Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dân Hùng Sơn đoàn kết xây dựng thôn mới kiểu mẫu

PV - 19:02, 30/03/2021

Thôn 6, xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An là một khu dân cư tiêu biểu, điển hình trong việc vận động bà con lương - giáo xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, tạo nên bộ mặt khu dân cư ngày càng khởi sắc.

Để người dân hiểu, ủng hộ yếu tố đồng thuận, đoàn kết được thôn 6 đặt lên hàng đầu
Để người dân hiểu, ủng hộ yếu tố đồng thuận, đoàn kết được thôn 6 đặt lên hàng đầu

“Sống phúc âm trong lòng dân tộc"

Được ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn dẫn đi dạo một vòng quanh thôn, chúng tôi thực sự ấn tượng bởi đường thôn, ngõ xóm được bê tông xi măng khang trang, sạch đẹp, dọc 2 bên các tuyến đường trồng các loại hoa nở tươi khoe sắc, xen lẫn những lá cờ Tổ quốc và cờ giáo hội tạo nên diện mạo xứ đạo no ấm, thanh bình. Để có được sự thay đổi đó, theo ông Trường những năm qua, thôn đã phối hợp với Hội đồng Giáo xứ Đồng Lam vận động bà con lương - giáo đoàn kết , cùng chung tay nâng cao các tiêu chí trở thành thôn NTM kiểu mẫu.

Một trong những phong trào được triển khai rầm rộ và được bà con lương - giáo thôn 6 nhiệt tình hưởng ứng là xây dựng các tuyến đường hoa kiểu mẫu của xã. Bà Nguyễn Thị Hà, người dân thôn 6 chia sẻ: Khi thôn triển khai xây dựng đường hoa cho tất cả các tuyến đường trong thôn, bà con Nhân dân rất hưởng ứng. Ban đầu, gia đình tôi và một số hộ gương mẫu trồng hoa trước cửa nhà mình trước. Rồi mỗi ngày, khi thấy hoa khoe sắc làm đẹp đường làng, phong trào được nhân lên nhanh chóng. Giờ đây, tất cả các tuyến đường của thôn đã được tô điểm bởi nhiều loại hoa đủ sắc màu. Hàng ngày sau mỗi buổi đi làm đồng về cứ độ 5, 6 giờ chiều bà con trong thôn lại cùng nhau chăm sóc, tưới nước cho hoa. Ngoài ra hiện nay, bà Hà cũng như hội viên phụ nữ trong thôn đang đảm nhận xây 120m bồn hoa từ cổng chào thôn vào nhà văn hóa để làm đường hoa kiểu mẫu.

Người dân xã Hùng Sơn tham gia làm đường giao thông nông thôn
Người dân xã Hùng Sơn tham gia làm đường giao thông nông thôn

Cùng với phong trào cải tạo, trồng các tuyến đường hoa thì thôn 6, xã Hùng Sơn cũng đang từng bước nâng cao các tiêu chí để xây dựng thôn nông thôn mẫu kiểu mẫu. Gia đình giáo dân Nguyễn Viết Hải là một trong những hộ đi đầu trong thực hiện các phong trào.

Ông Hải chia sẻ: Tất cả các cuộc vận động, các phong trào từ xã đến thôn phát động, gia đình tôi đều tiên phong thực hiện đầu tiên và tuyên truyền bà con trong thôn đồng lòng thực hiện. Vừa qua, khi thôn phát động làm 2 sân bóng chuyền, gia đình tôi cũng là một trong những hộ đầu tiên ủng hộ 1 triệu đồng. Những việc tôi làm không mong được các cấp, các ngành ghi nhận, mà điều tôi vui là khi thấy đoạn đường khang trang, sạch, đẹp hơn, tình làng, nghĩa xóm được gắn kết, nêu cao tinh thần chung sức, đồng lòng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Ông Nguyễn Phi Trường, Trưởng thôn 6, xã Hùng Sơn cho biết: Thôn hiện có 146 hộ, 565 nhân khẩu, trong đó, có hơn 23% bà con theo đạo Thiên Chúa, là trung tâm của Giáo xứ Đồng Lam. Với phương châm “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, bà con lương - giáo ở thôn 6 luôn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo, gắn với phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu. Tinh thần đoàn kết lương -giáo, đoàn kết trong cộng đồng dân cư ngày càng được cũng cố và thắt chặt, không phân biệt lương - giáo.

Thôn đã tích cực thực hiện tốt các cuộc vận động do cấp trên phát động, đặc biệt, trong năm 2020 thôn đã ủng hộ được gần 160 triệu đồng trong cuộc vận động Ngày Vì người nghèo. Ngoài ra, thôn còn vận động Nhân dân và các nhà hảo tâm xây dựng nhà tình thương, hỗ trợ cho các gia đình khó khăn trong thôn được gần 130 triệu đồng; bà con trong thôn đã hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa và đường giao thông gần 900 triệu đồng.

Hiện nay, khuôn viên sân vận động, nhà văn hóa và các thiết chế thể thao của thôn khang trang nhất xã. Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người của thôn là 42 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 1,4%, tỷ lệ gia đình văn hóa của thôn đạt 95%. Thôn đang xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, góp phần đưa xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào năm 2021.

Người dân Hùng Sơn tham gia thu hoạch chè
Người dân Hùng Sơn tham gia thu hoạch chè

Đoàn kết, đồng thuận

Để có được sự đoàn kết, đồng thuận của bà con lương - giáo, cách làm ở thôn 6, xã Hùng Sơn là mỗi lần triển khai chủ trương, chính sách mới, thôn đều phối hợp với ban hành giáo tuyên truyền, vận động giáo dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, thực hiện tốt bổn phận sống phúc âm giữa lòng dân tộc. Chính vì vậy, người dân ở đây lúc nào cũng đoàn kết, tương trợ lẫn nhau.

Đặc biệt, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền, ban lãnh đạo thôn xây dựng kế hoạch cụ thể chi tiết từng nội dung cần làm, dự kiến tiền cần đóng, sau đó đưa ra dân họp bàn, thảo luận, thông suốt rồi mới triển khai.

Để tăng tính minh bạch trong xây dựng, hàng ngày thôn thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng và qua các cuộc họp về họ tên, địa chỉ, số tiền các cá nhân, hộ ủng hộ cũng như những chi phí để bà con biết. Ngoài ra, để người dân hiểu, ủng hộ không phải dễ, các đảng viên trong chi bộ phải gương mẫu đi đầu thực hiện, tới từng nhà chia sẻ về chủ trương của Đảng để người dân hiểu.

Gia đình giáo dân Nguyễn Thị Tài - một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của giáo họ Đồng Trấm, xã Hùng Sơn
Gia đình giáo dân Nguyễn Thị Tài - một trong những hộ giáo dân tiêu biểu làm kinh tế giỏi của giáo họ Đồng Trấm, xã Hùng Sơn (Ảnh: BNA)

Ông Trần Minh Hoàn, Chủ tịch UBND xã Hùng Sơn cho biết: Trong năm 2021, xã Hùng Sơn đăng ký đạt xã NTM kiểu mẫu. Để làm được điều này cấp ủy, chính quyền xã có được lợi thế rất lớn là bà con lương - giáo trên địa bàn đoàn kết, đồng thuận và ủng hộ. Đối với thôn 6 thì những năm gần đây, bà con lương - giáo luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền địa phương, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng được khối đại đoàn kết lương - giáo, nâng cao đời sống của người dân về mọi mặt.

Có được sự đồng thuận của bà con Nhân dân cũng là nhờ cấp ủy, chính quyền thôn luôn sát dân, hiểu dân và nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân; những vấn đề người dân thắc mắc, chưa hiểu đều được giải quyết thấu tình, đạt lý. Từ đó, bà con tin tưởng, đồng tình hưởng ứng mọi phong trào, hoạt động, những năm gần đây thôn 6 là một trong những thôn tiêu biểu nhất ở xã Hùng Sơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Đồng Nai tổ chức các hội nghị chuyên đề phổ biến pháp luật cho đồng bào DTTS

Vừa qua, Ban Dân tộc phối hợp Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Nai tổ chức 13 hội nghị chuyên đề phổ biến, giáo dục pháp luật cho trên 1.600 lượt người là đồng bào Chăm, Hoa và Khmer tại các huyện: Trảng Bom, Tân Phú, Định Quán, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Long Thành và Tp. Long Khánh.
Tin nổi bật trang chủ
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày từ ngày 9-10/10

Khoa học - Công nghệ - Như Tâm - 18 phút trước
Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Cà Mau năm 2023 sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 9-10/10, với 5 hoạt động chính gồm: tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số du lịch trên địa bàn tỉnh; tọa đàm thúc đẩy chuyển đổi số trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP; tổ chức trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số; họp mặt Ngày Doanh nhân Việt Nam và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia
Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Hà Nội đón 18,9 triệu lượt khách du lịch trong 9 tháng đầu năm 2023

Du lịch - Trương Vui - 20 phút trước
Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong tháng 9/2023, ngành Du lịch Hà Nội đã đón hơn 2 triệu lượt khách, tăng 37,6% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế đến Hà Nội ước đạt 397,2 nghìn lượt, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Xã hội - Lê Vũ - Văn Long - 23:59, 29/09/2023
Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Hậu Giang: Triển lãm trên 100 bức tranh mỹ thuật áo bà ba xưa và nay

Sắc màu 54 - Như Tâm - 23:56, 29/09/2023
Để khơi dậy và phát huy giá trị văn hóa truyền thống từ chiếc áo bà ba, tượng trưng cho vùng đất và con người Nam bộ, trong chuỗi các hoạt động của Festival Áo bà ba - Hậu Giang 2023, sáng 29/9, tại Công viên tượng bờ kè Xà No, Phường 1, TP Vị Thanh, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm tranh áo bà ba với chủ đề “Chiếc áo bà ba xưa và nay”. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29/10/2023.
GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

GDP quý III/2023 của Việt Nam tăng 5,33%

Kinh tế - Trương Vui - 23:52, 29/09/2023
Đây là số liệu được Tổng cục Thống kê công bố tại cuộc họp báo công bố số liệu kinh tế - xã hội quý III và 9 tháng đầu năm 2023, diễn ra vào sáng 29/9. Theo đó, mức tăng trưởng GDP quý III năm 2023 cao hơn cùng kỳ các năm 2020 - 2021 nhưng thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm còn lại giai đoạn 2011 - 2023. Điều này cho thấy nền kinh tế đang nỗ lực vượt khó để lấy lại đà tăng trưởng vốn có.
Tin trong ngày - 29/9/2023

Tin trong ngày - 29/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 29/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân là mục tiêu cao nhất. Tuyên Quang: Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào DTTS ứng dụng CNTT. Người "giữ hồn" những điệu Then cổ. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn cho gần 12.200 người dân vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Ngọc Thu - 23:50, 29/09/2023
Thực hiện Tiểu Dự án 2, Dự án 9 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, tỉnh Gia Lai đã tổ chức 136 hội nghị tập huấn cho già làng, Người có uy tín, trưởng thôn, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội của thôn, làng với gần 12.200 lượt người tham dự và xây dựng các mô hình, phiên tòa giả định, hội thi về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Khai mạc Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023

Sắc màu 54 - PV - 23:46, 29/09/2023
Chiều 29/9, tại Khu văn hóa Hồ Sen, thành phố Vị Thanh, Festival Áo bà ba - Hậu Giang năm 2023 đã chính thức khai mạc.
Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sôi nổi các hoạt động Ngày hội Văn hóa - Chợ tình Phong lưu huyện Bảo Lạc

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 23:36, 29/09/2023
Trong hai ngày 28 - 29/9, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Ngày hội văn hóa - Chợ tình phong lưu năm 2023.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất

Bạn của nhà nông - Như Ý - 23:30, 29/09/2023
Những năm gần đây, mô hình nuôi cá dìa trong ao đất đã phát triển mạnh ở một số địa phương. Cá dìa là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, thuộc loài rộng muối, thịt thơm ngon chứa nhiều chất béo, bổ dưỡng, ít xương được thị trường ưa chuộng. Để việc nuôi cá dìa mang lại hiệu quả kinh tế cao, mời bà con tham khảo kỹ thuật nuôi cá dìa trong ao đất sau đây.
Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Vinh danh 121 món ẩm thực tiêu biểu của Việt Nam

Ẩm thực - Trương Vui - 23:29, 29/09/2023
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã tổ chức Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia”.