Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giữ màu xanh cho rừng

Quỳnh Trâm - 08:44, 28/03/2022

Những năm gần đây, chứng kiến những trận lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và của, người dân ở các huyện miền núi Thanh Hóa càng ý thức sâu sắc hơn vai trò quan trọng của việc bảo vệ rừng. Trong đó, đi đầu tuyên truyền và hành động chính là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở các huyện miền núi Thanh Hóa.

Ông Hà Văn Thại, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng
Ông Hà Văn Thại, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng

Người có uy tín giữ rừng

Từng là Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), ông Hà Văn Thại sau khi nghỉ hưu theo chế độ, lại tiếp tục nhận được tín nhiệm của người dân, bầu làm Người có uy tín. Với sự mẫn cán, trách nhiệm sẵn có của một đảng viên, ông tích cực  tuyên truyền cho bà con dân bản nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Trong các cuộc họp thôn bản, nội dung phát triển rừng luôn được ông khéo léo lồng ghép để nâng cao ý thức cho người dân, tránh việc bà con thiếu hiểu biết, mà phá rừng khi làm nương rẫy. Không những thế, ông còn tích cực vận động, hướng dẫn bà con trong bản trồng, chăm sóc rừng theo đúng kỹ thuật để cây sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ bằng lời nói, mà sự gương mẫu của ông Thại còn thông qua những hành động thiết thực. Ông Thại cho biết, ông cùng với lực lượng kiểm lâm đã nhiều lần không ngại nắng mưa, giá rét đi tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng để phá rừng.

Tại thôn bản, ông kêu gọi người dân tham gia các tổ tự quản, thường xuyên xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng phân công thành viên thay nhau tuần tra, gác trực giữ vững an ninh, bảo vệ rừng.

“Rừng không chỉ cho chúng ta bầu không khí trong lành, phòng chống thiên tai, mà còn mang lại lợi ích kinh tế. Thông qua việc tuyên truyền, bà con ngày càng hiểu được giá trị của rừng nên đã tích cực tham gia bảo vệ và trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc”, ông Thại nói.

Ông Hoàng Văn Quyết, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Tam Chung (Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát), cho biết: “Là Người có uy tín của xã Tam Chung, nhiều năm qua, ông Thại cùng với lực lượng kiểm lâm tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong xã tham gia bảo vệ, phát triển rừng. Thông qua các buổi tuyên truyền, 100% số hộ dân tự nguyện ký cam kết tích cực bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Hiện xã Tam Chung có hơn 9.580 ha rừng, nhờ những người tích cực như ông Thại đã góp phần ngăn chặn tình trạng đốt rừng lấy đất làm rẫy, khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa bàn”.

Cũng như ông Thại, nhiều năm qua, ông Hà Văn Khuyên, Người có uy tín ở bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã không quản ngại khó khăn cùng lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ giữ mãi màu xanh cho rừng. Ông còn tích cực vận động, tuyên truyền bà con chấp hành Luật Lâm nghiệp, ký cam kết không vi phạm các quy định trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời vận động người thân, anh em trong dòng họ tích cực trồng, chăm sóc, đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Những việc làm thầm lặng của ông Hà Văn Khuyên, bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã góp phần giữ vững an ninh rừng
Những việc làm thầm lặng của ông Hà Văn Khuyên, bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã góp phần giữ được màu xanh rừng

Lập hương ước giữ rừng

Nhiều năm qua, nhờ có hương ước bảo vệ mà rừng ở bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn không bị xâm phạm. Theo hương ước của bản "Còn rừng là còn nước, còn nước là còn những mùa vàng bội thu, rừng cho gỗ làm nhà, cho mật ong, những liều thuốc quý góp phần giữ gìn môi trường sinh thái, che chắn họ trước những đợt lũ quét”.

Già làng Hà Minh Mận, bản Hậu, cho biết: Trước đây, người dân trong bản còn nghèo, chưa hiểu biết, chỉ biết khai thác rừng mà chưa biết cách bảo vệ khiến tài nguyên rừng mất dần.

“Ngày nay, nhờ các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống Nhân dân đã tốt hơn, dân trí cao hơn nên đã hiểu được vai trò quan trọng của rừng. Do đó, chúng tôi đã họp bàn và đề ra hương ước để bảo vệ rừng, mọi người cùng nhau thực hiện, khi có người vi phạm chặt phá rừng thì chúng tôi cứ theo quy định bản đề ra để xử nghiêm khắc”, ông Mận giải thích.

Hương ước cũng cấm người dân không được mang lửa vào rừng, không được chặt phá rừng, săn bắn thú rừng, không đóng đinh, đóng cọc vào cây.

Đội tuần tra của bản phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tuần tra rừng bảo vệ rừng
Đội tuần tra của bản phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tuần tra rừng bảo vệ rừng

Để bảo vệ rừng bản Hậu thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng, gồm 6 thành viên thường xuyên phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, huy động Nhân dân trong bản cùng đi phát dây leo rậm rạp, cây bụi để cho cây rừng phát triển. Hiện nay, trong rừng có những cây cổ thụ 2-3 người ôm không xuể.

Trong những buổi họp bản định kỳ hàng tháng, trưởng bản không quên nhắc lại hương ước, trong đó nhấn mạnh đến các hình phạt nếu vi phạm quy định trong hương ước, quy ước để răn đe người dân.

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng ở cơ sở, chúng tôi đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn giúp các thôn bản, khu phố xây dựng hệ thống quy ước giữ rừng gắn với hương ước của thôn bản. Đây là một việc làm, nhằm "mềm hóa" các quy định của pháp luật, lồng vào phong tục tập quán của bà con địa phương, do đó đã phát huy được hiệu quả bảo vệ rừng ở cơ sở. Trong đó bản Hậu, xã Tam Lư đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ rừng.

Không chỉ có bản Hậu, xã Tam Lư mà hiện nay 100% các bản, khu dân cư có rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn, đã xây dựng hương ước, quy ước. Đây là giải pháp quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, phấn đấu giữ tỷ lệ che phủ rừng đạt 98% trở lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Có một nữ già làng được “kế vị” từ chồng

Nhờ am hiểu pháp luật, phong tục địa phương, nữ già làng Rơ Châm Phial (SN 1945, làng Tung Breng, xã Ia Krai, huyện Ia Grai, Gia Lai) đã nhanh chóng phân xử các vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong đời sống thường nhật ở làng. Không chỉ thế, bà còn là điển hình làm kinh tế giỏi, đi đầu trong các phong trào ở địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Thực hiện Chương trình MTQG 1719: Tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ (Bài 3)

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị bằng tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Chương trình MTQG 1719 đã mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nhìn chung, tiến độ thực hiện các dự án thuộc chương trình còn chậm so với kế hoạch. Nguyên nhân được chỉ ra là do đây là chương trình mới, phạm vi thực hiện rộng, liên quan đến nhiều Bộ ngành, địa phương; việc xây dựng, ban hành hệ thống văn bản hướng dẫn chưa thực sự đồng bộ, kịp thời...
Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm

Bạn của nhà nông - Như Ý - 21:29, 30/05/2023
Những năm gần đây, nghề nuôi cá tra đã trở thành một trong những đối tượng xuất khẩu chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần lớn trong việc cải thiện đời sống cho bà con. Tuy nhiên với môi trường nước ngày càng ô nhiễm, con giống suy thoái về chất lượng… dẫn đến giá thành sản xuất tăng cao, giảm lợi nhuận của người nuôi. Sau đây là quy trình kỹ thuật nuôi cá tra thương phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo.
Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Ninh Thuận sẵn sàng cho Lễ hội Nho - Vang và đón bằng UNESCO

Trang địa phương - PV - 21:25, 30/05/2023
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật làm gốm của người Chăm và Lễ hội Nho - Vang năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 13 - 18/6 tại Ninh Thuận.
Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Thái Nguyên: Cơ hội cho trẻ em DTTS sống tại vùng đặc biệt khó khăn được đến nhà trẻ

Xã hội - Trí Phương - 21:18, 30/05/2023
Ngày 30/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa và học phí đối với trẻ em nhà trẻ (trẻ từ 3 - 36 tháng tuổi) trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập thuộc tỉnh Thái Nguyên quản lý.
Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Quảng Ninh: Đạt chuẩn phổ cập giáo dục xóa mù chữ mức độ 2

Giáo dục - Mỹ Dung - 21:16, 30/05/2023
Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) vừa ban hành Quyết định số 1510/QĐ-BGDĐT về việc công nhận tỉnh Quảng Ninh đạt chuẩn xóamù chữ mức độ 2, năm 2022.
Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại An Giang

Giải trí - Anh Trúc - 20:45, 30/05/2023
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với tỉnh An Giang tổ chức Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt I - năm 2023 tại Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Cần cẩn trọng trong việc khai thác chất liệu văn hóa các DTTS

Sắc màu 54 - Vy Nguyễn Thái Ninh - 20:34, 30/05/2023
Trong những năm gần đây, các giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các dân DTTS ở nước ta ngày càng được quan tâm, khai thác và phát huy trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt trong thời kỳ bùng nổ của Internet và mạng xã hội. Tuy nhiên, việc thiếu cẩn trọng trong nghiên cứu các chất liệu thuộc về giá trị truyền thống, văn hóa của cộng đồng các DTTS đã khiến nhiều tổ chức và cá nhân rơi vào những tranh cãi không đáng có.
Tin trong ngày - 30/5/2023

Tin trong ngày - 30/5/2023

Media - BDT - 20:00, 30/05/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt đoàn đại biểu người có công tỉnh Vĩnh Long; Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc Campuchia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gia Lai: Tặng Bằng khen cho 50 gương tiêu biểu “Tuổi trẻ sáng tạo”

Gương sáng - Ngọc Thu - 19:25, 30/05/2023
Chiều 30/5, Tỉnh đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tổ chức Liên hoan “Tuổi trẻ sáng tạo”, diễn đàn “Phát huy tài năng trẻ” và hoạt động đồng hành cùng thanh niên công nhân năm 2023 tại Công ty TNHH Một thành viên Cao su Chư Păh (tỉnh Gia Lai).
Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kon Tum: Tập huấn quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho đồng bào Xơ Đăng

Kinh tế - P.Nguyên - T.Nhân - 18:40, 30/05/2023
Ngày 30/5, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum) đã tổ chức lớp tập huấn Quy trình sản xuất Sâm Ngọc Linh cho hơn 40 hộ đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Lây, huyện Tu Mơ Rông.
Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Biên Hòa (Đồng Nai): Nhiều cơ sở y tế bị khám xét do nghi ngờ hành vi trục lợi bảo hiểm

Pháp luật - Lê Vũ - 18:15, 30/05/2023
Ngày 30/5, Công an Tp. Biên Hòa (Đồng Nai) cho biết, đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan khám xét khoảng 10 cơ sở y tế tại nhiều phường, xã trên địa bàn, để làm rõ hành vi trục lợi bảo hiểm xã hội.