Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Điểm sáng phong trào thanh niên lập nghiệp

Trọng Bảo - 10:25, 29/09/2020

Thời gian qua, phong trào thanh niên lập nghiệp đã và đang được Tỉnh đoàn Lào Cai, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh tích cực tuyên truyền, vận động, đồng hành. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần sáng tạo, chủ động của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh. Nhiều mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên, thanh niên trở thành điểm sáng, nâng cao thu nhập từng bước vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình trồng thanh long ruột đỏ Đài Loan của anh Phạm Duy Khánh (bên phải) cho năng suất cao
Mô hình trồng thanh long ruột đỏ Đài Loan của anh Phạm Duy Khánh (bên phải) cho năng suất cao

Điểm sáng lập nghiệp

Cách đây vài năm, hai vợ chồng anh Cư Seo Mười, dân tộc Mông ở thôn Ải Nam, thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng vẫn còn phải sang Trung Quốc làm thuê. Công việc vất vả, thu nhập chắt chiu lắm cũng chỉ đủ ăn trong năm. Từ kinh nghiệm học hỏi được trong những ngày đi làm thuê ở các trang trại chuối bên Trung Quốc, anh Mười mạnh dạn vay trên 200 triệu đồng ngân hàng, cùng với số tiền họ hàng giúp đỡ mua giống, phân bón trồng 3 vạn gốc chuối. Ngay trong vụ đầu tiên, anh đã thu hoạch 120 tấn chuối quả xuất bán sang Trung Quốc, thu về trên 600 triệu đồng, trừ chi phí, anh lãi gần 400 triệu đồng.

“Trồng chuối so với trồng ngô, lúa thì nhàn hơn, ít sâu bệnh mà thu nhập lại cao hơn nhiều lần. Sắp tới mình sẽ đi thuê thêm đất của bà con trong thôn trồng thêm 2 vạn gốc nữa, vì ở đây bà con cũng còn để hoang đất nhiều, không làm thì tiếc lắm”.

Với mô hình kinh tế tổng hợp vườn - ao - chuồng, mỗi năm anh Phạm Duy Khánh, ở tổ dân phố 2, thị trấn Phong Hải có thu nhập trên 200 triệu đồng. Anh Khánh cho biết: Trước đây gia đình anh chăn nuôi lợn, cây ăn quả… nhưng do làm không quy mô nên thu nhập thấp, lợn thì thường bị dịch bệnh nên dù vất vả nhưng thu nhập rất bấp bênh.

Từ năm 2019, anh Khánh vay ngân hàng 300 triệu đồng đầu tư chuyển sang nuôi lợn nái, mỗi năm tính ra anh xuất bán trên 100 con lợn giống; tận dụng nguồn cỏ dồi dào, anh nuôi hơn chục con bò thịt, bình quân 8 - 9 tháng anh xuất 1 lứa; diện tích đất vườn anh chuyển hẳn sang trồng 400 gốc thanh long ruột đỏ Đài Loan, chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, anh đã thu hoạch gần 2 tấn quả. Ngoài ra, anh Khánh còn nuôi cá thương phẩm xuất bán ra thị trường…

Nhiều hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp

Anh Vũ Cao Minh, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai cho biết: Để tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên lập nghiệp, khởi nghiệp, Tỉnh đoàn đã tham mưu với UBND tỉnh về cơ chế chính sách hỗ trợ cho đoàn viên. Theo đó, tỉnh đã có ban hành Kế hoạch về hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2017 - 2020, định hướng đến năm 2025; thành lập Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, Chủ tịch Hội đồng là đồng chí Phó Chủ tịch tỉnh…

Thời gian qua, Tỉnh đoàn cũng đã mở 8 lớp tập huấn tại các huyện, thành phố trong tỉnh nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp cũng như việc ứng dụng khoa học- kỹ thuật vào sản xuất cho thanh niên nông thôn. Thông qua các lớp tập huấn, đoàn viên, thanh niên có cơ hội gặp gỡ trao đổi với các chuyên gia đầu ngành ở nhiều lĩnh vực nhất là trong nông nghiệp. 

Ngoài ra, các cấp đoàn cơ sở cũng tích cực trong việc hỗ trợ cho đoàn viên, thanh niên tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để thực hiện các ý tưởng khởi nghiệp; trong đó, đã trực tiếp tư vấn lập dự án, hỗ trợ huy động vốn đầu tư cho 12 dự án thanh niên khởi nghiệp trong toàn tỉnh, như dự án trồng quế ở An Tiến xã Sơn Hải, huyện Bảo Thắng; dự án trồng lê Tai Nung ở xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai; dự án mô hình dịch vụ du lịch Homestay tại huyện Sa Pa… Qua đó, đã gặt hái được những thành công nhất định, góp phần nâng cao thu nhập cho thanh niên nông thôn, vùng sâu, vùng xa. 

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 37 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.