Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đào tạo nghề ở Lào Cai: Cơ sở vật chất đang thiếu nghiêm trọng

Trọng Bảo - 17:03, 16/11/2020

Những năm gần đây, với nhận thức dù học đại học hay học nghề thì mục tiêu cuối cùng của các em học sinh (HS), các phụ huynh là ra trường được đi làm. Do đó, tại tỉnh Lào Cai, hàng nghìn HS đã từ chối môi trường đại học để đăng ký học nghề. Tuy nhiên, hiện tại cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo nghề lại chưa thực sự được quan tâm…

Các phòng học trước đây của khoa Điện - Điện tử đều được ngăn đôi, mặc dù rất chật chội
Các phòng học trước đây của khoa Điện - Điện tử đều được ngăn đôi, mặc dù rất chật chội

Không có ký túc xá - sinh viên nghèo gặp khó khăn

Khoa Y Dược hệ trung cấp và cao đẳng, thuộc Trường Cao đẳng Lào Cai có khoảng 40 học sinh, sinh viên (HSSV), đang học ở cơ sở chính tại phường Bình Minh, nhưng tại đây không có ký túc xá (KTX) nên các em vẫn phải ở trong cơ sở cũ tại phường Bắc Cường, cách gần 10km. Các em HSSV đa số ở huyện và các tỉnh lân cận về học, do không có phương tiện đi lại, nên thời gian qua, nhà trường phải hỗ trợ các em bằng cách huy động thầy cô cho các em đi nhờ xe hoặc bố trí xe tập lái chở các em xuống giảng đường. 

Em Hạng Thị Đớt, dân tộc Mông, sinh viên năm nhất khoa Y dược, nhà ở huyện Sìn Hồ (Lai Châu) hoàn cảnh gia đình thuộc diện hộ nghèo, em được nhà trường bố trí ở trong KTX. Tuy nhiên, hằng ngày để di chuyển gần 10 km từ KTX đến giảng đường để học luôn là bài toán khó đối với em.

Thiếu ký túc đang là một trong những khó khăn của Trường Cao đẳng Lào Cai từ khi trường mở rộng quy mô đào tạo. Hiện tại, nhà trường chỉ có 2 dãy KTX, mỗi dãy 54 phòng, mỗi phòng 8 em thì chỉ có khoảng 450 em được ở, bằng 1/10 tổng số HSSV hệ trung cấp, cao đẳng của trường.

“Tạm thời, trường đang phải mượn nhà hiệu bộ của Trường Cao đẳng cộng đồng cũ và Trường Chính trị cũ để dạy học và cho các em ở tạm. Tuy nhiên, cũng chỉ cố gắng bố trí thêm khoảng 400 em nữa. Thực tế thì còn thiếu rất nhiều vì năm học 2020 - 2021, trường tuyển mới hệ cao đẳng, trung cấp, HSSV có nhu cầu chỗ ở vào khoảng 2.000 trường hợp”, thầy Nguyễn Duy Khánh, Phó trưởng Phòng công tác HSSV cho biết.

Cần giải pháp kịp thời

Bên cạnh việc thiếu KTX, thì việc thiếu phòng học cũng đang là khó khăn của Trường Cao đẳng Lào Cai. Để đáp ứng nhu cầu dạy và học, hiện, Trường còn thiếu tối thiểu 25 phòng học lý thuyết, 59 phòng học thực hành, nhà làm việc các khoa, trung tâm và các công trình phụ trợ khác… 

Khoa Điện- Điện tử hiện có khoảng 30 lớp, với trên 1.000 HSSV. Để đáp ứng nhu cầu về phòng học, khoa phải ngăn đôi các phòng học cũ ra, tuy nhiên rất chật hẹp, ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng dạy và học.

“Các phòng thực hành trước đây các thiết bị mô hình đều trưng bày ngay trong phòng phục vụ cho việc dạy và học, hiện tại thì phải xếp vào kho khi nào học đến thì lại khiêng ra. Ngay cả việc ngăn đôi phòng học cũng vẫn chưa đủ, chúng tôi đang tính phương án phải học 3 ca, học cả vào buổi tối”, cô Nguyên Thị Anh Đào, Trưởng khoa Điện- Điện tử cho biết.

Xu hướng học nghề đang ngày một gia tăng là tín hiệu tích cực, một kết quả tốt trong phân luồng sau THPT hiện nay. Với đặc thù vùng cao, HSSV của Trường Cao đẳng Lào Cai có tới trên 70% là con em đồng bào DTTS điều kiện, hoàn cảnh còn nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, để đáp ứng nhu cầu đào tạo nghề, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần có sự quan tâm, ưu tiên nguồn kinh phí đầu tư cơ sở vật chất, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghề.

Tin cùng chuyên mục
Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Lợi ích kép khi xây dựng làng nghề thành điểm du lịch

Cùng với sự phát triển của xã hội, làng nghề ngày nay không chỉ mang đặc trưng cơ bản trong truyền thống kinh tế, mà còn thu hút khách du lịch. Khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống theo hướng du lịch mang đến hiệu quả kép: vừa bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của làng nghề, vừa mang lại lợi ích kinh tế - xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Sáng 3/3, Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Sáng 3/3, Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 3 phút trước
Tính đến 6 giờ sáng 3/3, Việt Nam thêm 3 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh đã được cách ly ngay; hiện cả nước còn 59.081 người đang cách ly phòng dịch.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 21:11, 02/03/2021
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 21:05, 02/03/2021
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:55, 02/03/2021
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 20:52, 02/03/2021
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16:57, 02/03/2021
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 16:50, 02/03/2021
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 16:31, 02/03/2021
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:10, 02/03/2021
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 14:52, 02/03/2021
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.