Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người có uy tín giữ màu xanh cho rừng

Quỳnh Trâm - 08:44, 28/03/2022

Những năm gần đây, chứng kiến những trận lũ lụt, sạt lở đất gây thiệt hại nặng nề về người và của, người dân ở các huyện miền núi Thanh Hóa càng ý thức sâu sắc hơn vai trò quan trọng của việc bảo vệ rừng. Trong đó, đi đầu tuyên truyền và hành động chính là những già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng DTTS ở các huyện miền núi Thanh Hóa.

Ông Hà Văn Thại, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng
Ông Hà Văn Thại, bản Lát, xã Tam Chung (Mường Lát) cùng lực lượng kiểm lâm đi tuần tra, bảo vệ rừng

Người có uy tín giữ rừng

Từng là Bí thư Đảng ủy xã Tam Chung, huyện Mường Lát (Thanh Hóa), ông Hà Văn Thại sau khi nghỉ hưu theo chế độ, lại tiếp tục nhận được tín nhiệm của người dân, bầu làm Người có uy tín. Với sự mẫn cán, trách nhiệm sẵn có của một đảng viên, ông tích cực  tuyên truyền cho bà con dân bản nâng cao ý thức bảo vệ rừng.

Trong các cuộc họp thôn bản, nội dung phát triển rừng luôn được ông khéo léo lồng ghép để nâng cao ý thức cho người dân, tránh việc bà con thiếu hiểu biết, mà phá rừng khi làm nương rẫy. Không những thế, ông còn tích cực vận động, hướng dẫn bà con trong bản trồng, chăm sóc rừng theo đúng kỹ thuật để cây sinh trưởng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Không chỉ bằng lời nói, mà sự gương mẫu của ông Thại còn thông qua những hành động thiết thực. Ông Thại cho biết, ông cùng với lực lượng kiểm lâm đã nhiều lần không ngại nắng mưa, giá rét đi tuần tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đối tượng lợi dụng để phá rừng.

Tại thôn bản, ông kêu gọi người dân tham gia các tổ tự quản, thường xuyên xây dựng kế hoạch cụ thể, rõ ràng phân công thành viên thay nhau tuần tra, gác trực giữ vững an ninh, bảo vệ rừng.

“Rừng không chỉ cho chúng ta bầu không khí trong lành, phòng chống thiên tai, mà còn mang lại lợi ích kinh tế. Thông qua việc tuyên truyền, bà con ngày càng hiểu được giá trị của rừng nên đã tích cực tham gia bảo vệ và trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi trọc”, ông Thại nói.

Ông Hoàng Văn Quyết, kiểm lâm phụ trách địa bàn xã Tam Chung (Hạt Kiểm lâm huyện Mường Lát), cho biết: “Là Người có uy tín của xã Tam Chung, nhiều năm qua, ông Thại cùng với lực lượng kiểm lâm tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân trong xã tham gia bảo vệ, phát triển rừng. Thông qua các buổi tuyên truyền, 100% số hộ dân tự nguyện ký cam kết tích cực bảo vệ, phát triển rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng. Hiện xã Tam Chung có hơn 9.580 ha rừng, nhờ những người tích cực như ông Thại đã góp phần ngăn chặn tình trạng đốt rừng lấy đất làm rẫy, khai thác tài nguyên rừng trái phép trên địa bàn”.

Cũng như ông Thại, nhiều năm qua, ông Hà Văn Khuyên, Người có uy tín ở bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã không quản ngại khó khăn cùng lực lượng chức năng tuần tra, bảo vệ giữ mãi màu xanh cho rừng. Ông còn tích cực vận động, tuyên truyền bà con chấp hành Luật Lâm nghiệp, ký cam kết không vi phạm các quy định trong công tác bảo vệ và phát triển rừng. Đồng thời vận động người thân, anh em trong dòng họ tích cực trồng, chăm sóc, đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp.

Những việc làm thầm lặng của ông Hà Văn Khuyên, bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã góp phần giữ vững an ninh rừng
Những việc làm thầm lặng của ông Hà Văn Khuyên, bản Na Hồ, xã Sơn Điện (Quan Sơn) đã góp phần giữ được màu xanh rừng

Lập hương ước giữ rừng

Nhiều năm qua, nhờ có hương ước bảo vệ mà rừng ở bản Hậu, xã Tam Lư, huyện Quan Sơn không bị xâm phạm. Theo hương ước của bản "Còn rừng là còn nước, còn nước là còn những mùa vàng bội thu, rừng cho gỗ làm nhà, cho mật ong, những liều thuốc quý góp phần giữ gìn môi trường sinh thái, che chắn họ trước những đợt lũ quét”.

Già làng Hà Minh Mận, bản Hậu, cho biết: Trước đây, người dân trong bản còn nghèo, chưa hiểu biết, chỉ biết khai thác rừng mà chưa biết cách bảo vệ khiến tài nguyên rừng mất dần.

“Ngày nay, nhờ các chính sách quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống Nhân dân đã tốt hơn, dân trí cao hơn nên đã hiểu được vai trò quan trọng của rừng. Do đó, chúng tôi đã họp bàn và đề ra hương ước để bảo vệ rừng, mọi người cùng nhau thực hiện, khi có người vi phạm chặt phá rừng thì chúng tôi cứ theo quy định bản đề ra để xử nghiêm khắc”, ông Mận giải thích.

Hương ước cũng cấm người dân không được mang lửa vào rừng, không được chặt phá rừng, săn bắn thú rừng, không đóng đinh, đóng cọc vào cây.

Đội tuần tra của bản phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tuần tra rừng bảo vệ rừng
Đội tuần tra của bản phối hợp với Kiểm lâm địa bàn tuần tra rừng bảo vệ rừng

Để bảo vệ rừng bản Hậu thành lập đội tuần tra bảo vệ rừng, gồm 6 thành viên thường xuyên phối hợp với Kiểm lâm địa bàn, Bộ đội Biên phòng tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng, huy động Nhân dân trong bản cùng đi phát dây leo rậm rạp, cây bụi để cho cây rừng phát triển. Hiện nay, trong rừng có những cây cổ thụ 2-3 người ôm không xuể.

Trong những buổi họp bản định kỳ hàng tháng, trưởng bản không quên nhắc lại hương ước, trong đó nhấn mạnh đến các hình phạt nếu vi phạm quy định trong hương ước, quy ước để răn đe người dân.

Ông Nguyễn Trần Phương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quan Sơn cho biết: Để thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng ở cơ sở, chúng tôi đã chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn giúp các thôn bản, khu phố xây dựng hệ thống quy ước giữ rừng gắn với hương ước của thôn bản. Đây là một việc làm, nhằm "mềm hóa" các quy định của pháp luật, lồng vào phong tục tập quán của bà con địa phương, do đó đã phát huy được hiệu quả bảo vệ rừng ở cơ sở. Trong đó bản Hậu, xã Tam Lư đã trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ rừng.

Không chỉ có bản Hậu, xã Tam Lư mà hiện nay 100% các bản, khu dân cư có rừng trên địa bàn huyện Quan Sơn, đã xây dựng hương ước, quy ước. Đây là giải pháp quan trọng để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, phấn đấu giữ tỷ lệ che phủ rừng đạt 98% trở lên.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Tin nổi bật trang chủ
Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Nâng cao năng lực ứng dụng khoa học - công nghệ cho cán bộ dân tộc và Người có uy tín, chức sắc tôn giáo

Người có uy tín - Thúy Hồng - 18:39, 07/11/2025
Trong 2 ngày 6 - 7/11, tại Phú Thọ, Bộ Dân tộc và Tôn giáo phối hợp Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức tập huấn về khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số cho cán bộ làm công tác dân tộc, cùng Người có uy tín, chức sắc tôn giáo và đại diện doanh nghiệp, hợp tác xã.
Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Luật Dân số: Hướng đến chất lượng dân số và phát triển bền vững

Thời sự - Mai Hương - 18:25, 07/11/2025
Dự thảo Luật Dân số với nhiều điểm mới so với Pháp lệnh Dân số hiện hành đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Luật tập trung quy phạm hóa 4 chính sách trọng tâm: Duy trì mức sinh thay thế, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, thích ứng với già hóa dân số và nâng cao chất lượng dân số, hướng tới mục tiêu phát triển con người toàn diện, bền vững.
Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Bạo lực học đường ngày càng nghiêm trọng

Sự kiện - Bình luận - Minh Nhật - 18:25, 07/11/2025
Trong hơn 20 ngày qua, liên tiếp 5 vụ bạo lực học đường xảy ra trên cả nước, hậu quả 2 em học sinh tử vong, khiến dư luận bức xúc và lo ngại về tình trạng xuống cấp đạo đức trong môi trường giáo dục.
Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Ghi dấu sắc màu văn hóa Thái trên quê mới Đắk Lắk

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:57, 07/11/2025
30 năm rời quê hương miền Tây xứ Nghệ đi xây dựng kinh tế mới ở buôn Thái, xã Ea Kiết, tỉnh Đắk Lắk, nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn luôn được đồng bào Thái giữ gìn và phát huy giá trị trong đời sống. Trong đó, Lễ hội mừng lúa mới, là lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Thái vẫn được bà con tổ chức định kỳ.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X

Thời sự - PV - 17:47, 07/11/2025
Hội nghị lần thứ năm khóa X, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ngày 7/11 đã nhất trí hiệp thương cử bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tham gia Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, Ban Thường trực và giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2024 - 2029.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Đồng Nai: Đưa chính sách đến với dân bằng sự lắng nghe và chia sẻ

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Thi - 15:55, 07/11/2025
Sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý Nhà nước về công tác dân tộc, tôn giáo và Mặt trận các cấp là nền tảng để triển khai hiệu quả chính sách dân tộc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, tạo đồng thuận xã hội và thúc đẩy phát triển bền vững vùng DTTS tỉnh Đồng Nai.
Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai Lễ Tuyên dương HSSV- thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu 2025

Tin tức - Tuấn Ninh - 15:47, 07/11/2025
Sáng 7/11, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên (HSSV), thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2025 đã họp rà soát, thảo luận và thống nhất các nội dung triển khai, đặc biệt là dự thảo Quy chế xét chọn. Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông, Phó trưởng Ban thường trực Ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức Lễ Tuyên dương chủ trì cuộc họp
Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Khai mạc lớp tập huấn Đề án 1219 khu vực phía Nam năm 2025

Tin tức - Như Tâm - Lê Khoa - 15:05, 07/11/2025
Sáng 6/11, tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai, Cục Tuyên huấn (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức khai mạc lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng thông tin, tuyên truyền thực hiện Đề án “Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về quốc phòng, an ninh, dân tộc và chính sách dân tộc thuộc các tỉnh địa bàn biên giới đất liền” năm 2025 (gọi tắt là Đề án 1219).
Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Quảng Ngãi: Huy động các lực lượng hỗ trợ đồng bào DTTS khắc phục hậu quả bão số 13

Tin tức - Ngọc Chí - 14:16, 07/11/2025
Cơn bão số 13 đã gây thiệt hại một số công trình công cộng và nhiều nhà dân ở vùng đồng bào DTTS tỉnh Quảng Ngãi. Trước tình hình đó, chính quyền các xã đã huy động lực lượng, tập trung hỗ trợ đồng bào DTTS khắc hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.
Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Chương trình MTQG 1719: Dự án 7 nâng cao chất lượng dân số vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Dân tộc - Tôn giáo - An Yên - 14:15, 07/11/2025
Triển khai Dự án 7 về "Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào DTTS và miền núi", thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), những năm qua, tỉnh Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động như chăm sóc sức khỏe sinh sản, làm mẹ an toàn, tiêm chủng ngoại trạm, bình đẳng giới…