Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người giáo dân luôn “đi đầu dậy trước”

Phạm Việt Thắng - 12:55, 10/11/2020

Đã vào tuổi 80 nhưng ông vẫn chưa ngơi nghỉ mà luôn say sưa với các hoạt động xã hội. Từ việc đạo đến việc đời, ở đâu cũng có tiếng nói của ông. “Đi đầu dậy trước” là “danh hiệu” mà bà con ở xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) dành cho ông – giáo dân Hồ Sỹ Quảng.

Giáo dân Hồ Sỹ Quảng là người đầu tiên hiến 2 sào đất để mở đường, làm gương cho bà con noi theo.
Giáo dân Hồ Sỹ Quảng là người đầu tiên hiến 2 sào đất để mở đường, làm gương cho bà con noi theo.

Về xã Kỳ Tân, hỏi nhà ông Hồ Sỹ Quảng, thì từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng biết. “Chú cứ đi thẳng, qua nhà thờ xứ đạo Quy Hội là đến nhà bác Quảng” – mấy đứa nhỏ từ đầu xã rành rẽ chỉ đường.

Ông Quảng có dáng người quắc thước, gương mặt đôn hậu. Tuy đã 80 tuổi nhưng vẫn còn cường tráng lắm, chuyện trò, thỉnh thoảng ông lại điểm một vài câu vần vè, rất hóm hỉnh. Thấy tôi cứ nhìn vào cánh tay bị cụt, ông giải thích: Bác bị thương ở chiến trường Quảng Trị. Thế là câu chuyện của chúng tôi bắt đầu từ cuộc đời binh nghiệp ngắn ngủi của ông.

Năm 1968, khi cuộc chiến vào hồi cam go, thanh niên công giáo Hồ Sỹ Quảng đang là Bí thư chi đoàn xóm Quy Hậu. Ông thấy buồn khi thanh niên cả xứ đạo không ai đi bộ đội. Mình là thanh niên, là công dân của nước Việt Nam, đất nước lâm nguy sao nỡ yên phận ở hậu phương…thế là ông đã xung phong tòng quân. “Lúc đó tôi đã học xong chương trình trung cấp y rồi. Tôi xung phong đi bộ đội, phần để góp sức mình đánh giặc, phần để làm gương cho thanh niên công giáo noi theo. Sau ngày tôi lên đường, có 5 thanh niên khác trong xứ đạo cũng xung phong nhập ngũ” – ông Quảng nhớ lại.

Vào quân ngũ, ông được giao nhiệm vụ y tá, bám sát các trận đánh để kịp thời cứu thương cho bộ đội. Cuối năm đó, trong một trận đánh ác liệt ở Vĩnh Linh, ông đã bị thương, mất đi một bàn tay.

Sau điều dưỡng, ông trở về quê với mức độ thương tật 2/4. Không cam chịu tàn phế, ông tự rèn luyện để một tay vẫn cứ lao động, sản xuất được. Thế là các phong trào nung vôi để khử chua đồng ruộng, nuôi bèo hoa dâu…được ông phát động. Bấy giờ địa phương có chủ trương di dời dân lên vùng cao để nhường đất cho cây lúa, nhưng trở ngại là cả xóm không ai chịu di dời. Ông Quảng lại là ngọn cờ, tự di dời nhà mình đi trước. Chẳng mấy hôm, công việc di dời tái định cư hoàn thành hơn cả mong đợi. Ông nói: “Tôi thấy việc di dân là có cả lợi chung và lợi riêng nên vận động bà con thực hiện. Muốn người ta nghe theo thì mình phải gương mẫu đi đầu. Đơn giản thế thôi”.

Những lò vôi, những ruộng bèo hoa dâu và cả “công cuộc” vận động di dời dân của ông Quảng…đã góp phần làm nên cánh đồng 5 tấn cho HTX Quy Hậu lúc bấy giờ.

“Phục bác ở chỗ, đã nói là làm", bà Nguyễn Thanh Tâm – Phó Chủ tịch UBND xã Kỳ Tân đã nói như thế về ông Hồ Sỹ Quảng. Theo bà Tâm, tuy đã lớn tuổi nhưng bác Quảng không nề hà mọi công việc xã hội, nhất là vận động Nhân dân xây dựng khối đại đoàn kết, đặc biệt bác làm rất tốt công tác đoàn kết lương – giáo. Bác đã nói là làm, luôn gương mẫu trong mọi công việc. 


Tin tưởng vào người giáo dân “đã nói là làm” nên ông được bầu làm uỷ viên uỷ ban xã Kỳ Tân, phụ trách tài chính – chính sách. Đồng thời liên tiếp nhiều kỳ Đại hội, ông được bầu Phó Chủ tich mặt trận, phụ trách tôn giáo. Hơn 20 năm làm công việc được coi là “tay hòm chìa khoá” của xã, nhưng ông chưa để xẩy ra một sơ suất nào. Ông nói, người cán bộ tài chính – chính sách, muốn đừng sai sót thì phải thuộc lòng câu này: “Đầu đội chính sách, vai mang chứng từ”. Trước hết là phải nằm vững và thực hiện cho đúng chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, sau đó là việc làm phải minh bạch, công bằng, đừng tư lợi…thì sai thế nào được. Đặc biệt, hơn 20 năm làm công tác mặt trận, ông Quảng chưa một lần kêu khó trong các phong trào, các cuộc vận động ở địa phương.

Tôi hỏi bí quyết để thành công trong vận động, thuyết phục Nhân dân, ông cười: “Tôi nghỉ hưu lâu rồi nên những phương pháp, kỹ năng mới có khi nắm không chắc lắm. Nhưng có một điều chắc chắn là muốn dân tin tưởng, nghe theo thì cán bộ phải gương mẫu đi đầu, nói phải đi đôi với làm, đừng tư lợi… Ông ví dụ, đợt dich Covid – 19 vừa rồi, tôi vận động con cháu trong nhà nấu hàng trăm suất ăn gửi tặng bà con đang phải cách li, thế là nhiều gia đình cũng góp của, góp công để ủng hộ chủ trương. “Việc tốt, việc đúng, chỉ cần có người gương mẫu là bà con hưởng ứng ngay” – ông Quảng khẳng định.

Mới đây nhất, phong trào xây dựng nông thôn mới của xã gặp khó khăn vì ít ai chịu hiến đất để mở đường. Người giáo dân già Hồ Sỹ Quảng lại là người “đi đầu dậy trước”. Ông vận động gia đình, đồng ý hiến 2 sào đất ruộng (1000m2) để mở hai con đường, một đường vào nhà thờ và một đường dân sinh. Sau khi hai con đường mới thông tuyến, bà con noi theo ông, hiến đất, góp tiền để mở đường. “Bà con đã hiến đến 2 ha đất để mở một con đường hoa từ nhà thờ giáo xứ nối liền đường mòn Hồ Chí Minh, đẹp lắm” – ông Quảng rất vui.

- Xong nông thôn mới rồi, bác đã định nghỉ ngơi chưa?

- Đâu đã xong. Tôi đang có dự định vận động bà con làm cho được ba việc nữa, lúc đó có nhắm mắt cũng yên lòng: Cải tạo lại nhà văn hoá xóm, hoàn thành việc dồn điền đổi thửa để bà con thuận lợi sản xuất và hoàn thành một số trục đường giao thông, làm sao cho thật khang trang.

Ông Quảng cười thật sảng khoái, ngấp một ngụm chè xanh đặc quánh, rồi chậm rãi đọc cho tôi mấy câu thơ mà ông vừa mới viết:

“Mon men tám chục tuổi đời

Hi sinh, cống hiến, đạo – đời sắt son…”

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Ngày hội trăng rằm cho thiếu nhi DTTS ở Mù Cang Chải

Tại bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh và bà Nguyễn Hồng Vân - Giám đốc Công ty TNHH Tổng hợp Nguyên Khôi cùng các nhà hảo tâm đã tổ chức Ngày hội trăng rằm cho các bạn nhỏ DTTS tại Trường mầm non xã Mồ Dề.
Tin nổi bật trang chủ
Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Ninh Bình: Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số

Tin tức - Thiên An - 20:18, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Ninh Bình diễn ra Hội nghị tập huấn kỹ năng truyền thông về di sản trong thời đại công nghệ số. Hội nghị do Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Ninh Bình tổ chức.
Tin trong ngày - 27/9/2023

Tin trong ngày - 27/9/2023

Media - BDT - 20:00, 27/09/2023
Bản tin hôm nay, 27/9 có những thông tin đáng chú ý sau: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân dự Đêm hội Trăng rằm tại Đắk Lắk. “Vua bí ngô” và sản phẩm “Du lịch canh nông” ở Đà Lạt. Lễ nhảy lửa người Pà Thẻn ở Tuyên Quang được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Giáo dục - Lê Hường - 18:43, 27/09/2023
Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Thanh Hóa: Bắt tạm giam Hiệu trưởng và 2 kế toán Trường Cao đẳng Công nghiệp

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 17:53, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Văn Hùng (SN 1974, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghiệp Thanh Hóa (có địa chỉ phường Đông Cương, TP Thanh Hóa); Nguyễn Giang Quân (SN 1969), kế toán trưởng; Lê Đình Đặng (SN 1989), kế toán viên nhà trường, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Đắk Lắk: Hơn 1.300 tác phẩm tham gia Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển”

Sắc màu 54 - Lê Hường - 17:49, 27/09/2023
Ngày 27/9, Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột - Hội nhập và Phát triển” năm 2023 tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk hội nhập và phát triển”. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể và nhiều tác giải tham gia cuộc thi.
Tin trong ngày 26/9/2023

Tin trong ngày 26/9/2023

Bản tin hôm nay, ngày 26/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi Thư cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023. Gia Lai: 59 nam giới là Người có uy tín trở thành hội viên danh dự của Hội LHPN Việt Nam. Người có duyên nợ với chiêng Mường. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Những loại trái cây nào tốt cho người bị ung thư

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 17:44, 27/09/2023
Trong quá trình điều trị ung thư, việc chăm sóc sức khỏe thông qua chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng giúp hỗ trợ nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Trong đó, trái cây là thực phẩm giàu dinh dưỡng đem lại nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, trong giai đoạn điều trị ung thư, hệ miễn dịch của bạn đã bị suy yếu nên việc lựa chọn và tiêu thụ trái cây cần phải tiến hành thật thận trọng để hỗ trợ tiến trình điều trị mà không làm tăng nguy cơ xảy ra biến chứng. Dưới đây là những loại trái cây bệnh nhân ung thư nên lựa chọn trong quá trình điều trị bệnh.
Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Trà Vinh tổ chức Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Trang địa phương - Như Tâm - 17:37, 27/09/2023
Ngày 27/9, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Trà Vinh diễn ra Đại hội đại biểu Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước (SSYN) tỉnh Trà Vinh lần thứ VIII, nhiệm kì 2023 – 2028, với sự tham dự của 320 đại biểu chính thức.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp nhà đầu tư trong lĩnh vực hàng không quốc tế

Tin tức - Mỹ Dung - 17:31, 27/09/2023
Ngày 27/9, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn HAECO Richard Sell, cùng đoàn công tác đang đến nghiên cứu cơ hội đầu tư vào tỉnh.
Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Thanh Hóa: Mưa lớn khiến nhiều điểm sạt lở, chia cắt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 17:29, 27/09/2023
Do mưa lớn trên diện rộng trong nhiều ngày qua, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đang dâng cao, xuất hiện các điểm sạt lở, một số địa phương bị chia cắt cục bộ. Cơ quan chức năng đã có Công điện khẩn chỉ đạo triển khai các phương án sơ tán dân sinh sống sinh sống ở vùng bãi sông, tuần tra canh gác đê và hộ đê...
Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Luận điệu “bẻ lái”, xuyên tạc về đường lối đối ngoại của Việt Nam

Chống diễn biến hòa bình - PV - 17:25, 27/09/2023
Sự kiện Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 10 - 11/9 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh đậm nét. Lợi dụng sự kiện này, các thế lực thù địch, phản động tung ra những luận điệu đả phá, xuyên tạc mối quan hệ hợp tác, ngoại giao giữa hai nước.