Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hết mình vì dân tộc và quê hương

Thành Nam - 16:21, 29/04/2022

Những già làng, trưởng bản, Người có uy tín từng tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Khi đất nước hoà bình, họ trở về quê hương xây dựng cuộc sống và không ngừng đóng góp cho cộng đồng, dân tộc.

Ông Lục Văn Sáu chăm sóc vườn cây của gia đình
Ông Lục Văn Sáu chăm sóc vườn cây của gia đình

Ông Lục Văn Sáu - Người có uy tín từng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công

Ông Lục Văn Sáu, dân tộc Nùng tại xã Lan Giới, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang là cựu chiến binh (CCB) tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Năm 1967, theo tiếng gọi non sông, ông đã lên đường nhập ngũ cùng đoàn quân Nam tiến, được biên chế tại Trung đoàn 88, Sư đoàn 308, Quân đoàn 1.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đơn vị của ông chiến đấu trên nhiều chiến trường, từ Tây Nguyên đến miền Đông Nam bộ, khu vực Sài Gòn - Gia Định, chiến trường Campuchia, miền Tây Nam bộ. Ông Sáu và đơn vị đã tham gia cuộc tiến công vào Sài Gòn năm 1968 và trong chiến dịch Hồ Chí Minh giải phóng hoàn toàn miền Nam năm 1975. Trong chiến tranh biên giới Tây Nam, ông Lục Văn Sáu và đơn vị tham gia giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot. Ông đã gắn bó với đất nước Chùa Tháp đến khi ra quân. Năm 1988, ông vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương chiến công.

Với tinh thần của người lính Cụ Hồ, sau khi ra quân, ông Sáu trở về địa phương công tác và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch UBND xã Lan Giới.  

Năm 2004, ông Lục Văn Sáu nghỉ hưu và được nhân dân tín nhiệm bầu là Người có uy tín tại địa phương. Ông thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống, xây dựng nông thôn mới. Vận động nhân dân hiến trên 2.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, xây dựng mô hình phát triển kinh tế, qua đó thu nhập bình quân đầu người trên 2 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm từ trên 10% xuống dưới 8% vào năm 2020, đưa xã hoàn thành các mục tiêu về đích nông thôn mới vào năm 2020.

Với những đóng góp của mình, ông Lục Văn Sáu đã được lựa chọn là đại biểu trong Đoàn đại biểu các dân tộc tỉnh Bắc Giang đi viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và gặp mặt báo công với Chủ tịch nước năm 2021.

Cựu chiến binh Thèn Khấy Chỉ - Hiến đất xây trường học, làm hội trường thôn

Cựu chiến binh Thèn Khấy Chỉ và điểm Trường Mầm non thôn Pạc Tiến đang được xây dựng trên mảnh đất do gia đình tự nguyện hiến.
Cựu chiến binh Thèn Khấy Chỉ và điểm Trường Mầm non thôn Pạc Tiến đang được xây dựng trên mảnh đất do gia đình tự nguyện hiến.

Cựu chiến binh Thèn Khấy Chỉ (72 tuổi), dân tộc Nùng ở thôn Pạc Tiến, xã Thu Tà, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang. Ông từng là bộ đội tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam vào những năm từ 1975 trở về trước. Ông đã được Nhà nước ghi nhận, trao tặng Huân chương chống Mỹ cứu nước hạng Nhì và hạng Ba.

Xuất ngũ trở về quê hương, những vết thương trên cơ thể vẫn còn đau âm ỉ vào những ngày trái gió trở trời. Cuộc sống gia đình CCB Thèn Khấy Chỉ cũng gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, gia đình ông có 3 thế hệ cùng chung sống với 7 khẩu và 4 lao động chính. Điều kiện kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào trồng trọt và chăn nuôi.

Tuy nhiên, ông Thèn Khấy Chỉ luôn gương mẫu trong công việc, cuộc sống cũng như các hoạt động xã hội của thôn, xã. Trước đây, Trường mầm non thôn Pạc Tiến được dựng tạm ở một số địa điểm trong thôn, nhưng địa hình dốc, không thuận tiện cho phụ huynh đưa con đến lớp. Thấy vậy, gia đình ông Chỉ đã tự nguyện hiến gần 1.000 m2 đất vườn để địa phương xây dựng điểm trường mầm non. Ông cũng hiến đất để xây dựng điểm trường Tiểu học và làm Hội trường thôn. Tính đến nay, gia đình ông đã hiến tổng cộng hơn 3.500 m2 đất vườn nhà để xây dựng các công trình phúc lợi.

 Việc gia đình ông tự nguyện hiến đất vườn để làm điểm trường cho các cháu học sinh là một nghĩa cử đẹp, tạo sự lan tỏa ra cộng đồng thôn bản.

Già Ksor H’Lâm - Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

Già Ksor H’Lâm - Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên
Già Ksor H’Lâm - Nữ già làng đầu tiên ở Tây Nguyên

Già Ksor H’Lâm (SN 1945, làng Krong, xã Ia Mơ, huyện Chư Prông, Gia Lai) là một nữ chiến sĩ gan dạ. Trong những năm đất nước chìm trong khói lửa chiến tranh, bà Ksor H’Lâm đã viết đơn tình nguyện đi thanh niên xung phong.

Từ cô gái thanh niên xung phong thông minh, gan dạ, bà trở thành giao liên vận chuyển vũ khí, thuốc men cho bộ đội. Sau 5 năm hoạt động (1962-1966), bà được cử ra miền Bắc học tập. Chiến tranh kết thúc, bà về công tác tại Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai. Năm 1987, bà về hưu với quân hàm Thượng úy.

Trở về làng Krong với vai trò già làng, bà đã giúp đồng bào mình phát triển kinh tế, xóa bỏ những hủ tục lạc hậu. Già Ksor H’Lâm hướng dẫn đồng bào mình chuyển từ trồng lúa rẫy sang trồng những cây ngắn ngày như bắp, mì… phù hợp với khí hậu nắng nóng vùng biên giới. Nhờ vậy, cuộc sống của người dân nơi đây từng bước thay đổi, trẻ em được học chữ. 

Hàng ngày, già H’Lâm cùng bộ đội biên phòng đi cả chục cây số đường rừng để tuần tra, bảo vệ cột mốc biên giới, bảo vệ chủ quyền. Già H’Lâm luôn nhắn nhủ, dặn dò người dân không nghe lời kẻ xấu mà vượt biên trái phép hay buôn bán các chất trái phép. Trong công tác dân vận, già tuyên truyền chị em DTTS thực hiện chính sách kế hoạch hóa gia đình, đưa người chết ra nghĩa địa, bỏ tập tục chôn chung... Nhờ đó, cuộc sống của dân làng Krong ngày càng phát triển, tiến bộ. 

Ghi nhận sự đóng góp của già Ksor H’Lâm trong công tác xã hội từ năm 1998 đến nay, chính quyền, đoàn thể địa phương đã trao tặng già nhiều bằng khen như: Bằng khen “Già làng tiêu biểu” của UBND tỉnh; Hội Cựu chiến binh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tặng Bằng khen “Vì thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng Hội”; UBND huyện Chư Prông tặng Giấy khen “Có thành tích xuất sắc trong bảo vệ an ninh trật tự”... 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Công an gieo niềm tin nơi từng nếp nhà

Thượng úy Lý Văn Hòa, Phó trưởng Công an xã Tân Mỹ, tỉnh Tuyên Quang là một trong 80 gương Công an xã, thị trấn tiêu biểu toàn quốc năm 2025. Với bà con các dân tộc Mông, Dao, Tày nơi vùng cao Tuyên Quang, anh không chỉ là chiến sĩ Công an Nhân dân tận tụy mà còn là người con của bản, gần gũi và tin cậy.
Tin nổi bật trang chủ
Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Người giúp đồng bào Gia Rai "khai sáng" với cây cà phê

Hơn 15 năm trước, những cây cà phê đầu tiên đã được ông Rơ Châm Ker (SN 1953, làng Mun, xã Ia Ly, tỉnh Gia Lai) đưa về trồng trên vùng đất khó của 2 làng đặc biệt khó khăn Doch 1 và Doch 2, xã Ia Ly. Đến nay, loại cây trồng này đã không ngừng được mở rộng diện tích và đang mở ra hướng làm giàu mới cho đồng bào Gia Rai trên địa bàn.
Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã đảo Nhơn Châu tuyên truyền về biển, đảo và chống khai thác IUU cho ngư dân

Xã hội - Ngọc Thu - 22:33, 16/09/2025
Ngày 16/9, Đồn Biên phòng Nhơn Châu chủ trì phối hợp với Hải đội Biên phòng 2 và UBND xã Nhơn Châu (Gia Lai) tổ chức kiểm tra, kiểm soát trên vùng biển xã đảo Nhơn Châu.
Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Chính thức sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông

Giáo dục - Minh Nhật - 22:19, 16/09/2025
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 17/2025/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDDT ngày 26/12/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Việt Nam vươn lên trở thành điểm đến hàng đầu của du khách Trung Quốc

Du lịch - Minh Nhật - 21:55, 16/09/2025
Theo Bloomberg, tính đến tháng 8, Việt Nam đã ghi nhận kỷ lục gần 14 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2025, trong đó du khách từ Trung Quốc tăng 44% so với cùng kỳ năm trước. Sự bùng nổ của Việt Nam là một phần của quá trình tái cơ cấu lớn trong ngành Du lịch trị giá hàng tỷ USD của Đông Nam Á.
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ thăm, tặng quà nhân dịp lễ Sene Dolta của đồng bào Khmer

Xã hội - Tào Đạt - 21:50, 16/09/2025
Chiều 16/9, Thành ủy Cần Thơ đã tổ chức nhiều đoàn công tác đến thăm hỏi, tặng quà đồng bào dân tộc Khmer nhân dịp lễ Sene Dolta năm 2025.
Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Báo chí đồng hành vì quyền tham chính của người khuyết tật

Tin tức - Hồng Phúc - 21:33, 16/09/2025
Trong 2 ngày 16 - 17/9, Báo Điện tử Tiếng nói Việt Nam (VOV) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP - Việt Nam) và Trung tâm Nghiên cứu và Hành động vì sự phát triển hòa nhập tổ chức Tập huấn báo chí “Kỹ năng đưa tin về quyền tham chính của người khuyết tật”.
Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Rực rỡ sắc đỏ cờ Tổ quốc ở xã vùng cao Ngọk Réo

Cùng với cả nước kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Đảng bộ xã Ngọk Réo, tỉnh Quảng Ngãi đã phát động nhiều phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, công trình “Đường cờ Tổ quốc” do Đoàn Thanh niên xã thực hiện đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, đảng viên và đồng bào DTTS nơi đây. Hơn 100 lá cờ Tổ quốc rực rỡ trên trục đường chính dẫn vào trung tâm xã không chỉ tạo điểm nhấn cho cảnh quan khu dân cư Nông thôn mới vùng đồng bào DTTS, mà còn thể hiện niềm tự hào, khát vọng vươn lên của vùng đất còn nhiều khó khăn.
Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thủ tướng nêu 6 mong muốn, kỳ vọng với cộng đồng doanh nghiệp, khu vực kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 21:23, 16/09/2025
Chiều 16/9, phát biểu tại phiên Đối thoại cấp cao của Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam (VPSF) năm 2025 có chủ đề "Khai phóng tiềm năng - Kiến tạo tương lai Việt", Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng 16 chữ "Tự hào - Yêu nước - Trí tuệ - Nhân văn - Đạo đức - Phát triển - Đột phá" và khẳng định: "Chính phủ đồng hành, các bộ đổi mới, hạ tầng thông suốt, thể chế kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, Việt Nam phát triển".
VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

VFF và VPF điều chỉnh suất lên, xuống hạng tại V.League mùa giải 2025 - 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 19:32, 16/09/2025
Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) vừa thống nhất phương án thay đổi số lượng suất lên, xuống hạng ở các giải đấu chuyên nghiệp quốc gia, bắt đầu áp dụng từ mùa giải V.League 2025 - 2026.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Tổng Bí thư Tô Lâm: Biến hành động thành kết quả, biến kết quả thành niềm tin mới

Thời sự - PV - 15:57, 16/09/2025
Tại Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện 4 nghị quyết của Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, động lực phát triển mới của đất nước hình thành từ chính các mối liên kết hữu cơ giữa các nghị quyết.
UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

UEFA Champions League 2025: Thể thức thi đấu mới chính thức áp dụng

Thể thao - Hoàng Minh - 14:32, 16/09/2025
Từ mùa giải 2024/2025, UEFA Champions League - sân chơi danh giá nhất cấp câu lạc bộ châu Âu, đã bước sang một kỷ nguyên mới, với sự thay đổi mang tính lịch sử về thể thức thi đấu. Những đổi mới này tiếp tục được duy trì cho mùa giải 2025/2026, nhằm tăng tính cạnh tranh, sự hấp dẫn và cơ hội cho nhiều đội bóng hơn.
Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Quảng Ninh tạo sức hút du lịch từ “Hành trình di sản”

Kinh tế - Mỹ Dung - 14:18, 16/09/2025
Quảng Ninh sở hữu kho tàng di sản với hàng trăm di tích, 3 Di sản thế giới, cùng ký ức vùng mỏ đặc biệt. Bài toán đặt ra không chỉ là bảo tồn, mà còn biến những giá trị ấy thành “hành trình di sản” sống động, để đồng hành cùng du khách.