Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giữ gìn nghề dệt thổ cẩm Ba Na trong nhịp sống hiện đại

Thùy Dung - 12:16, 14/03/2023

Bằng đôi bàn tay khéo léo, những người phụ nữ Ba Na ở huyện Kbang (Gia Lai) đang duy trì nghề dệt thổ cẩm với mong muốn góp phần vào việc giữ gìn loại hình văn hóa đặc sắc của vùng đất Tây Nguyên.

Bằng tình yêu văn hóa những người phụ nữ Ba Na ở làng Kgiang, xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, Gia Lai) đều giữ gìn nghề dệt trong gia đình
Bằng tình yêu văn hóa những người phụ nữ Ba Na ở làng Kgiang, xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang, Gia Lai) đang ngày đêm giữ gìn nghề dệt thổ cẩm

Khi nhắc đến văn hóa của đồng bào Tây Nguyên không thể không nhắc đến trang phục thổ cẩm. Cùng với cồng chiêng, bến nước, rượu ghè… thổ cẩm đã góp phần tạo nên bản sắc văn hóa của đồng bào các DTTS ở Tây Nguyên. 

Từ đôi tay khéo léo và sự sáng tạo những người phụ nữ đã khắc họa được những họa tiết đặc sắc lên tấm vải thổ cẩm
Từ đôi tay khéo léo và sự sáng tạo của người phụ nữ Ba Na, tấm thổ cẩm độc đáo đang dần được hình thành

Gắn bó với khung dệt đã hàng chục mùa rẫy, Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Lăm, xã Kông Lơng Khơng (huyện Kbang) cho biết: Để cho ra một tấm vải thổ cẩm ưng ý người nghệ nhân phải mất nhiều thời gian, công sức, đặc biệt đòi hỏi sự khéo léo, tỷ mỉ. 

Nghề dệt thổ cẩm đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và tinh tế của người nghệ nhân trong từng công đoạn
Nghề dệt thổ cẩm đòi hỏi sự tỷ mỉ, khéo léo và tinh tế của người nghệ nhân trong từng công đoạn

“Sự khéo léo của người phụ nữ được thể hiện qua những họa tiết trên tấm vải thổ cẩm và trang phục truyền thống. Những họa tiết thường thấy trên trang phục của người Ba Na gắn liền với đời sống đồng bào bao đời nay như con chim, cồng chiêng, ché rượu, cây nêu, mặt trời…", Nghệ nhân Đinh Thị Lăm chia sẻ.

Phần lớn những người phụ nữ ở xã Ba Na tranh thủ dệt khi đã hoàn tất các công việc nương rẫy và sau bữa cơm chiều.
Phần lớn những người phụ nữ ở Kbang tranh thủ dệt khi đã hoàn tất các công việc nương rẫy và sau bữa cơm chiều
Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Lăm (bên phải) là một trong những hạt nhân văn hóa tiêu biểu trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống
Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Lăm (bên phải) là người luôn quan tâm đến công tác giữ gìn văn hóa truyền thống

“Ngày trước, người dân thường trồng cây bông để lấy nguyên liệu dệt thổ cẩm. Tuy nhiên, hiện nay nguồn bông rất khan hiếm nên một số gia đình không trồng được sẽ dùng các loại chỉ, len có sẵn trên thị trường để dệt. Ưu điểm là vừa dễ chọn màu, lại tiện lợi, nhanh chóng. ”, Nghệ nhân Ưu tú Đinh Thị Lăm cho biết thêm.

Từ việc giữ gìn nghề truyền thống, những người phụ nữ Ba Na đã đóng góp vào công cuộc bảo tồn văn hóa Tây Nguyên trong nhịp sống hiện đại
Từ việc giữ gìn nghề truyền thống, những người phụ nữ Ba Na đã đóng góp vào công cuộc bảo tồn văn hóa Tây Nguyên trong nhịp sống hiện đại
Phụ nữ Ba Na thường mặc trang phục truyền thống trong những dịp lễ, hội quan trọng
Phụ nữ Ba Na thường mặc trang phục truyền thống trong những dịp lễ, hội quan trọng

Những năm vừa qua, các cấp, chính quyền huyện Kbang đã có rất nhiều dự án, chương trình, hội thi… để hỗ trợ người dân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Sơn Điện quay cuồng trong mưa lũ, nhiều bản bị cô lập

Thanh Hóa: Sơn Điện quay cuồng trong mưa lũ, nhiều bản bị cô lập

Tin tức - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của những trận mưa lớn kéo dài từ đêm 25 đến sáng 26/8, nước lũ bất ngờ đổ về khiến nhiều bản vùng cao xã Sơn Điện (huyện Quan Sơn cũ), tỉnh Thanh Hóa bị cô lập, hệ thống điện bị hư hỏng nặng.
Sa Pa khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng cơn bão số 5

Sa Pa khẩn trương khắc phục hậu quả do ảnh hưởng cơn bão số 5

Trang địa phương - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, từ tối 25 đến sáng 26/8, trên địa bàn phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra mưa to kéo dài, gây ảnh hưởng đến cơ sở vật chất, hạ tầng giao thông trên địa bàn.
Gia Lai ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết

Gia Lai ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Gia Lai ghi nhận hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết với 304 ổ dịch, trong đó có 36 ổ dịch đang hoạt động. Sốt xuất huyết hiện đang diễn biến phức tạp tại các xã: Ia Hiao, Phú Thiện, Bàu Cạn, Chư Prông…
Bão số 5 suy yếu nhưng nguy cơ ngập úng, sạt lở rất cao do hoàn lưu gây mưa lớn ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Bão số 5 suy yếu nhưng nguy cơ ngập úng, sạt lở rất cao do hoàn lưu gây mưa lớn ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Tin tức - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng 26/8, sau khi đổ bộ vào khu vực Bắc Trung Bộ, bão số 5 (tên quốc tế: Kajiki) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó nhanh chóng tan dần khi đi sâu vào đất liền. Tuy nhiên, hoàn lưu bão vẫn tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất tại nhiều địa phương.
Ninh Bình: Dông lốc bất ngờ làm 1 người chết, 300 hộ dân bị ảnh hưởng

Ninh Bình: Dông lốc bất ngờ làm 1 người chết, 300 hộ dân bị ảnh hưởng

Tin tức - Quỳnh Trâm - 3 giờ trước
Tối 25/8, một trận dông lốc dữ dội bất ngờ ập xuống địa bàn phường Lý Thường Kiệt (tỉnh Ninh Bình), gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Nghệ An sau bão: Đồng bằng tan hoang, miền núi chạy lũ

Nghệ An sau bão: Đồng bằng tan hoang, miền núi chạy lũ

Thời sự - Thanh Hải - 4 giờ trước
Bão số 5 đang tan, để lại một bức tranh ngổn ngang, đổ nát ở các xã vùng đồng bằng. Trong khi đó, mưa lớn do ảnh hưởng của bão, đang khiến vùng miền núi Nghệ An cuống cuồng chạy lũ.
Bão số 5 đổ bộ khiến 1 người chết, 8 người bị thương

Bão số 5 đổ bộ khiến 1 người chết, 8 người bị thương

Thời sự - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Theo thống kê nhanh đến sáng 26/8, bão số 5 đã khiến ít nhất 1 người thiệt mạng, 8 người bị thương. Nhiều địa phương ghi nhận tình trạng tốc mái, sập nhà, cây xanh gãy đổ và mất điện trên diện rộng.
Từ “Bình dân học vụ” đến “Bình dân học vụ số”

Từ “Bình dân học vụ” đến “Bình dân học vụ số”

Giáo dục - P.V - 6 giờ trước
Cách đây vừa tròn 80 năm, khi đất nước vừa giành được độc lập, hơn 95% dân số chưa biết đọc, biết viết, phong trào “Bình dân học vụ” ra đời với mục tiêu cấp bách là xóa nạn mù chữ, nâng cao trình độ văn hóa cho Nhân dân. Sau 80 năm Ngày đất nước hoàn toàn độc lập, phong trào “Bình dân học vụ số” ra đời với mục tiêu giúp người dân, đặc biệt là những đối tượng ít có điều kiện tiếp cận công nghệ, có thể nắm bắt và làm chủ công nghệ số, từ đó tham gia sâu hơn vào nền kinh tế số, xã hội số.
Thủ tướng gặp mặt, tri ân lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam

Thủ tướng gặp mặt, tri ân lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam

Thời sự - PV - 22:12, 25/08/2025
Chiều ngày 25/8, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt, tri ân Ban Liên lạc Công an chi viện chiến trường miền Nam. Thủ tướng khẳng định, các đồng chí Công an chi viện chiến trường miền Nam là những biểu tượng của sự kiên trung, bất khuất, mưu trí, dũng cảm, không ngại gian khổ, hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của đất nước, dân tộc Việt Nam.
Đà Nẵng triệt phá đường dây tín dụng đen công nghệ cao xuyên quốc gia

Đà Nẵng triệt phá đường dây tín dụng đen công nghệ cao xuyên quốc gia

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 21:55, 25/08/2025
Tối 25/8, Công an TP. Đà Nẵng cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) vừa triệt phá thành công một đường dây “tín dụng đen” xuyên quốc gia với thủ đoạn hoàn toàn mới: Lợi dụng tài khoản iCloud của iPhone để cho vay, siết nợ và trục lợi bất chính với lãi suất tới 600%/năm.