Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển đội ngũ cán bộ người DTTS: Nhìn từ Nghệ An

Minh Thu - 21:51, 21/07/2020

Quyết định số 402/QĐ-TTg ngày 14/3/2016 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển đội ngũ cán bộ công chức, viên chức người DTTS trong thời kỳ mới đã được tỉnh Nghệ An triển khai từ năm 2016. Tuy nhiên, sau 4 năm, việc thực hiện Quyết định này đang còn nhiều hạn chế; thậm chí chưa được nhiều địa phương quan tâm.

Người dân bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương làm đường giao thông nông thôn.
Người dân bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương làm đường giao thông nông thôn.

Khi bố trí, sử dụng cán bộ đúng người đúng việc

Nga My hiện đang được xem là một trong những xã điển hình của huyện Tương Dương về việc bố trí, sắp xếp và chuẩn hóa cán bộ. 3 năm qua, 100% cán bộ, công chức xã Nga My đều có trình độ đại học trở lên (24/24 người), 1 người có trình độ trên đại học, trong đó có 18/24 cán bộ là người DTTS.

Nhờ bố trí cán bộ đúng người, đúng việc, các mặt công tác ở Nga My đều đạt hiệu quả cao. Nhiều năm liền, xã đạt và vượt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Riêng 6 tháng đầu năm 2020, tổng diện tích lúa đạt 166,4ha, tăng gần 7% so cùng kỳ; diện tích trồng cỏ voi đạt 18ha, tăng 225%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Ở huyện Kỳ Sơn, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Huyện ủy đã chú trọng công tác quy hoạch, đào tạo, sắp xếp cán bộ người DTTS hợp lý, hài hòa... Tỷ lệ cán bộ DTTS từ Ban Thường vụ (BTV), Ban Chấp hành (BCH) Huyện ủy đến các phòng, ban đạt 60 - 80%. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, BCH huyện ủy có 28/38 cán bộ người DTTS. Cấp xã có hơn 90% cán bộ, công chức xã là người DTTS.

Với những đóng góp to lớn của đội ngũ cán bộ người DTTS, tình hình phát triển KT-XH huyện Kỳ Sơn nhiệm kỳ 2015 - 2020 đạt được nhiều kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 5,55%; văn hóa, xã hội có bước phát triển, công tác giảm nghèo đạt kết quả cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ trên 60% (năm 2016) còn 46,11% (năm 2019).

Những hạn chế cần giải quyết

Bên cạnh những địa phương làm tốt công tác bố trí, sử dụng cán bộ, một số huyện, đơn vị trong tỉnh Nghệ An vẫn chưa quan tâm đúng mức, chưa phát huy được khả năng, sở trường của cán bộ trong quá trình giao việc, dẫn đến tình trạng đội ngũ cán bộ là người DTTS dần thưa vắng.

Như ở huyện Nghĩa Ðàn, 11 ủy viên BTV Huyện ủy không có cán bộ người DTTS. Cán bộ cấp huyện và BCH Huyện ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020 là người DTTS chỉ chiếm lần lượt gần 8,7 và 10,8%... Huyện Tương Dương có 90% số dân là người DTTS, trong đó dân tộc Khơ mú và dân tộc Mông chiếm gần 20%. Tuy nhiên, trong số 129 cán bộ, công chức, viên chức cấp huyện chỉ có 1 người Mông, 2 người Khơ mú công tác ở hội, đoàn thể…

Ở cấp tỉnh, các nhiệm kỳ trước đều có cán bộ người DTTS giữ chức vụ trong BTV Tỉnh ủy, nhưng nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã giảm đáng kể. Chỉ có 7 ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh là người DTTS, giảm 2 ủy viên BCH, 1 ủy viên BTV Tỉnh ủy so với nhiệm kỳ trước. Đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức công tác ở khối Ðảng, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chỉ chiếm 2,8%; khối chính quyền chiếm 4,6%.

Ông Vy Mỹ Sơn, Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Nghệ An cho biết, trong các Nghị định của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức, viên chức đều có những quy định ưu tiên người DTTS trong đào tạo, sử dụng. Tuy nhiên, tại tỉnh Nghệ An, vấn đề này vẫn chưa thực sự được quan tâm. Bởi thế, số cán bộ là người DTTS cứ giảm dần theo các năm.

Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ người DTTS đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới, theo ông Sơn, các sở, ban, ngành, huyện, thị trong tỉnh Nghệ An cần thực hiện đầy đủ các văn bản hướng dẫn của cấp trên, đặc biệt là Quyết định 402/QĐ-TTg, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng cán bộ người DTTS một cách hợp lý nhất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Độc đáo làng cổ bên sông Thu Bồn

Độc đáo làng cổ bên sông Thu Bồn

Ngôi làng cổ ấy khá kỳ lạ khi không phải hứng chịu bất kỳ viên đạn nào trong thời kỳ đất nước chiến tranh, làng vẫn giữ nguyên vẹn nét đẹp của làng cổ mấy trăm năm qua. Ở đó giữa miền Trung nhưng làng rặt những cây trái vùng Nam Bộ. Hiện nay, ngôi làng cổ này lại chuyển mình để trở thành làng du lịch cộng đồng, thu hút nhiều du khách đến tham quan.
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 8 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 8 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 9 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 9 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 9 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 9 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 10 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 10 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 10 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 10 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.