Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Bảo Long - 15:25, 26/10/2020

Với đặc thù về điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp gieo trồng nhiều loại cây nông nghiệp khác nhau, những năm gần đây, nhằm nâng cao giá trị kinh tế trong sản xuất, ngành Nông nghiệp Lào Cai đã chuyển hướng tập trung xây dựng các vùng sản xuất chuyên canh, qua đó nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

Lào Cai: Nâng cao giá trị kinh tế từ sản xuất chuyên canh

Nhằm nâng cao thu nhập trên cùng diện tích canh tác, xác định thế mạnh của địa phương, huyện Mường Khương (Lào Cai) đã triển khai Đề án đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông thôn, với trọng tâm là quy hoạch vùng sản xuất tập trung; lựa chọn cây, con giống thích hợp hiệu quả kinh tế cao. Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện đã hình thành nhiều vùng sản xuất chuyên canh mang lại hiệu quả kinh tế cao như vùng trồng dứa tại xã Bản Lầu; chè San tại xã Bản Sen, Bản Lầu, Lùng Vai, Thanh Bình, Tả Thàng; gạo Séng Cù tại xã Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin; Tung Chung Phố… với diện tích canh tác lên đến hàng nghìn ha.

Được hỗ trợ cây giống và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, 60 hộ dân thôn Sa Pả, thị trấn Mường Khương đã mạnh dạn chuyển đổi hơn 63ha đất trồng ngô sang trồng quýt và 20ha cây dược liệu sa nhân. Nhờ tuân thủ các biện pháp kỹ thuật, diện tích cây ăn quả và dược liệu sinh trưởng, phát triển tốt, giá trị trên cùng diện tích canh tác đã cao hơn hẳn so với trồng ngô trước đây.

“Gia đình mình trồng quýt đã được 5 năm, qua 2 vụ thu hoạch thì hiệu quả cao gấp 3 - 4 lần so với trồng ngô”, chị Pờ Duẩn Siu, một hộ dân trồng quýt ở thôn Sa Pả cho biết.

Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng mà thôn Sa Pả trước đây có đến 90% hộ nghèo và cận nghèo, thì nay chỉ còn hơn 10%. Sa Pả là 1 trong 3 thôn chuyên canh trồng quýt và sa nhân của huyện Mường Khương.

Theo ông Lê Thanh Hoa, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Mường Khương, để bà con yên tâm sản xuất, huyện đã tập trung đẩy mạnh gắn kết 4 nhà (Nhà quản lý, Nhà nông, Nhà khoa học, Nhà doanh nghiệp). Qua đó, đã tăng cường đưa tiến bộ khoa học vào sản xuất, nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế của cây trồng, tạo đầu ra ổn định…

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2015 - 2020) và Đề án số 01 về tái cơ cấu nông nghiệp, ngành Nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đã tổ chức triển khai quyết liệt các giải pháp. Mường Khương chỉ là một trong những điển hình về thực hiện Đề án này hiệu quả của tỉnh.

Nội dung trọng tâm của Đề án là đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thực hiện thâm canh tăng vụ gắn với chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác. Tập trung mở rộng các vùng sản xuất chuyên canh hàng hóa gắn với thị trường; quan tâm khâu sơ chế, chế biến, bảo quản sau thu hoạch; phát triển sản xuất theo chuỗi để gia tăng giá trị thu nhập; khai thác thế mạnh của các địa phương theo định hướng các sản phẩm chủ lực của tỉnh, của địa phương, các sản phẩm OCOP; phát triển và tạo ra các vùng hàng hóa gắn với chế biến nâng cao giá trị sản phẩm và có quy mô phù hợp…

Với việc triển khai thực hiện Đề án, hiện tại, giá trị canh tác trên 1ha của Lào Cai đã đạt 75,1 triệu đồng, dự kiến hết năm 2020 đạt trên 80 triệu đồng/ha.

“Tỉnh đang phấn đấu đến năm 2025 sẽ có nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao; các sản phẩm cây trồng, vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và sản xuất hàng hóa theo chuỗi; xuất khẩu các sản phẩm có giá trị cũng như phát huy được tiềm năng, thế mạnh của các địa phương…”, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.