Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương sống tốt đời đẹp đạo: Trên nẻo đường nhân ái của một vị chân tu (Bài 2)

Nguyễn Thanh - 19:51, 28/07/2022

Tình yêu thương, sự chia sẻ khó khăn… với những cảnh đời khốn khó không chỉ được rao giảng qua những buổi thánh lễ mà còn được vị linh mục ấy thể hiện trong cuộc đời thực, thấm đẫm đạo và đời. Hành trình đến với những phận người kém may mắn chính là hành trình nhân ái của vị chân tu. Đó là Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An).

Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên
Toàn cảnh giáo xứ Lâm Xuyên

Sắm xe cứu thương để cứu người

Gần hai năm nay, người dân quê lúa Yên Thành đã quá quen thuộc với chiếc xe cấp cứu mang dòng chữ “Chúa sai con đi”. Ấy là chiếc xe được Linh mục quản xứ Lâm Xuyên Nguyễn Xuân Phương tự bỏ tiền, và một phần kêu gọi ủng hộ của các nhà hảo tâm để phục vụ người nghèo.

Kể về hành trình gieo thiện tâm, Linh mục Phương từ tốn: Bà con ta nhiều vùng còn rất nghèo, đời sống rất khó khăn. Khi không may bị ốm đau, nhiều người đã không đủ tiền để gọi một chuyến xe cấp cứu nên rất nguy đến tính mạng. Tôi cứ trăn trở mãi với điều ấy nhưng nghĩ sẽ khó thành công và khó duy trì lâu dài.

Thế rồi, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh, có những phận người đã ra viện nhưng không thể về nhà do không có tiền thuê xe khiến tôi ám ảnh. Linh mục Phương bàn với một số giáo dân, không ngờ họ ủng hộ ngay ý tưởng này. Vậy là quản xứ lâm Xuyên đứng ra kết nối, góp tiền, mua xe.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu – thười điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng
Linh mục Nguyễn Xuân Phương trong một lần chở bệnh nhân cấp cứu ở thời điểm dịch bệnh Covid-19 căng thẳng

Nhớ lại chuyến khởi hành đầu tiên sau khi nhận xe, đó mãi mãi sẽ là kỉ niệm đáng nhớ với linh mục Phương. “Chuyến ấy, tôi cầm lái đấy, chở hai mẹ con người dân tộc Mông, vượt gần 300km từ TP. Vinh về huyện Kỳ Sơn. Dù đường xa, mệt mỏi nhưng tôi rất vui”, linh mục Phương kể.

Tôi băn khoăn đến việc, xe cấp cứu của giáo xứ thì sẽ ưu tiên bệnh nhân là người công giáo. Nhưng linh mục Nguyễn Xuân Phương đã khiến tôi rất đỗi ngạc nhiên: Xe cứu thương phục vụ miễn phí người nghèo, không hề phân biệt lương và giáo. Cùng một thời điểm có mấy người gọi, nhưng ai là người nghèo nhất thì được ưu tiên đi trước.

Dấu ấn đậm sâu của Linh mục Phương là trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4. Chiếc xe cứu thương dưới sự điều hành của Linh mục đã băng băng vận chuyển hàng trăm F0 từ các khu cách ly ở Yên Thành vào bệnh viện dã chiến của tỉnh. Cũng chính Linh mục Phương đã kêu gọi, hỗ trợ hơn 50 tấn gạo và nông sản cho các công nhân mắc kẹt ở tâm dịch thành phố Hồ Chí Minh.

Cứ như thế, bằng suy nghĩ chân thành, việc làm thiết thực, linh mục Nguyễn Xuân Phương đã để lại những dấu ấn, tình cảm tốt đẹp không riêng bà con giáo dân mà cả với đông đảo những người dân trong vùng. Ông Nguyễn Trọng Hà, đảng viên cao tuổi ở xóm Đăng Lưu, xã Nam Thành, huyện Yên Thành bày tỏ: Bản thân tôi rất là quý Linh mục, bởi vì Linh mục cùng đồng hành với chính quyền, mặt trận lo cho dân no, dân ấm, đời sống Nhân dân đỡ khổ cực.. Giá như có nhiều Linh mục như cụ Nguyễn xuân Phương, thì thật là tuyệt vời,đất nước yên bình, lương giáo đoàn kết một lòng.

Nói về Linh mục Phương, ông Nguyễn Công Chúc, Chủ tịch ủy ban MTTQ huyện Yên Thành khẳng định: Với vai trò của một đại diện chức sắc tôn giáo, nhiều năm qua, linh mục Nguyễn Xuân Phương không những làm tốt vai trò, trách nhiệm mục vụ của mình mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ được nhiều hoàn cảnh khó khăn, đồng hành cùng chính quyền trong phòng chống dịch. Chúng tôi rất ghi nhận và đánh giá cao những hoạt động này của linh mục, nêu cao được tinh thần đoàn kết dân tộc.

Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành
Linh mục Nguyễn Xuân Phương, Quản xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) chung tay ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành

Trên những nẻo đường nhân ái

Hiện nay, xe cấp cứu này đã được giao cho hai anh Nguyễn Đình Quảng và Nguyễn Hoàng Hà phụ trách chính. Tuy nhiên, khi các anh bận, Linh mục Phương tiếp tục trở lại lái chính, chở bệnh nhân. Từ đó, hàng trăm chuyến xe cấp cứu đã xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện, yêu thương mọi người của vị chân tu lại tiếp tục đi trên nẻo đường nhân ái, đến những vùng xa xôi, đến với những phận người nghèo khó ở Bắc Giang, Hà Nội, Sài Gòn, Yên Bái, Lai Châu… giúp cho hàng trăm lượt bệnh nhân nghèo được cứu sống kịp thời, được trở về nhà an toàn. 

Anh Nguyễn Đình Quảng bấm ngón tay: ở các tỉnh phía Nam như TP. Hồ Chí Minh và Lâm Đồng, đã có 10 lượt bênh nhân được vận chuyển miễn phí rồi đấy. Chúng tôi làm vì tinh thần tự nguyện, vì tình thương những con người khó khăn, hoạn nạn…

Không chỉ là những chuyến vận chuyển miễn phí mà Linh mục Phương còn khởi xướng, vận động nhiều người góp tiền dành tặng cho những bệnh nhân nghèo, khốn khó. Đến nay, đã có 7 hộ nghèo được ở trong những ngôi nhà kiên cố, tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng, chưa kể số lượng gạo và tiền mặt ủng hộ bếp ăn thiện nguyện nấu cơn miễn phí phục vụ các khu cách ly trên địa bàn huyện Yên Thành… 

Đặc biệt, trường hợp bà Đào Thị Loan ở xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành bị tai nạn giao thông, liệt hai chân. Trong khi đó, người con duy nhất của bà cũng bị tai nạn nằm liệt giường ở tận trong Nam. Họ không biết xoay xở đâu để có đủ 20 triệu đồng thuê xe về quê. Nghe tin ấy, Linh mục Phương đã vào đón ngay, đồng thời còn kêu gọi tài trợ cho mẹ con, giúp họ vượt qua khó khăn ban đầu vì bệnh tật.

Nhìn nhận về vị chân tu Nguyễn Xuân Phương, quản xứ giáo họ Lâm Xuyên, huyện Yên Thành, ông Trần Văn Lâm, Ủy viên Ban thường trực, Trưởng ban dân chủ và pháp luật MTTQ tỉnh Nghệ An cho biết: Linh mục Nguyễn Xuân Phương là biểu tượng tinh thần nhân ái, chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trong cộng đồng. 

Bằng những việc làm trên hành trình nhân ái của chính cuộc đời của mình, Linh mục Nguyễn Xuân Phương không những phát huy được sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, mà còn truyền cảm hứng, lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp vì cộng đồng, nhân lên tình cảm đoàn kết, tốt đẹp giữa đạo và đời./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV: Quốc hội đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước

Sáng 1/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội tiếp tục thảo luận về nội dung đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022, tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023.
Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Tỉnh táo trước luận điệu xuyên tạc một số dự án luật về an ninh, trật tự

Chống diễn biến hòa bình - PV - 4 giờ trước
Trong bối cảnh xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN và quá trình hội nhập quốc tế, việc bảo đảm công khai, minh bạch, dân chủ trong xây dựng các dự án luật là yêu cầu khách quan.
Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Những trò chơi thú vị tại nhà cùng con nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Photo - Ngân Nhi - 4 giờ trước
Quốc tế thiếu nhi là một ngày ý nghĩa đối với trẻ em. Vào dịp này, bên cạnh việc đưa trẻ đi chơi, bố mẹ có thể dành thời gian cùng chơi với trẻ những trò chơi thú vị tại nhà, như: Cùng làm đồ thủ công, vẽ tranh, đọc sách, cùng trẻ chuẩn bị một bữa ăn...
Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Nhiều chương trình nghệ thuật hấp dẫn phục vụ thiếu nhi Hè 2023

Giải trí - PV - 4 giờ trước
"Tấm Cám", "Cây tre trăm đốt", "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn"... sẽ mang một màu sắc mới trong các vở kịch xiếc, kịch nói được dàn dựng công phu, sinh động và cuốn hút phục vụ khán giả nhí Hè 2023.
Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách giảm ùn ứ, thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Thủ tướng chỉ đạo triển khai các giải pháp cấp bách giảm ùn ứ, thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại cửa khẩu biên giới phía Bắc

Văn bản chính sách mới - T.Hợp - 10 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 492/CĐ-TTg ngày 31/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách nhằm giảm ùn ứ và thúc đẩy xuất khẩu nông sản tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc.
Mang Tết thiếu nhi 1/6 đến với trẻ em khu vực biên giới

Mang Tết thiếu nhi 1/6 đến với trẻ em khu vực biên giới

Nhịp cầu nhân ái - Anh Trúc - 10 giờ trước
Ngày 31/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế La Lay (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị) phối hợp với các mạnh thường quân tổ chức Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 cho các cháu học sinh khu vực biên giới Việt - Lào.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Phụ nữ Mông ở Nậm Pồ luôn tự hào với nét đẹp trang phục truyền thống

Phụ nữ Mông ở Nậm Pồ luôn tự hào với nét đẹp trang phục truyền thống

Sắc màu 54 - Đỗ Thành Trung - 17 giờ trước
Trên địa bàn huyện Nậm Pồ (Điện Biên), dân tộc Mông chiếm gần 70%, có 5 nhóm (Mông Đen, Mông Đỏ, Mông Trắng, Mông Xanh, Mông Hoa), trong đó nhóm Mông Hoa (Mông Lềnh) sinh sống chủ yếu ở các xã Nậm Tin, Chà Cang, Nà Khoa... Người Mông Hoa hiện vẫn gìn giữ được nhiều phong tục, tập quán truyền thống, trong đó có nghề thêu, may trang phục dân tộc.
Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Đặc sắc chợ phiên Xín Cái

Media - Vàng Ni - 18 giờ trước
Chợ phiên Xín Cái nằm cách đường biên giới khoảng 500m, thuộc thôn Lùng Vần Chải, xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Chợ phiên Xín Cái là một trong những khu chợ đặc biệt, bởi nơi đây có khung lịch họp chợ vô cùng kì lạ, chợ chỉ họp 1 lần 1 tuần và theo lịch lùi.
Làng mới ở Sơn Bua

Làng mới ở Sơn Bua

Phóng sự - Tiêu Dao - 18 giờ trước
Dự án Làng thanh niên lập nghiệp Sơn Bua (xã Sơn Bua, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi) là 1 trong 15 làng thanh niên lập nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Sau gần 5 năm thành lập, đến nay, Làng đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế, ổn định đời sống của thanh niên các DTTS tại đây.
Độc tố Botulinum - Những điều cần lưu ý

Độc tố Botulinum - Những điều cần lưu ý

Sức khỏe - Như Ý - 18 giờ trước
Thời gian gần đây, nước ta xảy ra liên tiếp nhiều vụ ngộ độc có liên quan tới Botulinum. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn chưa biết độc tố này nguy hiểm đến mức nào và thường có trong những thực phẩm nào để phòng tránh. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về độc tố Botulinum nhé.
Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Họa sĩ nhí người dân tộc Tày đoạt giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023

Sắc màu 54 - Trương Vui - Thúy Hồng - 20:05, 31/05/2023
Chiều 31/5, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia, Báo Thể thao và Văn hóa thuộc Thông tấn xã Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải Thiếu nhi Dế Mèn lần 4 - 2023.