Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo họ, giáo xứ bình yên

An Yên - 06:49, 18/11/2023

Mô hình “Giáo họ, giáo xứ bình yên” ở Nghệ An đã tạo được sức lan tỏa và ngày càng được nhân rộng, tạo ra nhiều đổi thay trong đời sống đồng bào công giáo. Từ mô hình này, không những vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể trong hệ thống chính trị được nâng cao, mà con giúp đồng bào công giáo nhận thức rõ hơn về vị trí bản thân trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở, xây dựng cuộc sống theo phương châm "tốt đời, đẹp đạo".

Bà con giáo dân xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn tham gia xây dựng Nông thôn mới
Bà con giáo dân xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn tham gia xây dựng Nông thôn mới

Nhiều mô hình hay

Mô hình “giáo họ bình yên”, không có người vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội ở xã Diễn Liên (Diễn Châu, Nghệ An) ra đời, với quy chế hoạt động rõ ràng, cụ thể. Theo đó, đã có sự phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong việc làm tốt công tác tự quản, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, sống tốt đời, đẹp đạo, kính Chúa, yêu nước; thực hiện có hiệu quả phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư và chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Đảng ủy xã Diễn Liên Võ Văn Dụ trao đổi: Mô hình đã được tuyên truyền và lồng ghép dưới nhiều hình thức, như qua hệ thống loa truyền thanh, qua các buổi họp dân, sinh hoạt tổ ANXH, các buổi giảng đạo trong nhà thờ, trong sinh hoạt giáo họ... nên đã phát huy những hiệu quả tích cực. Bằng chứng là an ninh vùng giáo đã được cải thiện đáng kể, một số tai tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi.

Ở huyện Diễn Châu, đã có 7 mô hình “giáo họ bình yên” được thành lập tại các xã Diễn Liên, Diễn Quảng, Diễn Hạnh, Diễn Mỹ, Diễn Đoài, Diễn Kỷ, Diễn Nguyên, Diễn Thịnh. Điều đáng chú ý, các mô hình đã được lồng ghép, gắn kết với nhiều phong trào thi đua yêu nước của địa phương như “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “đền ơn, đáp nghĩa”, “khuyến học, khuyến tài”… nên càng lan tỏa trong cộng đồng dân cư, tạo được sự đồng thuận, hưởng ứng của bà con giáo dân.

Công an xã Quỳnh Tam thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình đời sống bà con giáo dân
Công an xã Quỳnh Tam thường xuyên xuống cơ sở nắm bắt tình hình đời sống bà con giáo dân

Từng là “điểm nóng” về tệ nạn xã hội với trộm cắp, bài bạc,… nhưng từ năm 2019, khi Giáo xứ Phú Xuân, xã Quỳnh Tam (Quỳnh Lưu, Nghệ An) xây dựng mô hình “giáo xứ bình yên”, tình hình ANTT được bảo đảm, các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm rõ rệt. Trong hơn 4 năm qua (2019-2023), lực lượng chức năng đã phối hợp bắt 3 vụ liên quan đến mua bán và tàng trữ ma túy đối với 4 đối tượng; xử lý 2 vụ trộm cắp trên địa bàn; lập hồ sơ, khởi tố 5 đối tượng liên quan đến đánh bạc…

Để triển khai mô hình “giáo xứ bình yên”, chính quyền xã đã cùng Công an xã xây dựng các tiêu chí đảm bảo đạt chuẩn “an toàn về an ninh, trật tự”. Bên cạnh đó, xây dựng 25 tổ liên gia tại 2 xóm và tổ chức ký cam kết “tổ liên gia an toàn”; phối hợp với các linh mục, hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ tuyên truyền và vận động người dân chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Giáo xứ cũng đã thành lập đội tự quản về an ninh, trật tự với 40 thành viên là giáo dân trên địa bàn. Thông qua mô hình đã tập hợp, huy động được giáo dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng giáo xứ không tệ nạn xã hội, thực hiện nếp sống văn minh. 

Đại uý Hồ Ngọc Thạch, Trưởng Công an xã Quỳnh Tam cho biết: Mô hình “giáo xứ bình yên” đã tạo được sự đồng thuận của đông đảo Nhân dân, đặc biệt là linh mục Quản xứ Phú Xuân. Từ đó, giáo xứ cùng với chính quyền địa phương đã giúp bà con yên tâm sinh sống, sản xuất và giữ vững khối đại đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới, xây dựng giáo xứ bình yên.

Ra mắt mô hình giáo xứ bình yên tại giáo xứ Bồ Sơn ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc
Ra mắt mô hình giáo xứ bình yên tại giáo xứ Bồ Sơn ở xã Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc

Từ hiệu quả của mô hình “giáo xứ, giáo họ bình yên”, lực lượng Công an các cấp đã tham mưu các cấp chính quyền chỉ đạo xây dựng, nhân rộng mô hình tại nhiều địa bàn với nhiều tên gọi khác nhau. Chỉ tính từ năm 2021 - 6/2023, các địa phương trên toàn tỉnh Nghệ An đã triển khai xây dựng các mô hình ở địa bàn vùng giáo, như: “Câu lạc bộ Cựu chiến binh với công tác bảo đảm ANTT; “Tự quản về ANTT”; “Giáo xứ, giáo họ bình yên, đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới”; “Camera an ninh”; “Thôn, xóm không có tội phạm, tệ nạn xã hội”; “Đường cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo”…

Ông Nguyễn Văn Đệ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá: Kết quả đó không chỉ góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, mà còn tạo tiền đề vững chắc để cùng chung tay xây dựng nông thôn mới tại Nghệ An. Quan trọng hơn, từ mô hình “giáo xứ, giao họ bình yên” đã góp phần thắt chặt hơn tình đoàn kết lương giáo, tình đoàn kết trong và ngoài giáo họ vì cộng đồng phát triển, ổn định.

Đồng bào Công giáo ở Nghệ An có hơn 295.000 tín đồ; có 3 giám mục, 208 linh mục, 447 nhà thờ xứ, họ ở 211/460 xã, phường, thị trấn, thuộc 17/21 huyện, thành, thị.

Bảo đảm ANTT ở cơ sở

Bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công an, UBND tỉnh, Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, việc tham mưu, tổ chức xây dựng, duy trì, nhân rộng hoạt động của các mô hình bảo đảm ANTT tại địa bàn vùng giáo để phục vụ nhiệm vụ bảo đảm ANTT nói chung, trong xây dựng Nông thôn mới nói riêng được các đơn vị, địa phương triển linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với tình hình tại các địa phương.

Ra mắt mô hình giáo họ bình yên tại giáo họ Yên Thịnh ở xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu
Ra mắt mô hình giáo họ bình yên tại giáo họ Yên Thịnh ở xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu

Theo đó, với sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo trong tham mưu, tổ chức triển khai thực hiện của lực lượng Công an và các ban, ngành, đoàn thể; sự đồng thuận, ủng hộ của các chức sắc, chức việc; sự tham gia tự giác, trách nhiệm của bà con giáo dân, nên hoạt động của các mô hình bảo đảm an ninh, trật tự tại địa bàn vùng giáo, đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ bảo đảm ANTT ở cơ sở. Từ đây, đông đảo người dân đã tự nguyện đóng góp sức người, sức của vào nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

Từ năm 2016-6/2023, bà con giáo dân trong tỉnh đã hiến 124.093 mét vuông đất, tháo dỡ 84.308m tường bao, đóng góp 71.263 ngày công và 307,9 tỷ đồng, làm được 46,3km đường giao thông bê tông, góp phần làm thay đổi cảnh quan nông thôn. Qua đó, góp phần đưa 7 đơn vị cấp huyện, 309 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 53 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu, trong đó có 252 xã có đông đồng bào Công giáo được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 273/501 xóm giáo đạt chuẩn văn hóa.

Hiện nay tỉnh Nghệ An có 252 xã có đông đồng bào Công giáo được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 273/501 xóm giáo đạt chuẩn văn hóa (Trong ảnh: Một góc giáo xứ La Nham xã Nghi Yên,huyện Nghi Lộc
Hiện nay tỉnh Nghệ An có 252 xã có đông đồng bào Công giáo được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới, 273/501 xóm giáo đạt chuẩn văn hóa (Trong ảnh: Một góc giáo xứ La Nham xã Nghi Yên,huyện Nghi Lộc

Điều rất đáng mừng là tội phạm xâm phạm trật tự, an toàn xã hội giảm theo từng năm (năm 2021 giảm 10% so với năm 2020; năm 2022 giảm 7,7% so với năm 2021; 9 tháng đầu năm 2023, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2022). Từ năm 2018 đến nay, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh đề nghị và được Bộ Công an đưa 267 xã trên địa bàn tỉnh ra khỏi diện xã trọng điểm phức tạp về ANTT. 

Đây là một trong những kết quả quan trọng, góp phần hoàn thành tiêu chí an ninh, trật tự trong xây dựng xã, đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh trong thời gian qua. Trong kết quả chung đó, có sự đóng góp từ hiệu quả của các mô hình "Giáo họ, giáo xứ bình yên".

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Khánh Hòa: Dành nhiều sự quan tâm chăm lo giáo dục miền núi

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà dành nhiều sự quan tâm cho giáo dục miền núi, đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ học sinh có điều kiện ăn ở ổn định. Ngoài các chính sách theo quy định của Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa thực hiện hỗ trợ chi phí từ khi học mẫu giáo đến tốt nghiệp đại học; hỗ trợ gạo, miễn, giảm học phí…; tặng quà, học bổng từ các tổ chức chính trị xã hội, cá nhân trong và ngoài tỉnh dành cho học sinh, sinh viên DTTS.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.