Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trường nghề khan hiếm học viên

Nghĩa Hiệp - 11:29, 27/07/2020

Hiện nay, cử nhân tốt nghiệp đại học ra trường không kiếm được việc làm, thậm chí tốt nghiệp đại học rồi lại quay ra học nghề đã không còn là điều hiếm gặp. Trong khi đó, cơ hội việc làm của học viên ở các trường nghề sau khi tốt nghiệp đạt tới trên 80%... Mặc dù vậy, công tác tuyển sinh của các trường nghề vẫn đang gặp nhiều khó khăn, do học sinh chưa mặn mà lựa chọn.

Các học viên sau khi ra trường nắm vững nghề trong tay, được nhiều doanh nghiệp trao cơ hội việc làm với mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng.
Các học viên sau khi ra trường nắm vững nghề trong tay, được nhiều doanh nghiệp trao cơ hội việc làm với mức lương 7 - 10 triệu đồng/tháng.

Nặng tâm lý bằng cấp

Với cơ chế tuyển sinh thoáng của các trường đại học, cao đẳng (ĐH CĐ) như hiện nay, nhiều trường ĐH chỉ cần học sinh nộp hồ sơ sau khi tốt nghiệp THPT là các em đã có thể bước chân vào cánh cửa ĐH đầy mơ ước.

Bà Đinh Thị Hóa, dân tộc Tày, thôn Chợ, xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) cho biết: “Con trai tôi năm nay bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện gia đình đang chờ kết quả thi tốt nghiệp, chúng tôi sẽ lựa chọn cho cháu một trường ĐH phù hợp với khả năng của mình”.

Thực tế cho thấy, các em học sinh sau khi tốt nghiệp THPT vẫn mang tư tưởng “sính đại học”, nặng tâm lý bằng cấp, xem nhẹ việc học nghề. Quan niệm trọng bằng cấp đã ăn sâu vào suy nghĩ của các bậc phụ huynh, học sinh. Điều này đã khiến mỗi năm có hơn 25.000 sinh viên (20%) sau khi ra trường bị thất nghiệp, không tìm được việc làm phù hợp.

Trong khi đó tại các trường đào tạo nghề, thời gian đào tạo chỉ 1 - 2 năm, sau khi tốt nghiệp học nghề, các em còn được nhà trường kết nối với các doanh nghiệp để có cơ hội tìm kiếm việc làm ổn định, với mức lương khá hấp dẫn.

Minh chứng như ở Công ty CP Lilama 691, ông Lê Huy Tạo, Phó Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty cho biết: “Chúng tôi có nhu cầu tuyển dụng lao động có tay nghề rất lớn, đối với học viên mới ra trường, mức lương khởi điểm từ 7 - 10 triệu đồng và chúng tôi luôn bảo đảm mức lương trung bình 12 - 15 triệu đồng/tháng”.

Không chỉ được các doanh nghiệp săn đón, sau khi tốt nghiệp các trường nghề, nhiều sinh viên có thể phát huy ngành nghề đã học để làm chủ cuộc sống của mình.

“Năm 2018, em tốt nghiệp nghề điện lạnh. Sau 2 năm học nghề với chi phí chưa đến 30 triệu đồng đã giúp em vững nghề. Với công việc bảo dưỡng, sửa chữa điều hòa, trung bình thu nhập mỗi tháng của em 10 - 15 triệu đồng. Cao điểm những đợt nắng nóng, nhu cầu người dân tăng cao, em làm không hết việc”, em Quách Văn Nam, dân tộc Mường, TP. Hòa Bình (Hòa Bình) chia sẻ.

Tăng cường các hình thức hướng nghiệp

Cơ hội việc làm với mức lương ổn định là thế, nhưng các trường nghề vẫn rơi vào tình trạng “khan hiếm” học viên. Theo số liệu 6 tháng đầu năm 2020 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH), hiện các trường nghề trên cả nước mới chỉ tuyển được 845.000 học viên, con số này mới chỉ đạt 21% kế hoạch tuyển sinh năm 2020 đề ra.

Nhiều ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, là do công tác hướng nghiệp chưa đáp ứng yêu cầu. Các trường phổ thông vì nhiều lý do, luôn đứng ngoài lề việc hướng nghiệp cho học sinh. Trong khi các em vẫn chưa đủ hiểu biết để lựa chọn. Bên cạnh đó, tính chủ động của các trường nghề chưa cao, gần như là đợi thí sinh không đỗ ĐH đăng ký vào học. Do đó, cần đổi mới, tăng cường các hình thức hướng nghiệp cho học sinh.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2020, do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH phối hợp tổ chức cuối tháng 6, TS. Trương Anh Dũng, Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) chia sẻ, học ĐH là một lựa chọn tốt nếu học sinh có nền tảng kiến thức phổ thông chắc chắn, sau này trở thành những người có chuyên môn toàn diện, có năng lực nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao ngày một tăng hiện nay, thì người có trình độ tay nghề đang có nhiều cơ hội thuận lợi hơn để tiếp cận công việc cho thu nhập cao và ổn định…

Tin cùng chuyên mục
Lâm Hà (Lâm Đồng): Ưu tiên bảo tồn và phát triển kinh tế từ làng nghề truyền thống

Lâm Hà (Lâm Đồng): Ưu tiên bảo tồn và phát triển kinh tế từ làng nghề truyền thống

Từ khi được công nhận các làng nghề truyền thống trên địa bàn, hơn 5 năm qua, huyện Lâm Hà đã có nhiều nỗ lực để vừa phát triển kinh tế làng nghề, vừa góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa của người dân địa phương. Tuy nhiên trên thực tế, các làng nghề truyền thống nơi đây vẫn còn gặp không ít khó khăn.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.