Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Trên nẻo đường nhân ái của một vị chân tu (Bài 2)

Nguyễn Thanh - 19:51, 28/07/2022

Tình yêu thương, sự chia sẻ khó khăn… với những cảnh đời khốn khó không chỉ được rao giảng qua những buổi thánh lễ mà còn được vị linh mục ấy thể hiện trong cuộc đời thực, thấm đẫm đạo và đời. Hành trình đến với những phận người kém may mắn chính là hành trình nhân ái của vị chân tu. Đó là Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên
Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên

Sắm xe cứu thương để cứu người

Gần hai năm nay, người dân quê lúa Yên Thành đã quá quen thuộc với chiếc xe cấp cứu mang dòng chữ “Chúa sai con đi”. Ấy là chiếc xe được Linh mục quản xứ Lâm Xuyên Nguyễn Xuân Phương tự bỏ tiền, và một phần kêu gọi ủng hộ của các nhà hảo tâm để phục vụ người nghèo.

Kể về hành trình gieo thiện tâm, Linh mục Phương từ tốn: Bà con ta nhiều vùng còn rất nghèo, đời sống rất khó khăn. Khi không may bị ốm đau, nhiều người đã không đủ tiền để gọi một chuyến xe cấp cứu nên rất nguy đến tính mạng. Tôi cứ trăn trở mãi với điều ấy nhưng nghĩ sẽ khó thành công và khó duy trì lâu dài.

Thế rồi, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, có những phận người đã ra viện nhưng không thể về nhà do không có tiền thuê xe khiến tôi ám ảnh. Linh mục Phương bàn với một số giáo dân, không ngờ họ ủng hộ ngay ý tưởng này. Vậy là quản xứ lâm Xuyên đứng ra kết nối, góp tiền, mua xe.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu – thười điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng

Nhớ lại chuyến khởi hành đầu tiên sau khi nhận xe, đó mãi mãi sẽ là kỉ niệm đáng nhớ với linh mục Phương. “Chuyến ấy, tôi cầm lái đấy, chở hai mẹ con người dân tộc Mông, vượt gần 300km từ TP. Vinh về huyện Kỳ Sơn. Dù đường xa, mệt mỏi nhưng tôi rất vui”, linh mục Phương kể.

Tôi băn khoăn đến việc, xe cấp cứu của giáo xứ thì sẽ ưu tiên bệnh nhân là người công giáo. Nhưng linh mục Nguyễn Xuân Phương đã khiến tôi rất đỗi ngạc nhiên: Xe cứu thương phục vụ miễn phí người nghèo, không hề phân biệt lương và giáo. Cùng một thời điểm có mấy người gọi, nhưng ai là người nghèo nhất thì được ưu tiên đi trước.

Dấu ấn đậm sâu của Linh mục Phương là trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Chiếc xe cứu thương dưới sự điều hành của Linh mục đã băng băng vận chuyển hàng trăm F0 từ các khu cách ly ở Yên Thành vào bệnh viện dã chiến của tỉnh. Cũng chính Linh mục Phương đã kêu gọi, hỗ trợ hơn 50 tấn gạo và nông sản cho các công nhân mắc kẹt ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Cứ như thế, bằng suy nghĩ chân thành, việc làm thiết thực, linh mục Nguyễn Xuân Phương đã để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp không riêng bà con giáo dân mà cả với đông đảo những người dân trong vùng. Ông Nguyễn Trọng Hà, đảng viên cao tuổi ở xóm Đăng Lưu, xã Nam Thành, huyện Yên Thành bày tỏ: Bản thân tôi rất là quý Linh mục, bởi vì Linh mục cùng đồng hành với chính quyền, mặt trận lo cho dân no, dân ấm, đời sống Nhân dân đỡ khổ cực.. Giá như có nhiều Linh mục như cụ Nguyễn xuân Phương, thì thật là tuyệt vời,đất nước yên bình, lương giáo đoàn kết một lòng.

Nói về Linh mục Phương, ông Nguyễn Công Chúc, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Yên Thành khẳng định: Với vai trò của một đại diện chức sắc tôn giáo, nhiều năm qua, linh mục Nguyễn Xuân Phương không những làm tốt vai trò, trách nhiệm mục vụ của mình mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng chính quyền trong phòng chống dịch. Chúng tôi rất ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động này của linh mục, nêu cao được tinh thần đoàn kết dân tộc.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành
Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành

Trên những nẻo đường nhân ái

Hiện nay, xe cấp cứu này đã được giao cho hai anh Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà phụ trách chính. Tuy nhiên, khi các anh bận, Linh mục Phương tiếp tục trở lại lái chính, chở bệnh nhân. Từ đó, hàng trăm chuyến xe cấp cứu đã xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, yêu thương mọi người của vị chân tu lại tiếp tục đi trên nẻo đường nhân ái, đến những vùng xa xôi, đến với những phận người nghèo khó ở Bắc Giang, Hà Nội, Sài Gòn, Yên Bái, Lai Châu… giúp cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo được cứu sống kịp thời, được trở về nhà an toàn. 

Anh Nguyễn Đình Quảng bấm ngón tay: ở các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, đã có 10 lượt bênh nhân được vận chuyển miễn phí rồi đấy. Chúng tôi làm vì tinh thần tự nguyện, vì tình thương những con người khó khăn, hoạn nạn…

Không chỉ là những chuyến vận chuyển miễn phí mà Linh mục Phương còn khởi xướng, vận động nhiều người góp tiền dành tặng cho những bệnh nhân nghèo, khốn khó. Đến nay, đã có 7 hộ nghèo được ở trong những ngôi nhà kiên cố, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, chưa kể số lượng gạo và tiền mặt ủng hộ bếp ăn thiện nguyện nấu cơn miễn phí phục vụ các khu cách ly trên địa bàn huyện Yên Thành… 

Đặc biệt, trường hợp bà Đào Thị Loan ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành bị tai nạn giao thông, liệt hai chân. Trong khi đó, người con duy nhất của bà cũng bị tai nạn nằm liệt giường ở tận trong Nam. Họ không biết xoay xở đâu để có đủ 20 triệu đồng thuê xe về quê. Nghe tin ấy, Linh mục Phương đã vào đón ngay, đồng thời còn kêu gọi tài trợ cho mẹ con, giúp họ vượt qua khó khăn ban đầu vì bệnh tật.

Nhìn nhận về vị chân tu Nguyễn Xuân Phương, quản xứ giáo họ Lâm Xuyên, huyện Yên Thành, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Ban thường trực, Trưởng ban dân chủ và pháp luật MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết: Linh mục Nguyễn Xuân Phương là biểu tượng tinh thần nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. 

Bằng những việc làm trên hành trình nhân ái của chính cuộc đời của mình, Linh mục Nguyễn Xuân Phương không những phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, nhân lên tình cảm đoàn kết, tốt đẹp giữa đạo và đời./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Mang Trung thu đến với các em học sinh DTTS khu vực biên giới Chiềng Sơn

Ngày 24/9, tại Sơn La, Đồn Biên phòng Chiềng Sơn, Bộ đội Biên phòng Sơn La phối hợp với Tập đoàn MP Group và những người bạn Hà Nội đã tổ chức Tết Trung thu 2023 cho các em học sinh nghèo người dân tộc Mông, tại Trường Tiểu học Pha Luông, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Tin nổi bật trang chủ
Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Nỗ lực và thành công của Việt Nam đã truyền cảm hứng mạnh mẽ

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, chiều 24/9 (giờ địa phương), tại thủ đô Brasilia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Pedro de Olivera, Tổng thư ký và các thành viên của Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam.
Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Yên Bái phấn đấu nằm trong nhóm 5 tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Thời sự - Tào Đạt - Vàng Ni - 5 giờ trước
Đây là mục tiêu mà Yên Bái đề ra trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phấn đấu phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.
Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em vùng cao biên giới Mèo Vạc

Xã hội - Văn Hoa - Minh Đức - 22:51, 24/09/2023
Nhằm để các em thiếu nhi nơi vùng cao biên giới Mèo Vạc được tận hưởng một mùa Trung thu rộn ràng, ấm áp và đong đầy yêu thương, vừa qua, Đoàn thiện nguyện Thanh Maika và những người bạn (Thành phố Hà Nội) phối hợp UBND xã Pải Lủng tổ chức chương trình “Trung thu cao nguyên đá” cho hơn 1.000 em học sinh liên trường của xã.
Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Bình Thuận: Phổ biến, cung cấp thông tin cho Người có uy tín và cán bộ làm công tác dân tộc ở cơ sở

Công tác Dân tộc - L.Phương - 22:46, 24/09/2023
Ngày 24/9, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Hội nghị tập huấn phổ biến, cung cấp thông tin cho 87 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS và cán bộ, công chức thuộc các Phòng Dân tộc trên địa bàn tỉnh.
An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

An Giang: Khai Giảng lớp đào tạo kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ Bộ đội Biên phòng

Công tác Dân tộc - Như Tâm - Lê Vũ - 22:42, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang phối hợp với Sở Nội vụ và Trường Dân tộc nội trú - Trung học phổ thông tỉnh An Giang tổ chức Lễ khai giảng lớp 4 kỹ năng tiếng Khmer cho cán bộ trong đơn vị.
Tin trong ngày - 22/9/2023

Tin trong ngày - 22/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 22/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc. Lễ hội trà Shan tuyết lớn nhất miền Bắc. Hủy hoại cây rừng bằng thuốc độc ở huyện Bác Ái (Ninh Thuận). Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Đồng bào Dao cải thiện thu nhập từ các bài thuốc cổ truyền

Media - Trọng Bảo - 22:33, 24/09/2023
Đồng bào Dao đỏ ở Lào Cai sở hữu một kho tàng tri thức về cây thuốc rất có giá trị trong tự nhiên. Trải qua bao thế hệ, kinh nghiệm về những cây thuốc dân gian vẫn được lưu truyền, gìn giữ. Các bài thuốc cổ truyền không chỉ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng trong thôn bản, mà hiện nay đã và đang được bà con khai thác, chế biến thành các sản phẩm đa dạng cũng ứng cho thị trường mang lại thu nhập, cải thiện đời sống.
Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Khám phá bảo tàng duy nhất về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Media - Lê Vũ – Trần Linh - 22:32, 24/09/2023
Vừa được chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 8/2023, tuy nhiên, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã thành địa chỉ tham quan thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là các bạn trẻ trong thời gian gần đây. Cùng Báo Dân tộc và Phát triển khám phá bảo tàng duy nhất ở Việt Nam về lực lượng Biệt động Sài Gòn - Gia Định.
Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Bộ đội Biên phòng giúp đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm

Media - Ngọc Chí - 22:32, 24/09/2023
Với phương châm “ba bám, bốn cùng”, lực lượng Bội đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Kon Tum đã và đang triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, từng bước giúp cho đồng bào DTTS ở khu vực biên giới vươn lên thoát nghèo, có cuộc sống ấm no và hạnh phúc.
Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào tại Bình Định

Tin tức - T.Nhân - 22:30, 24/09/2023
Ngày 24/9, tại huyện miền núi Vân Canh (Bình Định), Tỉnh đoàn Bình Định tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao thanh niên Việt Nam - Lào với sự tham gia hưởng ứng của hơn 250 đoàn viên, thanh niên, sinh viên Việt Nam và Lào.
Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Thanh Hóa: Ấm áp chương trình “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương”

Nhịp cầu nhân ái - Quỳnh Trâm - 22:30, 24/09/2023
Trung ương Hội Bảo trợ Người khuyết tật và trẻ mồ côi Việt Nam và Hội Bảo trợ Người khuyết tật, trẻ mồ côi và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Thanh Hóa vừa phối hợp với huyện miền núi Ngọc Lặc tổ chức Chương trình tặng quà “Tết Trung thu - Tết của tình yêu thương” dành cho học sinh khuyết tật, học sinh mồ côi, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhân dịp Tết Trung thu và bước vào năm học mới.