Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở Định Hóa: Chuyển từ “phải làm” sang “cần làm”

Nghĩa Hiệp - 15:09, 20/11/2020

Huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đang từng bước củng cố và hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại nhiều xã. Bằng cách xây dựng môi trường NTM gắn với đặc điểm tự nhiên, thói quen sinh hoạt sản xuất ở địa phương, đã tạo nên những xóm sạch đẹp, giữ gìn được cảnh quan môi trường và thay đổi tư duy người dân theo hướng tích cực từ “phải làm” sang “cần làm” để bảo vệ môi trường.

Người dân Định Hóa đã thay đổi tư duy từ “phải làm” sang “cần làm” để đảm bảo tiêu chí môi trường
Người dân Định Hóa đã thay đổi tư duy từ “phải làm” sang “cần làm” để đảm bảo tiêu chí môi trường

Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên hiện có 8/22 xã đạt chuẩn NTM. Trong các tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường luôn là một trong những tiêu chí khó đối với địa phương. Vì vậy, căn cứ vào điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt sản xuất và nguồn lực, huyện Định Hóa đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tạo điểm nhấn cho diện mạo nông thôn.

Anh Trịnh Đình Thân, thôn Nà Chú, xã Linh Thông - một thành viên trong tổ tự quản bảo vệ rừng cộng đồng cho biết: “Hàng tháng, tôi cùng các thành viên trong tổ vẫn duy trì các buổi tuần tra, phát quang đường rừng, nhằm kịp thời xử lý các tình huống vi phạm, cũng như giữ rừng cho thôn. Nhờ đó, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ ở thôn được bảo vệ, cây cối phát triển tốt. Nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất luôn dồi dào, không có tình trạng ô nhiễm nước đầu nguồn”.

Cùng với việc bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, tiêu chí môi trường còn được huyện Định Hóa còn được cụ thể hóa bằng việc xây dựng các lò đốt rác cỡ nhỏ để người dân ở các địa bàn xa khu trung tâm có thể tự xử lý rác sinh hoạt gia đình. Còn đối với lượng rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở gần trục đường chính ở các xã, chính quyền địa phương đã vận động tuyên truyền, huyện hỗ trợ kinh phí, vật tư phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển đi xử lý tập trung tại các khu vực quy định.

Bà Định Thị Xuân, xã Quy Kỳ cho biết: “Từ ngày có xe thu rác, chở rác ra điểm tập kết, người dân trong xóm không còn vất rác bừa bãi nữa. Đường làng ngõ xóm luôn được mọi người phân công nhau quét dọn sạch sẽ. Chất lượng môi trường sống cũng được thay đổi hẳn”.

Từ các nội dung triển khai về tiêu chí môi trường ở huyện Định Hóa, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, nhiều nơi người dân đã không coi việc vệ sinh, cải tạo kênh mương, cống rãnh, ao hồ, việc trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường... là việc “phải làm”, mà là việc “cần làm” với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan vào công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường.

Ông Trần Trường Thọ, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Hóa cho biết: “Trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM, tiêu chí số 17 - tiêu chí môi trường được xác định khó đạt nhưng dễ tụt dốc, bởi trong tiêu chí này bao gồm nhiều nội dung. Giải quyết vấn đề môi trườngkhông phải làm một lần, một đợt là xong mà phải được thực hiện thường xuyên vàliên tục. Do vậy, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian tới, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, huyện Định Hóa sẽ tập trung huy động sự tham gia đóng góp tích cực hơn nữa của cộng đồng, để thực hiện hiệu quả tiêu chí về môi trường, góp phần hoàn thiện NTM cấp xã, và đưa huyện về đích NTM đúng kế hoạch". 
đúng kế hoạch.
Tin cùng chuyên mục
Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Chợ Đồn (Bắc Kạn): Chủ động phòng chống thiên tai để giảm thiểu thiệt hại

Những tháng đầu năm 2020, thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, bất thường, trên địa bàn huyện Chợ Đồn đã xảy ra một số trận mưa đá, giông lốc,... Nhờ chủ động các phương án ứng phó với thiên tai, nhất là kịp thời kiện toàn, phát huy bai trò của các đội/tổ xung kích phòng chống thiên tai (PCTT) cấp xã, thôn nên Chợ Đồn đã giảm thiểu được thiệt hại do thiên tai gây ra.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.