Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khát vọng nơi miền Tây xứ Nghệ

Thanh Hải - 09:18, 28/08/2020

Nghệ An là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, vùng đất này đang đổi thay từng ngày. Đặc biệt, nơi gian khó nhất, miền Tây xứ Nghệ, đang được đánh thức bằng những chủ trương, chính sách thiết thực, hiệu quả của Đảng, Nhà nước.

Một góc thị trấn huyện Quế Phong.
Một góc thị trấn huyện Quế Phong.

Truyền thống Xô viết “đứng đầu dậy trước” đang tiếp tục được Nghệ An phát huy trên “mặt trận” phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Đó không chỉ là trách nhiệm của thế hệ cán bộ, đảng viên hôm nay với Nhân dân, mà còn là trách nhiệm của cả tỉnh đối với niềm day dứt của Bác trước lúc đi xa: Nghệ An sẽ trở thành tỉnh khá nhất miền Bắc.

Những năm qua, thực hiện kỳ vọng của Người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm đầu tư rất nhiều các chương trình, đề án điểm như: Phát triển KT-XH miền Tây, xây dựng nông thôn mới (NTM) các xã biên giới, phát triển sản xuất nông nghiệp các huyện dọc tuyến đường Hồ Chí Minh… đã góp phần thay đổi diện mạo vùng cao xứ Nghệ.

Ngược Quốc lộ 7A lên Con Cuông, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự phát triển và đổi thay mạnh mẽ nơi đây. Quốc lộ 7A chạy ngoằn ngoèo vắt qua những triền núi bạt ngàn cây nguyên liệu giấy, chè, cam… Thấp thoáng sau màu xanh ấy là những tháp cao của nhà máy sừng sững mọc lên.

Điểm nhấn rõ rệt với Con Cuông là đồng bào DTTS đã biết cách làm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng và đã có thu nhập ổn định từ nghề thế mạnh này. Rất nhiều mô hình kinh tế như trồng cây nguyên liệu cà gai leo, trồng cây dược liệu dưới tán rừng, cây ăn quả cam, bưởi, chăn nuôi lợn đen, gà đen… gắn với du lịch trải nghiệm ngày càng phát huy hiệu quả.

Ông Lương Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Đời sống bà con được nâng lên rất nhiều, thu nhập trung bình đã đạt 30,8 triệu đồng/người/năm. Hiện hộ nghèo đã giảm từ hơn 40% năm 2010 xuống còn hơn 14% năm 2020; đó là một kỳ tích. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển lợi thế về du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái, ứng dụng khoa học - kỹ thuật (KHKT) vào phát triển sản vật địa phương để tăng thu nhập cho bà con.

Du khách nước ngoài say sưa với điệu nhảy sạp tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê ,huyện Con Cuông
Du khách nước ngoài say sưa với điệu nhảy sạp tại điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn, xã Bồng Khê ,huyện Con Cuông

Xuôi về Anh Sơn, những vườn cam Bãi Phủ quả sai lúc lỉu, những bãi bồi ven sông Lam bạt ngàn mía, những nương chè ở Hùng Sơn xanh ngút ngát… cùng với nông nghiệp công nghệ cao như dưa lưới, rau sạch… đã đâm chồi nảy lộc. Cây mía trên đất bãi Anh Sơn đạt năng suất 100 tấn/ha không chỉ là cây xóa đói giảm nghèo, mà đã trở thành cây làm giàu. Những nhà máy xi măng, tinh bột sắn, gỗ ván sợi MDF, chè Anh Sơn… ngày càng khẳng định hiệu quả trong phát triển KT-XH.

Cùng với đó, từ Phủ Quỳ trải dài theo Quốc lộ 48, qua 4 huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong cũng đang vươn mình mạnh mẽ. Những năm qua, KT-XH của huyện Nghĩa Đàn đã tiến những bước dài. Đồng bào các dân tộc Thổ, Thái… nơi đây đã từ bỏ lối sản xuất cũ để chuyển sang cách làm mới hiệu quả hơn, như trồng nguyên liệu cho Công ty CP Thực phẩm sữa TH. Một loạt nhà máy sữa, nước uống tinh khiết, rau củ quả, gỗ ván sợi MDF, công ty khai thác và chế biến đá trắng, lâm sản ngoài gỗ… được đầu tư xây dựng đã trở thành đầu kéo, kéo KT-XH nơi đây phát triển đi lên.

Tương tự, với hơn 90% đồng bào DTTS sinh sống, tốc độ kinh tế dù tăng trưởng chưa cao nhưng thu nhập bình quân đầu người ở Quế Phong đã đạt 28,85 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 51,43% năm 2015, xuống còn 26,49% năm 2019.Ông Lê Văn Giáp – Chủ tịch UBND huyện Quế Phong khẳng định: Thu hút đầu tư gắn với đẩy mạnh chương trình xây dựng NTM rất được huyện quan tâm. Chúng tôi sẽ tiếp tục cơ cấu nội ngành hợp lý; đẩy mạnh ứng dụng KHCN, nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm của huyện; huy động, phân bố, sử dụng có hiệu quả, các nguồn lực, tạo động lực để phát triển kinh tế nhanh và bền vững…

Miền Tây xứ Nghệ đang từng ngày đổi mới, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đã có nhiều bước tiến mới theo hướng hàng hóa. Cùng với đó, công tác giải quyết việc làm cho người lao động được phát huy. Giai đoạn 2013 - 2018, các huyện khu vực miền Tây Nghệ An đã giải quyết việc làm cho hơn 81.000 lao động, đạt bình quân 13.500 lao động/năm. Từ năm 2013 đến nay, miền Tây Nghệ An đã thu hút 231 dự án, vốn đầu tư đăng ký đạt 40.554 tỷ đồng, số dự án đã và đang triển khai đạt 68%..

Tin cùng chuyên mục
Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Đồng hành cùng đồng bào các dân tộc: Người bạn tri âm ( Bài 2 )

Trong những chuyến công tác đến các bản làng xa xôi của Tổ quốc, hình ảnh đồng bào đón đọc, nâng niu tờ Báo Dân tộc và Phát triển, những người làm báo về đồng bào DTTS chúng tôi thật sự hạnh phúc. 18 năm qua, Báo Dân tộc và Phát triển tự hào là món ăn tinh thần, là người bạn tri âm của bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca