Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện xây dựng nông thôn mới ở Bản Pàu

Trọng Bảo - 18:18, 19/11/2020

Bản Pàu là một trong những thôn khó khăn của xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn (Lào Cai). Tuy nhiên, nơi đây lại là điểm sáng của xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tuyến đường bê tông ngõ xóm với chiều dài 1,2km được người dân Bản Pàu thi công chưa đến 2 tháng
Tuyến đường bê tông ngõ xóm với chiều dài 1,2km được người dân Bản Pàu thi công chưa đến 2 tháng

Bí thư chi bộ Bản Pàu Hoàng Quang Tuyến cho biết, từ năm 2015, Bản Pàu đã hoàn thành các tuyến đường trục thôn, đáp ứng đủ tiêu chí nông thôn mới. Tuy vậy, các xóm dân cư mới hình thành trong những năm qua, khi dãn dân kéo theo nhiều tuyến đường mới mở chưa được đổ bê tông, trời mưa lầy lội, trơn trượt, khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Bí thư chi bộ và trưởng thôn đã đề nghị với chính quyền xin được bố trí thêm nguồn vốn xây dựng NTM để hoàn thành 1,2 km đường ngõ xóm.

Khi có kinh phí, 114 hộ dân trong thôn đã thống nhất, mỗi hộ đóng góp một lao động, sau đó chia tổ phụ trách từng đọan đường, tổ trưởng là các đảng viên. Các tổ đều thi đua vượt tiến độ yêu cầu, tổ thi công nhanh thì mất 4 ngày hoàn thành, tổ chậm hơn mất thêm 1 ngày. Nhờ đó, với quy mô tuyến đường tương tự ở các thôn khác nếu người dân thi công sẽ mất gần 3 tháng, thì người dân Bản Pàu chỉ mất 55 ngày.

“Không chỉ hoàn thành với thời gian nhanh kỷ lục, tuyến đường này còn được thi công với chi phí khá thấp nhờ huy động sức dân. Khoản định mức hỗ trợ của Nhà nước được sử dụng để mua máy trộn bê tông, dầu máy và dụng cụ phục vụ thi công. Sau khi hoàn thành tuyến đường, chúng tôi vẫn dư một ít kinh phí sử dụng làm nhà văn hóa thôn, máy trộn bê tông sau này trở thành tài sản của thôn, khi hộ nào có việc có thể mượn về dùng”, Bí thư Tuyến cho biết thêm.

Theo cơ chế hỗ trợ chung của tỉnh Lào Cai, mỗi nhà văn hóa thôn được hỗ trợ 70 triệu đồng, mức hỗ trợ này là tương đối phù hợp với những thôn có sẵn địa điểm, không mất kinh phí giải phóng mặt bằng. Để sử dụng tối đa khoản hỗ trợ này cho phần xây dựng, nhiều thôn đã lựa chọn quỹ đất còn trống của thôn hoặc bãi ruộng bỏ hoang. Tuy nhiên, có một điểm chung là những địa điểm ấy nằm xa trung tâm thôn, không tiện cho việc sinh hoạt của bà con.

Vậy nên, muốn tìm được được mảnh đất ở trung tâm thôn để làm nhà văn hóa, chỉ có cách vận động người dân hiến đất, nhưng cũng thật khó bởi dù là nông thôn nhưng đất ở Bản Pàu cũng có giá. Vậy mà, khi vấn đề này được đưa ra tại cuộc họp thôn Bản Pàu, đảng viên 30 năm tuổi đảng Lương Văn Lốt đã đồng ý, hiến tặng diện tích ao của gia đình để thôn san lấp lấy mặt bằng làm nhà văn hóa. Sau khi san lấp, 40 thợ xây lành nghề nhất của thôn đã tình nguyện tham gia vào tổ xây dựng do Trưởng thôn làm tổ trưởng; chị em phụ nữ và những thanh niên không tham gia xây dựng thì vận chuyển vật liệu …

Đến nay, nhà văn hóa thôn Bản Pàu đã được xây dựng khang trang, rộng gần 120m2, khuôn viên rộng rãi, nằm ở trung tâm thôn, trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng và nơi vui chơi của lũ trẻ vào mỗi buổi chiều đi học về…

Nhiều năm qua, Bản Pàu là thôn điển hình của xã trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. “Bây giờ đi một vòng quanh thôn, nhiều khu vườn, góc sân của người dân không còn rộng rãi vuông vắn, bởi nhiều hộ đã nhường đất cho những con đường bê tông mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Bà con ai cũng hiểu có đường mới không chỉ giúp đi lại thuận tiện, mà sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Đây cũng là minh chứng cho tinh thần đồng sức, đồng lòng vì việc chung của Nhân dân nơi đây...”, Bí thư Đảng ủy xã La Xuân Thắm cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 40 phút trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.
Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Thế giới có hơn 90 triệu ca mắc COVID-19 đã phục hồi

Tin tức - PV - 45 phút trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 1/3/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 114.661.057 ca nhiễm COVID-19, trong đó 2.542.459 ca tử vong và 90.184.661 ca bình phục. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 295.433 ca mắc và 5.695 ca tử vong mới vì đại dịch.
Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Từ hôm nay, bắt đầu tổng điều tra kinh tế năm 2021

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Bắt đầu từ ngày 1/3, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chính thức tiến hành Tổng điều tra kinh tế năm 2021 trên phạm vi cả nước.
Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Khắc phục hội chứng Gout ở gia cầm

Ứng dụng - Như Ý - 2 giờ trước
Bệnh gout trên gia cầm còn có tên khác là bệnh gút trên gà hay hội chứng gút trên gà. Loại bệnh gút này xảy ra trên các loài chim, gia cầm, đặc biệt là gà. Khi bị bệnh sẽ xuất hiện những thể dạng rối loạn chuyển hóa nghiêm trọng. Sau đây là cách khắc phục, chữa trị bệnh gout trên gia cầm mời bà con tham khảo.
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Nghề nghiệp - Việc làm - Hồng Phúc - 22:15, 28/02/2021
Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Bản Dộ-Tà Vờng của người Chứt hôm nay

Truyền thống và Phát triển - Hoàng Thái - 21:59, 28/02/2021
Bản Dộ - Tà Vờng là một trong ba bản thuộc vùng Lòm của xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, nằm dọc theo đường biên giới với nước bạn Lào. Từ những lợi thế cảnh quan hữu tình và những di sản văn hóa truyền thống vẫn được đồng bào Chứt bảo tồn khá nguyên vẹn, bản Dộ - Tà Vờng đang được huyện Minh Hóa chọn xây dựng bản nông thôn mới và kỳ vọng trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.
Già làng YBi Êban

Già làng YBi Êban "nói đi đôi với làm"

Gương sáng giữa cộng đồng - Hoài Nam - 20:49, 28/02/2021
Ông YBi Êban (tên thường gọi là Ma Lô), dân tộc Ê Đê ở buôn Đung B, xã Ea Khal, huyện Ea H’leo, tỉnh Đăk Lăk không chỉ làm kinh tế giỏi mà còn tích cực tham gia công tác xã hội, giúp đỡ nhiều người khó khăn trong buôn vươn lên trong cuộc sống. Với phương châm "nói đi đôi với làm", nhờ đó ông luôn được bà con trong buôn kính trọng, noi gương.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Bà Rịa - Vũng Tàu: Quyết liệt xử lý tàu cá khai thác hải sản bất hợp pháp

Pháp luật - Lê Vũ – Bảo Trần - 20:39, 28/02/2021
Trước những hệ lụy bị Liên minh châu Âu (EU) áp dụng “thẻ vàng” cảnh cáo trong khai thác thủy sản, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và ngành nông nghiệp – phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tích cực triển khai nhiều giải pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (gọi tắt là IUU).
Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Bác sĩ Lê Anh Minh: Người “hồi sinh” cho hàng ngàn trái tim

Sức khỏe - Quỳnh Trâm- Kiều Phiên - 20:32, 28/02/2021
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Anh Minh, Phó Trưởng khoa Tim mạch- Lồng ngực, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa là người đầu tiên đưa phương pháp điều trị tim bẩm sinh bằng can thiệp qua da về Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. 10 năm qua, bác sĩ Lê Anh Minh đã thực hiện thành công cho hơn 1.000 ca bệnh.
Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thanh Hóa: Thực hiện nghiêm phòng chống dịch tại các điểm hoạt động tâm linh

Thời sự - Quỳnh Trâm - 20:24, 28/02/2021
Thanh Hóa là địa phương có nhiều điểm di tích lịch sử văn hóa, tâm linh, lễ hội truyền thống thu hút du khách trên địa bàn cả nước mỗi dịp đầu năm. Tuy nhiên, năm nay để an toàn cho người dân, cộng đồng xã hội, địa phương đã dừng tổ chức các lễ hội đông người, chỉ cho phép thực hiện những nghi lễ thực hành tín ngưỡng nhưng giám sát thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.