Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM ở Định Hóa: Chuyển từ “phải làm” sang “cần làm”

Nghĩa Hiệp - 15:09, 20/11/2020

Huyện Định Hoá, tỉnh Thái Nguyên đang từng bước củng cố và hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới (NTM) tại nhiều xã. Bằng cách xây dựng môi trường NTM gắn với đặc điểm tự nhiên, thói quen sinh hoạt sản xuất ở địa phương, đã tạo nên những xóm sạch đẹp, giữ gìn được cảnh quan môi trường và thay đổi tư duy người dân theo hướng tích cực từ “phải làm” sang “cần làm” để bảo vệ môi trường.

Người dân Định Hóa đã thay đổi tư duy từ “phải làm” sang “cần làm” để đảm bảo tiêu chí môi trường
Người dân Định Hóa đã thay đổi tư duy từ “phải làm” sang “cần làm” để đảm bảo tiêu chí môi trường

Huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên hiện có 8/22 xã đạt chuẩn NTM. Trong các tiêu chí xây dựng NTM, tiêu chí số 17 về môi trường luôn là một trong những tiêu chí khó đối với địa phương. Vì vậy, căn cứ vào điều kiện tự nhiên, tập quán sinh hoạt sản xuất và nguồn lực, huyện Định Hóa đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường, tạo điểm nhấn cho diện mạo nông thôn.

Anh Trịnh Đình Thân, thôn Nà Chú, xã Linh Thông - một thành viên trong tổ tự quản bảo vệ rừng cộng đồng cho biết: “Hàng tháng, tôi cùng các thành viên trong tổ vẫn duy trì các buổi tuần tra, phát quang đường rừng, nhằm kịp thời xử lý các tình huống vi phạm, cũng như giữ rừng cho thôn. Nhờ đó, rừng tự nhiên, rừng phòng hộ ở thôn được bảo vệ, cây cối phát triển tốt. Nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất luôn dồi dào, không có tình trạng ô nhiễm nước đầu nguồn”.

Cùng với việc bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, tiêu chí môi trường còn được huyện Định Hóa còn được cụ thể hóa bằng việc xây dựng các lò đốt rác cỡ nhỏ để người dân ở các địa bàn xa khu trung tâm có thể tự xử lý rác sinh hoạt gia đình. Còn đối với lượng rác thải sinh hoạt của các hộ dân ở gần trục đường chính ở các xã, chính quyền địa phương đã vận động tuyên truyền, huyện hỗ trợ kinh phí, vật tư phục vụ cho việc thu gom, vận chuyển đi xử lý tập trung tại các khu vực quy định.

Bà Định Thị Xuân, xã Quy Kỳ cho biết: “Từ ngày có xe thu rác, chở rác ra điểm tập kết, người dân trong xóm không còn vất rác bừa bãi nữa. Đường làng ngõ xóm luôn được mọi người phân công nhau quét dọn sạch sẽ. Chất lượng môi trường sống cũng được thay đổi hẳn”.

Từ các nội dung triển khai về tiêu chí môi trường ở huyện Định Hóa, nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân về bảo vệ môi trường ngày càng được nâng lên. Đặc biệt, nhiều nơi người dân đã không coi việc vệ sinh, cải tạo kênh mương, cống rãnh, ao hồ, việc trồng cây, trồng hoa, cải tạo cảnh quan môi trường... là việc “phải làm”, mà là việc “cần làm” với sự tự nguyện và tinh thần trách nhiệm cao. Nhiều địa phương đã huy động sự tham gia của các bên liên quan vào công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là phát huy vai trò của cộng đồng, chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về bảo vệ môi trường.

Ông Trần Trường Thọ, Phó trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Định Hóa cho biết: “Trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM, tiêu chí số 17 - tiêu chí môi trường được xác định khó đạt nhưng dễ tụt dốc, bởi trong tiêu chí này bao gồm nhiều nội dung. Giải quyết vấn đề môi trườngkhông phải làm một lần, một đợt là xong mà phải được thực hiện thường xuyên vàliên tục. Do vậy, cùng với sự quan tâm hỗ trợ của Nhà nước, trong thời gian tới, trong điều kiện nguồn lực còn hạn chế, huyện Định Hóa sẽ tập trung huy động sự tham gia đóng góp tích cực hơn nữa của cộng đồng, để thực hiện hiệu quả tiêu chí về môi trường, góp phần hoàn thiện NTM cấp xã, và đưa huyện về đích NTM đúng kế hoạch". 
đúng kế hoạch.
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Trong giai đoạn mới, việc tích hợp 3 Chương trình mục tiêu quốc gia đã được Chính phủ cho ý kiến thống nhất. Với ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, việc giữ nguyên mục tiêu, nhiệm vụ, địa bàn là cần thiết. Đối với hợp phần mang tính đặc thù về phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS, cần được quan tâm, phát huy vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc.
Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Hơn 1.000 người mặc áo dài sẽ diễu hành quanh hồ Hoàn Kiếm

Tin tức - Anh Trúc - 55 phút trước
Trong khuôn khổ Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2025, màn diễu hành áo dài quanh hồ Hoàn Kiếm sẽ diễn ra vào ngày 8/11, quy tụ hơn 1.000 người tham gia.
Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ thực hiện Chương trình MTQG 1719 cho cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã

Tin tức - Lương - Hồng - 1 giờ trước
Từ ngày 2 - 5/11, 145 cán bộ văn hóa - xã hội cấp xã ở tỉnh Lạng Sơn được tập huấn kỹ năng thực hiện các dự án bảo tồn văn hóa gắn với du lịch cộng đồng và kỹ năng truyền thông, giám sát Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Kỹ thuật trồng rừng tếch

Kỹ thuật trồng rừng tếch

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Cây tếch có giá trị nhiều mặt, vừa có giá trị kinh tế lớn, vừa có tác dụng phòng hộ, là một mặt hàng truyền thống ổn định lâu đời rất được ưa chuộng trên thị trường thế giới. Gỗ tếch không ngâm tẩm đã chống chịu được hà, mọt, không cong vênh, ít biến dạng… được dùng trong xây dựng, đóng tầu thuyền, cầu cảng, tà vẹt, xuất khẩu… Dưới đây là quy trình kỹ thuật trồng cây tếch mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo.
Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn

Sơn La: Thu ngân sách trên địa bàn "về đích" sớm

Trang địa phương - Minh Nhật - 1 giờ trước
Kết quả thu ngân sách của tỉnh Sơn La “cán đích” sớm 2 tháng so với dự toán giao năm 2025, không chỉ thể hiện nỗ lực lớn của các cấp, các ngành, mà còn tạo nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh tại địa phương.
Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Hỗ trợ khẩn cấp 200 tỷ đồng cho hai địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ

Thời sự - Minh Thu - 1 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho TP. Đà Nẵng và TP. Huế khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Tuyên Quang: Vượt mục tiêu giảm nghèo vùng DTTS

Xã hội - Ngọc Diệp - 1 giờ trước
Nhờ triển khai đồng bộ các chính sách dân tộc và Chương trình mục tiêu quốc gia, tỷ lệ hộ nghèo vùng đồng bào DTTS ở Tuyên Quang giảm bình quân trên 5%/năm, vượt mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao và cao hơn mức giảm chung của cả nước.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật, tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS

Dân tộc - Tôn giáo - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với đồng bào vùng cao, thời gian qua, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với các đơn vị liên quan đã tổ chức chuỗi hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 21 xã miền núi. Hoạt động góp phần lan tỏa tinh thần “sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật” trong cộng đồng các dân tộc, góp phần tạo chuyển biến mới trong đời sống vùng đồng bào DTTS; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc,
Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Gia Lai khẩn trương khai các biện pháp ứng phó với bão số 13

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai ban hành công điện khẩn số 06/CĐ-UBND về việc chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão Kalmaegi (bão số 13) và tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh.
Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Chương trình MTQG 1719 tạo sinh kế bền vững cho người dân Lao Chải

Dân tộc - Tôn giáo - Vũ Mừng - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, nguồn vốn hỗ trợ từ Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (Chương trình MTQG 1719) đã giúp nhiều hộ dân ở xã biên giới Lao Chải, tỉnh Tuyên Quang có điều kiện phát triển chăn nuôi, mở rộng sản xuất, từng bước tạo lập sinh kế bền vững.
Sạt lở đất vùi lấp 1 người đàn ông

Sạt lở đất vùi lấp 1 người đàn ông

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Trong quá trình đi tìm kiếm gia súc tại khu vực gần khe Ông Đà (thôn Thái Chấn Sơn, xã Thượng Đức, TP. Đà Nẵng), một người đàn ông không may bị sạt lở đất vùi lấp.