Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dân Hùng Sơn đoàn kết xây dựng thôn mới kiểu mẫu

PV - 19:02, 30/03/2021

Thôn 6, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là một khu dân cư tiêu biểu, điển hình trong việc vận động bà con lương - giáo xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, tạo nên bộ mặt khu dân cư ngày càng khởi sắc.

Để người dân hiểu, ủng hộ yếu tố đồng thuận, đoàn kết được thôn 6 đặt lên hàng đầu
Để người dân hiểu, ủng hộ yếu tố đồng thuận, đoàn kết được thôn 6 đặt lên hàng đầu

“Sống phúc âm trong lòng dân tộc"

Được ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn dẫn đi dạo một vòng quanh thôn, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi đường thôn, ngõ xóm được bê tông xi măng khang trang, sạch đẹp, dọc 2 bên các tuyến đường trồng các loại hoa nở tươi khoe sắc, xen lẫn những lá cờ Tổ quốc và cờ giáo hội tạo nên diện mạo xứ đạo no ấm, thanh bình. Để có được sự thay đổi đó, theo ông Trường những năm qua, thôn đã phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Đồng Lam vận động bà con lương - giáo đoàn kết , cùng chung tay nâng cao các tiêu chí trở thành thôn NTM kiểu mẫu.

Một trong những phong trào được triển khai rầm rộ và được bà con lương - giáo thôn 6 nhiệt tình hưởng ứng là xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu của xã. Bà Nguyễn Thị Hà, người dân thôn 6 chia sẻ: Khi thôn triển khai xây dựng đường hoa cho tất cả các tuyến đường trong thôn, bà con Nhân dân rất hưởng ứng. Ban đầu, gia đình tôi và một số hộ gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà mình trước. Rồi mỗi ngày, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp đường làng, phong trào được nhân lên nhanh chóng. Giờ đây, tất cả các tuyến đường của thôn đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. Hàng ngày sau mỗi buổi đi làm đồng về cứ độ 5, 6 giờ chiều bà con trong thôn lại cùng nhau chăm sóc, tưới nước cho hoa. Ngoài ra hiện nay, bà Hà cũng như hội viên phụ nữ trong thôn đang đảm nhận xây 120m bồn hoa từ cổng chào thôn vào nhà văn hóa để làm đường hoa kiểu mẫu.

Người dân xã Hùng Sơn tham gia làm đường giao thông nông thôn
Người dân xã Hùng Sơn tham gia làm đường giao thông nông thôn

Cùng với phong trào cải tạo, trồng các tuyến đường hoa thì thôn 6, xã Hùng Sơn cũng đang từng bước nâng cao các tiêu chí để xây dựng thôn nông thôn mẫu kiểu mẫu. Gia đình giáo dân Nguyễn Viết Hải là một trong những hộ đi đầu trong thực hiện các phong trào.

Ông Hải chia sẻ: Tất cả các cuộc vận động, các phong trào từ xã đến thôn phát động, gia đình tôi đều tiên phong thực hiện đầu tiên và tuyên truyền bà con trong thôn đồng lòng thực hiện. Vừa qua, khi thôn phát động làm 2 sân bóng chuyền, gia đình tôi cũng là một trong những hộ đầu tiên ủng hộ 1 triệu đồng. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy đoạn đường khang trang, sạch, đẹp hơn, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn cho biết: Thôn hiện có 146 hộ, 565 nhân khẩu, trong đó, có hơn 23% bà con theo đạo Thiên Chúa, là trung tâm của Giáo xứ Đồng Lam. Với phương châm “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, bà con lương - giáo ở thôn 6 luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, gắn với phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu. Tinh thần đoàn kết lương -giáo, đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được cũng cố và thắt chặt, không phân biệt lương - giáo.

Thôn đã tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động do cấp trên phát động, đặc biệt, trong năm 2020 thôn đã ủng hộ được gần 160 triệu đồng trong cuộc vận động Ngày Vì người nghèo. Ngoài ra, thôn còn vận động Nhân dân và các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong thôn được gần 130 triệu đồng; bà con trong thôn đã hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông gần 900 triệu đồng.

Hiện nay, khuôn viên sân vận động, nhà văn hóa và các thiết chế thể thao của thôn khang trang nhất xã. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người của thôn là 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 95%. Thôn đang xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Người dân Hùng Sơn tham gia thu hoạch chè
Người dân Hùng Sơn tham gia thu hoạch chè

Đoàn kết, đồng thuận

Để có được sự đoàn kết, đồng thuận của bà con lương - giáo, cách làm ở thôn 6, xã Hùng Sơn là mỗi lần triển khai chủ trương, chính sách mới, thôn đều phối hợp với ban hành giáo tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện tốt bổn phận sống phúc âm giữa lòng dân tộc. Chính vì vậy, người dân ở đây lúc nào cũng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền, ban lãnh đạo thôn xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết từng nội dung cần làm, dự kiến tiền cần đóng, sau đó đưa ra dân họp bàn, thảo luận, thông suốt rồi mới triển khai.

Để tăng tính minh bạch trong xây dựng, hàng ngày thôn thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các cuộc họp về họ tên, địa chỉ, số tiền các cá nhân, hộ ủng hộ cũng như những chi phí để bà con biết. Ngoài ra, để người dân hiểu, ủng hộ không phải dễ, các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu đi đầu thực hiện, tới từng nhà chia sẻ về chủ trương của Đảng để người dân hiểu.

Gia đình giáo dân Nguyễn Thị Tài - một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của giáo họ Đồng Trấm, xã Hùng Sơn
Gia đình giáo dân Nguyễn Thị Tài - một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của giáo họ Đồng Trấm, xã Hùng Sơn (Ảnh: BNA)

Ông Trần Minh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Trong năm 2021, xã Hùng Sơn đăng ký đạt xã NTM kiểu mẫu. Để làm được điều này cấp ủy, chính quyền xã có được lợi thế rất lớn là bà con lương - giáo trên địa bàn đoàn kết, đồng thuận và ủng hộ. Đối với thôn 6 thì những năm gần đây, bà con lương - giáo luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng được khối đại đoàn kết lương - giáo, nâng cao đời sống của người dân về mọi mặt.

Có được sự đồng thuận của bà con Nhân dân cũng là nhờ cấp ủy, chính quyền thôn luôn sát dân, hiểu dân và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân; những vấn đề người dân thắc mắc, chưa hiểu đều được giải quyết thấu tình, đạt lý. Từ đó, bà con tin tưởng, đồng tình hưởng ứng mọi phong trào, hoạt động, những năm gần đây thôn 6 là một trong những thôn tiêu biểu nhất ở xã Hùng Sơn.

Tin cùng chuyên mục
Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Tết quân dân mừng Chôl Chnăm Thmây

Những ngày này, trên khắp các phum sóc, đồng bào Khmer đang đón mừng Tết Chôl Chnăm Thmây với không khí vui tươi, háo hức. Tại TP. Cần Thơ, không khí lại càng phấn khởi hơn khi lần đầu tiên TP. Cần Thơ tổ chức Tết quân- dân mừng Chôl Chnăm Thmây với nhiều việc làm ý nghĩa. Hoạt động này, không chỉ mang ý nghĩa sâu sắc, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và lực lượng vũ trang đối với đồng bào dân tộc Khmer mà còn củng cố, thắt chặt tình cảm gắn kết quân dân.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.