Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Trên nẻo đường nhân ái của một vị chân tu (Bài 2)

Nguyễn Thanh - 19:51, 28/07/2022

Tình yêu thương, sự chia sẻ khó khăn… với những cảnh đời khốn khó không chỉ được rao giảng qua những buổi thánh lễ mà còn được vị linh mục ấy thể hiện trong cuộc đời thực, thấm đẫm đạo và đời. Hành trình đến với những phận người kém may mắn chính là hành trình nhân ái của vị chân tu. Đó là Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên
Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên

Sắm xe cứu thương để cứu người

Gần hai năm nay, người dân quê lúa Yên Thành đã quá quen thuộc với chiếc xe cấp cứu mang dòng chữ “Chúa sai con đi”. Ấy là chiếc xe được Linh mục quản xứ Lâm Xuyên Nguyễn Xuân Phương tự bỏ tiền, và một phần kêu gọi ủng hộ của các nhà hảo tâm để phục vụ người nghèo.

Kể về hành trình gieo thiện tâm, Linh mục Phương từ tốn: Bà con ta nhiều vùng còn rất nghèo, đời sống rất khó khăn. Khi không may bị ốm đau, nhiều người đã không đủ tiền để gọi một chuyến xe cấp cứu nên rất nguy đến tính mạng. Tôi cứ trăn trở mãi với điều ấy nhưng nghĩ sẽ khó thành công và khó duy trì lâu dài.

Thế rồi, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, có những phận người đã ra viện nhưng không thể về nhà do không có tiền thuê xe khiến tôi ám ảnh. Linh mục Phương bàn với một số giáo dân, không ngờ họ ủng hộ ngay ý tưởng này. Vậy là quản xứ lâm Xuyên đứng ra kết nối, góp tiền, mua xe.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu – thười điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng

Nhớ lại chuyến khởi hành đầu tiên sau khi nhận xe, đó mãi mãi sẽ là kỉ niệm đáng nhớ với linh mục Phương. “Chuyến ấy, tôi cầm lái đấy, chở hai mẹ con người dân tộc Mông, vượt gần 300km từ TP. Vinh về huyện Kỳ Sơn. Dù đường xa, mệt mỏi nhưng tôi rất vui”, linh mục Phương kể.

Tôi băn khoăn đến việc, xe cấp cứu của giáo xứ thì sẽ ưu tiên bệnh nhân là người công giáo. Nhưng linh mục Nguyễn Xuân Phương đã khiến tôi rất đỗi ngạc nhiên: Xe cứu thương phục vụ miễn phí người nghèo, không hề phân biệt lương và giáo. Cùng một thời điểm có mấy người gọi, nhưng ai là người nghèo nhất thì được ưu tiên đi trước.

Dấu ấn đậm sâu của Linh mục Phương là trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Chiếc xe cứu thương dưới sự điều hành của Linh mục đã băng băng vận chuyển hàng trăm F0 từ các khu cách ly ở Yên Thành vào bệnh viện dã chiến của tỉnh. Cũng chính Linh mục Phương đã kêu gọi, hỗ trợ hơn 50 tấn gạo và nông sản cho các công nhân mắc kẹt ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Cứ như thế, bằng suy nghĩ chân thành, việc làm thiết thực, linh mục Nguyễn Xuân Phương đã để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp không riêng bà con giáo dân mà cả với đông đảo những người dân trong vùng. Ông Nguyễn Trọng Hà, đảng viên cao tuổi ở xóm Đăng Lưu, xã Nam Thành, huyện Yên Thành bày tỏ: Bản thân tôi rất là quý Linh mục, bởi vì Linh mục cùng đồng hành với chính quyền, mặt trận lo cho dân no, dân ấm, đời sống Nhân dân đỡ khổ cực.. Giá như có nhiều Linh mục như cụ Nguyễn xuân Phương, thì thật là tuyệt vời,đất nước yên bình, lương giáo đoàn kết một lòng.

Nói về Linh mục Phương, ông Nguyễn Công Chúc, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Yên Thành khẳng định: Với vai trò của một đại diện chức sắc tôn giáo, nhiều năm qua, linh mục Nguyễn Xuân Phương không những làm tốt vai trò, trách nhiệm mục vụ của mình mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng chính quyền trong phòng chống dịch. Chúng tôi rất ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động này của linh mục, nêu cao được tinh thần đoàn kết dân tộc.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành
Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành

Trên những nẻo đường nhân ái

Hiện nay, xe cấp cứu này đã được giao cho hai anh Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà phụ trách chính. Tuy nhiên, khi các anh bận, Linh mục Phương tiếp tục trở lại lái chính, chở bệnh nhân. Từ đó, hàng trăm chuyến xe cấp cứu đã xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, yêu thương mọi người của vị chân tu lại tiếp tục đi trên nẻo đường nhân ái, đến những vùng xa xôi, đến với những phận người nghèo khó ở Bắc Giang, Hà Nội, Sài Gòn, Yên Bái, Lai Châu… giúp cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo được cứu sống kịp thời, được trở về nhà an toàn. 

Anh Nguyễn Đình Quảng bấm ngón tay: ở các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, đã có 10 lượt bênh nhân được vận chuyển miễn phí rồi đấy. Chúng tôi làm vì tinh thần tự nguyện, vì tình thương những con người khó khăn, hoạn nạn…

Không chỉ là những chuyến vận chuyển miễn phí mà Linh mục Phương còn khởi xướng, vận động nhiều người góp tiền dành tặng cho những bệnh nhân nghèo, khốn khó. Đến nay, đã có 7 hộ nghèo được ở trong những ngôi nhà kiên cố, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, chưa kể số lượng gạo và tiền mặt ủng hộ bếp ăn thiện nguyện nấu cơn miễn phí phục vụ các khu cách ly trên địa bàn huyện Yên Thành… 

Đặc biệt, trường hợp bà Đào Thị Loan ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành bị tai nạn giao thông, liệt hai chân. Trong khi đó, người con duy nhất của bà cũng bị tai nạn nằm liệt giường ở tận trong Nam. Họ không biết xoay xở đâu để có đủ 20 triệu đồng thuê xe về quê. Nghe tin ấy, Linh mục Phương đã vào đón ngay, đồng thời còn kêu gọi tài trợ cho mẹ con, giúp họ vượt qua khó khăn ban đầu vì bệnh tật.

Nhìn nhận về vị chân tu Nguyễn Xuân Phương, quản xứ giáo họ Lâm Xuyên, huyện Yên Thành, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Ban thường trực, Trưởng ban dân chủ và pháp luật MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết: Linh mục Nguyễn Xuân Phương là biểu tượng tinh thần nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. 

Bằng những việc làm trên hành trình nhân ái của chính cuộc đời của mình, Linh mục Nguyễn Xuân Phương không những phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, nhân lên tình cảm đoàn kết, tốt đẹp giữa đạo và đời./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Tin nổi bật trang chủ
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Về Lạc Tánh hôm nay

Về Lạc Tánh hôm nay

Phóng sự - Lê Vũ - 21:13, 25/09/2023
Ở thị trấn Lạc Tánh, huyện Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận có những ngôi làng (nay là khu phố) dân số chủ yếu là đồng bào DTTS sinh sống từ lâu đời. Nhiều năm qua, nhờ các chương trình, dự án chính sách dân tộc đầu tư hỗ trợ nên đời sống của người dân trong các khu phố không còn khó khăn, thiếu thốn như xưa. Đặc biệt, đồng bào nơi đây vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống trong lòng phố thị.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Thể hiện vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh trật tự cơ sở

Người có uy tín - Văn Hoa - 20:19, 25/09/2023
Tỉnh Hòa Bình hiện có 1.276 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, đội ngũ những Người có uy tín vẫn luôn phát huy vai trò, là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, và góp phần bảo đảm an ninh, trật tự tại địa phương.
TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị

TP. Cần Thơ: Triển vọng về đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng Sông cửu Long

Kinh tế - Minh Triết - 20:03, 25/09/2023
TP. Cần Thơ đang đứng trước kỳ vọng trở thành vùng đất "đá hóa vàng" nhờ những chính sách và cơ chế theo Nghị quyết 45/2022/QH15 của Quốc hội. Với những nỗ lực trong việc phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nhanh và bền vững, triển vọng TP. Cần Thơ sẽ sớm trở thành Trung tâm vùng, văn minh, hiện đại, là đô thị "hạt nhân" vùng Đồng bằng sông Cửu Long.