Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thể thao - Giải trí

Người nhạc sĩ say mê với âm nhạc dân tộc

PV - 15:11, 17/09/2021

Sinh ra tại xã Tân Phong, huyện Phù Yên tỉnh Sơn La, cái nôi văn hóa lớn của dân tộc Mường vùng cánh đồng phù hoa Mường Tấc, từ thuở nhỏ, nhạc sĩ Mùi Hái được nghe, được cảm thụ và say mê câu hát “Đang” Mường. Những lời ca, điệu hát ngọt ngào, đậm đà bản sắc của người vùng cao như “mạch máu” nuôi dưỡng tâm hồn ông để rồi ông say, mê, yêu âm nhạc dân tộc tự lúc nào không hay.

Nhạc sĩ Mùi Hái
Nhạc sĩ Mùi Hái

Nói đến nhạc sĩ Mùi Hái, những người yêu âm nhạc và nhân dân các dân tộc Tây Bắc đều biết đến. Ông là một trong những nhạc sĩ đặc biệt thành công trong việc đưa giai điệu và ca từ của dân ca dân tộc thiểu số vào các ca khúc sáng tác mới. Gắn bó cả đời mình với núi rừng Tây Bắc, nâng niu chắt lọc từng làn điệu dân ca, dân vũ của đồng bào nơi đây, cho đến nay, ở tuổi 65, ông đã viết hơn 150 ca khúc ngợi ca về quê hương, đất nước, con người Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Ngoài ra, ông còn viết nhiều tác phẩm cho nhạc múa Sơn La.

Năm 1972, khi mới 16 tuổi, chàng thanh niên người dân tộc Mường Mùi Hái theo học lớp sơ cấp âm nhạc tại Trường Văn hóa nghệ thuật tỉnh Nghĩa Lộ. Không chỉ dừng ở đó, học xong sơ cấp năm 1976, ông tiếp tục theo học lớp trung cấp sáng tác tại Trường Văn hóa nghệ thuật Tây Bắc. Sau đó, ông công tác tại Đoàn ca, múa Sơn La, nay là Nhà hát ca, múa, nhạc dân tộc tỉnh Sơn La. Năm 2010, ông chuyển về công tác tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Sơn La.

Là người say mê miệt mài tự tìm tòi các chất liệu âm nhạc dân gian, nhạc sĩ Mùi Hái không quản ngại khó khăn, đặt chân tới mọi vùng miền xa xôi để thu thập, thẩm thấu và chắt lọc tinh hoa văn hóa, cho ra đời những tác phẩm có chất lượng phục vụ nhân dân, phục vụ công chúng yêu nghệ thuật. Nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Mùi Hái trở thành bài ca truyền thống của quê hương, là biểu tượng âm nhạc, là niềm tự hào của dân tộc như các ca khúc: “Hát từ vùng đất Sơn La”, “Bến vạn tình yêu”, “Núi rừng ơn Đảng, ơn Bác Hồ”, “Chè quê tôi”, “Gọi nắng mùa Xuân”, “Miền quê huyền thoại”, “Dừng chân đỉnh núi”, “Đường về bản em”...

Có thể nói, ngoài năng khiếu và những kiến thức âm nhạc bài bản ra thì tình yêu quê hương, sự thấu hiểu văn hóa Tây Bắc đã giúp nhạc sĩ Mùi Hái có được cái chất riêng hiếm có giữa nhiều nhạc sĩ, nhà thơ cũng sáng tác về đề tài này. Sự phong phú, độc đáo của dân ca, dân vũ Thái, Mông, Mường, Khơ Mú là mảnh đất màu mỡ để ông khai thác, sáng tác... Bên cạnh đó, ông còn nghiên cứu, sử dụng các loại nhạc cụ truyền thống như: Khèn, tính tẩu, trống, chiêng, hưn mạy, đàn môi...

Nhạc sĩ Mùi Hái
Nhạc sĩ Mùi Hái

Không chỉ sáng tác bài hát, phổ nhạc cho thơ, nhạc sĩ Mùi Hái còn dày công sưu tầm và lưu giữ nhiều làn điệu dân ca của đồng bào dân tộc thiểu số và diễn ca lại. Các truyền thuyết cổ lưu truyền trong dân gian như sự tích Nàng Ban bản Khòng, xã Mường Khoa, huyện Vân Hồ ông viết thành ca khúc:“Chuyện về hoa ban”; sự tích miền quê huyện Sốp Cộp mà chim bay đến bạc đầu vẫn chưa tới, được ông sáng tác thành ca khúc:“Miền quê huyền thoại”.

Ca khúc này như một bài ca truyền thống luôn được ngân lên trên sóng Đài Phát thanh Truyền hình của huyện Sốp Cộp. Những ca từ trong tác phẩm của nhạc sĩ Mùi Hái đều mộc mạc, giản dị, vì thế mà dễ nghe, dễ cảm. Có cảm giác, nghe ca khúc của ông sáng tác, ta có thể hình dung được cuộc sống muôn màu muôn vẻ cũng như những ước nguyện, tình cảm của đồng bào các dân tộc khu vực Tây Bắc.

Tâm huyết của người nhạc sĩ tài hoa Mùi Hái đã được ghi nhận qua rất nhiều tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các cuộc thi nghệ thuật chuyên nghiệp và không chuyên, các giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam, Hội Liên hiệp Văn học - Nghệ thuật tỉnh Sơn La. Trong đó, những tác phẩm đoạt Huy chương Vàng gắn liền với tên tuổi của ông phải kể đến như: “Đám cưới”, “Xênh tiền”, “Cầu mùa”, “Tiếng lá gọi Xuân”, “Được mùa bông”...

Năm 2017, nhạc sĩ Mùi Hái nghỉ hưu nhưng ông vẫn luôn trăn trở với âm nhạc dân tộc. Ông vẫn tìm tòi, tích lũy thực tế để sáng tác ca khúc mới. Ông cũng dành thời gian đào tạo thế hệ nghệ sĩ kế cận và ấp ủ những dự định âm nhạc mới cho riêng mình.

Lặng lẽ như những con tằm nhả tơ óng mượt cho đời, người nhạc sĩ tóc bạc trăng buông lơi vẫn luôn suy tư với những nốt nhạc mênh mang. Để rồi, những bài hát của ông tiếp tục được vang lên trong những bản Mường gần xa, qua nương lúa đồi ngô, bên ánh lửa bập bùng trong đêm xòe và cả phố xá đông vui đang thay da đổi thịt từng ngày ở miền núi cao Tây Bắc Sơn La./.

Tin cùng chuyên mục
Quang Liêm thất bại trong lần tái đấu “Vua cờ’ Magnus Carlsen

Quang Liêm thất bại trong lần tái đấu “Vua cờ’ Magnus Carlsen

Sau chiến thắng thuyết phục trước nhà vô địch World Cup cờ vua Jan-Krzysztof Duda, Quang Liêm đầy tự tin tiếp đón “Vua cờ” Magnus Carlsen tại trận đấu thứ 4, chặng chính FTX Crypto Cup. Tuy nhiên, trong lần tái đấu này, Quang Liêm bị Magnus Carlsen đánh bại với tỷ số 3-1.
Tin nổi bật trang chủ
Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Nhìn lại chặng đường 5 năm thực hiện Đề án 1163: Nguồn lực vẫn là “điểm nghẽn” (Bài 4)

Đề án 1163 quy định, nguồn lực thực hiện Đề án là từ ngân sách nhà nước. Đối với các địa phương chưa tự cân đối được ngân sách, ngân sách Trung ương hỗ trợ kinh phí để triển khai thực hiện các nhiệm vụ thuộc Đề án này theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, trên thực tế, vốn thực hiện Đề án bố trí không đủ, không kịp thời; thậm chí có địa phương không bố trí được kinh phí riêng để thực hiện Đề án.
Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài cần đóng góp tích cực vào xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Thời sự - PV - 19:24, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài do Bộ Công thương phối hợp Văn phòng Chính phủ tổ chức, nhằm đánh giá tình hình, kết quả triển khai và bàn giải pháp thúc đẩy xúc tiến thương mại, phát triển thị trường, đẩy mạnh xuất khẩu năm 2022, định hướng giai đoạn 2023 - 2025.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tiếp Chủ tịch Đại học Y tế và phúc lợi Nhật Bản

Tin tức - PV - 19:05, 19/08/2022
Chiều 19/8, tại Trụ ở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Takagi Kuninori - Chủ tịch Đại học quốc tế Y tế và phúc lợi (IUHW) của Nhật Bản, đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Phát hiện nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật tại phế tích tháp Châu Thành

Tìm trong di sản - Nguyệt Anh - 19:01, 19/08/2022
Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành lần thứ 3, năm 2022. Nhiều vật liệu kiến trúc cổ và di vật đã được phát hiện tại phế tích này.
Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Ngày 19/8: Việt Nam có 2.983 ca mắc COVID-19 và 6.975 ca khỏi bệnh

Tin tức - Mộc Nhi - 18:20, 19/08/2022
Ngày 19/8, Việt Nam có 2.983 ca mắc mới COVID-19 và 6.975 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong ngày, cả nước có 0 ca tử vong và 86 ca COVID-19 nặng đang điều trị.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản

Thời sự - PV - 17:14, 19/08/2022
Chiều nay, 19/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Cựu Đại sứ đặc biệt Việt Nam - Nhật Bản, ông Sugi Ryotaro.
Trải nghiệm Cao Bằng

Trải nghiệm Cao Bằng

Cao Bằng được ví như “viên ngọc xanh” vùng Đông Bắc bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Đây còn là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử với hệ thống di tích, trong đó phải kể đến di tích Quốc gia đặc biệt Pác Bó; công viên Địa chất Cao Bằng. Ngoài ra, Cao Bằng còn ghi dấu trong lòng du khách nhờ các làn điệu dân ca, phong tục tập quán, lễ hội văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây.
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông huyện Nậm Pồ được tổ chức vào dịp 2/9

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 17:12, 19/08/2022
Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ nhất năm 2022 huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên sẽ được tổ chức trong 3 ngày, từ ngày 2 - 4/9.
Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Đại hội Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2022 - 2025

Tin tức - Lê Vũ - Trần Linh - 17:10, 19/08/2022
Ngày 19/8, Chi bộ Văn phòng đại diện Ủy ban Dân tộc tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025. Đại hội đã bầu Bí thư chi bộ khóa mới và thông qua nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 - 2025.
Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Những bản làng trù phú trên vùng đất Nghĩa Đô: Tự hào về vùng quê cách mạng (Bài 1)

Phóng sự - Trọng Bảo - 17:05, 19/08/2022
Dọc bên dòng Nậm Luông yên bình ở xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai, là những bản làng người Tày trù phú với màu xanh của sự ấm no, đủ đầy… Nghĩa Đô là vùng đất cách mạng - nơi quân và dân Nghĩa Đô đã mở cuộc tấn công và bức địch rút sạch quân khỏi đồn Nghĩa Đô vào ngày 23/2/1950, đánh dấu sự kiện huyện Bảo Yên sạch bóng quân thù, góp phần vào thắng lợi giải phóng Lào Cai.
Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Nghệ sĩ bản Tày sử dụng thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc

Phóng sự - Giang Lam - 16:39, 19/08/2022
Ở cái tuổi thất thập, ông Lương Xuân Dán, thôn Đức Uy, xã Trung Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang vẫn giữ được nét duyên dáng, say sưa như chàng trai Tày tuổi đôi mươi đánh đàn, hát những bản tình ca tặng nàng sơn nữ. Ông còn khiến chúng tôi từ ngạc nhiên đến cảm phục khi lần lượt chơi thuần thục 15 nhạc cụ dân tộc. Và tài năng của “nghệ sĩ” Xuân Dán không chỉ dừng lại ở lĩnh vực âm nhạc.
Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Ngày mới ở Tủa Sín Chải

Trang địa phương - Bùi Chiến - 16:20, 19/08/2022
Những năm gần đây, với sự nỗ lực vào cuộc của cấp uỷ Đảng, chính quyền và đồng bào các DTTS, xã Tủa Sín Chải (huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã có bước chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội. Điều này giúp địa phương có thêm động lực vượt khó, vững bước xây dựng nông thôn mới.