy đánh cồng chiêng, thực hành biểu diễn nên khi học âm nhạc dân gian, sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc em cũng tiếp thu nhanh hơn. Em rất phấn khích khi được học và sử dụng các nhạc cụ bằng tre nứa đàn T’rưng, Đinh Pak, Đàn Tre, Chinh Kram, Đrưng con…;

“Môn học được đưa vào giảng dạy trong trường, bản thân là người Ê Đê em rất tự hào. Tốt nghiệp xong em sẽ tiếp tục học liên thông đại học, ngành sư phạm để sau này về địa phương đi dạy. Em dự định sẽ mở một trung tâm dạy các bạn nhỏ trong buôn bảo tồn văn hóa dân tộc”Y Bang Niê chia sẻ thêm.

Các em sinh viên thi thực hành các loại nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa
Các em sinh viên thi thực hành các loại nhạc cụ dân tộc bằng tre nứa

Em Nguyễn Văn Nam (SN 2005), K20 Khoa Âm nhạc - Múa cho biết: So với âm nhạc phương Tây mà chúng em học, các loại nhạc cụ dân tộc có rất nhiều khác biệt. Mới tiếp xúc môn học này thật sự khó, vì cách sắp xếp các nốt nhạc trong các nhạc cụ dân gian làm bằng tre, nứa này không theo quy chuẩn nhất định. Nhưng khi học rồi em lại thấy rất hấp dẫn và thích thú.

"Trong quá trình học, em đã tham gia biểu diễn với các nghệ sĩ Đoàn ca múa dân tộc tiếp tục được đào tạo. Dự kiến ra trường em được Đoàn ký hợp đồng lao động chính thức. “Em có thể biểu diễn nhiều bản nhạc và phối hợp với các đội âm nhạc khác nhau để biểu diễn nhạc cụ truyền thống các dân tộc Tây Nguyên”, chia sẻ.

Sinh viên Khoa Âm nhạc - Múa, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Đắk Lắk biểu diễn nhạc cụ truyền thống
Sinh viên tham gia biểu diễn nhạc cụ truyền thống

Đưa âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy, đã mở ra cơ hội để sinh viên tiếp cận, học hỏi, truyền bá giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc Tây Nguyên. Đồng thời, giáo dục trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Thầy Hoàng Quốc Khách, Trưởng Khoa Âm nhạc - Múa, Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Đắk Lắk chia sẻ: Đã từ lâu, Khoa đã có ý tưởng đưa nhạc cụ truyền thống các dân tộc Tây Nguyên vào chương trình giảng dạy. Khoa đã nhờ các chuyên gia, nghệ nhân, nghệ sĩ có tiếng trong lĩnh vực âm nhạc dân gian soạn thảo giáo trình.

Thời gian đầu đưa âm nhạc dân gian Tây Nguyên vào chương trình đào tạo, nhà trường gặp không ít khó khăn về phòng học, nhạc cụ, đặc biệt là việc tuyển dụng, đào tạo giảng viên và xây dựng hệ thống chương trình học cả lý thuyết lẫn thực hành. Tuy nhiên, nhà  trường đã rất quyết tâm, nỗ lực đưa môn học vào chương trình học từ khóa K20. Điều đáng mừng là kết thúc chương trình, hầu hết các em hoàn thành rất tốt môn học, thực hành biểu diễn báo cáo hết học phần các em làm rất tốt.

Giảng viên, sinh viên Khoa Âm nhạc - Múa biểu diễn tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 thu hút đông đảo khán giả
Giảng viên, sinh viên Khoa Âm nhạc - Múa biểu diễn tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 thu hút đông đảo khán giả

Mong muốn lớn nhất của Khoa, là đào tạo thế hệ hạt nhân âm nhạc người DTTS. Sắp tới, khoa xin tăng tiết từ 30 tiết thực hành lên 60 tiết để các em tiếp học sâu hơn, có khả năng biểu diễn chuyên nghiệp. Trong tương lai, Khoa cũng dự định xin mở mã ngành biểu diễn nhạc cụ dân gian Tây Nguyên để đào tạo nguồn nhân lực chính quy. Để làm được điều đó, Khoa tiếp tục tìm, mời những chuyên gia, nghệ sĩ, nghệ nhân giỏi trong lĩnh vực âm nhạc dân gian để soạn thảo giáo trình phù hợp.

Một số sinh viên được tham gia biểu diễn phục vụ một số chương trình trong tỉnh như Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8; Đài Phát thanh -Truyền hình tỉnh Đắk Lắk mời biểu diễn trong chương trình “Liên hoan Phát thanh truyền hình lần thứ XIV năm 2023”; đi giao lưu ngoại tỉnh như giao lưu văn hóa 5 tỉnh Tây Nguyên, Phú Yên,…

Để đạt được kết quả như vậy, ngoài sự hướng dẫn tận tình của giảng viên, bản thân sinh viên cũng phải vận dụng kiến thức về âm nhạc trong quá trình thực hành. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Phát huy sức mạnh nội sinh trong phát triển (Bài 4)

Tính ưu việt trong chính sách dân tộc của Việt Nam: Phát huy sức mạnh nội sinh trong phát triển (Bài 4)

Văn hóa được xác định là sức mạnh nội sinh trong phát triển đất nước. Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm phát triển văn hóa, trong đó có chính sách bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Tin nổi bật trang chủ
Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Văn Lãng (Lạng Sơn): Đẩy mạnh tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 3 giờ trước
Huyện Văn Lãng là huyện miền núi biên giới của tỉnh Lạng Sơn, có 5 xã biên giới tiếp giáp với thị Bằng Tường, Khu tự trị Dân tộc Choang-Quảng Tây, Trung Quốc, với đường biên giới dài 36km. Do đó, việc đẩy mạnh tuyên truyền công tác đối ngoại nói chung và đối ngoại với các huyện biên giới luôn được huyện Văn Lãng xác định là nhiệm vụ quan trọng đặc biệt.
Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Yên Bái: Nâng cao vị thế, vai trò của phụ nữ dân tộc thiểu số

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp, khoảng cách chênh lệch về giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động, việc làm, giáo dục - đào tạo, chăm sóc sức khỏe vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái ngày càng được rút ngắn. Việc thực hiện quyền năng của phụ nữ DTTS, thực hiện bình đẳng giới chuyển biến theo chiều hướng tích cực.
Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Độc đáo màn hát đối trên sông biên giới Việt - Trung

Ngày 30/11, trong khuôn khổ Hội chợ Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 diễn ra tại Quảng Ninh, Chương trình giao lưu hát đối trên sông biên giới giữa thanh niên hai thành phố Móng Cái (Việt Nam) và Đông Hưng (Trung Quốc) đã diễn ra tại cầu phao Km3+4, phường Hải Yên. Tham dự có hàng trăm diễn viên, ca sỹ, thanh niên của hai phía cùng đông đảo người dân, du khách, học sinh của Việt Nam và Trung Quốc.
Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Dự kiến gần 8.000 tỷ đồng xây dựng Cửa khẩu thông minh tại Lạng Sơn

Vừa qua, UBND tỉnh Lạng Sơn đã họp xem xét, cho ý kiến vào dự thảo Đề án thí điểm xây dựng cửa khẩu thông minh tại tuyến đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1119-1120 và đường chuyên dụng vận chuyển hàng hóa khu vực mốc 1088/2-1089 thuộc cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan, tỉnh Lạng Sơn.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh tại Cửa khẩu Sóc Giang

Sau thời gian tạm dừng vì dịch COVID-19, hoạt động xuất nhập cảnh qua cặp cửa khẩu Sóc Giang (Cao Bằng, Việt Nam) - Bình Mãng (Quảng Tây, Trung Quốc) được khôi phục từ ngày 28/11.
Tin trong ngày - 1/12/2023

Tin trong ngày - 1/12/2023

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 1/12, có những thông tin đáng chú ý sau: Quy hoạch bảo quản, phục hồi Di tích quốc gia đặc biệt An toàn khu Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn. Tháp Thần Nông được ghép từ 1.012 chiếc cối đá nhận Bằng kỷ lục Châu Á. Người chế tác cây sáo 7 khúc độc đáo của người Khơ Mú. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho học sinh khu vực biên giới biển

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho các em học sinh khu vực biên giới biển do đơn vị quản lý, vừa qua, Đồn Biên phòng Trung Bình, BĐBP Sóc Trăng phối hợp với Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Đề, huyện Trần Đề tổ chức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật có liên quan đến chủ quyền biển, đảo Việt Nam cho các em học sinh.
An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

An Giang: Quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào Chăm phát triển và thực hành tôn giáo truyền thống

Với đặc thù về sinh hoạt tôn giáo và dân tộc, đồng bào Chăm thường sống khép kín và sinh hoạt theo cộng đồng. Để đồng bào thay đổi, tăng cường giao lưu đoàn kết lương-giáo cùng hòa hợp phát triển với các dân tộc khác trên địa bàn, các cấp chính quyền địa phương tỉnh An Giang đã rất chú trọng triển khai nhiều chính sách thiết thực, phù hợp; đồng thời tăng cường lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề cấp thiết trong đời sống của đồng bào Chăm để kịp thời có giải pháp hỗ trợ. Qua đó làm chuyển biến trong cộng đồng người Chăm từ tư duy đến hành động. Đồng bào đồng lòng với chính quyền địa phương xây dựng và phát triển làng Chăm ngày một đổi mới và phồn vinh.
Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Bảo Yên (Lào Cai): Các Tổ truyền thông cộng đồng tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm

Tin tức - Trọng Bảo - 14 giờ trước
Vừa qua, Hội Phụ nữ huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai đã tổ chức các buổi giao lưu cho các Tổ truyền thông cộng đồng tại các cụm xã.
Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Yên Bái: Phát huy sức mạnh đoàn kết, tinh thần tự lực, tự cường của Nhân dân để triển khai hiệu quả Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 15 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, Giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) có nguồn lực lớn nhất từ trước đến nay dành riêng cho vùng đồng bào DTTS&MN. Sau 3 năm triển khai Chương trình tại tỉnh Yên Bái đã từng bước thay đổi diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân, đáp ứng được nguyện vọng của đồng bào vùng DTTS và miền núi. Để hiểu thêm về những kết quả trong thực hiện Chương trình MTQG 1719 tại Yên Bái, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có buổi trao đổi với ông Trần Xuân Thủy, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Yên Bái.
Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Các Chương trình MTQG thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng DTTS ở Nho Quan (Ninh Bình)

Sau gần 3 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đã có hàng nghìn gia đình là đồng bào DTTS được hưởng lợi, có sinh kế bền vững, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện năm 2022 còn 3,54%, hộ cận nghèo còn 4,25%. Đời sống Nhân dân từng bước được cải thiện, trình độ, năng lực cán bộ xã, thôn, bản từng bước được nâng lên rõ rệt.