Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người giáo dân luôn “đi đầu dậy trước”

Phạm Việt Thắng - 12:55, 10/11/2020

Đã vào tuổi 80 nhưng ông vẫn chưa ngơi nghỉ mà luôn say sưa với các hoạt động xã hội. Từ việc đạo đến việc đời, ở đâu cũng có tiếng nói của ông. “Đi đầu dậy trước” là “danh hiệu” mà bà con ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) dành cho ông – giáo dân Hồ Sỹ Quảng.

Giáo dân Hồ Sỹ Quảng là người đầu tiên hiến 2 sào đất để mở đường, làm gương cho bà con noi theo.
Giáo dân Hồ Sỹ Quảng là người đầu tiên hiến 2 sào đất để mở đường, làm gương cho bà con noi theo.

Về xã Kỳ Tân, hỏi nhà ông Hồ Sỹ Quảng, thì từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng biết. “Chú cứ đi thẳng, qua nhà thờ xứ đạo Quy Hội là đến nhà bác Quảng” – mấy đứa nhỏ từ đầu xã rành rẽ chỉ đường.

Ông Quảng có dáng người quắc thước, gương mặt đôn hậu. Tuy đã 80 tuổi nhưng vẫn còn cường tráng lắm, chuyện trò, thỉnh thoảng ông lại điểm một vài câu vần vè, rất hóm hỉnh. Thấy tôi cứ nhìn vào cánh tay bị cụt, ông giải thích: Bác bị thương ở chiến trường Quảng Trị. Thế là câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ cuộc đời binh nghiệp ngắn ngủi của ông.

Năm 1968, khi cuộc chiến vào hồi cam go, thanh niên công giáo Hồ Sỹ Quảng đang là Bí thư chi đoàn xóm Quy Hậu. Ông thấy buồn khi thanh niên cả xứ đạo không ai đi bộ đội. Mình là thanh niên, là công dân của nước Việt Nam, đất nước lâm nguy sao nỡ yên phận ở hậu phương…thế là ông đã xung phong tòng quân. “Lúc đó tôi đã học xong chương trình trung cấp y rồi. Tôi xung phong đi bộ đội, phần để góp sức mình đánh giặc, phần để làm gương cho thanh niên công giáo noi theo. Sau ngày tôi lên đường, có 5 thanh niên khác trong xứ đạo cũng xung phong nhập ngũ” – ông Quảng nhớ lại.

Vào quân ngũ, ông được giao nhiệm vụ y tá, bám sát các trận đánh để kịp thời cứu thương cho bộ đội. Cuối năm đó, trong một trận đánh ác liệt ở Vĩnh Linh, ông đã bị thương, mất đi một bàn tay.

Sau điều dưỡng, ông trở về quê với mức độ thương tật 2/4. Không cam chịu tàn phế, ông tự rèn luyện để một tay vẫn cứ lao động, sản xuất được. Thế là các phong trào nung vôi để khử chua đồng ruộng, nuôi bèo hoa dâu…được ông phát động. Bấy giờ địa phương có chủ trương di dời dân lên vùng cao để nhường đất cho cây lúa, nhưng trở ngại là cả xóm không ai chịu di dời. Ông Quảng lại là ngọn cờ, tự di dời nhà mình đi trước. Chẳng mấy hôm, công việc di dời tái định cư hoàn thành hơn cả mong đợi. Ông nói: “Tôi thấy việc di dân là có cả lợi chung và lợi riêng nên vận động bà con thực hiện. Muốn người ta nghe theo thì mình phải gương mẫu đi đầu. Đơn giản thế thôi”.

Những lò vôi, những ruộng bèo hoa dâu và cả “công cuộc” vận động di dời dân của ông Quảng…đã góp phần làm nên cánh đồng 5 tấn cho HTX Quy Hậu lúc bấy giờ.

“Phục bác ở chỗ, đã nói là làm", bà Nguyễn Thanh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân đã nói như thế về ông Hồ Sỹ Quảng. Theo bà Tâm, tuy đã lớn tuổi nhưng bác Quảng không nề hà mọi công việc xã hội, nhất là vận động Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết, đặc biệt bác làm rất tốt công tác đoàn kết lương – giáo. Bác đã nói là làm, luôn gương mẫu trong mọi công việc. 


Tin tưởng vào người giáo dân “đã nói là làm” nên ông được bầu làm uỷ viên uỷ ban xã Kỳ Tân, phụ trách tài chính – chính sách. Đồng thời liên tiếp nhiều kỳ Đại hội, ông được bầu Phó Chủ tich mặt trận, phụ trách tôn giáo. Hơn 20 năm làm công việc được coi là “tay hòm chìa khoá” của xã, nhưng ông chưa để xẩy ra một sơ suất nào. Ông nói, người cán bộ tài chính – chính sách, muốn đừng sai sót thì phải thuộc lòng câu này: “Đầu đội chính sách, vai mang chứng từ”. Trước hết là phải nằm vững và thực hiện cho đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, sau đó là việc làm phải minh bạch, công bằng, đừng tư lợi…thì sai thế nào được. Đặc biệt, hơn 20 năm làm công tác mặt trận, ông Quảng chưa một lần kêu khó trong các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương.

Tôi hỏi bí quyết để thành công trong vận động, thuyết phục Nhân dân, ông cười: “Tôi nghỉ hưu lâu rồi nên những phương pháp, kỹ năng mới có khi nắm không chắc lắm. Nhưng có một điều chắc chắn là muốn dân tin tưởng, nghe theo thì cán bộ phải gương mẫu đi đầu, nói phải đi đôi với làm, đừng tư lợi… Ông ví dụ, đợt dich Covid – 19 vừa rồi, tôi vận động con cháu trong nhà nấu hàng trăm suất ăn gửi tặng bà con đang phải cách li, thế là nhiều gia đình cũng góp của, góp công để ủng hộ chủ trương. “Việc tốt, việc đúng, chỉ cần có người gương mẫu là bà con hưởng ứng ngay” – ông Quảng khẳng định.

Mới đây nhất, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã gặp khó khăn vì ít ai chịu hiến đất để mở đường. Người giáo dân già Hồ Sỹ Quảng lại là người “đi đầu dậy trước”. Ông vận động gia đình, đồng ý hiến 2 sào đất ruộng (1000m2) để mở hai con đường, một đường vào nhà thờ và một đường dân sinh. Sau khi hai con đường mới thông tuyến, bà con noi theo ông, hiến đất, góp tiền để mở đường. “Bà con đã hiến đến 2 ha đất để mở một con đường hoa từ nhà thờ giáo xứ nối liền đường mòn Hồ Chí Minh, đẹp lắm” – ông Quảng rất vui.

- Xong nông thôn mới rồi, bác đã định nghỉ ngơi chưa?

- Đâu đã xong. Tôi đang có dự định vận động bà con làm cho được ba việc nữa, lúc đó có nhắm mắt cũng yên lòng: Cải tạo lại nhà văn hoá xóm, hoàn thành việc dồn điền đổi thửa để bà con thuận lợi sản xuất và hoàn thành một số trục đường giao thông, làm sao cho thật khang trang.

Ông Quảng cười thật sảng khoái, ngấp một ngụm chè xanh đặc quánh, rồi chậm rãi đọc cho tôi mấy câu thơ mà ông vừa mới viết:

“Mon men tám chục tuổi đời

Hi sinh, cống hiến, đạo – đời sắt son…”

Tin cùng chuyên mục
Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Cẩn trọng trước những thủ thật gắn cây cảnh giả trong ngày Tết

Những ngày cuối năm, nhu cầu mua cây cảnh về trang hoàng nhà cửa tăng cao, thị trường cây cảnh vì thế mà nhộn nhịp, tấp nập người mua, người bán hơn ngày thường. Lợi dụng dịp này, nhiều tiểu thương đã làm giả các bộ phận của cây cảnh như gắn hoa, quả, lá… vào cây một cách rất tinh vi để đánh lừa người tiêu dùng hòng kiếm lời.
Tin nổi bật trang chủ
Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Ấm áp “Tết Nhân ái” ở huyện vùng cao Si Ma Cai

Nhịp cầu nhân ái - Hải Yến - 22:15, 26/01/2021
Những phần quà ý nghĩa đã được trao tận tay các hộ nghèo, gia đình chính sách huyện vùng cao Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai trong những ngày giáp Tết tại Chương trình “Tết Nhân ái” năm 2021. Chương trình do Trung tâm Truyền hình Nhân đạo phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai và UBND huyện Si Ma Cai tổ chức. Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet đồng hành cùng Chương trình.
Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Tin tưởng Việt Nam sẽ trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc

Thời sự - Sỹ Hào - 22:11, 26/01/2021
Bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng sáng 26/1/2021, trả lời phỏng vấn của phóng viên báo chí, các đại biểu dự Đại hội đều đồng tình, nhất trí cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII; đồng thời bày tỏ niềm tin nước ta sẽ phát triển mạnh mẽ, trở thành một nước phồn vinh và hạnh phúc.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh thăm, tặng quà công nhân lao động Nhà máy sữa Vinamilk

Tin tức - PV - 21:39, 26/01/2021
Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cùng đoàn công tác của Văn phòng Chủ tịch nước đã đến thăm, tặng quà cán bộ, công nhân lao động Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đang làm việc ở Nhà máy sữa Việt Nam tại tỉnh Bình Dương.
Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Thanh Hóa: Triệt phá cơ sở sản xuất nước giặt, chất tẩy giả

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 21:31, 26/01/2021
Ngày 26/1, Công an huyện Như Thanh, tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 13 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa) triệt phá một cơ sở đang sản xuất, sang chiết làm giả nhiều loại nước tẩy rửa, vệ sinh với quy mô lớn tại xã Xuân Du (huyện Như Thanh).
Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Bộ Công an chính thức công bố mẫu thẻ căn cước công dân gắn chíp

Tin tức - Nga Anh - 19:57, 26/01/2021
Thẻ căn cước công dân mẫu mới có kích thước như mẫu thẻ căn cước mã vạch đang lưu hành, được gắn thêm con chíp điện tử với nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin.
Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Ngày 26/1, Việt Nam có thêm 2 ca mắc mới COVID-19 là ca nhập cảnh

Tin tức - PV - 19:19, 26/01/2021
Từ 18 giờ ngày 25/1 đến 18 giờ ngày 26/1, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới COVID-19, đều là ca nhập cảnh.
Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Tin tưởng vào sự thành công của Đại hội

Sự kiện - Bình luận - Nga Anh (T/h) - 18:16, 26/01/2021
Hôm nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng ta, đất nước ta. Những ngày này, đồng bào, đồng chí ở mọi miền Tổ quốc đang hướng về Đại hội với niềm tin và sự kỳ vọng lớn, đồng thời gửi gắm nhiều ý kiến, kiến nghị tâm huyết với Đảng, với Đại hội.

"Thể hiện tầm nhìn, gắn kết trong lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc"

Thời sự - PV - 17:54, 26/01/2021
5 năm qua, cùng với việc lãnh đạo đồng bộ, toàn diện đất nước, Đảng ta, mà trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư luôn đặc biệt quan tâm đến vấn đề lãnh đạo nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Phát triển nông nghiệp thịnh vượng-nông dân giàu có-nông thôn hiện đại

Sự kiện - Bình luận - PV - 17:48, 26/01/2021
Người nông dân trong thời đại mới đã nhận ra rằng cần phải học để có kiến thức, thực hiện đúng định hướng của Đảng là phát triển nông nghiệp, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Cấp thuốc Methadon nhiều ngày: Tạo thuận lợi để người bệnh điều trị tại nhà

Sức khỏe - Vũ Lợi - 17:45, 26/01/2021
Trong 2 năm (2021 - 2022), Bộ Y tế triển khai thí điểm Đề án cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện thay thế bằng thuốc Methadon. 3 tỉnh, thành phố ưu tiên triển khai đầu tiên gồm: Lai Châu, Điện Biên và Hải Phòng. Đây là những địa phương có nhiều người bệnh sống xa cơ sở điều trị/cơ sở cấp phát thuốc, địa bàn rộng, điều kiện đi lại khó khăn.