Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chuyện xây dựng nông thôn mới ở Bản Pàu

Trọng Bảo - 18:18, 19/11/2020

Bản Pàu là một trong những thôn khó khăn của xã Dương Quỳ, huyện Văn Bàn (Lào Cai). Tuy nhiên, nơi đây lại là điểm sáng của xã trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Tuyến đường bê tông ngõ xóm với chiều dài 1,2km được người dân Bản Pàu thi công chưa đến 2 tháng
Tuyến đường bê tông ngõ xóm với chiều dài 1,2km được người dân Bản Pàu thi công chưa đến 2 tháng

Bí thư chi bộ Bản Pàu Hoàng Quang Tuyến cho biết, từ năm 2015, Bản Pàu đã hoàn thành các tuyến đường trục thôn, đáp ứng đủ tiêu chí nông thôn mới. Tuy vậy, các xóm dân cư mới hình thành trong những năm qua, khi dãn dân kéo theo nhiều tuyến đường mới mở chưa được đổ bê tông, trời mưa lầy lội, trơn trượt, khiến việc đi lại của bà con gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Bí thư chi bộ và trưởng thôn đã đề nghị với chính quyền xin được bố trí thêm nguồn vốn xây dựng NTM để hoàn thành 1,2 km đường ngõ xóm.

Khi có kinh phí, 114 hộ dân trong thôn đã thống nhất, mỗi hộ đóng góp một lao động, sau đó chia tổ phụ trách từng đọan đường, tổ trưởng là các đảng viên. Các tổ đều thi đua vượt tiến độ yêu cầu, tổ thi công nhanh thì mất 4 ngày hoàn thành, tổ chậm hơn mất thêm 1 ngày. Nhờ đó, với quy mô tuyến đường tương tự ở các thôn khác nếu người dân thi công sẽ mất gần 3 tháng, thì người dân Bản Pàu chỉ mất 55 ngày.

“Không chỉ hoàn thành với thời gian nhanh kỷ lục, tuyến đường này còn được thi công với chi phí khá thấp nhờ huy động sức dân. Khoản định mức hỗ trợ của Nhà nước được sử dụng để mua máy trộn bê tông, dầu máy và dụng cụ phục vụ thi công. Sau khi hoàn thành tuyến đường, chúng tôi vẫn dư một ít kinh phí sử dụng làm nhà văn hóa thôn, máy trộn bê tông sau này trở thành tài sản của thôn, khi hộ nào có việc có thể mượn về dùng”, Bí thư Tuyến cho biết thêm.

Theo cơ chế hỗ trợ chung của tỉnh Lào Cai, mỗi nhà văn hóa thôn được hỗ trợ 70 triệu đồng, mức hỗ trợ này là tương đối phù hợp với những thôn có sẵn địa điểm, không mất kinh phí giải phóng mặt bằng. Để sử dụng tối đa khoản hỗ trợ này cho phần xây dựng, nhiều thôn đã lựa chọn quỹ đất còn trống của thôn hoặc bãi ruộng bỏ hoang. Tuy nhiên, có một điểm chung là những địa điểm ấy nằm xa trung tâm thôn, không tiện cho việc sinh hoạt của bà con.

Vậy nên, muốn tìm được được mảnh đất ở trung tâm thôn để làm nhà văn hóa, chỉ có cách vận động người dân hiến đất, nhưng cũng thật khó bởi dù là nông thôn nhưng đất ở Bản Pàu cũng có giá. Vậy mà, khi vấn đề này được đưa ra tại cuộc họp thôn Bản Pàu, đảng viên 30 năm tuổi đảng Lương Văn Lốt đã đồng ý, hiến tặng diện tích ao của gia đình để thôn san lấp lấy mặt bằng làm nhà văn hóa. Sau khi san lấp, 40 thợ xây lành nghề nhất của thôn đã tình nguyện tham gia vào tổ xây dựng do Trưởng thôn làm tổ trưởng; chị em phụ nữ và những thanh niên không tham gia xây dựng thì vận chuyển vật liệu …

Đến nay, nhà văn hóa thôn Bản Pàu đã được xây dựng khang trang, rộng gần 120m2, khuôn viên rộng rãi, nằm ở trung tâm thôn, trở thành nơi sinh hoạt cộng đồng và nơi vui chơi của lũ trẻ vào mỗi buổi chiều đi học về…

Nhiều năm qua, Bản Pàu là thôn điển hình của xã trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. “Bây giờ đi một vòng quanh thôn, nhiều khu vườn, góc sân của người dân không còn rộng rãi vuông vắn, bởi nhiều hộ đã nhường đất cho những con đường bê tông mà không đòi hỏi bất cứ quyền lợi gì. Bà con ai cũng hiểu có đường mới không chỉ giúp đi lại thuận tiện, mà sẽ có thêm nhiều cơ hội giao lưu, phát triển kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần. Đây cũng là minh chứng cho tinh thần đồng sức, đồng lòng vì việc chung của Nhân dân nơi đây...”, Bí thư Đảng ủy xã La Xuân Thắm cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai, có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc cùng chung sống. Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã có những chuyển biến tích cực. Khoảng cách chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - Theo TTXVN - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.
Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Bình Phước: Gỡ khó cho dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới

Tin tức - Đinh Hiển – Ánh Dương - 9 giờ trước
Mới đây, Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát, kiểm tra thực tế dự án Cụm công trình thủy lợi vùng cao biên giới trên địa bàn tỉnh Bình Phước để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án.