Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phân định vùng DTTS và miền núi phù hợp giai đoạn mới: Nhìn từ tỉnh Hà Giang

Thanh Huyền - 20:42, 15/03/2020

Phân định vùng DTTS và miền núi là căn cứ quan trọng để thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước. Từ thực tế tại tỉnh Hà Giang, việc phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển cho giai đoạn mới là cần thiết và phù hợp với thực tế, nhằm xây dựng, hoạch định chính sách đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Trong ảnh: Đồng bào DTTS huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang chăm sóc hoa màu
Phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển để đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Trong ảnh: Đồng bào DTTS huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đang chăm sóc hoa màu

Xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh là một trong những xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK) của tỉnh Hà Giang. Với tỷ lệ đồng bào DTTS trên 82%, hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã vẫn còn trên 40%. Theo Bí thư Đảng ủy xã Chúng Văn Tuyên, là xã ĐBKK, nên Lao Và Chải đã được thụ hưởng nhiều chính sách ưu tiên của Đảng, Nhà nước. Nhờ vậy, đời sống người dân được cải thiện, kinh tế - xã hội của xã có bước phát triển. 

 Tuy vậy, theo ông Tuyên, so với mặt bằng chung, xã vẫn còn rất nhiều khó khăn, từ cơ sở hạ tầng đến việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản. Đặc biệt là vấn đề giải quyết đất sản xuất trong điều kiện địa hình vùng cao núi đá. 

Lao Và Chải chỉ là một ví dụ trong rất nhiều xã ĐBKK theo phân định vùng DTTS và miền núi thời gian qua trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Những khó khăn vẫn còn hiện hữu ở miền núi, vùng cao, nơi có đông đồng bào DTTS sinh sống. 

Trước năm 2005, Hà Giang có 193 đơn vị cấp xã, trong đó có 15 xã vùng I, 46 xã vùng II, 131 xã vùng III. Dân số toàn tỉnh trên 65 vạn người. Đến giai đoạn 2017 - 2020, tỉnh có 195 đơn vị cấp xã, trong đó có 16 xã vùng I, 45 xã vùng II, 134 xã vùng III. Dân số toàn tỉnh hiện nay trên 84 vạn người. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Hà Giang là 26,73%. 

Ông Hoàng Đức Tiến, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hà Giang cho biết: Việc phân định thời gian qua còn nhiều bất cập, như tiêu chí xác định phân định vùng phát triển chủ yếu dựa vào tiêu chí hộ nghèo, hộ cận nghèo và điều kiện cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư. Trong khi đó, còn có rất nhiều các yếu tố khác làm ảnh hưởng đến xác định, phân định vùng DTTS, như: Điều kiện khí hậu, địa hình, tổng thu ngân sách hằng năm và nhận thức của người dân trên địa bàn các xã, thị trấn… 

Vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có Báo cáo tóm tắt trình Chính phủ về Đề án “Tiêu chí phân định vùng đồng bào DTTS và miền núi theo trình độ phát triển giai đoạn 2021 - 2025”. Để xác định tiêu chí phân định vùng, UBDT đề xuất lấy tỷ lệ đồng bào DTTS tối thiểu bằng hoặc cao hơn mức bình quân chung cả nước làm cơ sở xác định địa bàn có đông đồng bào DTTS sinh sống thành cộng đồng. 

Như vậy, vùng đồng bào DTTS và miền núi là địa bàn xã, thôn có tỷ lệ hộ DTTS từ 15% số hộ trở lên. Trong 5.266 xã vùng DTTS và miền núi hiện nay có 476 xã không có đồng bào DTTS sinh sống và 1.126 xã có rất ít đồng bào DTTS sinh sống (dưới 10%). Dự báo, số xã vùng DTTS và miền núi sẽ giảm 1.000 xã do không đạt tiêu chí về số lượng và tỷ lệ người DTTS. Số xã ĐBKK giảm dần 300 xã so với hiện nay. Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2020 đã cơ bản thống nhất với đề xuất của UBDT về Đề án phân định. 

 Có thể thấy, việc đưa tỷ lệ hộ DTTS vào tiêu chí phân định sẽ phản ánh thực chất hơn chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, sẽ tạo điều kiện để tập trung nguồn lực vào các nơi thực sự khó khăn, bảo đảm đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca