Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Giáo xứ "xanh" và tấm lòng, trách nhiệm của một vị linh mục (Bài 3)

Nguyễn Thanh - 11:56, 03/08/2022

Vận động bà con giáo dân bảo vệ môi trường, bảo vệ thảm thực vật và động vật hoang dã, kêu gọi xã hội hóa để xây dựng nhà văn hóa, giúp đỡ người nghèo khó… đang là những hành động ý nghĩa, được thực hiện ở giáo xứ Bàu Sen (xã Phúc Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình). Trong bao việc làm đã được thực hiện ấy là hình ảnh một vị quản xứ đầy trách nhiệm, thấm đẫm tình người - Linh mục Võ Minh Danh.

Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - Ảnh CTV
Nhà thờ giáo xứ Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình - Ảnh CTV

“Pháo đài” chống dịch Covid-19

Những tháng ngày dịch bệnh bủa vây vùng miền núi Phúc Trạch, là khoảng thời gian mà hình ảnh vị linh mục đầy trách nhiệm với cộng đồng được thể hiện rõ nhất.

Ngay khi có những thông báo, chỉ thị mới nhất về công tác chống dịch Covid-19 được ban hành, Linh mục Danh đã quán triệt và giao trách nhiệm cho hội đồng mục vụ, ban hành giáo nắm rõ nội dung, đồng thời yêu cầu toàn thể cộng đoàn giáo xứ nghiêm túc thực hiện.

Linh mục Võ Minh Danh kể lại: Tôi đã đề nghị bà con giáo dân phải thực hiện đầy đủ, đúng các biện pháp chống dịch mà chính quyền địa phương ban hành.

Đáp lời kêu gọi của Linh mục, bà con giáo dân đã thực hiện tốt biện pháp 5K,… Bản thân Linh mục và hội đồng mục vụ giáo xứ cũng rất nghiêm túc, khi thực hiện các biện pháp chống dịch. Trong thánh lễ, toàn dân ở nhà, thánh lễ tại nhà thờ chỉ có nhân viên hát giúp lễ và đại diện hội đồng mục vụ giáo xứ thực hiện.

Linh mục Võ Minh Danh tâm sự: Những việc tôi kêu gọi cộng đoàn giáo dân, tuy rất nhỏ, nhưng đó là hành động thể hiện sự quyết tâm, cùng chung tay với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã, thôn trong việc chống dịch bệnh Covid-19. Cũng nhờ thế mà đã góp phần khống chế được dịch bệnh, góp phần đem lại sự bình an cho mỗi gia đình và xã hội.

Nhận xét về Linh mục Võ Minh Danh, ông Nguyễn Quang Tiến, Chủ tịch UBND xã Phúc Trạch cho hay: Linh mục Võ Minh Danh là người gốc Quảng Nam, đến quản hạt giáo xứ Bàu Sen đã 3 năm nay. Linh mục cộng tác rất tốt với chính quyền địa phương, hướng dẫn giáo dân sống “tốt đời đẹp đạo”. Đặc biệt trong phòng chống dịch Covid-19, linh mục rất nhiệt tình và làm rất bài bản nên giáo dân tuân thủ nghiêm túc. Cũng nhờ thế mà dịch bệnh vùng giáo dân được kiểm soát tốt hơn.

 Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng - Ảnh CTV
Linh mục Võ Minh Danh (bên trái) cùng ông Phạm Hồng Thái - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng đi tuyên truyền người dân bảo vệ rừng - Ảnh CTV

Những việc làm thấm đẫm đạo và đời

Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch (tỉnh Quảng Bình) Nguyễn Hữu Hồng đã rất tự hào khi kể về Linh mục Võ Minh Danh. Trong mấy phút ngắn ngủi nhưng câu chuyện của ông Hồng về vị linh mục quê gốc Quảng Nam khiến chúng tôi thấy lòng thêm ấm áp, tin tưởng và tràn đầy yêu thương.

Ông Hồng hào hứng: Linh mục đã kêu gọi xã hội hóa để thực hiện nhiều việc làm rất có ý nghĩa, đầy tình người…

Người dân xã miền núi Phúc Trạch vẫn mãi không quên hình ảnh một vị chân tu đã từng xắn cao quần cứu trợ bà con bị ảnh hưởng do lũ lụt năm 2020. Những dịp giáp hạt, lễ tết, vị Linh mục ấy cũng đã đến nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, để trao quà. Nhưng, lắng đọng bao xúc cảm, vẫn là một vị quản xứ từng mua xe đạp dành tặng học sinh nghèo đầu năm học mới, mua quan tài cho những giáo dân nghèo khi qua đời… Tất cả những việc làm ý nghĩa ấy, được Linh mục kêu gọi xã hội hóa, vận động tài trợ từ nhiều nguồn mà có.

Trong giáo xứ Bàu Sen, có 2 hộ gia đình ở sát nhà thờ giáo xứ có nhà ở chưa tươm tất; nhà văn hóa thôn Bàu Sen ở sát nhà thờ cũng đã cũ và xuống cấp… cũng đã được Linh mục kêu gọi hỗ trợ để có những căn nhà khang trang, sạch đẹp. Chưa hết, quản xứ Bàu Sen còn thực hiện tốt việc treo cờ Tổ quốc dịp lễ tết trên một số trục đường tại giáo xứ.

Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái - Ảnh CTV
Linh mục Võ Minh Danh (đứng giữa) tham gia cùng BQL Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng trong công tác bảo vệ rừng, bảo vệ hệ sinh thái - Ảnh CTV

Trò chuyện với lãnh đạo xã Phúc Trạch, tôi còn được biết thêm nhiều việc làm ý nghĩa mà Linh mục Võ Minh Danh đã thực hiện. Xã Phúc Trạch ở sát vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Thế nên, người dân địa phương đã từng có thói quen vào rừng khai thác lâm sản, đánh bắt động vật hoang dã. Kể từ khi về làm quản xứ giáo họ Bàu Sen, trước sự vận động, tuyên truyền của Linh mục, bà con giáo dân đã có ý thức hơn trong bảo vệ động vật hoang dã, thảm thực vật vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Giáo xứ Bàu Sen tại xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch có hơn 500 hộ với 2.050 khẩu. Những năm qua, bà con giáo dân đã có cuộc sống hòa thuận hơn, nhận thức đúng đắn hơn về việc giữ gìn vệ sinh chung, tham gia hưởng ứng các phong trào bảo vệ môi trường, bảo vệ hệ sinh thái động thực vật trong vùng đệm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Linh mục Võ Minh Danh trải lòng: Chúng tôi rất vui và cảm thấy may mắn vì giáo xứ Bàu Sen nằm trong di sản Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ở đây có tài nguyên và môi trường đa dạng, phong phú. Là người rất yêu thiên nhiên nên tôi khuyên răn bà con giáo dân không được tham gia săn bắt động vật hoang dã, chặt cây rừng.... Bên cạnh đó, chúng tôi còn khuyến khích người dân trồng cây gây rừng.

Ngoài ra, linh Mục Võ Minh Danh còn thuê máy móc phối hợp cùng chính quyền địa phương thu gom, xử lý hai bãi rác thải tự phát gây ô nhiễm môi trường nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh nhánh Tây. Mong muốn của Linh mục là, được phối hợp với Sở Du lịch Quảng Bình bảo vệ môi trường và phát triển các khu du lịch sinh thái trong khu vực vùng đệm di sản.

Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng Phạm Hồng Thái vui vẻ: Linh mục đã phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong việc triển khai rất nhiều hoạt động tại địa phương. Ngoài ra còn phối hợp tốt với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng để tuyên truyền, vận động người dân tham gia, hưởng ứng và có trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, hệ sinh thái khu vực vùng đệm.

Đạo và đời đã gặp nhau trong con người Linh mục Võ Minh Danh để đơm hoa thơm, quả ngọt bằng những việc làm ý nghĩa, nhân văn, thấm đẫm trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục
Già làng của bon

Già làng của bon

Mặc dù tuổi đã cao, nhưng ông Kon Yông Ha Bông (Bon Liêng Krắc 1, xã Đạ M’Rông, huyện Đam Rông) là già làng, Người có uy tín, luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn và phát huy khối Đại đoàn kết dân tộc, xóa bỏ tập quán lạc hậu, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của bà con.
Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ủy ban Dân tộc: Tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã tổ chức cuộc họp bàn về một số nội dung vướng mắc trong xây dựng cơ chế, chính sách triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025. Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh chủ trì cuộc họp. Tham dự cuộc họp, có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr; lãnh đạo một số vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Thế giới ghi nhận thêm hơn 700 nghìn ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận thêm hơn 700 nghìn ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - BĐT - 47 phút trước
Tính đến sáng 13/8, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 593.856.539 ca nhiễm và 6.451.157 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 726.119 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 437.758 trường hợp.
Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án

Tin tức - T.Hợp - 1 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định ân giảm án tử hình xuống tù chung thân cho 21 bị án, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.
Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Huỳnh Nguyễn Mai Phương đăng quang Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022

Thể thao - Giải trí - PV - 2 giờ trước
Tối 12/8, Đêm chung kết Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Việt Nam 2022 - Miss World Vietnam 2022 đã diễn ra tại bán đảo Hải Giang, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. 37 thí sinh lọt vào Vòng Chung kết đã trải qua 4 phần thi chính gồm: Áo dài dân tộc, Áo tắm, Trang phục dạ hội và Phần thi ứng xử.
Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Tỉnh Ninh Bình và Thủ đô Vientiane mở hướng hợp tác về du lịch

Du lịch - PV - 3 giờ trước
Chiều 12/8, Đoàn đại biểu cấp cao Thủ đô Vientiane nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, do đồng chí Anouphap Tounalom, Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thủ đô Vientiane làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình.
Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề dệt vải của dân tộc Dao họ Lào Cai được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tìm trong di sản - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thông tin từ UBND huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công nhận nghề dệt của dân tộc Dao họ trên địa bàn huyện là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Sáng 13/8: Cả nước có 10.009.451 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Sáng 13/8: Cả nước có 10.009.451 ca COVID-19 đã khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 4 giờ trước
Đến sáng 13/8, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.362.540 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.009.451 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.