Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Yên Thành (Nghệ An): Tạo sức bật nhờ cơ giới hóa nông nghiệp

Thanh Hải - 15:30, 26/09/2020

Không còn cảnh tay cuốc tay bừa, con trâu đi trước cái cày theo sau, khắp đồng trên bãi dưới của huyện Yên Thành (Nghệ An) nay đã rền vang tiếng máy làm đất, gieo hạt, thu hoạch. Để rồi, không chỉ sức lao động con người được giải phóng, năng suất và sản lượng tăng mà đã mở ra sự bền vững cho sản xuất nông nghiệp.

Máy gặt liên hoàn trên cánh đồng huyện Yên Thành
Máy gặt liên hoàn trên cánh đồng huyện Yên Thành

Thay đổi tư duy sản xuất

Vựa lúa Yên Thành mười năm trước chưa biết đến “mùi” của máy móc nông cụ. Một phần bởi tư duy, một phần bởi ruộng nương manh mún, nên sản xuất nông nghiệp vẫn chủ yếu dựa vào sức người và sức kéo trâu, bò. Dẫu tất bật, vất vả nhưng năng suất hằng năm không cao.

Sau dồn điền đổi thửa năm 2012, những thửa ruộng nhỏ bỗng hóa to. Thế rồi, chủ trương xây dựng những cánh đồng lớn chuyên canh trong sản xuất nông nghiệp khiến nếp nghĩ, cách làm của những “hai lúa” Yên Thành đổi khác. Vậy là nhà nhà sắm máy, người người mua xe phục vụ sản xuất.

Dẫn chúng tôi ra cánh đồng trước công sở, Chủ tịch UBND xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành - Nguyễn Đình Phong hồ hởi: “Tất cả mấy trăm ha đất sản xuất 2 vụ lúa của chúng tôi đã hơn 90% được cơ giới hóa. Nông dân giờ làm ruộng rất khỏe vì có máy móc tham gia vào tất cả các khâu từ làm đất, gieo cấy đến thu hoạch”. 

Rời xã miền núi Thịnh Thành xuôi về vùng đồng bằng thuần nông như Long Thành, Bắc Thành, Khánh Thành, Trung Thành… đi đâu cũng bắt gặp những cỗ máy hối hả trên những cánh đồng. Vào những ngày mùa, không còn thấy bóng dáng trâu, bò ì ạch kéo, cày trên đồng, thay vào đó là tiếng máy nổ giòn tan khắp đồng trên bãi dưới, rất vui tai. 

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành phấn khởi cho hay: Vụ Đông - Xuân vừa rồi, năng suất lúa đạt gần 72 tạ/ha. Chỉ sau 5 năm dồn điền đổi thửa, đẩy mạnh ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất, nông nghiệp Yên Thành đã chuyển mình rõ rệt. Hiện, trên 95% khâu làm đất đến thu hoạch được áp dụng cơ giới hóa.

Có máy làm đất, nông dân Yên Thành tiết kiệm nhiều thời gian và sức lao động
Có máy làm đất, nông dân Yên Thành tiết kiệm nhiều thời gian và sức lao động

Đường lớn đã mở

Hiệu quả lớn hơn từ việc cơ giới hóa, ấy là đã mở ra một cách thức làm ăn mới, một hướng đi bền vững hơn cho ngành Nông nghiệp. Kể từ khi có máy móc, năng suất lúa của Yên Thành đã tăng khoảng 3 - 7 tạ/ha. Và với năng suất vụ Đông - Xuân năm 2019 đạt gần 72 tạ/ha - cao tốp đầu so với nhiều tỉnh, thành khác.

Cũng nhờ máy móc, Yên Thành đã tự tin hơn để xây dựng những cánh đồng tập trung sản xuất lúa giống với quy mô từ 30 -100 ha/vùng, những vùng cây ăn quả tập trung hàng chục ha… Nhiều cánh đồng lớn sản xuất lúa, ngô đều áp dụng tiêu chí “bốn chung”: Chung đồng, chung giống, chung thời vụ, chung kỹ thuật, rất thuận lợi cho người nông dân. Máy móc kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất đã giảm được chi phí đầu tư nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế được nâng cao hơn từ 15 -25%.

Giải phóng được sức lao động, nâng cao thêm hiệu quả trên đơn vị diện tích, nông dân Yên Thành đã mạnh dạn “bắt tay” với nhiều doanh nghiệp trong liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Một số sản phẩm như cam, lúa… đã được liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ giúp người nông dân yên tâm hơn. 

Từ năm 2015 đến nay, huyện Yên Thành tổ chức kêu gọi các doanh nghiệp liên kết sản xuất lúa làm hàng hóa, lúa giống phục vụ nhu cầu sản xuất trên địa bàn. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2018, 2019, diện tích liên kết sản xuất gắn tiêu thụ đạt hơn 2.000ha/12.800ha lúa. Đến nay, huyện đã triển khai xây dựng được 200 mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành “khoe”: Chúng tôi đang triển khai xây dựng các mô hình áp dụng cơ giới hóa khép kín từ khâu làm đất, gieo cấy đến thu hoạch sản phẩm. Khi ấy, chắc chắn giá trị sản xuất, hiệu quả kinh tế còn cao hơn nữa.

Tin cùng chuyên mục
Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Cán bộ thôn, bản thời 4.0

Từ lâu, Internet đã trở thành kho kiến thức rộng lớn của mọi người. Thế nhưng, đối với những cán bộ thôn ở Hùng Mỹ, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang), nơi điều kiện kinh tế, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn thì việc tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, Internet dường như chỉ mới bắt đầu. Mặc dù muộn, nhưng những cán bộ thôn bản ở Hùng Mỹ đã nhanh chóng tiếp cận được lợi ích từ Internet mang lại trong việc phát triển kinh tế ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.