Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Thành (Nghệ An): Xây dựng giáo họ ấm no, hạnh phúc

Minh Thư - 10:43, 22/08/2021

Yên Thành không chỉ là quê lúa của xứ Nghệ mà còn là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn đức tin theo đạo Thiên chúa, sinh hoạt tại gần 60 giáo họ. Bao năm qua, sự giác ngộ giữa “đạo và đời” là động lực để bà con giáo dân quê lúa vươn lên đuổi nghèo, làm giàu; xây dựng giáo họ ấm no, hạnh phúc.

Giáo dân giáo xứ Bảo Nham, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành phá dỡ công trình, hiến đất xây dựng NTM
Giáo dân giáo xứ Bảo Nham, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành phá dỡ công trình, hiến đất xây dựng NTM

Đoàn kết… “đuổi nghèo”

Vùng Đập Bộc, xã Công Thành (Yên Thành) trước đây là nơi hoang hóa, đầm lầy. Cũng bởi vậy, lại nằm cách xa khu vực dân cư nên trong suốt nhiều năm, 6ha vùng Đập Bộc “cho không ai lấy, để không ai thèm”. Thế rồi một ngày, người làng ngạc nhiên khi thấy gia đình ông Phan Trọng Đoài ở xóm Nam Châu, xã Công Thành đứng ra nhận thầu hết. Người làng còn bất ngờ hơn khi trên vùng đất hoang hóa ấy được gia đình ông Đoài bỏ hẳn 2 tỷ đồng đầu tư chuồng trại chăn nuôi và đào ao thả cá. Ông Đoài cười hồn hậu: Không ít lần thua lỗ đấy, vợ con nhà tôi nản lắm, cứ bàn tôi bỏ quách cho yên. Nay thì ổn rồi, tôi đã có một trang trại tổng hợp với lợn thịt, lợn sinh sản, cá, ếch, vịt... mỗi năm lãi chừng 300 trăm triệu đồng.

Giáo xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành được biết đến là “thủ phủ” bánh chưng nổi tiếng quê lúa. Là xóm giáo toàn tòng với 327 hộ, 1.426 nhân khẩu… đời sống của bà con giáo dân một thời khó khăn, vất vả khi chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, bà con giáo dân Vĩnh Hòa đã mạnh dạn phát triển ngành nghề chế biến nông sản, làm bánh, bún. Hiện tại, cả giáo xứ có hơn 200 hộ làm nghề gói bánh chưng. Sản phẩm bánh chưng đã theo xe vươn ra ngoại tỉnh, trở thành nguồn thu nhập ổn định cho bà còn giáo dân.

“Làng có khoảng 900 lao động, thì đã có hơn 600 người làm nghề này. Thu nhập từ nghề rất khá nên đời sống người dân ngày càng nâng cao. Vĩnh Hòa thay đổi cũng nhờ nghề này”, ông Lưu Đức Bằng, Xóm trưởng xóm Vĩnh Hòa khoe.

Tận dụng ngành nghề truyền thống là bắt và nuôi lươn, bà con 4 xóm giáo Phan Thanh, Bắc Sơn, Nam Sơn và Đông Sơn thuộc giáo xứ Rú Đất, xã Long Thành đã phát triển nghề chế biến lươn đồng truyền thống, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường nhiều tỉnh, thành trong nước. Lãnh đạo xã Long Thành thông tin, đã có 30 hộ dân đứng ra mở cơ sở chế biến lươn, tạo việc làm cho trên 300 lao động nông nhàn tại địa phương. Địa phương đang tiếp tục định hướng nhân rộng ra nhiều xóm giáo khác để tăng thêm thu nhập.

Đem suy nghĩ về những giáo dân năng động làm giàu trao đổi với lãnh đạo huyện Yên Thành, chúng tôi được cung cấp thêm thông tin rất vui. Toàn huyện đang duy trì được 322 mô hình giáo dân sản xuất, kinh doanh giỏi; 70,5% hộ đồng bào công giáo đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; 20 khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa; số hộ nghèo trong đồng bào công giáo giảm xuống còn dưới 6%...

Ông Nguyễn Công Chúc, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Yên Thành khẳng định: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cho bà con giáo dân tham quan học hỏi các mô hình phát triển kinh tế; nhân rộng điển hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện…

Khởi sắc những giáo họ

Về với các giáo họ ở Yên Thành hôm nay, đi giữa bất kỳ một xóm giáo toàn tòng nào, cũng sẽ rất ngạc nhiên trước diện mạo nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm bê tông sạch sẽ, thoáng đãng.

Đây là kết quả từ sự đóng góp sức người, sức của của bà con giáo dân trong phong trào xây dựng NTM. Hàng ngàn hộ giáo dân đã không ngại ngần đập bờ rào, phá dỡ vườn… hiến gần 5.800m2 đất. Nhiều hộ còn tháo dỡ các công trình, thậm chí là nhà ở để làm đường giao thông, làm nhà văn hóa. Từ nguồn xi măng do nhà nước hỗ trợ, bà con đã đóng góp hàng chục tỷ đồng, làm mới được gần 15km đường bê tông nông thôn.

Điển hình trong phong trào này, phải kể đến giáo họ Bảo Nham, xã Bảo Thành; giáo xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành; giáo họ Ngọc Long, xã Công Thành; giáo họ Diệu Ốc, xã Phúc Thành… Ông Trần Văn Huấn, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Diệu Ốc cho biết: Chúng tôi đã thấy được sự đồng lòng của bà con giáo dân trong xây dựng NTM. Bà con rất tích cực, hồ hởi góp công, góp sức làm đẹp xóm làng, giáo họ và đẹp cho quê hương.

Hay bà con giáo họ tại giáo xứ Rú Đất, xã Long Thành đang là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chủ tịch UBND xã Long Thành, Nguyễn Văn Đề cho hay: Chính quyền đã phối hợp, gắn kết tốt các chức sắc, chức việc, Ban hành giáo, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ. Từ mối quan hệ tốt này, chúng tôi đã bám sát cơ sở để vừa động viên bà con thực hiện các quy định của địa phương, vừa tuyên truyền, vận động mỗi người vươn lên thi đua phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Bá Cầu, Trưởng Ban đoàn kết công giáo huyện Yên Thành khẳng định: “Chúng tôi sẽ phát huy những kết quả, ý nghĩa đã đạt được; tiếp tục phối hợp với Mặt trận các cấp tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư…”Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai: 1.000 hoa đăng sẽ được thắp sáng tại Lễ Phật đản 2023

Lào Cai: 1.000 hoa đăng sẽ được thắp sáng tại Lễ Phật đản 2023

Ngày 3/6 tới, Sun World Fansipan Legend sẽ tổ chức Đại lễ Phật đản năm 2023; với điểm nhấn là đại lễ cầu quốc thái dân an, chương trình pháp thoại “Phật ban phước lành” và lễ dâng 1.000 ngọn đèn hoa đăng tại khu vực Đại Tượng Phật A Di Đà. Những hoạt động này hứa hẹn sẽ mang tới khung cảnh vô cùng mãn nhãn nơi đỉnh thiêng Fansipan (thị xã Sa Pa).
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ kể chuyện bản làng

Người trẻ kể chuyện bản làng

Không đứng ngoài xu thế phát triển của các trang mạng xã hội, những người trẻ xứ Tuyên đã tận dụng lợi thế kết nối, lan tỏa của Facebook, Tiktok, Youtube để kể lại câu chuyện bản làng. Những nhà sáng tạo nội dung GenZ (thế hệ sinh năm 2000 đến nay) đã quảng bá bản sắc văn hóa, mỹ tục theo cách riêng với tất thảy niềm tự hào về dân tộc, quê hương.
Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Đội văn nghệ thôn bản - Đánh thức vai trò của những chủ nhân văn hóa: Bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống từ cơ sở (Bài 1)

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 4 giờ trước
Những năm qua, phong trào văn nghệ quần chúng tại vùng đồng bào DTTS có bước phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng, Với những hoạt động của mình, các đội văn nghệ thôn bản đã góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa cơ sở”, nâng cao đời sông tinh thần cho Nhân dân.
Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương trong thực hiện chế độ, chính sách với Người có uy tín

Người có uy tín - Mạnh Cường - 4 giờ trước
Những năm qua, đánh giá cao về vai trò, sức ảnh hưởng của những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế thường xuyên quan tâm, chăm lo đến đội ngũ này, qua đó, Người có uy tín ngày càng phát huy tốt vai trò trên các mặt công tác ở cơ sở. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Hồ Xuân Trăng, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế xung quanh vấn đề này.
Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Thanh Hóa: Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông

Công tác Dân tộc - Hòa Cao - 23:56, 04/06/2023
Thực hiện Chương trình công tác năm 2023, trong tháng 5, Ban Dân tộc tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với UBND huyện Mường Lát, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức 03 Hội nghị tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông cho 35 bản thuộc 05 xã có đồng bào Mông sinh sống trên địa bàn huyện Mường Lát.
Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Phó Trưởng Ban dân tộc Nghệ An Lương Văn Khánh: Phải có văn bản điều chỉnh Nghị quyết HĐND tỉnh về phân khai nguồn vốn

Tiếng nói từ cơ sở - T.Hải - 23:49, 04/06/2023
Huyện Kỳ Sơn đã làm tờ trình gửi và đề nghị UBND tỉnh Nghệ An tập trung nguồn lực cho địa phương thực hiện Tiểu dự án 2, Dự án 3 thuộc Chương trình MTQG 1719.
Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Vĩnh Phúc tập trung nguồn lực giữ gìn, phát huy giá trị làng nghề truyền thống

Công tác Dân tộc - Hải Khánh - 23:46, 04/06/2023
Các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đều có lịch sử lâu đời, là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Bởi vậy, việc giữ gìn, phát huy những giá trị văn hoá của làng nghề truyền thống là hướng đi quan trọng, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Lai Châu: Phát huy vai trò đảng viên trong xóa đói giảm nghèo

Gương sáng - H.Thắm – P.Ly - 23:38, 04/06/2023
Những năm gần đây, nhiều đảng viên dân tộc Mảng ở xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, là hạt nhân trong việc phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Từ đó, giúp đồng bào dân tộc Mảng từng bước vươn lên, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nếp sống mới.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh

Tin tức - Như Tâm - 23:37, 04/06/2023
Vừa qua, đoàn lãnh đạo tỉnh Cà Mau do ông Trần Văn Hiện, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc mừng Ban Trị sự Phật giáo và Thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh nhân mùa Phật Đản Phật lịch 2567. Tham gia cùng đoàn có đại diện Ban Dân vận Tỉnh ủy; lãnh đạo Công an tỉnh; Ban Tôn giáo tỉnh.
Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt

Sắc màu 54 - Hà Minh Hưng - 23:33, 04/06/2023
Nằm bên sườn dãy núi Hoàng Liên hùng vĩ, có độ cao trên 1.300 mét so với mực nước biển, từ lâu địa danh xã Tà Mung, huyện Than Uyên (Lai Châu) là điểm đến của nhiều du khách. Và đã thành thông lệ, cứ vào thứ Bảy hàng tuần, bà con người Thái, Mông, Khơ Mú các xã Tà Mung, Ta Gia, Khoen On (Than Uyên) lại mang các sản vật ngược núi Tà Mung đi chợ phiên Nậm Pắt.
Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Ghi nhận từ công cuộc chuyển đổi số ở Bắc Giang

Khoa học - Công nghệ - Ngọc Diệp - 23:28, 04/06/2023
Trong ba năm liên tiếp (2020, 2021, 2022), tỉnh Bắc Giang dẫn đầu cả nước về lĩnh vực “Xây dựng và phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số” trong chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh. Năm 2021, 2022, tỉnh Bắc Giang xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố cả nước về chỉ số chuyển đổi số cấp tỉnh.
Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Bộ NN&PTNT khảo sát tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia tại tỉnh Bắc Giang

Tin tức - Trí Phương - 16:16, 04/06/2023
Ngày 4/6, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan làm Trưởng đoàn đã tổ chức khảo sát, nắm tình hình thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG): Xây dựng nông thôn mới (NTM); phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi; giảm nghèo bền vững tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).