Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Bảo Long - 15:25, 26/10/2020

Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Nhằm nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác, xác định thế mạnh của địa phương, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã triển khai Đề án đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, với trọng tâm là quy hoạch vùng sản xuất tập trung; lựa chọn cây, con giống thích hợp hiệu quả kinh tế cao. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao như vùng trồng dứa tại xã Bản Lầu; chè San tại xã Bản Sen, Bản Lầu, Lùng Vai, Thanh Bình, Tả Thàng; gạo Séng Cù tại xã Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin; Tung Chung Phố… với diện tích canh tác lên đến hàng nghìn ha.

Được hỗ trợ cây giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, 60 hộ dân thôn Sa Pả, thị trấn Mường Khương đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 63ha đất trồng ngô sang trồng quýt và 20ha cây dược liệu sa nhân. Nhờ tuân thủ các biện pháp kỹ thuật, diện tích cây ăn quả và dược liệu sinh trưởng, phát triển tốt, giá trị trên cùng diện tích canh tác đã cao hơn hẳn so với trồng ngô trước đây.

“Gia đình mình trồng quýt đã được 5 năm, qua 2 vụ thu hoạch thì hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với trồng ngô”, chị Pờ Duẩn Siu, một hộ dân trồng quýt ở thôn Sa Pả cho biết.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng mà thôn Sa Pả trước đây có đến 90% hộ nghèo và cận nghèo, thì nay chỉ còn hơn 10%. Sa Pả là 1 trong 3 thôn chuyên canh trồng quýt và sa nhân của huyện Mường Khương.

Theo ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương, để bà con yên tâm sản xuất, huyện đã tập trung đẩy mạnh gắn kết 4 nhà (Nhà quản lý, Nhà nông, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp). Qua đó, đã tăng cường đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế của cây trồng, tạo đầu ra ổn định…

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và Đề án số 01 về tái cơ cấu nông nghiệp, ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp. Mường Khương chỉ là một trong những điển hình về thực hiện Đề án này hiệu quả của tỉnh.

Nội dung trọng tâm của Đề án là đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thực hiện thâm canh tăng vụ gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Tập trung mở rộng các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa gắn với thị trường; quan tâm khâu sơ chế, chế biến, bảo quản sau thu hoạch; phát triển sản xuất theo chuỗi để gia tăng giá trị thu nhập; khai thác thế mạnh của các địa phương theo định hướng các sản phẩm chủ lực của tỉnh, của địa phương, các sản phẩm OCOP; phát triển và tạo ra các vùng hàng hóa gắn với chế biến nâng cao giá trị sản phẩm và có quy mô phù hợp…

Với việc triển khai thực hiện Đề án, hiện tại, giá trị canh tác trên 1ha của Lào Cai đã đạt 75,1 triệu đồng, dự kiến hết năm 2020 đạt trên 80 triệu đồng/ha.

“Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ có nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; các sản phẩm cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và sản xuất hàng hóa theo chuỗi; xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cũng như phát huy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương…”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên (Lào Cai): Tín dụng chính sách trợ lực cho chương trình MTQG

Bảo Yên là huyện vùng thấp, nằm ở phía Đông của tỉnh Lào Cai, có diện tích tự nhiên 818,34km2, với 17 đơn vị hành chính, 25 dân tộc cùng chung sống. Những năm gần đây, điều kiện sống của hộ nghèo, hộ cận nghèo, đồng bào DTTS trên địa bàn các xã, thôn đặc biệt khó khăn (ĐBKK) đã có những chuyển biến tích cực. Khoảng cách chênh lệch mức sống giữa khu vực thành thị và nông thôn, các vùng, các nhóm dân tộc ngày càng thu hẹp.
Tin nổi bật trang chủ
Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Bình Thuận: Giao “đất vàng” cho doanh nghiệp không qua đấu giá

Pháp luật - Lê Thuận - Lê Vũ - 5 phút trước
Hàng trăm nghìn mét vuông đất "vàng" thuộc diện tích rừng phòng hộ nằm ngay mặt biển ở Bình Thuận được cấp cho doanh nghiệp làm dự án khu du lịch không thông qua đấu giá. Sau lùm xùm trên, chính quyền tỉnh Bình Thuận buộc phải vào cuộc để giải toả bức xúc dư luận kéo dài suốt thời gian qua.
Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Người cán bộ dân vận được bà con tin yêu

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Anh Kha Mạnh Sâm, dân tộc Khơ mú, sinh năm 1973, ở TP. Sơn La (Sơn La). Tốt nghiệp khoa Luật Kinh tế của Trường Đại học Luật Hà Nội. Năm 1995, anh nhận nhiệm vụ tại Ban Dân vận tỉnh Sơn La, hiện giữ chức Phó Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Sơn La.
Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Sóc Trăng

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Ngày 26/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác của Quốc hội đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Sóc Trăng.
Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Học viện Quốc phòng phải nắm vững vấn đề, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này khi đến thăm, làm việc tại Học viện Quốc phòng, học viện cao nhất trong hệ thống nhà trường quân đội, sáng 26/11.
5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

5 điểm nhấn của Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được xây dựng dựa trên nguyên tắc: “Bảo vệ người dân, cải thiện sinh kế, phát triển cân bằng và bảo vệ môi trường”.
Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Những cây thuốc trong vườn nhà chữa bệnh hiệu quả

Vườn thuốc quanh ta - T.Hợp - 6 giờ trước
Trong vườn nhà, bà con có thể trồng những cây vừa dùng làm thuốc, vừa dùng làm rau gia vị để tăng thêm hương vị cho món ăn. Điều này sẽ giúp việc phòng và điều trị bệnh trở nên nhẹ nhàng, đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều. Sau đây là một số bài thuốc từ những cây thuốc trong vườn nhà cho bà con tham khảo.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm, tặng quà học sinh Bình Định

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm, tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ các trường học bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Bình Định.
Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Số ca nhiễm COVID-19 trên thế giới tiếp tục tăng, vượt xa mốc 60 triệu

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Hơn một năm kể từ khi xuất hiện, số ca nhiễm và tử vong vì đại dịch Covid-19 không ngừng tăng và liên tục thiết lập những cột mốc mới. Tính đến sáng nay (26/11), các con số ghi nhận được lần lượt là 60.672.273 và 1.425.361 trường hợp. Mọi hy vọng giờ trông chờ ở những tiến bộ về phát triển vaccine.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải có nhiều sản phẩm thương hiệu quốc gia hơn nữa

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Chiều nay (25/11), tại trụ sở Chính phủ, gặp mặt 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia Việt Nam 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là tấm gương tốt cho các doanh nghiệp khác học tập, “không khoanh tay, lùi bước trước khó khăn, nỗ lực hành động để phục hồi và phát triển, giữ vững vị thế của doanh nghiệp trên thị trường”.
Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Hiệu quả từ mô hình dòng họ tự quản ở Cao Bằng

Pháp luật - Thiên Đức - 8 giờ trước
Với đặc thù địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, tính cố kết cộng đồng cao nên mô hình dòng họ tự quản đang được đánh giá là mô hình điển hình, hoạt động hiệu quả trong đảm bảo an ninh trật tự, phù hợp với vùng cao của tỉnh Cao Bằng.