Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thực hiện kế hoạch bảo tồn trang phục truyền thống các DTTS ở Khánh Hòa: Cần định dạng trước khi bảo tồn

Thành Nhân - 09:08, 21/04/2020

Tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch bảo tồn và phát huy trang phục các DTTS trên địa bàn tỉnh. Đây là việc làm cần thiết, tuy nhiên để triển khai kế hoạch này còn nhiều việc phải làm.

Trang phục truyền thống của người Ê-đê ở Khánh Hòa
Trang phục truyền thống của người Ê-đê ở Khánh Hòa

Theo kế hoạch của UBND tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh sẽ tập trung triển khai tổng kiểm kê, lập danh mục di sản văn hóa về trang phục truyền thống các DTTS trên địa bàn tỉnh; đồng thời xây dựng mô hình bảo tồn và phát huy trang phục dân tộc Raglai tại hai huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh. Tỉnh cũng sẽ tăng cường quảng bá và phát huy di sản văn hóa trang phục các DTTS thông qua các lễ hội, liên hoan, hội thi, hội diễn nghệ thuật; tổ chức triển khai cho học sinh người DTTS mặc trang phục dân tộc tại các trường học.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được trong giai đoạn này, sẽ làm tiền đề cho giai đoạn 2026 - 2030 để tiếp tục thực hiện và phát huy. Ngoài ra, còn tổ chức gian hàng trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm về trang phục dân tộc tại các khu, điểm du lịch.

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Khánh Hòa cho biết: UBND tỉnh giao Sở chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan thực hiện các nhiệm vụ, bắt đầu từ năm 2021. Ngành Giáo dục và Đào tạo và chính quyền các địa phương sẽ trực tiếp triển khai các nội dung quan trọng của kế hoạch. 

“Hy vọng rằng, việc thực hiện kế hoạch này sẽ là một cú hích để thúc đẩy phong trào mặc trang phục dân tộc của chính đồng bào các DTTS”, ông Hoa kỳ vọng. Tuy nhiên, theo ông Hoa, triển khai kế hoạch sẽ có những khó khăn nhất định. Trong đó, việc xác định nguồn gốc trang phục truyền thống của các DTTS trên địa bàn tỉnh là không hề dễ dàng. 

Lâu nay, khi nói chuyện trang phục của đồng bào Raglai, nhiều người không khỏi băn khoăn, bởi việc truy tìm nguồn gốc trang phục của bà con là điều rất khó. Trước đây, những người tâm huyết với văn hóa dân tộc Raglai ở Khánh Hòa đã cố gắng đi tìm trang phục truyền thống của đồng bào Raglai. Nhưng, trong nhiều công trình nghiên cứu cấp nhà nước, cấp tỉnh, các tác giả cũng đành ghi lại: Chưa tìm thấy y phục cổ truyền của người Raglai.

Trang phục truyền thống của đồng bào Raglai ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) hiện nay
Trang phục truyền thống của đồng bào Raglai ở Khánh Sơn (Khánh Hòa) hiện nay

Nghệ nhân Ưu tú Mấu Quốc Tiến, dân tộc Raglai, ở huyện Khánh Sơn, cho biết: “Tôi đã từng cùng với một số nhà nghiên cứu tìm hiểu về trang phục truyền thống của đồng bào Raglai. Dù có những manh mối, nhưng rất khó để hình dung được kiểu cách, màu sắc, họa tiết như thế nào. Trang phục của đồng bào đang mặc như chúng ta vẫn thấy, hoàn toàn theo sở thích của đồng bào, chứ không theo một quy chuẩn nào”.

Theo ông Tiến, khi tham gia các lễ hội truyền thống, phụ nữ Raglai mặc áo khoang với hai màu chính là đen và trắng, cổ áo hơi tròn, hai ống tay áo dài tới giữa cẳng tay, váy màu đen hoặc màu xanh đậm, dưới gấu váy thêu một vòng hoa văn. Đàn ông Raglai mặc khố và áo khoang với nhiều vòng đen - trắng xen nhau liên tục. Về cơ bản là thế, nhưng giữa người Raglai ở các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh, Cam Lâm, TP. Cam Ranh trang phục cũng khác nhau rất nhiều. 

 Còn trang phục truyền thống của người Ê-đê sinh sống ở huyện Khánh Vĩnh và thị xã Ninh Hòa cũng chưa thể xác định được. Ngày thường họ mặc giống như người Kinh. Mỗi khi có dịp lễ hội thì họ mặc trang phục gần giống với người Ê-đê ở tỉnh Đăk Lăk. Với đồng bào T’rin (một nhánh của dân tộc Cơ-ho), từ lâu cách mặc đã giống với đồng bào Chăm, bản thân họ cũng không tự dệt vải để may trang phục.

Một khó khăn nữa là lớp trẻ người DTTS không còn cảm thấy thích thú khi khoác lên mình bộ trang phục truyền thống. “Theo sự phát triển của xã hội, hiện nay, họ đã thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng bộ trang phục phổ thông giống người Kinh. Những dịp lễ hội, chỉ có người già mặc trang phục truyền thống, còn thanh niên thì không mặc, nếu có cũng chỉ qua loa cho qua chuyện”, ông Lê Văn Hoa, chia sẻ.

Theo sự phát triển của xã hội, hiện nay, họ đã thay đổi thói quen mặc trang phục truyền thống bằng bộ trang phục phổ thông giống người Kinh. Những dịp lễ hội, chỉ có người già mặc trang phục truyền thống, còn thanh niên thì không mặc, nếu có cũng chỉ qua loa cho qua chuyện”.

Ông Lê Văn Hoa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Khánh Hòa.

Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Đồng bào Chăm Ninh Thuận: Vui đón Lễ hội Katê

Năm nay Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bà La Môn ở Ninh Thuận diễn ra trong 3 ngày (từ 16 - 18/10). Những năm gần đây, đời sống của đồng bào Chăm nơi đây không ngừng được cải thiện, nên việc tổ chức Lễ hội Katê cũng đầm ấm, sung túc hơn.
Tin nổi bật trang chủ
Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Hà Nội: Tổ chức quảng bá sản phẩm OCOP gắn với văn hóa miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - Hoàng Quý - 19:28, 20/10/2020
Ngày 20/10, tại Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thống nhất và thông báo các nội dung triển khai sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên; Tổ chức đấu giá, quyên góp ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng lũ lụt miền Trung.
Đội chiêng nữ làng Leng

Đội chiêng nữ làng Leng

Sắc màu 54 - Thuỳ Dung - 17:52, 20/10/2020
Nhằm giữ gìn văn hóa cồng chiêng của dân tộc, người Ba Na ở làng Leng, xã Tơ Tung, huyện Kbang (Gia Lai) đã thành lập các đội chiêng để phục vụ đời sống tinh thần và bảo tồn cồng chiêng để không bị mai một. Đặc biệt, người làng Leng không chỉ gìn giữ cồng chiêng bằng cách truyền lại cho đàn ông trong làng, họ còn truyền dạy cho phụ nữ, các thế hệ trẻ em, thanh, thiếu niên để lưu giữ âm nhạc Tây Nguyên.
Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Y tế cơ sở thị xã Sa Pa: Giúp Nhân dân không phải vượt tuyến chữa bệnh

Sức khỏe - Trọng Bảo - 16:58, 20/10/2020
Mạng lưới y tế cơ sở (y tế thôn, bản, xã, phường, thị trấn…) là tuyến y tế trực tiếp gần dân nhất, bảo đảm cho mọi người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu với chi phí thấp. Xác định vai trò quan trọng này, thời gian qua, hệ thống y tế cơ sở trên địa bàn thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã nỗ lực để thực hiện “sứ mệnh” này một cách hiệu quả nhất…
Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Thủ tướng: Thành công của Việt Nam có ý nghĩa với các nước đang phát triển

Tin tức - PV - 16:29, 20/10/2020
“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã nhận định, đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.
Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Phước Quới vào mùa quết cốm dẹp

Nghề nghiệp - Việc làm - Phương Nghi - 16:15, 20/10/2020
Khi ngoài đồng mùi hương thơm lúa nếp mới, bay phảng phất tỏa khắp các phum sóc, cũng là lúc đồng bào Khmer chuẩn bị quết (giã) cốm dẹp làm lễ vật cúng trăng, đón mừng Lễ hội Ooc Om Bok - một Lễ hội truyền thống của đồng bào Khmer.
Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Đề nghị xử lý nghiêm đối tượng đăng thông tin giả về bão số 8

Tin tức - PV - 15:36, 20/10/2020
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia đề nghị xử lý các đối tượng đăng tải thông tin dự báo thời tiết không chính xác trên mạng xã hội gây hoang mang dư luận.
Những người nặng lòng với vùng cao

Những người nặng lòng với vùng cao

Nhịp cầu nhân ái - Văn Hoa - 14:51, 20/10/2020
Thấu hiểu những khó khăn, thiếu thốn của học sinh và người dân vùng DTTS còn nhiều khó khăn, những trái tim đầy tình yêu thương của Câu lạc bộ (CLB) “Vì trái tim trẻ thơ Hà Nội” đã vượt qua mọi khoảng cách về địa lý để mang những yêu thương từ miền xuôi tới miền ngược.
Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Mở đường đến tương lai cho nữ sinh DTTS

Giáo dục - Hồng Minh - 14:13, 20/10/2020
Hỗ trợ kinh phí trong 7 năm học (gồm 3 năm THPT và 4 năm đại học) dành cho các nữ sinh DTTS có thành tích học tập xuất sắc và hoàn cảnh khó khăn, là nội dung của Dự án “Mở đường đến tương lai” thuộc Quỹ học bổng Vừ A Dính và Tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) thực hiện. Triển khai từ năm 2010, qua 2 giai đoạn, Dự án là minh chứng cho kết quả hỗ trợ y tế và giáo dục cho nữ giới, tác động tích cực đến sự phát triển của cộng đồng và xã hội.
Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Xã Cư M’gar bứt phá trong giảm nghèo

Công tác Dân tộc - PV - 10:37, 20/10/2020
Những năm gần đây, công tác xóa đói, giảm nghèo ở xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar (Đăk Lăk) đã đạt được những kết quả tích cực. Đặc biệt là, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo đã giảm mạnh.
48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

48 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 10:37, 20/10/2020
Sáng 20/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng. Tổng số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam hiện là 1.140 ca