Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khởi nghiệp từ bánh tráng

Hà Ngọc Khang - 15:38, 21/09/2020

Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết với nghề, vợ chồng Lê Thế Tuất-Nguyễn Thị Ngọc Ánh ở xóm 2, thôn Lương Yến, xã Lương Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã gây dựng được cơ sở sản xuất bánh tráng với hệ thống máy móc khá hiện đại, cho thu nhập khá cao, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Sản phẩm bánh tráng của cơ sở Ánh - Tuất đã được huyện Quảng Ninh lựa chọn đưa vào Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất mỗi ngày cho ra lò từ 4.000-4.500 bánh tráng thành phẩm
Cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất mỗi ngày cho ra lò từ 4.000-4.500 bánh tráng thành phẩm

Chúng tôi về thăm cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất khi vợ chồng họ cùng nhiều nhân công đang tích cực sản xuất để cho ra lò mẻ bánh tráng đầu tiên trong ngày. Hiệu quả đưa lại từ mô hình này đã giúp gia đình anh chị có nguồn thu nhập ổn định từ 250 - 300 triệu đồng/năm.

Anh Lê Thế Tuất kể lại, sau một thời gian bươn chải làm thuê khắp nơi nhưng không đủ trang trải cuộc sống, anh trở về quê hương để khởi nghiệp. Nhận thấy ở địa phương có nhiều lao động nhàn rỗi, có nguồn nguyên liệu dồi dào và thị trường tiêu thụ, anh bàn với người thân phát triển nghề sản xuất bánh tráng. 

Năm 2017, anh Tuất khăn gói ra Thanh Hóa học nghề sản xuất bánh tráng với công nghệ hiện đại. Khi đã nắm được quy trình sản xuất, được chuyển giao công nghệ, vợ chồng anh dồn vốn và vay mượn thêm tiền của người thân, bạn bè để đầu tư xây dựng nhà xưởng và mua sắm dây chuyền sản xuất bánh tráng, tổng giá trị đầu tư trên 500 triệu đồng. Anh Tuất cho biết: “Bình quân mỗi ngày, cơ sở sản xuất bánh tráng của gia đình tiêu thụ khoảng 2 tạ gạo nguyên liệu, cho ra 4.000 đến 4.500 bánh tráng thành phẩm, trong đó có gần ½ số bánh được nướng trực tiếp qua hệ thống máy sấy điện. Với giá bán sỉ 1.600 đồng/1 bánh tráng sống và 2.000 đồng/bánh tráng nướng, mang lại doanh thu cho gia đình từ 5 - 6 triệu đồng/ngày”. 

Sau hơn 3 năm đi vào sản xuất, cơ sở sản xuất bánh tráng của anh Tuất hoạt động ngày càng hiệu quả, thị trường tiêu thu ổn định, góp phần giải quyết việc làm cho 9 - 15 lao động ở địa phương với mức thu nhập từ 4 - 5 triệu đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Đào, nhân công tại cơ sở sản xuất bánh tráng chia sẻ: “Tôi làm việc ở cơ sở sản xuất bánh tráng Ánh - Tuất đã được gần 3 năm, làm việc ở đây thu nhập cũng khá ổn định, công việc nhẹ nhàng, lại gần nhà nên thuận lợi cho việc chăm sóc gia đình, con cái. Chủ cơ sở cũng rất quan tâm đến anh, chị em nhân công, nhất là vào dịp các ngày lễ, tết...”.

Hiệu quả từ mô hình này là có thể chủ động sản xuất được bánh tráng quanh năm, nhất là vào mùa mưa bão. Trong khi các cơ sở khác phải ngừng hoạt động vì không phơi được bánh, thì cơ sở của anh Tuất nhờ có hệ thống máy sấy, nướng nên vẫn bảo đảm được nguồn cung cho thị trường. Cùng với việc hằng ngày có thương lái đến thu mua bánh tráng ngay tại cơ sở, anh Lê Thế Tuất cũng đã nhanh nhạy trong việc chiếm lĩnh thị trường bằng việc tổ chức cho 2 nhân công chuyên Shipper giao hàng đến tận các nhà hàng, quán xá trên địa bàn TP. Đồng Hới, huyện Quảng Ninh và các vùng lân cận. 

Ông Đoàn Lâm Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lương Ninh cho biết: “Sản phẩm bánh tráng nướng của cơ sở Ánh - Tuất đã được huyện, xã khảo sát, bổ sung đưa vào nhóm sản phẩm xây dựng theo Chương trình OCOP, góp phần nâng chuẩn tiêu chí phát triển sản xuất trong lộ trình xây dựng xã Lương Ninh đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu”. 

Hiệu quả đưa lại từ mô hình sản xuất bánh tráng đã gúp vợ chồng anh Tuất, chị Ánh có kinh tế khá giả, xây dựng được nhà cửa khang trang, đầu tư cho con cái học hành và mua sắm nhiều tiện nghi phục vụ sinh hoạt, nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Tin cùng chuyên mục
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Ước mơ dạy học ở vùng khó khăn

Giáo dục - Lê Hường - 43 phút trước
Sinh ra trong gia đình truyền thống nhà giáo ở thị trấn Quảng Phú, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk), từ nhỏ Hà Thị Mai Hương đã ước mơ trở thành cô giáo để đến các vùng quê dạy cho trẻ em nghèo. Sau khi tốt nghiệp đại học, năm 2014, Mai Hương làm đơn xin về dạy tại Trường Tiểu học Trưng Vương, điểm trường buôn Kron H’rinh, xã Ea H’đinh, huyện Cư M’gar (cách nhà 20km). Đây là buôn của đồng bào Xơ Đăng, điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, đặc biệt là đường vào buôn đất đá lởm chởm, ổ gà, ổ voi chi chít, ngày nắng thì bụi mù, ngày mưa thì sình lầy, trơn trượt.
Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Những kẻ “ký sinh” trên nỗi đau đồng bào

Chống diễn biến hòa bình - PV - 1 giờ trước
Những ngày qua, trước những diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ kéo dài tại một số tỉnh miền Trung, các “nhà dân chủ” giả hiệu, các thế lực thù địch đã “ký sinh” trên nỗi thương đau của đồng bào để “đục nước béo cò”, ráo riết đưa ra những luận điệu xuyên tạc nhằm chống phá Đảng, bôi nhọ uy tín của các cấp chính quyền.
Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Cứu được 33 người vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, Quảng Nam

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Đến đầu giờ chiều 29/10, lực lượng cứu hộ đã cứu được 33 nạn nhân trong vụ sạt lở núi ở huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.
Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Huyện Đức Trọng (Lâm Đồng): Gặp mặt giao lưu với hơn 100 già làng, Người có uy tín và học sinh người DTTS

Người có uy tín - Đinh Hiển – Ánh Dương - 3 giờ trước
Chiều ngày 28/10, Lãnh đạo huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với hơn 100 Già làng, Người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào dân tộc thiểu số và tập thể giáo viên, học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú – Trung học cơ sở Đức Trọng.
Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Tin tức - Lê Vũ – Lê Thuận - 3 giờ trước
Sáng 29/10 tại TP Hồ Chí Minh, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho gần 100 phóng viên, biên tập viên báo, đài.
Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Người lao động Vinamilk góp gần 4 tỷ đồng hỗ trợ người dân miền Trung

Sự kiện - Bình luận - PV - 3 giờ trước
Trong những ngày người dân cả nước đang cùng hướng về miền Trung ruột thịt, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã ủng hộ gần 4 tỷ đồng giúp người dân bị thiên tai vượt qua khó khăn và khắc phục hậu quả sau bão lũ. Quỹ hỗ trợ này có sự đóng góp của tập thể người lao động Vinamilk bằng việc trích một ngày lương để chung tay cùng Công ty.
Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Không khí lạnh tăng cường, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Bắc Tây Nguyên

Tin tức - vov.vn - 3 giờ trước
Dự báo, ngày và đêm nay (29/10), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp rìa phía Đông Bắc hoàn lưu vùng áp thấp nên ở Bắc Bộ từ nay đến ngày 30/10 tiếp tục có mưa, mưa rào.
Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Thêm một vụ sạt lở ở Phước Sơn, 11 người bị vùi lấp

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tại xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn lại xảy ra một vụ sạt lở núi khác khiến 11 người bị chôn vùi, hiện đã tìm thấy 3 thi thể.
Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân vụ sạt lở tại Nam Trà My

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Tính đến 9 giờ 30 phút ngày 29/10, lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể trong hai vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 53 người mất tích tại huyện Nam Trà My (Quảng Nam), trong đó, có 8 nạn nhân là người ở xã Trà Vân và 8 nạn nhân ở xã Trà Leng.
Tiếng nói từ cơ sở

Tiếng nói từ cơ sở

Người có uy tín - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Thông qua hàng chục nghìn Người có uy tín trên địa bàn cả nước, Báo Dân tộc và Phát triển đã và đang tiếp tục thể hiện vai trò là “cầu nối" chuyển tải chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến đồng bào DTTS, vận động đồng bào tham gia các phong trào thi đua ở cơ sở, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng DTTS và miền núi. Nhân dịp Báo Dân tộc và Phát triển tròn 18 năm ngày xuất bản số đầu tiên (27/10/2002 - 27/10/2020), bạn đọc thân thiết của Báo trên cả nước đã gửi gắm nhiều tình cảm, tâm tư, sự tin tưởng đến tòa soạn.