Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giữ màu xanh cho rừng

Quỳnh Trâm - 08:44, 28/03/2022

Những năm gần đây, chứng kiến những trận lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và của, người dân ở các huyện miền núi Thanh Hóa càng ý thức sâu sắc hơn vai trò quan trọng của việc bảo vệ rừng. Trong đó, đi đầu tuyên truyền và hành động chính là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở các huyện miền núi Thanh Hóa.

Ông Hà Văn Thại, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng
Ông Hà Văn Thại, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng

Người có uy tín giữ rừng

Từng là Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), ông Hà Văn Thại sau khi nghỉ hưu theo chế độ, lại tiếp tục nhận được tín nhiệm của người dân, bầu làm Người có uy tín. Với sự mẫn cán, trách nhiệm sẵn có của một đảng viên, ông tích cực  tuyên truyền cho bà con dân bản nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Trong các cuộc họp thôn bản, nội dung phát triển rừng luôn được ông khéo léo lồng ghép để nâng cao ý thức cho người dân, tránh việc bà con thiếu hiểu biết, mà phá rừng khi làm nương rẫy. Không những thế, ông còn tích cực vận động, hướng dẫn bà con trong bản trồng, chăm sóc rừng theo đúng kỹ thuật để cây sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ bằng lời nói, mà sự gương mẫu của ông Thại còn thông qua những hành động thiết thực. Ông Thại cho biết, ông cùng với lực lượng kiểm lâm đã nhiều lần không ngại nắng mưa, giá rét đi tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng để phá rừng.

Tại thôn bản, ông kêu gọi người dân tham gia các tổ tự quản, thường xuyên xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng phân công thành viên thay nhau tuần tra, gác trực giữ vững an ninh, bảo vệ rừng.

“Rừng không chỉ cho chúng ta bầu không khí trong lành, phòng chống thiên tai, mà còn mang lại lợi ích kinh tế. Thông qua việc tuyên truyền, bà con ngày càng hiểu được giá trị của rừng nên đã tích cực tham gia bảo vệ và trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc”, ông Thại nói.

Ông Hoàng Văn Quyết, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Tam Chung (Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát), cho biết: “Là Người có uy tín của xã Tam Chung, nhiều năm qua, ông Thại cùng với lực lượng kiểm lâm tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong xã tham gia bảo vệ, phát triển rừng. Thông qua các buổi tuyên truyền, 100% số hộ dân tự nguyện ký cam kết tích cực bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Hiện xã Tam Chung có hơn 9.580 ha rừng, nhờ những người tích cực như ông Thại đã góp phần ngăn chặn tình trạng đốt rừng lấy đất làm rẫy, khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa bàn”.

Cũng như ông Thại, nhiều năm qua, ông Hà Văn Khuyên, Người có uy tín ở bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã không quản ngại khó khăn cùng lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ giữ mãi màu xanh cho rừng. Ông còn tích cực vận động, tuyên truyền bà con chấp hành Luật Lâm nghiệp, ký cam kết không vi phạm các quy định trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời vận động người thân, anh em trong dòng họ tích cực trồng, chăm sóc, đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Những việc làm thầm lặng của ông Hà Văn Khuyên, bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã góp phần giữ vững an ninh rừng
Những việc làm thầm lặng của ông Hà Văn Khuyên, bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã góp phần giữ được màu xanh rừng

Lập hương ước giữ rừng

Nhiều năm qua, nhờ có hương ước bảo vệ mà rừng ở bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn không bị xâm phạm. Theo hương ước của bản "Còn rừng là còn nước, còn nước là còn những mùa vàng bội thu, rừng cho gỗ làm nhà, cho mật ong, những liều thuốc quý góp phần giữ gìn môi trường sinh thái, che chắn họ trước những đợt lũ quét”.

Già làng Hà Minh Mận, bản Hậu, cho biết: Trước đây, người dân trong bản còn nghèo, chưa hiểu biết, chỉ biết khai thác rừng mà chưa biết cách bảo vệ khiến tài nguyên rừng mất dần.

“Ngày nay, nhờ các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống Nhân dân đã tốt hơn, dân trí cao hơn nên đã hiểu được vai trò quan trọng của rừng. Do đó, chúng tôi đã họp bàn và đề ra hương ước để bảo vệ rừng, mọi người cùng nhau thực hiện, khi có người vi phạm chặt phá rừng thì chúng tôi cứ theo quy định bản đề ra để xử nghiêm khắc”, ông Mận giải thích.

Hương ước cũng cấm người dân không được mang lửa vào rừng, không được chặt phá rừng, săn bắn thú rừng, không đóng đinh, đóng cọc vào cây.

Đội tuần tra của bản phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tuần tra rừng bảo vệ rừng
Đội tuần tra của bản phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tuần tra rừng bảo vệ rừng

Để bảo vệ rừng bản Hậu thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng, gồm 6 thành viên thường xuyên phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, huy động Nhân dân trong bản cùng đi phát dây leo rậm rạp, cây bụi để cho cây rừng phát triển. Hiện nay, trong rừng có những cây cổ thụ 2-3 người ôm không xuể.

Trong những buổi họp bản định kỳ hàng tháng, trưởng bản không quên nhắc lại hương ước, trong đó nhấn mạnh đến các hình phạt nếu vi phạm quy định trong hương ước, quy ước để răn đe người dân.

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng ở cơ sở, chúng tôi đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn giúp các thôn bản, khu phố xây dựng hệ thống quy ước giữ rừng gắn với hương ước của thôn bản. Đây là một việc làm, nhằm "mềm hóa" các quy định của pháp luật, lồng vào phong tục tập quán của bà con địa phương, do đó đã phát huy được hiệu quả bảo vệ rừng ở cơ sở. Trong đó bản Hậu, xã Tam Lư đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ rừng.

Không chỉ có bản Hậu, xã Tam Lư mà hiện nay 100% các bản, khu dân cư có rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn, đã xây dựng hương ước, quy ước. Đây là giải pháp quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, phấn đấu giữ tỷ lệ che phủ rừng đạt 98% trở lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận

Ủy ban Dân tộc gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Ninh Thuận

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải đã gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Ninh Thuận. Cùng tiếp đón Đoàn còn có đại diện lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc Ủy ban Dân tộc (UBDT).
Tin nổi bật trang chủ
Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tạo bước chuyển biến mới có tính đột phá trong phát triển Vùng đồng bằng sông Hồng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự Đảng Chính phủ cần ráo riết chỉ đạo, khẩn trương xây dựng, ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện Nghị quyết 30. Theo đó, chương trình hành động phải bám sát các quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và nội dung của Nghị quyết, bảo đảm sát hợp với từng địa phương trong Vùng và tiểu vùng.
Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 23:52, 29/11/2022
Tối 29/11/2022 (giờ Việt Nam), di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đã được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến Thủ đô Canberra, bắt đầu thăm chính thức Australia

Thời sự - PV - 23:33, 29/11/2022
Đúng 21 giờ 30 phút (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn công tác Quốc hội Việt Nam hạ cánh xuống sân bay quân sự Fairbairn, Thủ đô Canberra, bắt đầu chương trình thăm chính thức Australia từ ngày 29/11 đến ngày 3/12.
Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do COVID-19

Văn bản chính sách mới - BĐT - 23:18, 29/11/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Chính sách dân tộc - PV - 20:39, 29/11/2022
Huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, có 10 xã, thị trấn, 118 bản, tổ dân phố. Trong đó, dân tộc Thái chiếm đa số (70,21% dân số của huyện); dân tộc Mông 14,57%... Những năm qua, huyện đã tích cực huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội; bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống vùng đồng bào DTTS. Nhờ đó, đời sống của người dân được nâng lên, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn vùng đồng bào DTTS.
Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thúc đẩy phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Kinh tế - PV - 20:33, 29/11/2022
Với đặc thù trên 87% dân số là đồng bào DTTS với nhiều thôn đặc biệt khó khăn khu vực vùng sâu, vùng xa, biên giới, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT - XH vùng đồng bào DTTS và miền núi sẽ tạo sức bật để đẩy nhanh quá trình giảm nghèo bền vững tại các địa phương trên địa bàn tỉnh Hà Giang.
Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Thịt Trâu sấy - Nét đẹp văn hóa ẩm thực đồng bào Tày ở Bảo Yên

Trước kia, khi đời sống còn nhiều khó khăn, đồng bào các dân tộc ở huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai chỉ mổ trâu trong dịp lễ tết hay cúng bái, nên thịt trâu sấy cũng chỉ có nhiều trong những dịp đặc biệt. Nhưng giờ đây, thịt trâu sấy Bảo Yên đã có tên tuổi, được bảo hộ nhãn hiệu sản phẩm, người dân ở khắp mọi nơi có thể tiếp cận dễ dàng. Là người tiên phong trong việc khôi phục và phát triển thịt trâu sấy tại địa phương, anh Hoàng Văn Sử, bản Pác Mạc, xã Vĩnh Yên luôn cố gắng giữ gìn và phát huy nét đặc trưng của món ăn truyền thống này.
Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Nhận thức đúng về tự do ngôn luận trong thời đại số

Chống diễn biến hòa bình - PV - 20:30, 29/11/2022
Quyền tự do ngôn luận là một trong những quyền cơ bản của con người được ghi nhận trong Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền năm 1948 và Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966.
Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái” tại Hà Nội

Tin tức - Lò Bun - 20:26, 29/11/2022
Mới đây, cộng đồng sinh viên dân tộc Thái tại Hà Nội đã tổ chức chương trình “Chào tân sinh viên - Gắn kết văn hóa Thái”. Chương trình tổ chức với mong muốn tạo sự gắn kết, gìn giữ, phát huy bản sắc dân tộc Thái, cổ vũ khích lệ tinh thần học tập của con em dân tộc Thái từ khắp nơi về Hà Nội học tập.
Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Đề xuất giải pháp hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan quản lý nhà nước về công tác dân tộc

Tin tức - Tuấn Ninh - 20:23, 29/11/2022
Ngày 29/11, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải - Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ của UBDT đã chủ trì buổi nghiệm thu đề tài khoa học và công nghệ cấp bộ. Tham dự buổi nghiệm thu có các thành viên Hội đồng và một số nhà khoa học.
Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Chăm lo Tết cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Xã hội - Phương Thảo - 20:12, 29/11/2022
Công đoàn TP. Hồ Chí Minh sẽ tổ chức nhiều chương trình chăm lo cho người lao động khó khăn nhân dịp Tết Quý Mão 2023, với nguồn kinh phí dự kiến khoảng 140 tỷ đồng.
Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Đam Rông (Lâm Đồng): Hơn 10 tỷ đồng xây dựng khu bảo tồn văn hóa dân tộc

Tìm trong di sản - Văn Yên - 20:07, 29/11/2022
UBND huyện Đam Rông (Lâm Đồng) vừa có quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình Khu bảo tồn văn hóa dân tộc trên địa bàn xã Đạ Tông.