Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hà Mòn hôm nay

Thùy Dung - 09:36, 17/02/2021

Nhắc đến địa danh Hà Mòn, nhiều người không quên về vùng đất một thời bị tà đạo hoành hành. Đó là chuyện của hơn thập kỷ trước. Hà Mòn hôm nay đang tự hào với thành tích, là địa phương đầu tiên của khu vực Tây Nguyên về đích nông thôn mới (NTM) và hiện nay 9/10 tiêu chí đã đạt tiêu chí NTM nâng cao.

Năm 2013 xã Hà Mòn về đích NTM và trở thành xã đầu tiên của 5 tỉnh Tây Nguyên về đích NTM.
Năm 2013 xã Hà Mòn về đích NTM và trở thành xã đầu tiên của 5 tỉnh Tây Nguyên về đích NTM.

Xã đầu tiên về đích NTM

Cách trung tâm huyện chỉ vài cây số, xã Hà Mòn, huyện Đăk Hà (Kon Tum) nhìn khang trang, sạch sẽ khác xa tưởng tượng về một Hà Mòn trước kia, với không khí u ám, tối tăm, từng rúng động cả nước về hoạt động tà đạo, nhiều người dân bỏ bê sản xuất, sống trong cảnh đói rách, chui lủi…

Tuy nhiên, từ năm 2005, Hà Mòn đã sống lại, nhờ sự nỗ lực của các cấp chính quyền, lực lượng chức năng trong công tác tuyên truyền, vận động. Người dân Hà Mòn đã hiểu ra lẽ phải, nghe theo cán bộ chính quyền, đẩy lùi tà đạo ra khỏi làng, bản, rũ bỏ quá khứ, bắt tay vào làm ăn, phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát khỏi cuộc sống đói nghèo tối tăm.

Nhờ chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế mà đời sống người dân Hà Mòn đã ổn định hơn rất nhiều.
Nhờ chăm chỉ làm ăn, phát triển kinh tế mà đời sống người dân Hà Mòn đã ổn định hơn rất nhiều.

Dẫn chúng tôi đi trên những con đường bê tông rộng rãi, phẳng lì, hai bên nhà xây kiên cố như những biệt thự, ông Nguyễn Thái Lâm, Chủ tịch UBND xã Hà Mòn khoe: Năm 2010, thực hiện phong trào xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân đã bắt tay xây dựng kế hoạch, lộ trình và giải pháp thực hiện các tiêu chí, đồng thời nỗ lực thực hiện. Kể từ khi phát động xây dựng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thì đời sống của người dân có những thay đổi rõ nét. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng.

Tận dụng lợi thế vùng trồng cà phê, người dân xã Hà Mòn chăm chỉ làm ăn, vươn lên nên đời sống kinh tế chuyển biến rõ rệt. Không ít hộ nghèo trong xã đã thoát nghèo, nhiều hộ còn trở thành hộ khá giả.

Chỉ sau 3 năm từ 2010, triển khai xây dựng NTM đến năm 2013, Hà Mòn trở thành xã đầu tiên của 5 tỉnh Tây Nguyên đạt chuẩn NTM.

Tận dụng lợi thế, tiềm năng về khí hậu và thổ nhưỡng để phát triển kinh tế, gia đình ông Chuyền mang về 700 triệu đồng mỗi năm.
Tận dụng lợi thế, tiềm năng về khí hậu và thổ nhưỡng để phát triển kinh tế, gia đình ông Chuyền mang về 700 triệu đồng mỗi năm.

Đưa chúng tôi về thăm thôn Thống Nhất, thôn được chọn là Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Kon Tum, ông Thiều Văn Quyết, Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh xã Hà Mòn bộc bạch, so với trước đây, đời sống của người dân trên địa bàn xã đã có rất nhiều thay đổi. Bà con đã tập trung đầu tư, chăm sóc cho cây trồng, đặc biệt là cây cà phê nên nhìn chung, đời sống khá ổn định, khi xã phát động tham gia xây dựng NTM, bà con rất đồng lòng, người góp sức, người góp công nhờ vậy diện mạo các thôn có nhiều sự khởi sắc.

Đồng lòng nâng chất NTM

Sau khi về đích NTM, xã Hà Mòn cũng xác định, nhiệm vụ trọng tâm tiếp theo là giữ vững và từng bước nâng cao các tiêu chí đã đạt được.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, từ sự đóng góp kinh phí xây dựng NTM của Nhân dân, xã Hà Mòn đã hoàn thành bê tông hóa được 16/16 tuyến đường, với tổng chiều dài 5.351m. Tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM phải nhắc đến gia đình ông Hoàng Danh Chuyền (thôn 1, xã Hà Mòn). Gia đình ông hiện có hơn 17ha cà phê, 2ha ao nuôi cá, 5.000 cây ăn quả, mỗi năm thu nhập hơn 700 triệu đồng. Đặc biệt, thông qua các mô hình kinh tế, ông Chuyền đã giải quyết rất nhiều việc làm cho người dân địa phương. Khi được chính quyền vận động, ông đã sẵn lòng đóng góp 150 triệu đồng để làm đường.

“Nhà nước quan tâm, hỗ trợ cho người dân chúng tôi rất nhiều. Bây giờ cuộc sống cũng đã khá hơn rồi, có của ăn, của để dành. Chính quyền vận động người dân làm đường giao thông, cũng là để người dân đi lại thuận lợi, bán được hàng hóa, nên mình cũng phải tham gia đóng góp chứ”, ông Chuyền bộc bạch.

Thực hiện chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” người dân xã Hà Mòn đã đóng góp trên 300 triệu đồng làm đường giao thông.
Thực hiện chủ trương “Nhà nước và Nhân dân cùng làm” người dân xã Hà Mòn đã đóng góp trên 300 triệu đồng làm đường giao thông.

Bà Nguyễn Thị Mai Hương, Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn cho biết: Tính đến cuối năm 2020, thu nhập bình quân trên địa bàn xã Hà Mòn đã đạt 42,7 triệu đồng/người/năm, cao gấp 1,29 lần so với so với năm 2013, thời điểm xã được công nhận NTM. Gần 79 % số hộ trong xã đạt và giữ vững gia đình văn hóa; 2/3 cơ quan văn hóa; 7/7 thôn đạt thôn văn hóa. Chất lượng đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào đang từng bước được nâng cao

Theo Bí thư Đảng ủy xã, kể từ khi tiến tới xây dựng NTM nâng cao, xã Hà Mòn đã tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn, nâng cao các tiêu chí. Ví dụ như, Hà Mòn là vùng trồng cây cà phê chủ lực, nhưng nhiều thời điểm giá cà phê giảm thấp, Đảng bộ kịp thời bàn bạc, ra Nghị quyết chuyển hướng trồng xen canh cà phê. Nhà nào tái canh cây cà phê, thì sẽ trồng xen cây ăn trái để phát triển kinh tế...

Hiện nay, toàn xã đã nâng cao được 9/10 tiêu chí. Còn vướng 1 tiêu chí chưa đạt là còn 13 hộ nghèo đa chiều, trong đó có 6 hộ nằm trong trường hợp không còn sức lao động. Tuy nhiên, Đảng bộ, chính quyền đang tìm giải pháp để hoàn thành tốt tiêu chí này. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Tin nổi bật trang chủ
Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội

Ngày 2/4, tại Trụ sở Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc về một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2025 liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc. Tại buổi làm việc, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, công tác phối hợp giữa Bộ Dân tộc và Tôn giáo và Hội đồng Dân tộc Quốc hội phải theo phương châm phối hợp nhịp nhàng, dân chủ, cùng nhau tìm ra chân lý, để đi đến thống nhất, có như vậy thì sự nghiệp công tác dân tộc mới đi đến sự đồng thuận, đạt được thắng lợi.
Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thủ tướng: Phải đặt niềm tin, hy vọng, tạo động lực, truyền cảm hứng, tạo bước ngoặt về phát triển kinh tế tư nhân

Thời sự - PV - 19:35, 02/04/2025
Chiều 2/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển kinh tế tư nhân đã chủ trì Phiên họp lần thứ hai của Ban Chỉ đạo, tiếp tục cho ý kiến, hoàn thiện thêm một bước dự thảo Đề án để chuẩn bị trình Bộ Chính trị.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia

Thời sự - PV - 17:50, 02/04/2025
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Armenia, sáng 2/4 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Yerevan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Armenia.
Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Gia Lai: Hoàn thành trên 50% kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát

Tin tức - Ngọc Thu - 16:47, 02/04/2025
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh Gia Lai, tính đến ngày 30/3, toàn tỉnh đã khởi công xây dựng, sửa chữa 4.289/8.485 nhà, đạt 50,55% kế hoạch.
Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Vùng miền núi Phú Yên không ngừng khởi sắc

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 16:39, 02/04/2025
Vùng miền núi tỉnh Phú Yên gồm 3 huyện Đồng Xuân, Sơn Hòa và Sông Hinh. Đây là nơi sinh sống của 33 dân tộc anh em, trong đó có 32 dân tộc thiểu số (chủ yếu là Ê Đê, Chăm, Ba Na, Tày, Nùng, Dao…) với trên 60.000 người. Nơi đây cũng từng là căn cứ cách mạng, ghi dấu một thời oanh liệt của quân và dân ta trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, cho dù chưa hết khó khăn, nhưng diện mạo ở nhiều xã khó khăn đã có nhiều thay đổi; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện, nâng cao...
Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Nhiều tour du lịch đặc sắc, ý nghĩa dịp 50 năm thống nhất đất nước

Du lịch - Minh Nhật - 16:10, 02/04/2025
Được thiết kế dành riêng cho dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các tour du lịch không chỉ góp phần phát huy ý nghĩa, giá trị văn hóa lịch sử của các điểm đến mà còn mang tính giáo dục sâu sắc, góp phần nâng cao nhận thức và lòng tự hào dân tộc.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Đắk Lắk: Người có uy tín phát huy vai trò đoàn kết ở buôn làng

Dân tộc - Tôn giáo - Lê Hường - 16:02, 02/04/2025
Gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào, đồng hành cùng đồng bào DTTS trong cuộc sống, sinh hoạt, lao động sản xuất...; đội ngũ Người có uy tín tỉnh Đắk Lắk được ví như “trung tâm đoàn kết” của buôn làng, là hạt nhân đặc biệt góp phần củng cố, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Thanh minh trong tiết tháng Ba

Thanh minh trong tiết tháng Ba

Sắc màu 54 - Đức Hồng - 16:01, 02/04/2025
Từ xa xưa, Tết Thanh minh (được tổ chức vào mùng 3 tháng Ba Âm lịch hằng năm) đã trở thành ngày lễ quan trọng, thiêng liêng đối với người Việt. Đối với đồng bào Tày, Nùng ở miền núi phía Bắc nói chung, tỉnh Bắc Kạn nói riêng, Tết Thanh minh là một trong những ngày Tết lớn sau Tết Nguyên đán. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ tổ tiên mà còn là lúc con cháu sum vầy, thấm tình gắn kết dòng tộc.
Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Đơn vị cung ứng giống cây dược liệu không thực hiện cam kết, nhiều hộ DTTS rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”

Pháp luật - Phạm Tiến - 15:49, 02/04/2025
Từ năm 2024 đến nay, nhiều hộ đồng bào DTTS tham gia Dự án trồng cây dược liệu quý (trồng cây gấc) ở huyện A Lưới , TP. Huế rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nan”. Đất trồng cây gấc đã san ủi, hố trồng cây gấc đã đào, thế nhưng đơn vị tham gia liên kết sản xuất là Công ty La San lại chưa giao cây giống, vật tư trồng gấc như cam kết.
Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Xín Mần (Hà Giang): Những tín hiệu tích cực từ ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất

Khoa học - Công nghệ - Vũ Mừng - 15:46, 02/04/2025
Những năm gần đây, việc liên kết, chuyển giao và tiếp nhận những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã góp phần gia tăng năng suất và chất lượng cây trồng cho các hộ dân tại huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang.
Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Cà Mau: Ðường Hồ Chí Minh trên biển là Di tích Quốc gia đặc biệt

Trang địa phương - Minh Nhật - 15:46, 02/04/2025
Trong tháng 4/2025, tỉnh Cà Mau sẽ tổ chức nhiều sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống. Trong đó có sự kiện đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia đặc biệt Ðường Hồ Chí Minh trên biển.