Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Thành (Nghệ An): Xây dựng giáo họ ấm no, hạnh phúc

Minh Thư - 10:43, 22/08/2021

Yên Thành không chỉ là quê lúa của xứ Nghệ mà còn là nơi sinh sống của hàng trăm nghìn đức tin theo đạo Thiên chúa, sinh hoạt tại gần 60 giáo họ. Bao năm qua, sự giác ngộ giữa “đạo và đời” là động lực để bà con giáo dân quê lúa vươn lên đuổi nghèo, làm giàu; xây dựng giáo họ ấm no, hạnh phúc.

Giáo dân giáo xứ Bảo Nham, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành phá dỡ công trình, hiến đất xây dựng NTM
Giáo dân giáo xứ Bảo Nham, xã Bảo Thành, huyện Yên Thành phá dỡ công trình, hiến đất xây dựng NTM

Đoàn kết… “đuổi nghèo”

Vùng Đập Bộc, xã Công Thành (Yên Thành) trước đây là nơi hoang hóa, đầm lầy. Cũng bởi vậy, lại nằm cách xa khu vực dân cư nên trong suốt nhiều năm, 6ha vùng Đập Bộc “cho không ai lấy, để không ai thèm”. Thế rồi một ngày, người làng ngạc nhiên khi thấy gia đình ông Phan Trọng Đoài ở xóm Nam Châu, xã Công Thành đứng ra nhận thầu hết. Người làng còn bất ngờ hơn khi trên vùng đất hoang hóa ấy được gia đình ông Đoài bỏ hẳn 2 tỷ đồng đầu tư chuồng trại chăn nuôi và đào ao thả cá. Ông Đoài cười hồn hậu: Không ít lần thua lỗ đấy, vợ con nhà tôi nản lắm, cứ bàn tôi bỏ quách cho yên. Nay thì ổn rồi, tôi đã có một trang trại tổng hợp với lợn thịt, lợn sinh sản, cá, ếch, vịt... mỗi năm lãi chừng 300 trăm triệu đồng.

Giáo xứ Vĩnh Hòa, xã Hợp Thành được biết đến là “thủ phủ” bánh chưng nổi tiếng quê lúa. Là xóm giáo toàn tòng với 327 hộ, 1.426 nhân khẩu… đời sống của bà con giáo dân một thời khó khăn, vất vả khi chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, bà con giáo dân Vĩnh Hòa đã mạnh dạn phát triển ngành nghề chế biến nông sản, làm bánh, bún. Hiện tại, cả giáo xứ có hơn 200 hộ làm nghề gói bánh chưng. Sản phẩm bánh chưng đã theo xe vươn ra ngoại tỉnh, trở thành nguồn thu nhập ổn định cho bà còn giáo dân.

“Làng có khoảng 900 lao động, thì đã có hơn 600 người làm nghề này. Thu nhập từ nghề rất khá nên đời sống người dân ngày càng nâng cao. Vĩnh Hòa thay đổi cũng nhờ nghề này”, ông Lưu Đức Bằng, Xóm trưởng xóm Vĩnh Hòa khoe.

Tận dụng ngành nghề truyền thống là bắt và nuôi lươn, bà con 4 xóm giáo Phan Thanh, Bắc Sơn, Nam Sơn và Đông Sơn thuộc giáo xứ Rú Đất, xã Long Thành đã phát triển nghề chế biến lươn đồng truyền thống, cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường nhiều tỉnh, thành trong nước. Lãnh đạo xã Long Thành thông tin, đã có 30 hộ dân đứng ra mở cơ sở chế biến lươn, tạo việc làm cho trên 300 lao động nông nhàn tại địa phương. Địa phương đang tiếp tục định hướng nhân rộng ra nhiều xóm giáo khác để tăng thêm thu nhập.

Đem suy nghĩ về những giáo dân năng động làm giàu trao đổi với lãnh đạo huyện Yên Thành, chúng tôi được cung cấp thêm thông tin rất vui. Toàn huyện đang duy trì được 322 mô hình giáo dân sản xuất, kinh doanh giỏi; 70,5% hộ đồng bào công giáo đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; 20 khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa; số hộ nghèo trong đồng bào công giáo giảm xuống còn dưới 6%...

Ông Nguyễn Công Chúc, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện Yên Thành khẳng định: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục cho bà con giáo dân tham quan học hỏi các mô hình phát triển kinh tế; nhân rộng điển hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện…

Khởi sắc những giáo họ

Về với các giáo họ ở Yên Thành hôm nay, đi giữa bất kỳ một xóm giáo toàn tòng nào, cũng sẽ rất ngạc nhiên trước diện mạo nhà cửa khang trang, đường làng, ngõ xóm bê tông sạch sẽ, thoáng đãng.

Đây là kết quả từ sự đóng góp sức người, sức của của bà con giáo dân trong phong trào xây dựng NTM. Hàng ngàn hộ giáo dân đã không ngại ngần đập bờ rào, phá dỡ vườn… hiến gần 5.800m2 đất. Nhiều hộ còn tháo dỡ các công trình, thậm chí là nhà ở để làm đường giao thông, làm nhà văn hóa. Từ nguồn xi măng do nhà nước hỗ trợ, bà con đã đóng góp hàng chục tỷ đồng, làm mới được gần 15km đường bê tông nông thôn.

Điển hình trong phong trào này, phải kể đến giáo họ Bảo Nham, xã Bảo Thành; giáo xứ Lâm Xuyên, xã Nam Thành; giáo họ Ngọc Long, xã Công Thành; giáo họ Diệu Ốc, xã Phúc Thành… Ông Trần Văn Huấn, Chủ tịch Hội đồng mục vụ giáo họ Diệu Ốc cho biết: Chúng tôi đã thấy được sự đồng lòng của bà con giáo dân trong xây dựng NTM. Bà con rất tích cực, hồ hởi góp công, góp sức làm đẹp xóm làng, giáo họ và đẹp cho quê hương.

Hay bà con giáo họ tại giáo xứ Rú Đất, xã Long Thành đang là điểm sáng trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Chủ tịch UBND xã Long Thành, Nguyễn Văn Đề cho hay: Chính quyền đã phối hợp, gắn kết tốt các chức sắc, chức việc, Ban hành giáo, Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ. Từ mối quan hệ tốt này, chúng tôi đã bám sát cơ sở để vừa động viên bà con thực hiện các quy định của địa phương, vừa tuyên truyền, vận động mỗi người vươn lên thi đua phát triển kinh tế.

Ông Nguyễn Bá Cầu, Trưởng Ban đoàn kết công giáo huyện Yên Thành khẳng định: “Chúng tôi sẽ phát huy những kết quả, ý nghĩa đã đạt được; tiếp tục phối hợp với Mặt trận các cấp tuyên truyền, vận động bà con giáo dân sống “tốt đời, đẹp đạo”, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, xây dựng cuộc sống mới ở khu dân cư…”



Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.