Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đổi thay ở những giáo xứ, giáo họ: Lá cờ đầu trong học tập và làm theo gương Bác (Bài 2)

Nguyễn Thanh - 14:55, 31/08/2022

Xuất phát điểm thấp, đời sống bà con giáo dân còn nhiều khó khăn… nhưng thôn giáo toàn tòng Bình Yên (xã Xuân Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) đã làm nên những điều khác biệt, chỉ trong 2 năm đã được công nhận khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, lá cờ đầu trong học tập và làm theo gương Bác...Phía sau những danh hiệu lớn ấy là cả một tinh thần cộng đồng đoàn kết, nỗ lực để thay đổi cuộc sống

Đường vào thôn Bình Yên
Đường vào thôn Bình Yên

Đi sau… về trước

Ấn tượng với rất nhiều người khi về thăm thôn giáo toàn tòng Bình Yên, là một cảm giác rất đỗi thanh bình.  Đập vào mắt đầu tiên là những con đường liên thôn được đổ bê tông rộng rãi, hai bên phủ đầy cây xanh và hoa đẹp mắt. Những cánh đồng lúa hè thu tươi tốt, đang vào mùa trổ bông.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Hoàng Quang Vinh,Trưởng thôn Bình Yên vẫn còn có sự ngỡ ngàng. Bởi, ông vẫn nhớ những tháng ngày bà con giáo dân xây dựng NTM giữa bao khó khăn chồng chất như thế nào.

Theo lời ông Vinh kể, để tạo niềm tin và động lực cho bà con, ông đã cùng với các đoàn thể đã đề xuất với UBND xã cho thôn Bình Yên xuất phát xây dựng NTM muộn hơn so với các thôn khác. "Trong quá trình đó, chúng tôi huy động người dân thôn mình đi hỗ trợ thôn bạn. Khi thấy được tinh thần đoàn kết, cũng như hiệu quả từ việc xây dựng NTM ở thôn bạn, người dân như được tiếp thêm động lực và quyết tâm thi đua cao".

Thế rồi, mục đích của phong trào từ việc xây dựng NTM đã “ngấm sâu” vào nhận thức, suy nghĩ của mỗi người dân. Theo đó, 172 hộ với hơn 800 nhân khẩu của thôn giáo Bình Yên thuộc giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê như “hòa làm một” trong một ý chí, quyết tâm xây dựng quê hương, làng xóm giàu đẹp, bắt đầu từ phong trào NTM.

Người dân hồ hởi tham gia xây dựng NTM
Người dân hồ hởi tham gia xây dựng NTM

Năm 2018, Bình Yên được chọn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu,  và trở thành động lực quan trọng để xã Xuân Lộc về đích NTM. Bí thư, ban xóm, ban công tác mặt trận thôn và cộng đồng giáo dân ở Bình Yên đã nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ cho hành trình xây dựng NTM.

Từ một thôn vốn là vùng lòng chảo trũng nước, dễ ngập úng khi mưa bão. Rồi, hệ thống hạ tầng của thôn còn ngổn ngang, chưa có hệ thống mương rãnh tiêu thoát nước trong khu dân cư. Vườn các hộ dân rộng và chủ yếu cây tạp, hàng rào chủ yếu là cây tạp, nhà ở dân cư chưa được bố trí, sắp xếp một cách khoa học, chưa phù hợp với cảnh quan chung, môi trường trong khu dân cư còn bị ô nhiễm…

Thế mà, sau 2 năm xây dựng NTM, thôn Bình Yên đã thay đổi đến không ngờ. Đến nay, Bình Yên đã xây dựng được 3,2km đường giao thông, 6km rãnh thoát nước, làm mới cổng chào, chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn. Người dân đã tự nguyện hiến gần 400m2 đất, phá dỡ 25 cổng nhà để hiến đất mở rộng các tuyến đường. Thu nhập bình quân đầu người năm 2019 đạt 32 triệu đồng/năm, tăng 50% so với năm 2015.

Trưởng thôn Bình Yên Hoàng Quang Vinh nhớ lại: Thời gian đầu, việc vận động người dân hiến đất mở đường gặp nhiều khó khăn. Nhưng, sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân hiểu và tích cực tham gia phong trào xây dựng NTM. Hàng ngàn mét tường rào kiên cố và cổng của 26 hộ gia đình đều được tháo dỡ, để hiến đất mở đường.

Với những nỗ lực của cả người dân và chính quyền, năm 2020 thôn Bình Yên trở thành thôn giáo toàn tòng đầu tiên của Hà Tĩnh, được công nhận đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) cho biết: Địa phương có 4 thôn giáo toàn tòng, tất cả đều đoàn kết, chung sức cùng chính quyền xây dựng NTM. Riêng thôn Bình Yên, là đơn vị luôn đi đầu trong mọi phong trào, chính vì vậy chúng tôi chọn thôn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Bà con giáo dân tin tưởng; Ban công tác Mặt trận thôn luôn nhiệt huyết, gương mẫu nên chủ trương xây dựng NTM kiểu mẫu đã về đích sớm hơn dự kiến. Đó là niềm vui rất lớn, thể hiện sự đúng đắn của chủ trương; sự đồng thuận của Nhân dân.

Lá cờ đầu trong học tập và làm theo gương Bác

Để triển khai các phần việc của chương trình xây dựng NTM có hiệu quả, người dân thôn Bình Yên đã rất tương trợ, giúp đỡ nhau trong hoạn nạn, khó khăn. Để tạo cảnh quan chung cho toàn thôn, Chi hội Phụ nữ đã huy động toàn thể chị em hội viên giúp đỡ những gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, phải đi làm ăn xa. Dưới bàn tay cần mẫn, khéo léo của chi hội phụ nữ, vườn, nhà của chị Hoàng Thị Xuân – một hộ có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa đã được chăm sóc, dọn dẹp gọn gàng.

Chi hội Phụ nữ thôn Bình Yên huy động chị em chỉnh trang vườn nhà chị Hoàng Thị Xuân, có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa
Chi hội Phụ nữ thôn Bình Yên huy động chị em chỉnh trang vườn nhà chị Hoàng Thị Xuân, có hoàn cảnh khó khăn, đi làm ăn xa

Bà Hoàng Thị Xanh, hội viên chia sẻ: Xây dựng NTM không những tạo cảnh quan sạch đẹp cho toàn thôn, tạo ra bộ mặt mới khang trang mà còn là điều kiện để gắn kết tình làng nghĩa xóm thêm khăng khít, đầm ấm.

Ngoài việc đồng thuận xây dựng NTM, người dân thôn Bình Yên luôn chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Hiện, các khoản đóng góp theo quy định của Nhà nước, các khoản ủng hộ… đã được bà con giáo dân đóng nộp đầy đủ. Người dân trong thôn còn tự giác tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, không để xảy ra các tệ nạn xã hội. Sinh hoạt tôn giáo của bà con luôn theo đúng đường hướng hành đạo và theo đúng các quy định của pháp luật.

Đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên, hiện nay, trong thôn hộ giàu, hộ khá chiếm trên 70%; hộ nghèo chỉ còn 3 hộ (chiếm 0,2%)...; Việc xây dựng NTM đã góp phần gắn kết tình làng, nghĩa xóm, thay đổi diện mạo khu dân cư.

Các gia đình trong thôn đều xây dựng hàng rào đồng bộ
Các gia đình trong thôn đều xây dựng hàng rào đồng bộ

Có được kết quả hôm nay, ngoài sự gương mẫu đi đầu của đội ngũ cán bộ thôn, xã; còn là vai trò vận động, ủng hộ, chung sức của Linh mục và Hội đồng mục vụ giáo xứ. Theo giáo dân nơi đây, Linh mục giáo họ Bình Hòa, giáo xứ Trại Lê đã hết sức ủng hộ phong trào xây dựng NTM. Nếu có hộ nào chưa đồng thuận, Linh mục đến tận nhà để vận động, tuyên truyền. Trong buổi sinh hoạt của giáo xứ, người đứng đầu đều nhắc đến phận sự xây dựng NTM của con chiên. Nhờ vậy, đời sống Nhân dân ngày càng được nâng lên rõ rệt, bộ mặt nông thôn thay đổi.

Ông Thái Đăng Định, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Lộc  khẳng định: Để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của chính quyền và Nhân dân địa phương, còn là sự đóng góp rất lớn của các vị linh mục và Hội đồng giáo xứ Trại Lê. Đặc biệt, địa phương luôn đánh giá cao về tinh thần gương mẫu, trách nhiệm của các cán bộ, linh mục thôn Yên Bình trong thực hiện phong trào học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

"Điều đó đã được chứng minh bởi mới đây, thôn Bình Yên đã vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì đã có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016-2021. Đó sẽ là động lực, niềm tin lớn để bà con giáo dân nơi đây vươn lên xây dựng quê hương giàu đẹp", Phó Chủ tịch xã Thái Đăng Thịnh chia sẻ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình: Xây dựng và phát triển khối đại đoàn kết với tinh thần “tắt lửa tối đèn có nhau”

Thời sự - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Sáng ngày 16/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đến dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân thôn Chả Nhầy, xã Dục Nông, tỉnh Quảng Ngãi.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 2 giờ trước
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến Tp. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200-400mm, cục bộ có nơi trên 550mm.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Đà Nẵng: Khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích sau trận sạt lở đất kinh hoàng

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:10, 15/11/2025
Lực lượng chức năng TP. Đà Nẵng đang khẩn trương tìm kiếm 3 người mất tích nghi bị vùi lấp sau trận sạt lở đất kinh hoàng ở xã miền núi Hùng Sơn.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Nghệ An: Một cách bảo tồn và lan tỏa nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc hiệu quả nơi học đường

Giáo dục dân tộc - Lữ Phú - 14:50, 15/11/2025
Giữa núi rừng miền Tây Nghệ An, một ngôi trường đã đưa các hoạt động trải nghiệm văn hóa dân tộc vào học đường, giúp học sinh trân trọng văn hóa, yêu quê hương và gắn bó với bản làng.
Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Người trẻ sống đẹp ở Cao nguyên

Giáo dục - Minh Ngọc - Nguyên Khôi - 14:19, 15/11/2025
Lấy di sản cha ông làm nền tảng phát triển, những người trẻ vùng cao đang góp phần giữ gìn và quảng bá văn hóa dân tộc bằng phương thức hiện đại. Tiêu biểu là H’Zu Ni Niê ở buôn cổ Ako Dhong, tỉnh Đắk Lắk - 1 trong 27 gương mặt tiêu biểu được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen tại Lễ Tuyên dương gương thanh niên tiêu biểu, có uy tín, tấm gương khởi nghiệp thành công ở vùng đồng bào DTTS miền núi năm 2025.
Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Hướng đi bền vững cho du lịch mạo hiểm

Kinh tế - Hồng Phúc - 14:14, 15/11/2025
Từ những chuyến leo núi tuyết ở Nepal, nhảy dù ở Thái Lan đến lặn biển ở New Zealand, du lịch mạo hiểm đã trở thành loại hình “đặc sản” của nhiều quốc gia. Việt Nam, với cảnh quan thiên nhiên đa dạng và văn hóa bản địa phong phú, chính là cơ hội vàng để bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch mạo hiểm trên toàn cầu.
Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Triển khai Dự án 6 ở Gia Lai: Hiệu quả khi văn hoá dân tộc được quan tâm

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 14:01, 15/11/2025
Những năm qua, tỉnh Gia Lai tích cực triển khai hiệu quả Dự án 6 về “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các DTTS gắn với phát triển du lịch”. Qua đó, các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của đồng bào được bảo tồn và phát huy, đồng thời cũng mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân nhờ gắn với phát triển du lịch.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Tổng Bí thư Tô Lâm: Ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm

Thời sự - PV - 13:02, 15/11/2025
Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Nhiệm kỳ 2026-2031 là giai đoạn then chốt để hiện thực hóa hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước với yêu cầu đặt ra rất cao, vì vậy cần ưu tiên giới thiệu những người có tư duy đổi mới, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm".