Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Chén, đĩa… được làm từ mo cau

NGUYỄN TRANG - 23:38, 06/07/2020

Những cái chén, đĩa, muỗng,… được làm từ mo cau, sản phẩm thân thiện với môi trường vừa độc đáo, phục vụ cuộc sống hằng ngày, thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần là hướng khởi nghiệp của anh Nguyễn Văn Tuyến, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi).

 Anh Nguyễn Văn Tuyến trong xưởng thu mua mo cau của gia đình.
Anh Nguyễn Văn Tuyến trong xưởng thu mua mo cau của gia đình.


Tỉnh Quảng Ngãi có diện tích trồng cau lớn, một số vùng núi như huyện Sơn Tây được mệnh danh là xứ ngàn cau. Tại huyện Nghĩa Hành có nhiều điểm thu mua cau tươi và tuyệt nhiên không ai nghĩ đến chuyện hái mo cau để bán. Mo cau theo thời gian rụng xuống đất, được người dân đem nhóm bếp lửa. Thế nhưng, từ hơn 2 tháng nay, một cơ sở tại xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành đã tận dụng thu mua mo cau của người dân để làm những sản phẩm chén, đĩa, muỗng… thân thiện môi trường, đây là mô hình khởi nghiệp tại Quảng Ngãi của anh Nguyễn Văn Tuyến.

Anh Tuyến chia sẻ: “Ở Nghĩa Hành, nhà nào cũng có vườn và có vài cây cau, vừa để tạo cảnh quan, vừa hái cau tươi bán nên tôi đã nghĩ ra việc tận dụng mo cau để làm các sản phẩm thay thế nhựa dùng một lần mà nhiều nước đã làm thành công”.

Thế là một tấm biển thu mua mo cau được dựng lên, mỗi mo cau thu mua giá 750 đồng/cái, 15.000 đồng/bó khoảng 20 mo cau, mo cau được chọn lọc theo tiêu chí khô, trắng, không rách, không mốc. Anh còn tận tình hướng dẫn người dân đến bán mo cau cách giữ mo cau, mo cau mới rụng phải phơi khô, nếu để dưới đất ẩm lâu ngày thì mo cau sẽ mốc.

“Mo cau từ xưa đã được ông bà dùng để làm quạt, rồi đựng vài đồ dùng trong nhà, hoặc trẻ con chơi. Mo cau có đặc điểm như loại gỗ mềm dễ uốn nắn, sạch, không sử dụng thuốc, bẹ mo cau khá to từ 30 - 40cm. Một số sản phẩm kim loại đựng mắm, muối có thể gây ra phản ứng hóa học nhưng đựng mắm, muối bằng mo cau thì rất thân thiện môi trường”, anh Tuyến chia sẻ.

Đa phần người đến bán mo cau là các cụ già, phụ nữ lớn tuổi, họ đi xe đạp chở theo bó mo cau. Hiện, anh Tuyến chỉ có 3 người làm phụ ở cơ sở và hầu hết là phụ nữ, trong khi đó, anh Tuyến trực tiếp đóng gói sản phẩm.

Công việc tạo chén, đĩa,… từ mo cau cũng khá đơn giản, mo cau được làm sạch, phơi phô, sau đó ép định hình ở nhiệt độ cao, cuối cùng chiếu tia UV để khử khuẩn, tiệt trùng sản phẩm. Như vậy, mo cau có thể sử dụng từ 5 - 10 lần và phải rửa sạch, phơi nắng sau sử dụng, thay thế những sản phẩm nhựa.

Mỗi tháng, cơ sở chế biến mo cau của anh Nguyễn Văn Tuyến xuất bán ra thị trường khoảng 50.000- 60.000 sản phẩm, với giá bán chỉ từ 1.000 đến 3.000 đồng, nhưng cũng đem về cho anh Tuyến lợi nhuận trên dưới 100 triệu đồng. Sản phẩm cung ứng cho thị trường các tỉnh Hải Phòng, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Hội An. Anh Tuyến mong muốn: “Từ xưa, ông cha ta đã sử dụng dép mo cau để đi lại, tôi cũng mong muốn có thể làm được dép từ mo cau để đi trong nhà và ngoài đường. Đồng thời tạo ra nhiều sản phẩm làm từ mo cau dùng được nhiều lần”.

Mo cau từ xưa đã được ông bà dùng để làm quạt, rồi đựng vài đồ dùng trong nhà, hoặc trẻ con chơi. Mo cau có đặc điểm như loại gỗ mềm dễ uốn nắn, sạch, không sử dụng thuốc, bẹ mo cau khá to từ 30 - 40cm. Một số sản phẩm kim loại đựng mắm, muối có thể gây ra phản ứng hóa học nhưng đựng mắm, muối bằng mo cau thì rất thân thiện môi trường”.

Anh Nguyễn Văn Tuyến, xã Hành Đức, huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi)

Tin cùng chuyên mục
Chuyện người Dao làm giàu ở Lương Thiện

Chuyện người Dao làm giàu ở Lương Thiện

Có thu nhập vài trăm triệu đồng đến tiền tỷ từ trồng rừng, chăn nuôi không còn là chuyện trong mơ của người Dao Đỏ ở vùng đất khó Lương Thiện (Sơn Dương). Nhờ thay đổi tư duy sản xuất, làm ăn, người Dao nơi đây không chỉ thoát nghèo, mà còn làm giàu trên mảnh đất quê hương mình.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 6 giờ trước
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 7 giờ trước
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 7 giờ trước
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 7 giờ trước
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 9 giờ trước
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 9 giờ trước
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 13 giờ trước
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 13 giờ trước
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca