Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cần tạo sự khác biệt trong khởi nghiệp

Hiếu Anh - 23:20, 21/03/2020

Trong những năm qua, cùng với cả nước, thanh niên vùng DTTS tỉnh Hà Giang tích cực tham gia phong trào khởi nghiệp. Trong đó, một số mô hình đã đạt được thành tựu nhất định, tuy nhiên các mô hình, dự án khởi nghiệp chủ yếu quy mô nhỏ lẻ, chưa tạo được sự bứt phá.

Mô hình nuôi cá của HTX Huỳnh Minh chưa mạnh dạn với các hướng đi mới
Mô hình nuôi cá của HTX Huỳnh Minh chưa mạnh dạn với các hướng đi mới

Chưa mạnh dạn trong phát triển mô hình

Hợp tác xã (HTX) thanh niên Huỳnh Minh, thôn Ngần Hạ, xã Tân Thành, huyện Bắc Quang (Hà Giang) được ghi nhận là mô hình có quy mô tương đối lớn. Anh Phạm Thế Huỳnh, Giám đốc HTX Huỳnh Minh chia sẻ, năm 2017, sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế quốc dân, anh về địa phương kết hợp với bạn là Trần Tuấn Minh góp 6.000m2 đất và trên 300 triệu đồng. Với số vốn này, hai anh xây dựng mô hình nuôi cá và gà thả vườn.

Mặc dù, quy mô tương đối lớn, song mô hình lại khá đơn điệu, khi chọn các sản phẩm phổ thông như gà ri Yên Thủy (Hòa Bình) và cá trắm. Theo anh Huỳnh, cá và gà dù sinh trưởng tốt nhưng không thể mở rộng được thị trường. Vì khi bán ở các thị trường lớn chưa cạnh tranh được với sản phẩm cùng loại.

Được biết, hiện nay, HTX có nuôi thêm 500 con cá chiên lồng bè và đã bán được ở thị trường Hà Nội, nguồn cung không đủ cầu. Nhưng vì ngại đường xa lại chưa làm chủ được khoa học kỹ thuật, nên hai anh chưa tự tin mở rộng số lượng cá nuôi.

Tương tự, trang trại của gia đình chị Lý Thị Cọi, thôn Yên Trung, xã Yên Thượng, huyện Bắc Quang có đàn gà 1.200 con. Nhưng chủ yếu vẫn là giống gà ri và nuôi theo mô hình công nghiệp nên không cạnh tranh được trên thị trường. Dù nguồn thu khá ổn định nhưng gia đình chưa mạnh dạn mở rộng đàn.

Đánh giá về phong trào khởi nghiệp trên địa bàn, Bí thư Huyện đoàn Bắc Quang Quốc Thị Thanh Thảo cho biết, hiện nay, huyện có 152 mô hình thanh niên khởi nghiệp, trong đó, có 12 HTX do đoàn viên thanh niên làm chủ, với trên 90 thành viên tham gia. Tuy nhiên, do chủ yếu là các mô hình sản xuất chăn nuôi theo hướng công nghiệp, từ chọn giống phổ thông như gà ri, gà công nghiệp, lợn siêu nạc nên sản phẩm mới chỉ bán được trong khu vực huyện và một số địa phương trong tỉnh, mà chưa cạnh tranh được ở thị trường rộng lớn hơn.

Cần sự khác biệt để cạnh tranh

Chia sẻ về giải pháp đạt hiệu quả cao trong phong trào khởi nghiệp, TS. Lê Minh Sơn, Viện An toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho biết, trong giai đoạn toàn cầu hóa hiện nay, các sản phẩm nông nghiệp cần tạo được sự khác biệt, không nên chọn các loại giống cây trồng, vật nuôi phổ thông, đại trà mà cần đi vào các sản phẩm đặc sản của địa phương mới tạo được sự cạnh tranh trên thị trường. Ví dụ ở Hà Giang cần mạnh dạn chọn các giống vật nuôi như gà đen, lợn cắp nách… để khởi nghiệp. Có thể quy mô và sản lượng của các sản phẩm này không lớn, nhưng sẽ tạo được sự cạnh tranh và thu nhập cao cho người khởi nghiệp.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư ký Hội các Phòng thử nghiệm Việt Nam, Chủ tịch HĐQT tập đoàn VinaCert nhấn mạnh, một trong những điểm mạnh giúp cho nông sản có thể cạnh tranh được trên thị trường hiện nay đó là sự khác biệt. Sự khác biệt có thể đến từ các giống cây trồng, vật nuôi, đặc sản, nhưng cũng có thể đến từ cách chế biến khác nhau trong chuỗi thực phẩm. Ví dụ như vẫn là cây cam Hà Giang, nhưng thay vì bán cam tươi, có thể chế biến thành sản phẩm nước ép cam, cam sấy…

Một điểm quan trọng nữa, trong sản xuất nông sản hiện nay phải minh bạch quá trình sản xuất để lấy niềm tin của người tiêu dùng. Muốn làm được điều này, thanh niên khởi nghiệp cần liên kết vào các chuỗi sản xuất theo một quy chuẩn nhất định, như VietGAP.

Tin cùng chuyên mục
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.