Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng NTM

Hoàng Quý - 09:34, 21/11/2020

Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hình thức tổ chức sản xuất là tiêu chí quan trọng bắt buộc. Tại tỉnh Lạng Sơn, nhờ có sự đóng góp tích cực của các Hợp tác xã (HTX) qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chuyển đổi mô hình, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.

Khai thác mủ cao su ở HTX Thiên Phú
Khai thác mủ cao su ở HTX Thiên Phú

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016, trên cơ sở thế mạnh của quê hương  là cây thông và nhựa thông, đến nay HTX Thiên Phú, thôn Quang Hòa, xã Cường Lợi (huyện Đình Lập) đã xây dựng được sản phẩm nhựa thông đạt chất lượng cao, dần chiếm lĩnh thị trường trên cả nước.

Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, năm 2017, HTX Thiên Phú đã trồng hơn 100 ha thông tại thôn Quang Hòa, tạo việc làm mùa vụ cho khoảng 200 lao động, với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, HTX bao tiêu sản phẩm nhựa thông cho bà con thôn Quang Hòa, thôn Nà Van (xã Cường Lợi), với diện tích khoảng 500 ha. Không chỉ vậy, HTX còn mở rộng thị trường khai thác, thu mua sang khu vực các tỉnh Tây Bắc như: Yên Bái 700 ha, Sơn La 200 ha và thu mua tại các tỉnh miền trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh…

Song hành với sự phát triển của HTX là sự phát triển trong phong trào xây dựng NTM của địa phương. Diện mạo nông thôn của xã Cường Lợi đã có những chuyển biến tích cực. Đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản đã được bê tông hóa trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của HTX Thiên Phú, với phương thức Nhà nước, Nhân dân và HTX cùng làm.

Bà Hoàng Thị Hùng, Giám đốc HTX Thiên Phú chia sẻ: “Để sản phẩm của HTX có được chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay, không chỉ là nỗ lực của cá nhân hay tập thể HTX mà có sự giúp đỡ rất lớn của chính quyền địa phương cũng như Liên minh HTX tỉnh. Góp sức cùng địa phương xây dựng đường giao thông, HTX đã đóng góp tiền, ngày công để hoàn thành công trình, giúp người dân trong xã đi lại và vận chuyển hàng hóa của HTX được thuận tiện hơn”.

Cùng với HTX Thiên Phú, trong những năm qua, việc thành lập và đi vào hoạt động của nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và hoàn thành tiêu chí 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng NTM.

Không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn, trong quá trình xây dựng NTM, các xã bắt buộc phải có HTX hoạt động hiệu quả, có liên kết tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Việc đồng hành để củng cố các HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX năm 2012 luôn được chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đặc biệt quan tâm. Trong đó, chú trọng đến việc bao tiêu sản phẩm, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân phù hợp với thực tế yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương.

Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: đến nay, toàn tỉnh đã có 173 HTX nông nghiệp, doanh thu bình quân đạt 430 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân từ 3,5-4 triệu đồng/lao động/tháng, tăng gần 1 triệu đồng/người/tháng so với năm 2016. Toàn tỉnh đã có 111 xã đạt tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất.

Được biết, các huyện trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức phát động, kêu gọi sự hỗ trợ của doanh nghiệp (DN), HTX để chung sức làm đường giao thông trong xây dựng NTM. Ngay tại những buổi phát động ở các huyện đã có nhiều DN, HTX ủng hộ, số tiền thu được từ 700 đến 900 triệu đồng. Nhiều DN, HTX khác trên địa bàn tỉnh cũng chung tay, góp sức ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động, vật liệu xây dựng để hỗ trợ các xã xây dựng NTM. Giai đoạn 2010 – 2020, các DN, HTX trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ trên 104 tỷ đồng xây dựng NTM. 

Người dân Lạng Sơn chung sức xây dựng NTM
Người dân Lạng Sơn chung sức xây dựng NTM

Cùng với đó, để hỗ trợ các HTX ở những xã đã đạt chuẩn và phấn đấu đạt chuẩn NTM, từ nguồn vốn của chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2019, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 117 tỷ đồng cho các xã và các xã đã lựa chọn hỗ trợ cho các HTX, tổ hợp tác tham gia thực hiện các dự án phát triển sản xuất.

Có thể thấy rằng, việc xây dựng các mô hình kinh tế HTX đã và đang tạo động lực cho quá trình xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân; góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo thuận lợi cho các vùng quê phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 14 giây trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 3 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.
Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Đắk Lắk: Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có Trưởng phòng mới

Trang địa phương - Lê Hường - 3 giờ trước
Sáng 28/3, UBND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ công bố Quyết định công tác cán bộ trên địa bàn huyện. Phòng Dân tộc huyện Krông Năng có trưởng phòng mới.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Xác định điểm yếu thể lực của U23 Việt Nam

Thể thao - PV - 4 giờ trước
Doha Cup 2023 mang đến những kết quả không tích cực nhưng giúp HLV Troussier nhận ra vấn đề hiện nay của U23 Việt Nam chính là thể lực của các cầu thủ.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Malaysia

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Nửa thế kỷ qua (30/3/1973 - 30/3/2023), quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Malaysia phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại. Cả hai nước đều là thành viên quan trọng, có tiếng nói trong ASEAN, tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Trong những năm qua, quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp trên cơ sở Đối tác chiến lược được thiết lập từ tháng 8/2015. Malaysia hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 10 vào Việt Nam với số vốn đầu tư 13,08 tỷ USD trong hơn 700 dự án tại Việt Nam.
Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Xem xét ghi danh Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà là di sản thế giới

Du lịch - Anh Trúc - 4 giờ trước
Theo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hồ sơ đề nghị ghi danh Vịnh Hạ Long - Quần đảo Cát Bà vào Danh mục Di sản thế giới sẽ được Ủy ban Di sản thế giới thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc - UNESCO chính thức xem xét tại kỳ họp tháng 9 tới.
Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Lan tỏa văn hóa dân tộc Mường cho thế hệ trẻ

Sắc màu 54 - BĐT - 4 giờ trước
Ngày 27/3, tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND huyện Tân Sơn tổ chức bế mạc lớp tập huấn truyền dạy hát Rang, hát Ví, chàm Đuống cho trên 100 học viên là cán bộ làm công tác văn hóa cơ sở, nghệ nhân dân gian của 17 xã trong huyện, trong đó có 85 học viên là người dân tộc Mường.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản

Tin tức - T.Hợp - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký văn bản số 178/TTg-CN về việc thúc đẩy và tháo gỡ thị trường bất động sản. Thủ tướng lưu ý, thị trường và doanh nghiệp bất động sản phải điều chỉnh cơ cấu sản phẩm, phân khúc thị trường giá cả bất động sản hợp lý hơn, đặc biệt chú trọng phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.