Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

“Tiếng chày no ấm” trên sóc Bom Bo

Đinh Hiển - 21:06, 21/04/2020

Những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đồng bào X’tiêng ở sóc Bom Bo, thuộc xã Bình Minh, huyện Bù Đăng (Bình Phước) một lòng, một dạ tin theo Đảng, theo cách mạng, theo Bác Hồ. Hình ảnh những chàng trai, cô gái X’tiêng đốt lồ ô giã gạo đêm đêm, nuôi bộ đội chiến đấu, đánh đuổi quân xâm lược đã đi vào lịch sử, trở thành biểu tượng huyền thoại.

Người dân Bom Bo vui mừng bên hình ảnh tái hiện tiếng chày giã gạo. (Ảnh Bùi Liêm)
Người dân Bom Bo vui mừng bên hình ảnh tái hiện tiếng chày giã gạo. (Ảnh Bùi Liêm)

Từ căn cứ “Nửa Lon” kiên cường

Còn nhớ trong kháng chiến chống Mỹ, phong trào góp gạo nuôi bộ đội, đã trở thành biểu tượng hào hùng, đi vào huyền thoại, đi vào lòng người dân Việt Nam qua địa danh lịch sử sóc Bom Bo.

Già làng Điểu Lên, dũng sĩ diệt Mỹ, ở Sóc Bom Bo nhớ lại: “Ngày ấy đồng bào X’tiêng nơi đây đã đóng góp một lượng gạo lớn từ những lon gạo nhỏ của toàn dân để nuôi quân đánh giặc. Những nam thanh, nữ tú người X’tiêng lúc bấy giờ như: Điểu Beo, Điểu Lết, Điểu B’riêng, Điểu Lúp, Điểu Siêng… là những người dũng cảm kiên cường, đi đầu thành lập Căn cứ Nửa Lon của đồng bào X’tiêng ở sóc Bom Bo. 

Căn cứ Nửa Lon được dựng trong rừng, bên dòng suối Đăk Nhau và Đăk Liêng, vào những năm 1962 - 1963, là căn cứ cách mạng chiến lược của toàn tỉnh Phước Long (Bình Phước ngày nay). Tại đây, không kể ngày đêm, người dân thay nhau giã gạo để cung cấp nguồn lương thực cho bộ đội chiến đấu. 

Thời ấy, đời sống đồng bào nơi đây còn nghèo khổ, nhà cửa thưa thớt, quân Mỹ - Ngụy tàn ác rải chất độc hóa học, khiến cuộc sống càng gian khó hơn gấp bội. Đồng bào phải đi vào rừng sâu đào củ mài, củ chuối về ăn. Thế nhưng bà con sóc Bom Bo vẫn đoàn kết, kiên quyết bám trụ, làm chỗ dựa vững chắc cho cách mạng, là hậu phương tiếp tế lương thực quan trọng cho quân giải phóng. 

Chính âm thanh nhịp nhàng từ “tiếng chày khua” của những chàng trai, cô gái đồng bào X’tiêng giã gạo đêm dưới ánh lửa “đuốc lồ ô bập bùng” đã bừng lên khí thế cách mạng sôi nổi cả sóc Bom Bo. Cũng là nguồn cảm hứng để cố nhạc sĩ Xuân Hồng sáng tác bài hát “Tiếng chày trên sóc Bom Bo” huyền thoại. Nhờ bài hát này mà suốt thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước cái tên sóc Bom Bo đã luôn đi cùng với các đoàn quân giải phóng. Kể cả bạn bè các nước trên thế giới cũng biết đến, cảm phục người dân Bom Bo quật cường. 

Đến một Bom Bo vươn lên ấm no

Đến thăm Bom Bo thời gian này sẽ phần nào thấy rõ được điều đó. Mặc dù địa hình đồi dốc, đất rộng, đồng bào sống phân tán, nhưng hệ thống cơ sở hạ tầng đã cơ bản được đầu tư hoàn chỉnh, khang trang. Đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào được cải thiện đáng kể so với những năm về trước. 

Dọc đường vào sóc Bom Bo, những ngôi nhà mới đã và đang mọc lên khang trang kiên cố bên cạnh những vườn điều, cao su và cà phê bạt ngàn, trải dài ngút tầm mắt. Theo Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước, hiện Bom Bo là nơi sinh sống của 369 hộ với hơn 1.785 nhân khẩu. Trong đó hơn 90% là đồng bào DTTS.

Ông Trần Ngọc Thiện, Bí thư Đảng ủy xã Bình Minh cho biết: “Đồng bào Bom Bo hiện nay đã biết bám đất, bám vườn để canh tác. Hơn nữa những biện pháp khoa học kỹ thuật cũng được đồng bào áp dụng thuần thục trong sản suất. Điều đáng mừng là hầu hết người dân sóc Bom Bo đều biết áp dụng mô hình đa cây, đa con trong trồng trọt và chăn nuôi, nên đã hạn chế tối đa những rủi ro trong sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, cuộc sống đồng bào ngày càng được phát triển ổn định”.

Hơn 2 năm qua, người dân Bom Bo đã đóng góp được 599 triệu đồng, 986 ngày công lao động để sửa chữa làm mới 3 cây cầu dân sinh, đặt ống thoát nước và san ủi mặt bằng đoạn đường dài 800m, làm mới 2km đường bê tông… Hiểu rõ trở thành xã NTM đời sống vật chất tinh thần của người dân Bom Bo ngày càng được nâng cao, vì thế nhận thức của đồng bào trên thực tế cũng đã có sự thay đổi căn bản. Không ỷ lại, không trông chờ vào sự đầu tư của Nhà nước, đồng bào đã mạnh dạn cùng nhau chung tay góp sức làm cho bộ mặt nông thôn trên địa bàn ngày một khang trang.

“Tiếng chày trên sóc Bom Bo” - nhịp chày ấm no từ năm nào đến nay vẫn còn vang vọng và được đồng bào X’tiêng phát huy đạt thắng lợi trong quá trình phát triển và hội nhập. Đây cũng chính là vẻ đẹp tâm hồn, là khát vọng vươn lên của đồng bào X’tiêng trong công cuộc xây dựng quê hương ấm no, đẹp giàu tại sóc Bom Bo.

Tin cùng chuyên mục
Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá điện “nhảy múa” vì biểu giá lỗi thời

Giá bán lẻ điện sinh hoạt theo cách tính 6 bậc áp dụng từ đầu năm 2014 đến nay đã bộc lộ quá nhiều bất cập, đặc biệt là người dân đang phải chịu nhiều thiệt thòi. Việc sửa đổi cách tính giá điện bán lẻ đang là yêu cầu gắt gao, nhưng đơn vị có trách nhiệm thì vẫn chần chừ.
Tin nổi bật trang chủ
Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Xây dựng Đảng bộ vững mạnh vì mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi

Giai đoạn 2020 - 2025, lĩnh vực công tác dân tộc có những thời cơ thuận lợi, đồng thời cũng có rất nhiều thách thức mới. Điều này đòi hỏi các cấp ủy đảng, tổ chức đảng và mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT) luôn nêu cao ý thức trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu, khắc phục mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.
Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Xóa bỏ tư duy “ấm chân đến già”

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 4 giờ trước
Từ 1/7/2020, hợp đồng không xác định thời hạn được xóa bỏ. Điều này đồng nghĩa với việc không còn “viên chức suốt đời”. Tất cả các trường hợp viên chức được tuyển dụng mới sẽ ký kết hợp đồng làm việc xác định thời hạn, trừ những người làm việc ở vùng có điều kiện khó khăn.
Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Hệ lụy đau lòng từ rượu, bia

Pháp luật - T.An - T.Nhân - 10 giờ trước
Lâu nay tình trạng nhà nhà uống rượu, người người uống rượu trong đồng bào Ba Na ở huyện Tây Sơn (Bình Định) đã và đang gây ra những hệ lụy đau lòng như, tai nạn giao thông, mất an ninh trật tự... Đáng báo động hơn, rượu đang là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tự tử.
Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Dâng đèn hạ - nét đẹp truyền thống của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10 giờ trước
Trong đời sống văn hóa tâm linh của đồng bào Phật giáo Nam tông Khmer có nghi thức dâng đèn hạ trong mùa Lễ Nhập hạ của các vị sư. Lễ Nhập hạ diễn ra từ rằm tháng 6 đến rằm tháng 9 âm lịch hằng năm. Năm nay, là năm nhuận (2 tháng 4 âm lịch) nên lễ nhập hạ của đồng bào Khmer diễn ra vào rằm tháng 5 âm lịch (ngày 5/7 dương lịch).
Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Y Điêng - “cây đại thụ” về văn hóa Tây Nguyên

Sắc màu 54 - Đào Đức Tuấn - 10 giờ trước
“Mình như người con Ê Đê vắng nhà đi câu cá, nay đã có cá mang về. Mình chỉ kể lại những câu chuyện đáng nhớ để con cháu biết rằng, Tây Nguyên cần phải thẳm xanh chứ không nên bị xáo tung, cạn kiệt…”, nhà văn Y Điêng chia sẻ.
“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

“Ê-đê Café” tìm chỗ đứng trên thị trường quốc tế

Dân tộc hội nhập - Lê Hường - 10 giờ trước
Bằng chính nguyên liệu và cách pha chế độc đáo của đồng bào Ê Đê, anh Y Pốt Niê ở xã Dray Sáp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk đã làm thương hiệu cà phê sạch mang tên “Ê-đê Café”, nâng cao giá trị hạt cà phê, phát triển kinh tế. Hiện nay, nhiều đối tác nước ngoài đến hợp đồng hợp tác, đưa thương hiệu Ê Đê cà phê ra thị trường quốc tế.
Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Đăk Lăk: Báo động tình trạng trồng cây cần sa trong vườn nhà

Pháp luật - Đông Hưng - 23:57, 06/07/2020
Ngay trong vườn, trong rẫy nhà mình, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk đã trồng cây cần sa với số lượng lớn. Khi bị kiểm tra, phát hiện, nhiều người lại khai trồng chỉ để phục vụ cho việc chăn nuôi!.
Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Điện Biên: Phát huy hiệu quả mô hình giáo dục STEM

Giáo dục - Hương Chi - 23:51, 06/07/2020
Giáo dục STEM là quá trình tích hợp, vận dụng linh hoạt kiến thức giữa các môn khoa học, kỹ thuật, toán học, công nghệ. Đây là Mô hình giáo dục còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều học sinh vùng DTTS của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, ở Trường THCS xã Noong Hẹt, huyện Điện Biên, sau hơn 1 năm áp dụng Mô hình giáo dục này đã phát huy hiệu quả tích cực trong giảng dạy, học sinh say mê thực hành và phát huy năng lực sáng tạo.
Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Khám chữa bệnh tuyến cơ sở ở Gia Lai: Nhiều khó khăn do thiếu bác sĩ trầm trọng

Sức khỏe - Thùy Dung - 23:47, 06/07/2020
Dù tỉnh Gia Lai đã đưa ra nhiều chính sách đào tạo bác sĩ theo địa chỉ sử dụng và tổ chức các đợt thi tuyển, nhưng hiện nhiều trung tâm y tế (TTYT), bệnh viện tuyến huyện luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ, ảnh hưởng đến nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân, nhất là các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS.
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Kinh tế - Hồng Minh - 23:43, 06/07/2020
Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Khánh Hòa: Đồng bào DTTS phát huy hiệu quả kiến thức học nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Thành Nhân - 23:31, 06/07/2020
Thực hiện công tác đào tạo nghề (ĐTN) cho lao động (LĐ) người DTTS, thời gian qua, đã có hàng nghìn LĐ người DTTS trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được tham gia các lớp dạy nghề nông nghiệp và phi nông nghiệp. Qua đó, đồng bào đã tự tin trong việc phát triển kinh tế gia đình.