Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Già Vừ Suy Ly- "cây đại thụ" giữ gìn bình yên cho bản Pha Khuông

Thiên An – Mỹ Dung - 10:19, 22/04/2022

Trong cái nắng nhẹ của buổi sớm đầu hè, chúng tôi chạy xe trên quãng đường gần 100 km từ TP. Sơn La về đến bản Pha Khuông, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Hỏi về già bản Vừ Suy Ly, thì ai ai cũng hào hứng khoe về “cây đại thụ” giữa đại ngàn Copia hùng vĩ này, là người có công đẩy lùi đạo Vàng Chứ ra khỏi đời sống Nhân dân, giúp những người lầm lỗi làm lại cuộc đời, xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc…

Già bản Vừ Suy Ly- người có công đẩy lùi đạo Vàng Chứ ra khỏi đời sống đồng bào
Già bản Vừ Suy Ly- người có công đẩy lùi đạo Vàng Chứ ra khỏi đời sống đồng bào

Bản Pha Khuông cách trung tâm xã gần 5km, có 126 hộ, hơn 620 nhân khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Ngôi nhà của gia đình ông Ly nằm ngay đầu bản. Năm nay dù đã hơn 70 tuổi, nhìn ông vẫn khỏe mạnh và nhanh nhẹn.

Nhắc lại chuyện cũ trước kia, ông kể, ở đây là nơi trồng nhiều cây thuốc phiện, đời sống dân bản cực kỳ khó khăn. Lợi dụng tình hình này, có không ít đối tượng xấu ở địa bàn khác đến tuyên truyền, lôi kéo bà con dân bản tham gia đạo Vàng Chứ, với tư tưởng không cần làm mà đã có “chúa” ban cho cái ăn, cái mặc, có bệnh cầu nguyện ắt khỏi, bỏ việc thờ cúng ông bà, tổ tiên… Những hộ tham gia đạo này phải đi cầu nguyện, học giáo lý vào ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Dân bản nhẹ dạ tin theo đạo Vàng Chứ, theo thì theo nhưng cũng chưa gặp, chưa biết Vàng Chứ - đấng tối cao ấy là ai.

Vượt không biết bao nhiêu quãng đường toàn đèo dốc, ông Ly cùng các cán bộ đã tích cực “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động, tuyên truyền bà con trong bản không nghe theo lời rủ rê, lôi kéo của những đối tượng theo đạo này.

Ông Vừ Suy Ly chia sẻ: “Sau khi được Ban quản lý bản và tôi tuyên truyền, những hộ theo Vàng Chứ ở Pha Khuông đã hiểu và không tin theo cái được gọi là Vàng Chứ đó nữa, đồng thời lập lại bàn thờ thờ ông bà, tổ tiên. Dần dà họ cũng nhận ra nó chỉ là lời hứa hão”.

Ông Vừ Suy Ly (thứ 2 bên trái) cùng với lực lượng công an tích cực vận động bà con trong bản không nghe theo lời của những đối tượng theo đạo Vàng Chứ
Ông Vừ Suy Ly (thứ 2 bên trái) cùng với lực lượng công an tích cực vận động bà con trong bản không nghe theo lời của những đối tượng theo đạo Vàng Chứ

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Vừ Xuân Hờ, Bí thư Đảng ủy xã Co Mạ ghi nhận, già bản Vừ Suy Ly đóng vai trò rất lớn trong việc vận động Nhân dân trong xã tránh xa đạo Vàng Chứ một thời phát triển nhanh ở các bản người Mông vùng cao Tây Bắc này.

Ông Vừ Xuân Hờ chia sẻ, ông Ly là Người có uy tín trong bản, nắm rõ những phong tục, tín ngưỡng truyền thống của người Mông nên lời nói rất có trọng lượng. Ông giải thích cặn kẽ, chi tiết và khuyên nhủ bà con trong bản không nghe theo lời xúi giục, xuyên tạc của đạo đó. Nhờ vậy, đến nay bản Pha Khuông không có hộ nào theo đạo Vàng Chứ nữa.

Ngoài vận động, khuyên bảo bà con không theo đạo Vàng chứ, già bản còn giúp nhiều gia đình xóa đói giảm nghèo, vực dậy nhiều người bước ra từ những lỗi lầm, ổn định cuộc sống, có thêm thu nhập.

Bà con nơi đây nhớ mãi hình ảnh người già làng lặn lội đến động viên những thanh niên bị “dính” vào cảnh nghiện ngập, dõi theo hỗ trợ từng ngày họ vật vã cai nghiện. Đối với những thanh niên lầm đường lâm vào vòng lao lý, khi cải tạo tốt được trở về địa phương cũng được già làng quan tâm hướng dẫn, giúp vốn làm ăn.

Giờ đây Pha Khuông không chỉ là bản trong sạch về tình hình hoạt động tôn giáo trái pháp luật, mà còn là bản có điều kiện kinh tế khá của xã. Số người nghiện ma tuý đã giảm hẳn, cảnh vật vờ của con nghiện nay không còn nữa, bà con đã yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Điển hình như anh Và Sống Hờ, chỉ một phút lầm lỡ lâm vào tù tội, khi giảm án trở về cũng đã nhận được sự giúp đỡ từ già bản. Biết ơn người già bản giản dị ấy, anh bùi ngùi chia sẻ: “Già bản như người sinh ra tôi lần 2, giúp đỡ, chỉ bảo tôi làm lại cuộc đời, cải thiện kinh tế cho gia đình. Giờ kinh tế gia đình tôi không chỉ đủ ăn đủ mặc mà cũng khá lên rất nhiều”.

Trung tá Lò Văn Ức, Trưởng Công an xã Co Mạ trân trọng khi nhắc về người già bản Vừ Suy Ly: “Ông Ly như “cây đại thụ” trong mọi hoạt động của bản, của xã, của huyện. Có ông Ly là có “cánh tay nối dài” để mang các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến gần bà con hơn”.

Cho đến hôm nay, già bản Vừ Suy Ly vẫn đang bền bỉ, dẻo dai với những bước chân không mỏi để góp thêm nụ cười, niềm tin cho buôn làng...Tin cùng chuyên mục
Nàng Thái vượt khó

Nàng Thái vượt khó

Đến thôn Đăk Mế, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), hỏi thăm về gương phụ nữ người Brâu chịu khó, cần mẫn lao động, làm kinh tế giỏi, tôi được Hội Liên hiệp Phụ nữ xã giới thiệu về chị Nàng Thái.
Tin nổi bật trang chủ
Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Tháo gỡ nút thắt, tạo động lực để phát triển vùng nguyên liệu cho ngành gỗ

Kinh tế - Khánh Ngân - 2 phút trước
Sáng 9/8, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức diễn đàn Khuyến nông và Nông nghiệp với chủ đề: “Giải pháp phát triển vùng nguyên liệu gỗ phục vụ ngành công nghiệp chế biến, xuất khẩu”
Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Cứu thành công tàu cá và 2 ngư dân trôi dạt trên biển

Xã hội - Khánh Ngân - 4 phút trước
Trưa 9/8, tàu số hiệu 366 của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã bàn giao 2 ngư dân gặp nạn trên biển cho Đồn Biên phòng Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong tình trạng sức khỏe ổn định.
Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Quả bầu khô trong đời sống đồng bào Gia Rai, Ba Na

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 5 phút trước
Những quả bầu khô đen nhánh với đủ hình dáng khác nhau đã gắn bó với đồng bào Gia Rai và Ba Na tự ngàn xưa cho đến bây giời.
Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Bộ Y tế khuyến cáo về việc phòng, chống bệnh cúm mùa

Sức khỏe - Như Ý - 14 phút trước
Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A). Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.
Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Khi trẻ em gái và phụ nữ DTTS được tiếp cận giáo dục

Xã hội - Hồng Minh - 1 giờ trước
Một phụ nữ Tày từng đi bộ 40km đến trường giờ đây đã là một nữ doanh nhân thành đạt. Một cô giái dân tộc Xtiêng đã gạt đi những lời ngăn cản từ hàng xóm láng giềng và hoàn thành ước mơ trở thành nhiếp ảnh gia… Đó là một vài câu chuyện đời thực trong số rất nhiều câu chuyện khẳng định tầm quan trọng của giáo dục tới trẻ em gái DTTS. Và Dự án “Chúng tôi Có thể - Hướng tới Mức sống và Giáo dục tốt hơn” chính là nguồn năng lượng tiếp sức cho những giấc mơ đó.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê, Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Việt Nam dự kiến chi ngân sách mua sách giáo khoa cho học sinh mượn từ năm học 2022 – 2023

Giáo dục - T.Hợp - 1 giờ trước
Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.
Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Điện Biên: Sôi nổi Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc tại cực Tây biên giới Sín Thầu

Tin địa phương - Hoàng Khánh - 1 giờ trước
Sáng 9/8, tại xã biên giới Sín Thầu, huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên) diễn ra Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022. Đây là một trong 20 xã điểm của toàn quốc thực hiện tổ chức ngày hội trong năm nay theo sự tham mưu của Bộ Công an với Đảng, Chính phủ thực hiện theo Chỉ thị 09 của Ban Bí thư và Quyết định 521 của Thủ tướng Chính phủ.
“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

“Chuyển đổi số quốc gia là công việc rất lớn, rất chiến lược, nhưng phải bắt đầu bằng những hành động cụ thể”

Thời sự - Huyền Hồng - 1 giờ trước
Đó là ý kiến phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06), tổ chức sáng 9/8, tại trụ sở Chính phủ.
Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Phong tục đón Rằm tháng 7 của người dân các nước Châu Á

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Rằm tháng 7 hay còn gọi là Vu Lan năm nay rơi vào ngày 12/8 (dương lịch). Người dân Châu Á tổ chức nhiều lễ hội lớn nhỏ để cầu phúc, cầu bình an.
Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Nguyên nhân giá bất động sản vẫn tăng, dù ngân hàng siết vốn cho vay

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Vấn đề dòng tiền phát triển dự án bất động sản đang được quan tâm trong thời gian gần đây trước tình hình các ngân hàng đang siết vốn vay cho lĩnh vực bất động sản. Theo chuyên gia Savills Việt Nam, cần xác định rõ các nguồn vốn quan trọng để tháo gỡ nút thắt cho nguồn cung mới.