Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lạng Sơn: Phát huy vai trò của HTX trong xây dựng NTM

Hoàng Quý - 09:34, 21/11/2020

Trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), hình thức tổ chức sản xuất là tiêu chí quan trọng bắt buộc. Tại tỉnh Lạng Sơn, nhờ có sự đóng góp tích cực của các Hợp tác xã (HTX) qua việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, chuyển đổi mô hình, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy quá trình xây dựng NTM.

Khai thác mủ cao su ở HTX Thiên Phú
Khai thác mủ cao su ở HTX Thiên Phú

Được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2016, trên cơ sở thế mạnh của quê hương  là cây thông và nhựa thông, đến nay HTX Thiên Phú, thôn Quang Hòa, xã Cường Lợi (huyện Đình Lập) đã xây dựng được sản phẩm nhựa thông đạt chất lượng cao, dần chiếm lĩnh thị trường trên cả nước.

Nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, năm 2017, HTX Thiên Phú đã trồng hơn 100 ha thông tại thôn Quang Hòa, tạo việc làm mùa vụ cho khoảng 200 lao động, với thu nhập trung bình 5 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, HTX bao tiêu sản phẩm nhựa thông cho bà con thôn Quang Hòa, thôn Nà Van (xã Cường Lợi), với diện tích khoảng 500 ha. Không chỉ vậy, HTX còn mở rộng thị trường khai thác, thu mua sang khu vực các tỉnh Tây Bắc như: Yên Bái 700 ha, Sơn La 200 ha và thu mua tại các tỉnh miền trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh…

Song hành với sự phát triển của HTX là sự phát triển trong phong trào xây dựng NTM của địa phương. Diện mạo nông thôn của xã Cường Lợi đã có những chuyển biến tích cực. Đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng cơ bản đã được bê tông hóa trong đó, có sự đóng góp không nhỏ của HTX Thiên Phú, với phương thức Nhà nước, Nhân dân và HTX cùng làm.

Bà Hoàng Thị Hùng, Giám đốc HTX Thiên Phú chia sẻ: “Để sản phẩm của HTX có được chỗ đứng trên thị trường như ngày hôm nay, không chỉ là nỗ lực của cá nhân hay tập thể HTX mà có sự giúp đỡ rất lớn của chính quyền địa phương cũng như Liên minh HTX tỉnh. Góp sức cùng địa phương xây dựng đường giao thông, HTX đã đóng góp tiền, ngày công để hoàn thành công trình, giúp người dân trong xã đi lại và vận chuyển hàng hóa của HTX được thuận tiện hơn”.

Cùng với HTX Thiên Phú, trong những năm qua, việc thành lập và đi vào hoạt động của nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới hình thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập và hoàn thành tiêu chí 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong xây dựng NTM.

Không chỉ thay đổi diện mạo nông thôn, trong quá trình xây dựng NTM, các xã bắt buộc phải có HTX hoạt động hiệu quả, có liên kết tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân. Việc đồng hành để củng cố các HTX hoạt động hiệu quả theo Luật HTX năm 2012 luôn được chính quyền và ngành nông nghiệp địa phương đặc biệt quan tâm. Trong đó, chú trọng đến việc bao tiêu sản phẩm, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân phù hợp với thực tế yêu cầu tái cơ cấu ngành nông nghiệp tại địa phương.

Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lạng Sơn cho biết: đến nay, toàn tỉnh đã có 173 HTX nông nghiệp, doanh thu bình quân đạt 430 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân từ 3,5-4 triệu đồng/lao động/tháng, tăng gần 1 triệu đồng/người/tháng so với năm 2016. Toàn tỉnh đã có 111 xã đạt tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất.

Được biết, các huyện trên địa bàn tỉnh cũng tổ chức phát động, kêu gọi sự hỗ trợ của doanh nghiệp (DN), HTX để chung sức làm đường giao thông trong xây dựng NTM. Ngay tại những buổi phát động ở các huyện đã có nhiều DN, HTX ủng hộ, số tiền thu được từ 700 đến 900 triệu đồng. Nhiều DN, HTX khác trên địa bàn tỉnh cũng chung tay, góp sức ủng hộ tiền mặt, ngày công lao động, vật liệu xây dựng để hỗ trợ các xã xây dựng NTM. Giai đoạn 2010 – 2020, các DN, HTX trên địa bàn tỉnh đã ủng hộ trên 104 tỷ đồng xây dựng NTM. 

Người dân Lạng Sơn chung sức xây dựng NTM
Người dân Lạng Sơn chung sức xây dựng NTM

Cùng với đó, để hỗ trợ các HTX ở những xã đã đạt chuẩn và phấn đấu đạt chuẩn NTM, từ nguồn vốn của chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2010-2019, tỉnh Lạng Sơn đã hỗ trợ trên 117 tỷ đồng cho các xã và các xã đã lựa chọn hỗ trợ cho các HTX, tổ hợp tác tham gia thực hiện các dự án phát triển sản xuất.

Có thể thấy rằng, việc xây dựng các mô hình kinh tế HTX đã và đang tạo động lực cho quá trình xây dựng NTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân; góp phần giữ vững ổn định chính trị xã hội, tạo thuận lợi cho các vùng quê phát triển.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank Thanh Hóa đa dạng hóa hình thức huy động vốn

Agribank Thanh Hóa đa dạng hóa hình thức huy động vốn

Nhằm tri ân và thu hút nguồn vốn nhàn rỗi từ khách hàng, Nhân dân, các chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã và đang thực hiện đa dạng các hình thức huy động vốn để bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh của người dân.
Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Hà Tĩnh: 1.445 thanh niên lên đường nhập ngũ

Tin địa phương - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Sáng nay, 7/2, 1.445 thanh niên ưu tú ở tỉnh Hà Tĩnh lên đường nhập ngũ bảo về Tổ quốc. Là tỉnh có ít đồng bào DTTS, thế nhưng mùa tòng quân năm nay Hà Tĩnh có đến 5 tân binh là người DTTS.
Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Thanh Hóa: Cảnh cáo Trưởng phòng Giáo dục huyện Quan Hóa vì tuyển sinh sai học sinh

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Lê Đức Hiếu - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quan Hóa, vì có sai phạm trong tuyển sinh vào lớp 6 tại Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa năm 2022.
Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Bí quyết giữ nhà cửa khô ráo khi trời nồm

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày này, miền Bắc đang có mưa phùn, trời nồm ẩm. Mẹo nhỏ đơn giản dưới đây sẽ giúp cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo, sạch sẽ.
Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria: Hơn 1.400 người thiệt mạng

Nhìn ra thế giới - T.Minh - 23:29, 06/02/2023
Ngày 6/2, Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã liên tiếp phải hứng chịu hai trận động đất mạnh, làm rung chuyển đất nước, cướp đi sinh mạng của khoảng 1.700 người dân và hàng chục ngàn người khác bị thương.
Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Kon Tum: Tổ chức Phiên chợ Sâm Ngọc Linh gắn với du lịch lần 2

Sản phẩm - Thị trường - P.Nguyên - T.Nhân - 22:54, 06/02/2023
Tiếp nối thành công từ phiên chợ lần thứ nhất, tối 6/2, Phiên chợ Sâm Ngọc Linh, các dược liệu khác gắn với du lịch lần 2 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.
Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Tp. Pleiku (Gia Lai) sẵn sàng cho công tác giao - nhận quân năm 2023

Những ngày này, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự của Tp. Pleiku (Gia Lai) đang chủ động, tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn tất các khâu trong quy trình tuyển chọn, gọi thanh niên nhập ngũ. Đồng thời tổ chức gặp gỡ động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự sẵn sàng lên đường nhập ngũ, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu trên giao với chất lượng thanh niên cao hơn năm trước.
Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Nhiều hoạt động phong phú tại Lễ hội Làm Chay ở Long An

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 22:09, 06/02/2023
Trong hai ngày 5 và 6/2 (tức ngày 15 và 16 tháng Giêng), tỉnh Long An tổ chức Lễ hội Làm Chay tại Đình Tân Xuân, thị trấn Tầm Vu, huyện Châu Thành, với nhiều hoạt động phong phú.
Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brazil ngày càng hiệu quả

Thời sự - PV - 20:35, 06/02/2023
Chiều 6/2, tại Phủ Chủ tịch, Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp Đại sứ Brazil, Ngài Fernando Apparício da Silva chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.
Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Học sinh Việt Nam giành Huy chương Vàng tại Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới

Giáo dục - Như Ý - 20:12, 06/02/2023
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định) cho biết, 4 học sinh của trường vừa đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Olympic Phát minh và Sáng tạo thế giới, được tổ chức ở Seoul, Hàn Quốc.
Khung giá bán lẻ điện bình quân cao nhất 2.444,09 đồng

Khung giá bán lẻ điện bình quân cao nhất 2.444,09 đồng

Xã hội - T.Hợp - 20:10, 06/02/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 02/2023/QĐ-TTg về khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân. Theo đó khung bán lẻ điện bình quân tối thiểu là 1.826,22 đồng/kWh; mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa là 2.444,09 đồng/kWh.
Công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công bố thêm 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Sắc màu 54 - Như Ý - 20:08, 06/02/2023
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành các quyết định công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu các cấp nơi có di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.